1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Học bổng 322 năm 2009

Chủ đề trong 'Du học' bởi roseofmeg, 03/04/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. jesuisbanal

  jesuisbanal Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2003
  Bài viết:
  2.585
  Đã được thích:
  231
  Bạn MapGis không biết là đi Nhật kiểu 322 hay AUN/SEED-Net mà lại phát biểu phiến diện về 322 thế. Không phủ nhận là còn có tiêu cực trong quy trình xét học bổng này, nhưng không phải ai và không phải đi nước nào cũng đều như thế. 322 đi Mỹ chẳng hạn, VEF xét tuyển hộ, theo quy trình VEF, tiền cấp cho 322 Awardee đi Mỹ cũng như VEF, và chất lượng thì cũng một chín một mười với VEF. Các bạn ý cũng phải thi TOEFL, GRE, cũng phải xin trường giống như các VEF nominator và các bạn apply tự do khác. 322 đi Đức, các bạn ý được sự hỗ trợ của DAAD, sẽ được miễn học phí, tiền thì được như mức DAAD Awardee, và mình cũng biết nhiều người đi 322 thật sự có tài năng.
 2. ntbaovn

  ntbaovn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/07/2008
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  Bạn có thể đi làm và apply vẫn được. Khi đó, cần ký một giấy xác nhận là sau này sẽ làm giảng viên, có sự đồng ý của người bảo lãnh.
  Tuy nhiên, lọt vào danh sách được cấp học bổng rồi. Vấn đề tìm trường và lên đường đi học không dễ. Tìm trường thì có thể được, nhưng làm những thủ tục tiếp theo để Bộ ra quyết định cử đi học ( là cái giấy quan trọng nhất để Bộ tài chính cấp tiền cho bạn) là rất khó. Đến giai đoạn này thì chỉ còn có cách xin xỏ và quen biết thôi. Mình biết có bạn từ HCM đã ra Hà Nội ở trọ gần hai tháng trời và suốt ngày cứ chầu chực trên bộ thì mới lấy được giấy cử đi học.
  Những người mình biết trong năm 2008, ở khu vực miền Nam ( khoảng 5-8 người) đều có tên trong danh sách được cấp học bổng nhưng hầu như đến giờ chưa ai có thể đi học theo diện 322 cả. Còn khoảng 2-3 người nản quá bỏ luôn rồi, đi tìm cái khác (trong đó có mình-)
 3. Banhcay

  Banhcay Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/05/2005
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Năm nay em cũng đăng ký học bổng 322 này. Đang sốt ruột ko biết kho nào có kết quả.
  Em là giảng viên 1 trường Đại học ở Hà Nội, đăng kí đi Pháp học Master, em đã có DELF B1. Các bác đã từng được học bổng này cho biết là em có nhiều cơ hội được học bổng này ko, em sốt ruột quá!
 4. anhnhangiomaymangemdanday

  anhnhangiomaymangemdanday Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  06/03/2003
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Trường hợp của bạn khá giống mình. Cũng là giảng viên, cũng đăng kí đi Pháp học. Bạn còn lợi thế là có bằng DELF 1, mình còn chưa có. Tuy nhiên tiếng Pháp của mình cũng khá OK bởi ngày xưa từng học hệ Bilingue (12 năm).
  Nên chờ đợi thôi.
  Mà hình như đã có yêu cầu làm hso bằng tiếng Pháp rồi hay sao ấy

 5. children_of_condom

  children_of_condom Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/09/2005
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  0
  Có bác nào biết mức chi sinh hoạt phí của học bổng 322 theo khu vực ko ạ (cụ thể là Australia)
  Được children_of_condom sửa chữa / chuyển vào 17:44 ngày 02/05/2009
 6. children_of_condom

  children_of_condom Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/09/2005
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  0
  Ái dà, em biết rùi. Cả đống ở đây 144/2007/TTLT-BTC-BGDĐT-BNG
 7. MapGis

