1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

"Hết Yêu" thực sự là của ai? (nguồn từ tintuconline.com.vn)

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi troublemakerhn, 13/06/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. troublemakerhn

    troublemakerhn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/09/2005
    Bài viết:
    124
    Đã được thích:
    0
    "Hết Yêu" thực sự là của ai? (nguồn từ tintuconline.com.vn)

    Mấy hôm trước nghe về vụ này rồi. Hôm nay đọc bài báo này, thấy bà Đỗ Hà gì đó trả lời đáng ghét và ngang ngược quá.
    Cuối cùng không biết bài hát này thực sự do ai sáng tác. Nếu thật sự của em Thuý Hằng thì làm cách nào để giúp em ấy lấy lại công bằng nhỉ, vì bà kia đã nhanh chân đăng ký bản quyền rồi.

    Ca khúc "Hết yêu": Ai "đạo" của ai
    Thứ hai, 12/6/2006, 09:11 GMT+7
    Như tin đã đưa trong bài trước, ca khúc "Hết Yêu" do nhóm Lọ Lem trình bày dưới tên tác giả Võ Trí hiện đang nằm trong diện tranh chấp quyền tác giả với nữ sinh Nguyễn Thúy Hằng ở Hà Nội.

    >> Ai đạo nhạc của ai?

    Bằng vào việc đã có Giấy chứng nhận bản quyền, phía Đỗ Thị Thanh Hà và KC Production tuyên bố sẽ khởi kiện các cá nhân, đơn vị nào cho rằng họ đạo nhạc. Khi được biết nhóm Lọ Lem đã mua độc quyền ca khúc "Hết Yêu" với giá 5 triệu đồng, Thúy Hằng đã ngẹn ngào: "Ôi, 5 triệu đồng. Em có thể đóng học phí cả 2 năm với số tiền đó. Tại sao người lớn lại làm như vậy? Tại sao họ lại cướp công sức sáng tạo của em?"

    Cố nhiên, lời nói vẫn cứ là lời nói, chưa thể xem là bằng chứng. Song để rộng đường dư luận cũng như tạo cơ hội cho mọi người được nói, được tự bảo vệ mình, chúng tôi đã tìm đến các bên liên quan và thực hiện cuộc phỏng vấn sau.



    Nhóm Lọ Lem



    - Các bạn đã mua ca khúc Hết Yêu như thế nào?

    - Ca sĩ Bích Du (trưởng nhóm Lọ Lem): Vào khoảng tháng Giêng năm nay, anh Võ Trí có giới thiệu với nhóm tụi em ca khúc Hết Yêu. Khi nghe qua ca khúc này, nhóm rất thích ca từ và giai điệu của ca khúc nên đã quyết định mua độc quyền Hết Yêu. Lúc đó anh Võ Trí có đề nghị là tụi em chỉ nên mua bản quyền thôi nhưng Lọ Lem không muốn có ai cùng hát Hết Yêu nên vẫn cương quyết mua độc quyền.

    Lọ Lem đã mua độc quyền Hết Yêu trong thời hạn 2 năm với giá là 5 triệu đồng. Trước khi ký hợp đồng, em đã hỏi anh Võ Trí xem anh đã đăng ký bản quyền ca khúc chưa. Anh ấy bảo sẽ đăng ký ngay và sau khi anh Trí hoàn tất việc đăng ký bản quyền thì nhóm đã chính thức ký hợp đồng và thanh toán chi phí. Đó là vào tháng 03.2006.

    - Vì sao hợp đồng mua độc quyền ca khúc của các bạn với Võ Trí lại chỉ là hợp đồng viết tay?

    Khi ký hợp đồng, nhóm cũng đã đặt vấn đề là anh Trí nên có một hợp đồng rõ ràng, có con dấu của KC Production. Nhưng anh Trí bảo rằng tin tưởng nhau là chính. Anh cũng biết là giới văn nghệ sĩ chúng ta đến nay vẫn hay có thói quen làm việc trên niềm tin nên nhóm cũng không đòi hỏi gì và cũng đồng ý như thế.

    - Vậy thì bây giờ, khi sự việc xảy ra như thế này, các bạn có ý kiến gì không?

