1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hòa giải ly hôn và những điều cần chú ý

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi dieubaoanh, 05/09/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. dieubaoanh

  dieubaoanh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  27/07/2016
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  1
  Sau khi thụ lý đơn xin ly hôn của các đương sự, Tòa án sẽ thông báo thời gian hòa giải cho các đương sự. Vậy trình tự hòa giải thế nào trong các vụ án ly hôn?
  Về trình tự, thủ tục:
  - Trước khi tiến hành phiên hoà giải, Toà án phải thông báo cho các đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự biết về thời gian, địa điểm tiến hành phiên hoà giải, nội dung các vấn đề cần hoà giải. Thành phần phiên hoà giải gồm có: thẩm phán chủ trì phiên hoà giải; Thư ký Toà án ghi biên bản hoà giải; Người phiên dịch, (nếu đương sự không biết tiếng Việt); các đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của các đương sự. Nếu như trong 1 vụ án có nhiều đương sự, mà có đương sự vắng mặt trong phiên hoà giải, nhưng các đương sự có mặt vẫn đồng ý tiến hành hoà giải và việc hoà giải đó không ảnh hưởng tới quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt thì thẩm phán tiến hành hoà giải giữa những đương sự có mặt;nếu như các đương sự yêu cầu hoãn phiên hoà giải để có mặt đầy đủ các đương sự trong vụ án thì thẩm phán phải hoãn phiên hoà giải.
  [​IMG]
  - Khi tiến hành hoà giải, thẩm phán phổ biến cho các đương sự biết các quy định của pháp luật có liên quan đến việc giải quyết vụ án để các bên liên hệ tới quyền, nghĩa vụ của mình. Phân tích hậu quả pháp lý của việc hoà giải thành để họ tự nguyện thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.
  - Việc hoà giải được Thư ký Toà án ghi vào biên bản. Biên bản hoà giải phải có đầy đủ các nội dung: ngày, tháng, năm tiến hành phiên hoà giải; địa điểm tiến hành phiên hoà giải; thành phần tham gia phiên hoà giải; ý kiến của những đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của các đương sự; những nội dung đã được các đương sự thoả thuận, không thoả thuận. Biên bản hoà giải phải có đầy đủ chữ ký hoặc lăn tay của các đương sự có mặt trong phiên hoà giải, chữ ký của Thư ký Toà án ghi biên bản và của thẩm phán chủ trì phiên hoà giải.
  - Khi các đương sự thoả thuận được với nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án dân sự (hòa giải thành) thì Toà án lập biên bản hoà giải thành. Biên bản này được gửi ngay cho những đương sự tham dự hoà giải, Tòa án ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự. Vấn đề này được Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 quy định như sau:
  - Hết thời hạn bảy ngày, bắt đầu từ ngày lập biên bản hoà giải thành mà không có đương sự nào thay đổi quan điểm về sự thoả thuận đó thì thẩm phán chủ trì phiên hoà giải hoặc 1 thẩm phán được Chánh án Toà án phân công ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.
  - Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự, Toà án phải gửi quyết định đó cho những đương sự và Viện kiểm sát cộng cấp.
  - Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thoả thuận của những đương sự nếu những đương sự thoả thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.
  - Trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 184 của Bộ luật này mà các đương sự có mặt thoả thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì thoả thuận đó chỉ có giá trị đối với những người có mặt và được thẩm phán ra quyết định công nhậnnếu như không ảnh hưởng tới quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt. Trong trường hợp thoả thuận của họ có ảnh hưởng tới quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt thì thoả thuận này chỉ có giá trị và được thẩm phán ra quyết định công nhận nếu được đương sự vắng mặt tại phiên hoà giải đồng ý bằng văn bản.
  - Quyết định công nhận sự thoả thuận của những đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo giấy tờ phúc thẩm
  - Trong trường hợp hòa giải không thành, Tòa án lập biên bản hòa giải không thành và lập hồ sơ, ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.
  Xem thêm >>> Hội luật sư Hà Nội

Chia sẻ trang này