  MapGis Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/04/2005
  Bài viết:
  1.420
  Đã được thích:
  1
  Bạn nói mình phát biểu phiến diện ở điểm nào thế? Hì hì
  Tớ chưa hề nói các bạn đi 322 không giỏi bao giờ cả. Với tớ cứ có học bổng đi học thì đã là giỏi rồi, không về mặt này thì về mặt khác. Kể các 322 có tiêu cực, có ai đó có cách nào đó tác động đi được bằng 322 thì bạn đó tớ cũng cho là giỏi, bởi vì không phải ai cũng biết cách tác động đâu. PHải nhanh nhạy, phải quan hệ rộng, phải nắm thông tin và theo sát thông tin tốt thì mới tác động được.
  Mình nói ở trên là 322 dễ lấy hơn các học bổng chính phủ của các nước khác. Ví dụ 322 đi Mỹ sẽ dễ hơn là VEF, 322 Nhật sẽ dễ hơn là MEXT, 322 ÚC sẽ dễ hơn là ADS... và theo mình nó thích hợp cho các bạn chưa thật đủ Tiếng Anh, hoặc không có nhiều thông tin về các học bổng chính phủ khác. SHP 322 thấp hơn hẳn học bổng chính phủ các nước, vậy nên chẳng có ai có đủ khả năng, có đủ thông tin có thể apply mà lại bỏ học bổng cao để apply vào cái thấp cả. Mình tin là thế. ( Tất nhiên đây là đại đa số, số đông, còn những trường hợp đặc biệt nào đó thì mình không biết :D)
  À mình đi Nhật theo HB MEXT :)
 8. jesuisbanal

  jesuisbanal Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2003
  Bài viết:
  2.585
  Đã được thích:
  231
  Thứ nhất là chuyện dễ hơn. Nếu ngay từ đầu bạn nói là dễ hơn so với học bổng chính phủ của nước tương ứng thì tớ đã ko nói bạn phiến diện. Mà cũng bất hợp lý khi so sánh 322 (học bổng CP Vietnam) với các học bổng chính phủ các nước (tiên tiến hơn). Tớ đã từ chối con đường xin MEXT làm PhD dễ dàng để hướng tới nơi khác không phải là Nhật. Tớ muốn được Erasmus hoặc 322 Mỹ, vì đối với tớ nó danh giá hơn, học tốt hơn, môi trường không bức bối như ở Nhật. Và cái này rõ ràng cũng tuỳ thuộc vào cá nhân, mục đích. Nhưng bạn nói như thế dễ làm nhiều người đánh giá sai 322 mà không apply vào, cũng làm nhiều người đánh giá sai những người được 322 không dùng tiêu chí năng lực.
  Thứ hai là về tiếng Anh. Nghe bạn nói 322 dễ hơn đối với những người chưa có đầy đủ bằng tiếng Anh, hoặc điểm tiếng Anh không cao, thế tớ mới nghĩ bạn đi 322 hoặc AUN/SEED-Net. Hoá ra bạn MapGIS đi MEXT. 322 dù gì bạn cũng phải có chứng chỉ tiếng Anh, nhưng bạn apply MEXT thì bạn cũng biết rằng nếu đi theo đường giáo sư (ko theo đường Bộ GD) thì hoàn toàn không cần có một chứng chỉ chính thức nào cả, hoặc chứng chỉ đã hết hạn, chỉ cần Giáo sư ấy viết cam kết cho bạn về vấn đề tiếng Anh. Còn nếu apply MEXT theo đường của Bộ GD thì cũng chỉ yêu cầu min là 500 giống 322 mà thôi. Và bạn biết rồi đấy, tiếng Anh cũng chỉ là một tiêu chí, thậm chí với nhiều học bổng, nó chỉ cần đạt min là được.
  Hi vọng bạn MapGIS có nhiều kinh nghiệm apply sẽ có những bài viết chính xác và giúp đỡ được nhiều các bạn có học bổng nữa, không chỉ là 322, Mext.
 9. whiteskull

  whiteskull Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  04/07/2002
  Bài viết:
  221
  Đã được thích:
  2
  Cái này có thông tin chi tiết trên website của Cục đào tạo ngoài nước mà. Theo mình được biết thì sinh hoạt phí per month tại Úc là 860USD. Quy ra AUD chắc khoảng 1100 - 1200. Nếu sống ở các vùng như Queensland hay Perth, Darwin, Adelaide thì cũng khá xông xênh. Nếu học ở Melbourne hay Sydney thì sẽ vất vả đấy, đặc biệt ở Sydney, đắt đỏ thôi rồi bạn ạ.
  Tuy nhiên nếu bạn học tại một số trường có cam kết hỗ trợ lưu học sinh 322 như UNSW bạn có thể được thêm 5kAUD 1 năm, Monash bạn sẽ có 2500 AUD, hay Queensland cũng có hỗ trợ. Nếu bạn làm PhD bạn có thể đàm phán với faculty để xin làm thêm chân lab tutor, mỗi tuần làm dưới 10h và nhận lương khoảng 10k 1 năm nữa. Và bạn có thể tận dụng thời gian nghỉ (khoảng 4-5 tháng/ 1năm) để đi làm thêm kiếm tiền ở bên ngoài trường.
  Nói chung là có nhiều cách để sống sót và chưa thấy có ai chết vì đói cả :-)D). Theo bạn bè mình đi học bổng 322 thì vấn đề lớn ở đây nhất vẫn là tình trạng chuyển tiền chậm.
 10. MapGis