    Khi thông tin Hết Yêu có tranh chấp về bản quyền xuất hiện thì tụi em đang lưu diễn ở Mỹ nên cũng không thể làm gì hơn là điện thoại về cho mẹ, nhờ mẹ thay mặt nhóm làm việc lại với anh Trí. Anh Trí giải thích là ca khúc Hết Yêu đã được anh sáng tác từ lâu cho một ca sĩ trong KC Production. Sau khi sáng tác, anh có chuyển ca khúc này sang Mỹ để mix nên có thể đã bị hacker đánh cắp và phát tán trên mạng. Anh nói vậy thì tụi em cũng chỉ biết vậy thôi.

    Thực sự là bây giờ tụi em rất bối rối không biết phải tin ai, nghe ai vì quả thực 5 triệu đồng không phải là con số nhỏ. Nay các anh chị đã theo dõi vụ việc này, tụi em rất mong anh chị tìm ra được sự thực giúp tụi em. Nếu như sự thực là anh Võ Trí đã sáng tác ca khúc Hết Yêu, em mong là bạn Thúy Hằng sẽ có hành động đính chính nào đấy. Còn nếu sự thực Hết Yêu là tác phẩm của Thúy Hằng, chắc chắn nhóm Lọ Lem sẽ liên hệ với Hằng để mua ca khúc này theo đúng quy định.

    Nhân đây, cũng mong anh ch giúp Lọ lem đính chính lại thông tin sai sự thực đang có trên mạng là Lọ Lem đạo nhạc. Tác phẩm Hết Yêu, Lọ Lem đã mua độc quyền và đã thanh toán sòng phẳng thì không có lý do gì nhóm bị kết tội là đạo nhạc cả. Nếu có tranh chấp, đó là chuyện của các tác giả với nhau chứ nhóm có làm gì mà các fans... chửi. Vâng, chính xác là chửi Lọ Lem như thế? Trong vụ việc của nhạc sĩ Anh Khoa, ca sĩ Minh Thư cũng bị chửi. Bây giờ Lọ Lem cũng bị chửi trong khi tụi em làm việc nghiêm túc, công khai và hợp pháp.

    - Bạn vui lòng cho biết quá trình sáng tác, công bố tác phẩm Hết Yêu và những thông tin liên quan.

    Nguyễn Thúy Hằng: Chính xác là em đã viết Hết Yêu vào tháng 01.2005 dựa trên cảm xúc tình yêu của mình. Thật ra cảm xúc ấy chỉ là một phần trong tác phẩm thôi, còn phát triển nó là những cảm xúc hư cấu. Em viết Hết Yêu trên nền nhạc download từ website SoundClick - một nguồn tư liệu âm nhạc lớn của những người chơi nhạc Rap.

    Ngày 01.07.2005, em đến phòng thu của RapClub để thu âm ca khúc này. Người mix nhạc cho em lúc đó là anh Hoàng Dũng - cũng là một người chơi Rap khá nổi tiếng trong giới Rap Việt. Cùng ngày hôm đó, Hết Yêu đã được công bố lên mạng. Mới đây, tháng 01.2006, anh Quang Hưng (tức Lil"Knight - một ca sĩ Rap cũng khá nổi tiếng trong giới Rap Việt) đã lấy Hết Yêu, chèn thêm phần Rap của anh vào và công bố lại trên mạng. Tác phẩm có sự tham gia của Lil"Kinght cũng được mọi người đánh giá rất cao.

    - Và từ bao giờ bạn biết đến Hết Yêu qua tiếng hát của nhóm Lọ Lem và tác giả được ghi nhận là Võ Trí?

    Em ở Hà Nội nên không xem được chương trình Giai Điệu Tình Yêu của Đài truyền hình TP.HCM. Tuy nhiên trước đó em đã được bạn bè, những người yêu thích Lil"Kani thông báo về việc tác phẩm của em, do em trình bày lại được nhóm Lọ Lem hát và ngạc nhiên hơn nữa là tên người sáng tác lại ghi là Võ Trí. Em không biết Võ Trí là ai, nhưng em rất buồn vì người lớn lại làm những chuyện như vậy. Em viết Hết Yêu đâu phải để bán, sao người ta lại bán tác phẩm của em? Em không trách nhóm Lọ Lem. Các chị ấy không có lỗi gì cả. Chỉ là anh Võ Trí nào đó thôi.


