1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hiện đại hóa lực lượng trực thăng chiến đấu vũ trang Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi Founding_Father, 10/01/2012.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. meo-u

    meo-u Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    29/04/2011
    Bài viết:
    4.710
    Đã được thích:
    4.111
    Tên lửa đầu dò hồng ngoại (dù là cho phòng không hay chống tăng) đều có nhược điểm rất dễ bị đối phương đánh lừa (tiến bộ kỹ thuật mà, thế mới gọi là chạy đua vũ trang), thậm chí thời nay Nga và Itxraen đã có thiết bị dùng laze đánh lừa đầu dò hồng ngoại của tên lửa. Với những nước chuyên chạy theo người khác về KHKT như nước mình thì khả năng cập nhật đầu dò mới cho các tên lửa cũ là rất khó khăn (khó vì ai bán mà mua[:D], giá đắt, còn liên quan đến tải trọng, kích thước, nguồn pin của tên lửa cũ). Còn thay mới hoàn toàn cả quả tên lửa thì quá xa xỉ rồi.
    Thế nên xu hướng hiện nay nên chế loại tên lửa không đầu dò, dẫn đường từ mặt đất bằng chùm laze như kiểu con gì của Thụy điển. Kết hợp dẫn chung hệ với tên lửa chống tăng Kornet E là ngon nhất. Song kiếm hợp bích.
    Tên lửa chế kiểu modul. Hạng nhẹ như A87 thì cần một tầng, tầm bắn 3-5km. Muốn bắn xa 10-15km thì chế tầng đẩy giống em tên lửa trên Panstir (tầng đẩy đường kính to hơn-bằng cánh tầng một, lái bằng cánh lưới).
    Với trình độ hiện nay thì cứ chế được Sam3 mở đầu cho tốt đã.
    Tên lửa cả phòng không tầm thấp lẫn chống tăng gọn nhẹ kiểu bắn và quên như Inga S và Javelin chỉ nên có số lượng hạn chế cho các đơn vị đặc biệt
    Còn trực thăng thì cứ như các cụ. Mi 171 đa năng vận tải (là chủ yếu), bắn rốc két ngu (đánh phỉ thôi)
    Em cũng thích Mi26. Đem đi cẩu pháo cẩu Su30 là đẹp. Không biết các cụ nhà mềnh có hứng thú với em này không nhể.
    Còn nhiều tiền thì cũng chẳng chê trực thăng vũ trang cả hàng Nga lẫn Mĩ. Có ít đi đánh mấy thằng big dad cũng yên tâm.
  2. Founding_Father

    Founding_Father Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    28/11/2011
    Bài viết:
    847
    Đã được thích:
    0
    Tuy có cảm tình (cá nhân) với hàng Âu Mỹ, nhưng nhà tớ cũng phải công nhận hàng Nga cũng có nhiều thứ có uy lực riêng của nó (trấn áp, đàn-áp, truy kích bọn tàn quân hay đặc công khựa và dân việt-gian thân khựa thì quá tuyệt)

    Tại sao Brazil lại “kết” trực thăng MI-35 của Nga


    Rừng già nhiệt đới Amazon là nguồn tài nguyên thiên nhiên đặc biệt quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho Brazil, nhưng nơi đây cũng là địa bàn hoạt động lý tưởng của bọn buôn bán ma túy xuyên biên giới.

    [​IMG]
    Trực thăng vũ trang hạng nặng MI-35 do Nga sản xuất.
    Không quân Brazil được giao nhiệm vụ ngăn chặn những chuyến hàng chở ma túy qua rừng Amazon bằng máy bay, việc đưa một cơ số trực thăng vũ trang MI-35 (phiên bản xuất khẩu của Mi-24V) vào phục vụ sẽ tăng đáng kể sức mạnh của không quân, MI-35 sẽ trở thành “sát thủ” thực sự của những chiếc máy bay chuyên chở ma túy của bọn tội phạm.
    Hỏa lực mạnh hấp dân Sao Paulo

    Giới truyền thông Nga loan tin, hôm 17/4 vừa qua tại căn cứ không quân Porto Velho, Brazil, không quân nước này chính thức tiếp nhận 3 chiếc trực thăng vũ trang thế hệ mới MI-35 do hãng Rostverto của Nga chế tạo.

