1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hộ khẩu để làm gì?

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi colanggieng, 16/04/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. colanggieng

  colanggieng Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/03/2004
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Hộ khẩu để làm gì?

  Hộ khẩu Hà Nội. Nhập hộ khẩu. Chuyển khẩu. ...Mỗi người cũng có một cái chứng minh nhân dân rồi mà. Tại sao lại còn cần cái hộ khẩu nhỉ? Cùng là dân VN sống trên đất nưuớc VN cả mà? Cái hộ khẩu nó có khuyến khích cái tâm lý cục bộ địa phương chủ nghĩa không? Ở các nưóc khác họ có quản lý kiểu hộ khẩu như ta không? Mời các bác cho ý kiến.
 2. corbetti

  corbetti Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/11/2003
  Bài viết:
  941
  Đã được thích:
  1
  Hộ khẩu là để tiện cho việc quản lí của nhà nước. Bất kì nước nào trên thế giới đều có chế độ quản lí hộ khẩu cả. Trên chứng minh nhân dân chỉ lưu số liệu cá nhân mà thôi.
 3. ngualuoi

  ngualuoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/08/2003
  Bài viết:
  430
  Đã được thích:
  0
  có hộ khẩu mới biết được ai ở đâu, mới biết được tôi và bạn có phải là láng giềng của nhau hay không.
  Hộ khẩu là cần nhưng thực tế nhiều người không hộ khẩu vẫn sống linh tinh lung tung đó thôi. chỉ có mỗi tác dụng tránh con đi học trái tuyến.
  Nhưng cái dở hơi là mục khai quê quán (đừng nói tôi mất gốc nhé) nó không có ý nghĩa về quản lý con người. Biết khai quê ở đâu. Ví dụ đời thứ nhất sống ở SG->T2 ra HN-> T3 o HN--> T4 ở Hn--> T5 khai o dau?
 4. phuongham

  phuongham Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  25/02/2002
  Bài viết:
  190
  Đã được thích:
  0
  híc....
  không có thời gian mà tham gia hết nhưng hội thảo thế này. chán ốm . nhưng được thế nào hay tý nấy. về câu hỏi của bác em có vài nhời thế này :
  _ cái chứng minh nhân dân chỉ chứng thực được bác là ai thôi, không chưng minh được bác ở gia đình nào, gia đình đó trước có bao nhiêu người, bây giờ có bao nhiêu người, ai chuyển đến, ai chuyển đi, đi đâu...nói cách khác nó như cái nhật ký hành chính của gia đình, ghi lại những sự kiện hành chính trọng đại vậy.
  _ còn chuyện địa phương chủ nghĩa hay không thi` không quan hệ đến hộ khẩu. việc phân biệt hà nội hay không cũng tốt. bởi nó hạn chế sự gia tăng cơ học dân số hà nội đã vốn rất đông đúc. nếu bạn có lý do chính đáng như đi học, lấy chống ở đó...hay có sự cống hiến chính đáng thì bạn sẽ có thể đương nhiên có hộ khẩu hà nội. bạn có thể xem trong pháp lệnh thủ đô, các chính sách ưu đãi nhân tài của thủ đô, các văn bản khác..
  _ còn tại sao những người sinh ra ở hà nội dù ngu hay thần kinh vẫn ở lai được hà nội, sao không đi để nhường chỗ cho người khác thi` là vấn đề rất khó giải quyết. liên quanđến nhiều quyền con người và cấc vấn đề xã hội, luật pháp khác.
  bạn không nên thắc mắc.
  híc..em chỉ có thể nói vậy
  calamus gladio fortio
 5. BlueWish

  BlueWish Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/02/2004
  Bài viết:
  4.097
  Đã được thích:
  0
  Nhân vấn đề hộ khẩu cho em hỏi luôn. Có phải có hộ khẩu ở HN thì mới được mua nhà ở HN ko? Nhưng mà có nhà thì mới có chỗ đăng ký hộ khẩu chứ nhỉ? Nếu người ngoại tỉnh mà muốn mua nhà ở HN thì làm thế nào
  (cái vụ này nghe sao mà giống luật lao động cho sv quốc tế ở Ca thế ko biết, có khi bắt chước VN cũng nên )
 6. ngualuoi

  ngualuoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/08/2003
  Bài viết:
  430
  Đã được thích:
  0
  Thưa cụ, đúng vậy đấy. Thế mới khổ chứ. Còn nhiều thủ tục thần kinh lắm. ví như vụ định đưa xe máy biển chẵn đi ngày chẵn, biển lẻ đi ngày lẻ chẳng hạn, hay cấm xe máy ngoại tỉnh ... Nhưng không có nghĩa là hết cách. Ví dụ, bạn có thể nhờ ai đó cho đăng ký hộ khẩu vào nhà họ (như vậy không cần nhà, và bạn không phải là chủ hộ), sau đó, mua cái nhà, chuyển sở hữu và lại chuyển khẩu về đó. Thiếu gì cách
 7. You_know_who_am_I