    Lil"Kani

    - Nhưng hiện nay KC Production đã đưa ra được bằng chứng là Giấy chứng nhận bản quyền tác phẩm Hết Yêu. Bạn nói gì đây?

    Em chỉ là một học sinh, thích Rap, yêu Rap. Em sáng tác Hết Yêu cho mình, công bố lên mạng cho mọi người cùng chia sẻ và góp ý chứ không có mục đích gì khác. Em làm sao ngờ được có ngày đứa con của mình lại bị người khác lấy mất. Mà cho dù có biết thì em làm gì có tiền đăng ký bản quyền. Bây giờ, em chỉ biết khóc mà thôi chứ làm gì được ai.

    - Thế nếu bây giờ Hết Yêu được chứng minh là của bạn thì bạn có yêu cầu gì?

    Em chỉ muốn một điều là mọi người hãy trả lại sáng tác của em cho em, tức là ghi đúng tên tác giả là em. Chỉ vậy thôi dù em biết là việc này rất khó.

    --- o0o ---

    Chỉ một yêu cầu nho nhỏ vậy thôi, nhưng nếu sự việc không được quan tâm đúng mức thì sẽ cũng như những lần chìm xuồng khác. Nào, xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin từ phía Đỗ Thị Thanh Hà, PGĐ KC Production, người được Võ Trí "chỉ" là tác giả thực sự sáng tác Hết Yêu.

    - Vì sao tác phẩm của cô lại đề tên người sáng tác là Võ Trí?

    Đỗ Hà: Đây là chuyện riêng của tôi. Tác phẩm của tôi, tôi để tên ai tùy tôi và tôi không cần phải trả lời câu hỏi này.

    - Cô có biết về việc ca khúc cô sáng tác và ký hợp đồng bán độc quyền cho Lọ Lem lại trùng hợp gần như hoàn toàn với một ca khúc cùng tên nhưng đã được post lên mạng cách đây khá lâu?

    Tôi không quan tâm đến các vấn đề trên mạng. Lúc ký hợp đồng bán độc quyền cho Lọ Lem, tôi có cho Lọ Lem coi giấy chứng nhận đăng ký bản quyền. Lọ Lem đồng ý mua thì tôi bán và sau đó Lọ Lem cũng có nói với tôi về việc giống nhau gì đó trên mạng. Ai đã post lên hay sáng tác trên mạng tôi cũng không quen biết. Tôi chỉ biết tôi là người sáng tác và có đăng ký bản quyền hẳn hoi.

    - Vì sao khi biết được sự việc thì cô lại tỏ ra không hề quan tâm?

    Không phải tôi không quan tâm nhưng vì tôi cũng không rành lắm về việc lang thang trên mạng, nghe nhạc online gì đó đâu và tôi cũng không biết người đã post trên mạng là ai thì làm sao đôi co với họ được.

    - Cô đã đăng ký bản quyền ca khúc Hết Yêu. Nhưng nếu Thúy Hằng đưa ra bằng chứng đã sáng tác ca khúc đó trước ngày cô đăng kí thì sao?

    Vậy cô ta có giấy chứng nhận đăng ký bản quyền không? Tôi không cần biết gì cả. Nếu cô ta có giấy tờ giống như tôi thì lúc đó hãy nói chuyện với tôi.

    - Liệu có thể nói rằng cô đã tình cờ nghe ca khúc này ở đâu đó và ?ođạo? lại?

    Tôi sáng tác ca khúc này lâu lắm rồi chứ không phải mới đây. Nhưng vì hiện nay xảy ra nhiều vụ ?cầm nhầm? ca khúc quá nên tôi rút kinh nghiệm và đã đi đăng ký bản quyền ca khúc này.

    - Theo ý cô thì đây có thể là sự ?otrùng hợp?, ?ohai ý tưởng lớn gặp nhau? và nảy ra giai điệu, ca từ giống nhau?

    Tôi chắc chắn điều đó không thể nào xảy ra được, làm sao có chuyện trùng hợp như thế được.

    - Từ cảm hứng, ý tưởng nào cô có thể sáng tác ra bài này? Và bên kia ?ođạo? của cô?

    Tôi lấy từ chuyện tình yêu của chính bản thân tôi. Bạn bè. Chia tay. ?oHết yêu?. Thấy hay hay nên viết vậy thôi. Tôi không biết gì cả. Tôi chỉ biết tôi là người sáng tác.