    Những chiếc MI-35 mà Mosscow bán cho Sao Paulo lần này được trang bị hệ thống hỏa lực hiện đại 9K113K phát huy hiệu quả cả ban ngày lẫn ban đêm và hệ thống thiết bị điều khiển điện tử thế hệ mới nhất.


    [​IMG]
    Các phi công Nga thường gọi MI-35 với nickname là "xe tăng bầu trời".
    MI-35 là trực thăng vũ trang hiện đại nhất của Nga được phát triển liên tục từ các thế hệ của dòng MI hiện được không quân nhiều nước ưa chuộng. Theo ghi nhận, hiện tại ít nhất có 53 quốc gia sử dụng trực thăng vũ trang dòng MI trong huấn luyện và tác chiến.
    Hỏa lực và các tính năng chiến thuật của trực thăng vũ trang MI-35 được phát triển và nâng cấp từ nền tảng hỏa lực, tính năng chiến thuật của MI- 24, MI-28 và các loại trực thăng vũ trang “hàng khủng” của Mosscow hiện nay.


    [​IMG]
    MI-35 được trang bị trong quân đội Ba Lan.

    Chính ưu thế đó, MI-35 đã đánh bại các đối thủ là trực thăng vũ trang hiệu TIGER của châu Âu và dòng Mangusta hiện đại của Italia để kiếm được đơn đặt hàng của người Brazil.
    Trên phương diện phòng thủ, khoang lái của MI-35 được thiết kế theo bố cục trục dọc và được bảo vệ bởi kính chống đạn. Bình nhiên liệu của nó sử dụng công nghệ chống thấm nên khả năng tồn tại trên chiến trường đặc biệt nổi trội.


    [​IMG]
    MI-35 màu rằn ri vàng, xanh.

    MI-35 được trang bị hệ thống vũ khí “khủng” với 4 súng máy nòng xoắn YakB 12,7 ly với tốc độ bắn 4500 phát đạn/phút tạo ra sức sát thương “kinh hoàng” với đối thủ của nó.

    Hai cánh phụ của MI-35 mang theo tên lửa chống tăng AT-9 có độ xuyên giáp lên tới 80 cm nên những “pháo đài di động” trên chiến trường mặt đất hiện đại nhất hiện nay chẳng là gì với hỏa lực của nó. Ngoài ra MI-35 còn được trang bị ống phóng tên lửa và súng bắn lựu tự động, nói MI-35 là “xe tăng biết bay” quả thực không ngoa.

    Sát thủ rừng già Amazon


    [​IMG]
    Cánh báo chí Brazil tiết lộ, MI-35 sẽ được không quân nước này lập tức đưa vào phục vụ các chiến dịch truy quét tội phạm buôn bán ma túy xuyên biên giới bằng máy bay ở khu vực giáp với Venezuela và Colombia.

    Trước đó, không quân Brazil chủ yếu sử dụng chiến đấu cơ hạng nhẹ Super Tucano và trực thăng vũ trang Pave Hawk S-70. Ba chiếc MI-35 vừa “tậu” được của Nga sẽ được bố trí tại căn cứ quân sự thuộc địa phận thành phố Manaus phía Tây Bắc nước này.


    [​IMG]
    Trực thăng vũ trang MI-35 còn thiết kế một khoang đặc biệt có thể chứa 8 binh sĩ hoặc 4 cáng cứu thương, đây cũng là đặc điểm thuyết phục Sao Paulo lựa chọn MI-35 chứ không phải TIGER hay Mangusta bởi nó rất phù hợp với mục đích sử dụng trực thăng vũ trang vào hoạt động chống tội phạm buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

    MI-35 vừa là “sát thủ” đối với những chiếc trực thăng hạng nhẹ chuyên được sử dụng để vận chuyển ma túy, đồng thời chế áp hoàn toàn các hệ thống hỏa lực mặt đất chống lực lượng tuần tra của chúng.
    ----------------------------- Tự động gộp bài viết ---------------------------
    “Cá sấu” Mil Mi-35 và “Thổ dân” AH-64D Apache được đánh giá là bộ đôi trực thăng "khủng" ở Đông Nam Á hiện nay.