  You_know_who_am_I Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/04/2003
  Bài viết:
  433
  Đã được thích:
  0
  Một câu hỏi đặt ra là tại sao những người ngu hay đần thì ko được phép ở HN???? Có phải là theo bạn chỉ những người tinh hoa (elite) mới được phép ở HN????
 8. BlueWish

  BlueWish Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/02/2004
  Bài viết:
  4.097
  Đã được thích:
  0
  trời đất, sao em lại lên chức cụ thế? . Nhưng mà luật VN như thế thì dân mình mới giỏi (lách luật).
  Việc tách chuyển hộ khẩu có dễ dàng không? Làm như thế nào?
 9. KOJ

  KOJ Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/10/2003
  Bài viết:
  269
  Đã được thích:
  0
  Vấn đề hộ khẩu, hộ tịch hiện nay được điều chỉnh chủ yếu qua các văn bản dưới đây:
  - Nghị định số 51/CP ngày 10/5/1997 của Chính Phủ về việc đăng ký và quản lý hộ khẩu.
  - Thông tư số 06/TT-BNV (C13) ngày 20/6/1997 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiênNghị định số 51/CP ngày 10/5/1997 của Chính Phủ về việc đăng ký và quản lý hộ khẩu.
  - Nghị định số 83/1998/NĐ-CP ngày 10/10/1998 của Chính Phủ về đăng ký hộ tịch.
  - Thông tư số 12/1999/TT-BTP ngày 25/6/1999 của Bộ Tư pháp h/d thi hành một số quy định của Nghị định 83/1998/NĐ-CP.
 10. KOJ