    - Phía bên kia, người ta khẳng định cô ?ođạo? bài của họ. Cô có suy nghĩ gì về việc này và muốn giải quyết như thế nào?

    Như tôi đã nói ở trên, tôi có bản quyền, họ có không? Tôi cũng không suy nghĩ gì cả nhưng nếu mà họ đem bán ca khúc này cho ai và người đó trình bày trên ti vi hay gì đó thì tôi sẽ kiện. Vậy thôi!

    Nguồn từ tintuconline.com.vn
    http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/vanhoa/94998/
  2. thaikt

    thaikt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/03/2006
    Bài viết:
    2.571
    Đã được thích:
    0
    Vấn đề này rắc rối nhỉ?
    Chưa nghe bài này bao giờ, bạn nào có link thì up hộ cái. Thankssss
  3. egoistic

    egoistic Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2003
    Bài viết:
    678
    Đã được thích:
    0
    Vớ vẩn thật, ca khúc này có trên RapClub từ lâu lắm rồi, tháng 3/2006 mới đăng kí bản quyền thì 100% là ăn cắp, đúng là loại trơ trẽn, phải xử lí cho chúng nó trắng mắt ra. .
    Bức xúc quá, bức xúc quá.
  4. egoistic

    egoistic Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2003
    Bài viết:
    678
    Đã được thích:
    0
    Bài này quá hay luôn, cực cool. chèn nhạc vào thế nào để em post lên cho mọi người cùng nghe.
  5. troublemakerhn

    troublemakerhn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/09/2005
    Bài viết:
    124
    Đã được thích:
    0
    Ừ, thế mà bà Đỗ Hà kia trả lời ngang ngược thế không biết, lại còn dọa kiện ngược lại mới kinh chứ. Có cách nào để lấy lại công bằng cho em Hằng không nhỉ? Nói chứng minh là đã có trên RapClub từ lâu thì dễ, nhưng đưa vào kiện tụng thì chắc là không dễ. Nhất là em Hằng thì chẳng biết gì về mấy cái vụ này, còn bên kia thì chắc là thạo chuyện này lắm.
  6. yenthu

    yenthu Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/04/2002
    Bài viết:
    474
    Đã được thích:
    0
    Cho link nghe thử 2 bài đi các bạn.
  7. Ongtrum_taplo

    Ongtrum_taplo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/03/2006
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    0
    Oh , tội nghiệp em lil kani , tụi trẻ nó sáng tác và rap chơi vậy thôi.. ai ngờ dính vào mấy vụ bản quyền với đạo nhạc gì đó, cũng chính tại ca sĩ vn thích xài bậy đây mà. Giống vụ Hồ quỳnh hương rap bài thế là quá đủ của em Kimjojo nghe hài vãi
    ca sĩ việt nam giờ xuống cấp thê thảm, cả nhạc sĩ cũng thế
    Bài hết yêu hay lắm, bài này em lil'' kani cover lại của nước ngoài
    và đây là hình em nó ^.^ Xi đang tìm links nhạc cho mọi người thưởng thức
    [​IMG]
  8. XilovelyII

    XilovelyII Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/05/2006
    Bài viết:
    971
    Đã được thích:
    0
    Bài hết yêu em lil kani sáng tác :
    click -->http://mytool.sourceforge.net/music/lilkanihetyeu.wma
    Bài "hết yêu" do nhóm lo lem hát
    click here --->http://mytool.sourceforge.net/music/Het_yeu_Lo_Lem.mp3
  9. bergfluss28

    bergfluss28 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/03/2005
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    0
    Đỗ Hà tự nhận mình là người sáng tác, nhưng tại sao cô ta lại không để tên mình là tên tác giả mà lại ghi tên Võ Trí là tác giả. Cô ta sợ điều gì chăng?
  10. egoistic

    egoistic Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2003
    Bài viết:
    678
    Đã được thích:
    0
    Tôi không biết như thế nào nhưng thực sự âm nhạc của VN mạt hết mức roài, ăn cắp của trẻ con mà kô biết nhục, vụ này phải làm như vụ Bảo Chấn thì mới đúng. Bài hát gốc hay thế, cái con đạo nhạc ngu như L.. thế mà cũng sửa, thà để nguyên rồi ghi tên vào mình còn thấy đỡ tởm

Chia sẻ trang này