    “Cá sấu” Mil Mi-35

    Mi-35 là tên gọi phiên bản xuất khẩu trực thăng vũ trang nổi tiếng Mi-24P do Liên Xô (Nga) thiết kế chế tạo. Loại trực thăng này đi vào phục vụ từ cuối những năm 1970, đây là một trong những trực thăng vũ trang đáng sợ trên thế giới.

    Thiết kế trực thăng Mi-35 vẫn theo lối truyền thống, cánh quạt chính 5 lá và cánh đuôi 3 lá. Buồng lái được bọc giáp với kíp điều khiển 2 người (phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí – WSO). Ngoài ra, cabin chính còn có thể chứa 8 lính bộ binh. Đậy là điểm độc đáo của Mi-35 trong khi hầu hết các trực thăng vũ trang trên thế giới đều không có tính năng này.

    Vai trò của trực thăng Mi-35 là tiêu diệt các xe tăng – thiết giáp thậm chí cả trực thăng bay thấp, yểm hộ đơn vị bộ binh tấn công mục tiêu. Toàn bộ vũ khí được treo trên hai cánh nhỏ trên thân máy bay (tên lửa và rocket không điều khiển).

    [​IMG]
    Trực thăng vũ trang Mil Mi-35 của Không quân Indonesia.
    Mi-35 thiết kế một pháo 2 nòng GSh-30K cỡ 30mm, tốc độ bắn 2.000-2.600 viên/phút, dự trữ đạn 750 viên.

    Các giá treo mang tên lửa chống tăng với sức công phá mạnh, trực thăng Mi-35 có thể trang bị tên lửa chống tăng có điều khiển Shturm (AT-6). Shturm là loại tên lửa tầm ngắn sử dụng công nghệ dẫn đường vô tuyến bán chủ động, mang đầu đạn nặng 5,4kg có khả năng xuyên giáp dày 650mm, tầm bắn tối đa 5km.

    Hoặc Mi-35 mang hệ thống tên lửa chống tăng tầm xa Ataka (AT-9). Tên lửa Ataka lắp đầu đạn thuốc nổ liều đúp nặng 7,4kg có khả năng tiêu diệt các loại xe tăng trang bị giáp phản ứng nổ (ERA). Mặc dù có tầm bắn lên tới 8km nhưng phạm vị tiêu diệt mục tiêu hiệu quả nhất của Ataka trong khoảng 3-6km.

    [​IMG]
    Tên lửa chống tăng AT-9 trên giá treo.
    Hệ thống điện tử trên trực thăng gồm: thiết bị điện tử hiện đại PNK-24, hệ thống ngắm GÓE-342 TV/FLIR, đo xa laze, thiết bị thông tin liên lạc và hệ thống đối phó trả dũa (radar cảnh báo sớm, gây nhiễu hồng ngoại, pháo sáng).

    Trực thăng lắp hai động cơ tuốc bin trục Isotov TV3-117VMA cho phép đạt tốc độ bay tối đa 324km/h, trần bay 4.500m, tầm bay 480km.

    Trong khu vực Đông Nam Á hiện nay có Không quân thuộc Lục quân Indonesia và Không quân Myanmar được trang bị trực thăng vũ trang Mil Mi-35.

    [​IMG]
    Trực thăng vũ trang Mil Mi-24A của Không quân Nhân dân Việt Nam
    Không quân Nhân dân Việt Nam cũng biên chế một số trực thăng Mi-24A. Nhưng đây là biến thể đời đầu, hỏa lực gồm 1 súng máy 12,7mm ở đầu mũi máy bay, mang được rocket và tên lửa chống tăng (AT-2/3). Quân đội ta đã phát huy hiệu quả sức mạnh Mi-24A trong chiến dịch biên giới Tây Nam.

    “Thổ dân” AH-64D Apache

    AH-64 là trực thăng vũ trang do Tập đoàn McDonnell Douglas phát triển (hiện nay là Boeing). AH-64 đi vào phục vụ trong Quân đội Mỹ năm 1984, nó được xuất khẩu rộng rãi sang một số quốc gia đồng minh Mỹ.