  KOJ Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/10/2003
  Bài viết:
  269
  Đã được thích:
  0
  Theo đó, có thể trả lời một số câu hỏi bạn đưa ra như sau:
  1- Hộ khẩu để làm gì?????
  Chế độ đăng ký và quản lý hộ khẩu là biện pháp quản lý hành chính của Nhà nước nhằm xác định việc cư trú của công dân, bảo đảm thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, tăng cường quản lý xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đây là một nghĩa vụ bắt buộc của mỗi công dân và hầu hết ở các nước đều có.
  2- Quy định về chuyển khẩu:
  Để được chuyển khẩu, nói nôm na là phải thoả mãn đồng thời cả hai điều kiện sau:
  a. Điều kiện về nhà ở hợp pháp để được đăng ký hộ khẩu thường trú tại nơi đến, gồm:
  1. Nhà thuộc sở hữu của mình: Phải là nhà ở của bản thân người xin nhập hộ khẩu hoặc của một trong các thành viên của hộ gia đình đó, với đủ các yếu tố của quyền sở hữu là: Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt. Xác nhận quyền sở hữu này phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của cơ quan có thẩm quyền của pháp luật. Trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu thì phải có giấy thừa kế, cho tặng, mua, bán nhà ở hoặc nhà tự làm. Các trường hợp này phải có chứng nhận của UBND phường, xã, thị trấn.
  2. Nhà ở được quyền sử dụng hợp pháp (là nhà ở không có quyền chiếm hữu, định đoạt) của bản thân người xin nhập hộ khẩu hoặc một trong các thành viên của hộ gia đình đó được phân phối hoặc hợp đồng để ở. Nhà hợp đồng hoặc phân phối này phải có đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định.
  3. Nhà được chủ hộ đồng ý cho ở nhà hợp pháp của mình phải là nhà thuộc một trong các trường hợp nói ở điểm 1 hoặc 2 nêu trên. Người đồng ý phải là chủ hộ gia đình hoặc chủ nhà (nếu không có hộ khẩu thường trú tại nơi đó). Sự đồng ý này phải có cam kết bằng văn bản.
  Các loại nhà này, dù có đủ giấy tờ như nêu trên cũng không phải giải quyết ĐKHK thường trú vào nhà đó nếu là nhà đang tranh chấp (có đơn khiếu nại, cơ quan có thẩm quyền đang giải quyết) hoặc nhà nằm trong vùng quy hoạch đã thông báo phải di chuyển (trừ trường hợp vợ, chồng, con, bố, mẹ đến ở với nhau). Riêng các trường hợp đến ở nhà nói ở điểm 3 trên, phải bảo đảm đủ diện tích tối thiểu theo quy định của từng địa phương và đảm bảo vệ sinh môi trường.
  b. Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú vào thành phố, thị xã
  1. Đối với những người được cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền điều động, tuyển dụng vào làm việc ở địa bàn thành phố:
  a. Công chức, viên chức được cấp có thẩm quyền điều động trong ngành hoặc khác ngành nhưng cùng nghề chuyên môn đến thay thế cho những công chức, viên chức được thuyên chuyển đi nơi khác, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, thôi việc, hoặc được điều động đến công tác.
  b. Công chức, viên chức được cơ quan tổ chức cử đi học, đi công tác, biệt phái ở nơi khác, nay được cơ quan có thẩm quyền quyết định trở lại công tác nơi thường trú cũ.
  c. Học sinh tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học và dạy nghề được cơ quan có thẩm quyền cấp Bộ (đối với cơ quan, tổ chức thuộc Trung ương) hoặc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh (đối với cơ quan, tổ chức thuộc tỉnh, thành phố) ra quyết định tuyển dụng trong chỉ tiêu biên chế.
  2. Đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân đang công tác ổn định tại địa bàn thành phố thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký hộ khẩu gia đình riêng:
  a. Về ở với bố, mẹ, vợ, chồng, con đang là nhân khẩu thường trú ở thành phố.
  b. Nữ công an, quân đội đã thành lập gia đình hoặc có con.
  c. Đã công tác liên tục tại địa bàn thành phố từ 3 năm trở lên.
  d. Nghỉ hưu.
  3. Ngoài quy định tại điểm 1 và 2 nêu trên, những người thuộc một trong các trường hợp sau đây cũng được chuyển hộ khẩu đến ở với người có hộ khẩu thường trú thuộc thành phố.
  a. Công chức, viên chức đang làm việc ở các tỉnh, thành phố giáp ranh, hàng ngày về ăn ở với bố, mẹ (nếu chưa có vợ, chồng), vợ, chồng, con đang là nhân khẩu thường trú ở thành phố.
  b. Những người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, về nghỉ mất sức xin chuyển đến ở với con hoặc anh, chị, em ruột (nếu không có vợ, chồng, con) đang là nhân khẩu thường trú ở thành phố.
  c. Những người mất khả năng lao động bao gồm: người tàn tật, mất trí, bệnh tật đến ở với bố, mẹ, con hoặc anh, chị, em ruột, chú bác, cô, dì ruột, hoặc người đỡ đầu (nếu không có bố, mẹ, không có vợ, chồng, con) đang là nhân khẩu thường trú ở thành phố.
  d. Người dưới 18 tuổi đến ở với hoặc ông, bà, anh, chị, em ruột, chú, bác, cô, dì ruột hoặc người đỡ đầu, người giám hộ (nếu không còn bố mẹ) đang là nhân khẩu thường trú ở thành phố.
  đ. Vợ xin về ở với chồng hoặc chồng xin về ở với vợ mà một trong hai người đang là nhân khẩu thường trú ở thành phố.
  e. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hồi hương được cấp có thẩm quyền cho về cư trú ở thành phố.
  g. Những người đã là nhân khẩu thường trú hoặc quê gốc ở thành phố đi nghĩa vụ quân sự, đi công tác, học tập, lao động... ở nơi khác (kể cả ở nước ngoài) nay trở về hợp pháp và người đi theo được quy định tại các điểm b, c, d, đ khoản 3 Điều này.
  h. Những người đã là nhân khẩu thường trú ở thành phố đi tù, đi thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hết hạn trở về không thuộc diện cấm cư trú ở thành phố.
  4. Những trường hợp đặc biệt khác thì Giám đốc Công an thành phố báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố và Bộ trưởng Bộ Nội vụ (Nay là Bộ Công an) quyết định.
  Còn vấn đề tách khẩu cũng được nêu khá rõ tại đây, các bạn có nhu cầu về các văn bản trên, có thể mail về kojnguyen@yahoo.com, tớ sẽ sent free, hehe

Chia sẻ trang này