    Thiết kế AH-64 theo truyền thống với cánh quạt chính (4 lá) và cánh quạt đuôi (4 lá). Kíp lái được bố trí theo kiểu: một ngồi trước (phi công) và một ngồi sau (phi công phụ kiêm sĩ quan điều khiển vũ khí). Giữa ghế ngồi phi công ngồi trước và sau có vách ngăn. Khoang lái và cánh quạt đều có khả năng chống chịu đạn cỡ 23mm. Thùng chứa nhiên liệu trực thăng đều tự hàn trong trường hợp bị đạn bắn trúng.

    [​IMG]
    Trực thăng AH-64D của Không quân Singapore
    Biến thể AH-64D được tích hợp một số thiết bị điện tử mới, điển hình là radar kiểm soát hỏa lực sóng mm AN/APG-78 Long Bow. Loại radar này có thể tìm kiếm, xác định vị trí, phân loại, và ưu tiên mục tiêu di chuyển hoặc bất động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm.

    Radar APG-78 thiết kế dẫn bắn cho tên lửa chống tăng AGM-114L Hellfire. Nó có thể quét tìm khu vực diện tích lớn tìm kiếm mục tiêu cho phi hành đoàn. Đồng thời, radar cung cấp tính năng nhận thức tình huống để cải thiện khả năng sống sót trực thăng trên chiến trường.

    Phi hành đoàn còn nhận được sự hỗ trợ từ thiết bị chỉ thị mục tiêu AN/ASQ-70 và cảm biến nhìn đêm cho phi công AN/AAQ-11. Để tăng cường khả năng sống sót trên chiến trường, trực thăng trang bị thiết bị tác chiến điện tử như: radar cảnh báo sớm AN/APR-39A(V), radar băng tần giao thoa AN/APR-48A, thiết bị đối phó hồng ngoại AN/ALQ-144, laser cảnh báo sớm AN/AVR-2, radar gây nhiễu AN/ALQ-136(V), pháo sáng.

    [​IMG]
    : Tên lửa AGM-114 trên giá treo AH-64.

    Hỏa lực của “thổ dân” AH-64D gồm một pháo tự động M230 cỡ 30mm gắn trên thân, tốc độ bắn 625 viên/phút (số lượng đạn dự trữ 1.200 viên).

    Sức mạnh diệt tăng của AH-64D tập trung ở tên lửa không đối đất AGM-11D “lửa địa ngục” lắp đầu dò sóng mm cho phép hoạt động theo chế độ “bắn và quên”. Tên lửa có tầm bắn từ 8-12km, mang đầu đạn thuốc nổ liều đúp nặng 9kg.

    AH-64D cũng có thể bắn hạ trực thăng tầm thấp bằng tên lửa không đối không AIM-9 “rắn đuôi chuông” hoặc Stinger.

    Trực thăng vũ trang AH-64D lắp hai động cơ tuốc bin trục General Electric T700-GE-701 cho phát đạt tốc độ tối đa 279km/h, tầm hoạt động khoảng 1.900km, trần bay 6.400m.

    Ở Đông Nam Á, chỉ có duy nhất Singapore được trang bị loại trực thăng mạnh này. Toàn bộ 20 chiếc AH-64D được biên chế trong phi đội số 120 của Không quân Singapore.
  3. quang169185

    quang169185 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/09/2007
    Bài viết:
    171
    Đã được thích:
    229
    Trực thăng chiến đấu có mua về cũng chỉ ở đằng sau bắn yểm trợ bộ binh thôi chứ chắc ko tiên phong như nước ngoài đc
  4. TLJacqueline

    TLJacqueline Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/07/2008
    Bài viết:
    1.701
    Đã được thích:
    740
    gop y chủ top lần nữa.

    co post thì post cai VN có tiền mua được chứ Apachi thi sao ma mua @@
  5. darkpanther

    darkpanther Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    12/07/2009
    Bài viết:
    701
    Đã được thích:
    7
    Mình nghĩ trực thăng chỉ dùng được khi có ưu thế trên không rồi chứ nhỉ, nếu mua với mục tiêu chơi với ông bạn gian phương Bắc thì mấy con này có bay nổi trên trời không.
  6. xinloiemyeu

    xinloiemyeu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/01/2011
    Bài viết:
    1.249
    Đã được thích:
    1
    bác yên tâm ,bà con ở bển đang sắng mau G36 vs M1 cho VN kìa.xá j mấy con trực thăng
  7. TLJacqueline

    TLJacqueline Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/07/2008
    Bài viết:
    1.701
    Đã được thích:
    740
    Hehe, tớ hỏi chủ Topic lần nữa.

    Bầy giờ bác nên cho ra cái gì để tranh luận đi, chứ post không mà bác không chứng minh khả năng sử dụng của VK cũng kì.

    Thế này, bây giờ điều bác muốn là gì (mục tiêu trang bị).

    + Chiến đấu tay bo với trưc thăng TQ.

    + Muc tiêu là tìm cách tiêu diệt trực thăng TQ.

    + Mua về hỗ trợ phía sao (không chiến đấu với trực thăng TQ).

    Đấy 1 trong 3 điều trên bác chủ chon điều cành tranh luận đi :D sắp tết tớ cũng rãnh, tớ sẽ tranh luân với bác, trên tinh thần vui là chính.
  8. Naruto123

    Naruto123 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/04/2011
    Bài viết:
    2.716
    Đã được thích:
    3
    e nghe có ng nói nhà mình có Mi 24D, mà nếu có thật thì quá tốt, có thể nâng cấp lên, còn nếu Mi 24A thì pó tay, chỉ có nước trang bị trực thăng chiến đấu mới thôi, mà bác nói cũng đúng, giờ ngân sách đa số tập trung cho ko quân và hải quân, việc mua trực thăng hiện nay cũng khá ít, đa số là mua phục vụ dân sự là chính, còn quân sự thì chắc phải đợi thêm 1 thời gian nữa, sau khi đã đầu tư xong cho ko quân và hải quân thì chắc sẽ mua thêm trực thăng mới về
  9. tvm303

    tvm303 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/08/2005
    Bài viết:
    1.973
    Đã được thích:
    6
    Cái chính là trực thăng vũ trang mục đích chính là chống tăng và lùa bộ binh, chấm hết, còn bảo mục đích là đi tay bo với trực thăng vũ trang khác, là thất sách. Vậy, ta có cần mua trực thăng chuyên chống tăng và lùa bộ binh không? Nếu như xác định, chúng ta lại sẽ có một cuộc chiến như ở Biên giới Tây Nam nữa thì những trực thăng vũ trang là rất cần khi mà ta làm chủ không phận, PK đối phương yếu và đi càn quét còn như ở BGPB, ta không có cơ hội mà càn với chả quét đâu.
  10. rainbowsix

    rainbowsix Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/03/2011
    Bài viết:
    1.147
    Đã được thích:
    8
    A-72 thì khó chọi với mấy con AH hiện đại, còn mấy cái A-xx sau này thì hên xui:-"

    Và trước tiên, cần phải dựa trên chiến thuật sử dụng trực thăng của ta là gì, đối thủ tiềm tàng của ta là ai, chiến trường chính diễn ra ở đâu, điều kiện hiện nay có phù hợp hay không... rồi hãy tính đến chuyện trang bị.

    (Nếu) thực sự có chiến thì chiến trường chủ yếu là trên biển, đất dụng võ của AH không nhiều. Còn với chiến trường trên bộ (đối thủ của ta là ai chắc các bác cũng rõ), thì chiến trường chính của ta không thích hợp cho xe tăng dàn quân với số lượng lớn. Nhiệm vụ của AH chủ yếu là chống bộ binh và công sự đối phương (cái này thì có lẽ địch cũng biết), nên tùy vào cách đánh của địch mà đánh trả (cái này là nghề của các bác nhà ta).

    Con Z-xx kia gặp địa hình đồi núi phía Bắc mà bay vào gặp 37mm vẫn chết như thường, khỏi cần A-xx.

    Còn nếu quy mô có không quân (tiêm kích, cường kích) tham chiến thì lại là chuyện khác:-"

Chia sẻ trang này