  MapGis Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/04/2005
  Bài viết:
  1.420
  Đã được thích:
  1
  Bạn này có vẻ không thoải mái với nhận xét của tớ. NHưng không sao, cũng chỉ là ý kiến cá nhân thôi, nhưng dù sao tớ tin rằng ý kiến của tớ phải trùng hợp với rất nhiều người đã từng trải qua việc xin học bổng :)
  1. Về Mỹ, Anh, Úc thì tớ công nhận là hấp dẫn hơn Nhật, đặc biệt là Mỹ, ngay cả bọn SV Nhật ở chỗ tớ thì Mỹ cũng là ước mơ mà :). Tuy nhiên nhiều người không chọn Nhật không phải vì giáo dục của Nhật không tốt, mà vì Giáo sư Nhật nói TA không tốt, xã hội Nhật không sử dụng TA, xã hội Nhật sinh hoạt hơi khép, và các bạn sang Nhật thường là mất dần Tiếng Anh. Chứ còn nói về môi trường sống, về mức sống, về dịch vụ... thì ở Nhật được đánh giá nhất thế giới. Tuy nhiên nếu bản thân tớ có cơ hội lựa chọn giữa 322 Mỹ, Anh, Úc và Mext Nhật thì chắc cũng phải nghĩ chán. Có điều chưa kịp apply mấy nước kia thì có ngay cơ hội đi Nhật, thế là đi luôn, theo đúng tiêu chí cái nào đến trước xài trước, chờ đợi mệt mỏi :D
  2. Đúng là đi đâu, chọn cái gì là tùy thuộc vào cá nhận và mục đích. Nhưng tớ sure rằng, xét về mặt bằng chung thì 322 yêu cầu thấp hơn học bổng chính phủ của các nước đó nhiều. Bạn nói học bổng MEXT Bộ GD chỉ yêu cầu 500 TOEFL, nhưng nếu ai đã từng apply thì đều biết, với 500 TOEFL thì thường là không thể đỗ được.
  3. Apply trực tiếp với Giáo sư thì không những ở Nhật ( cũng ko riêng gì MEXT) mà hầu hết các nước đều có ( Mỹ cũng nhiều trường hợp thế). Mà tớ nói ở trên rồi, ngoài Tiếng Anh ra, apply theo đường Giáo sư này đòi hỏi người apply phải nắm bắt thông tin, biết cách tìm hiểu thông tin về học bổng khá tốt. Ngoài ra không phải ai cũng show được hết khả năng của mình cho 1 ông GS mà chưa hề gặp mặt để ông ta thích mình, ông ấy chịu đứng ra bảo lãnh cho mình và đề xuất mình với Trường để cấp học bổng ( thậm chí bỏ tiền trong quỹ nghiên cứu của riêng Lab ra để cấp học bổng cho bạn). Trong khi 322 thì dễ dàng hơn nhiều, khi bạn được phía VN cấp học bổng rồi, bạn mới phải tìm giáo sư, lúc đó cách tiếp cận sẽ thoai mái hơn, bạn có thể đặt thẳng trực tiếp vấn đề là tao có học bổng rồi, tao nghiên cứu về phần này, phần kia, và tao muốn mày nhận tao...Tất nhiên là vẫn phải làm sao cho GS thấy cái mình nghiên cứu, theo đuổi hợp với hướng của GS, nhưng sẽ là đơn giản hơn khi GS biết là mình đã có học bổng. Với một số trường rank thấp và thiếu sinh viên( kể cả Mỹ, Anh, Úc và Nhật đều có) họ thậm chí còn muốn nhận sinh viên cơ, vì nhận vào họ sẽ tăng sinh viên quốc tế, được tiền học phí. Ngoài ra 322 đi một số nước như Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp thì còn không yêu cầu TIếng Anh, ứng viên được chọn sẽ được cấp học bổng thêm 1 năm học tiếng của nước sở tại để học. ( Mình đã biết nhiều trường hợp đi Trung Quốc và Nga)
  4. Tớ đưa ra ý kiến trên là ý kiến cá nhân ( có thể là phiến diện, chưa đúng ở điểm nào thì mời các bạn cứ góp ý và cùng tranh luận). Tớ đi HB MEXT, theo đường trực tiếp sang trường ( không phải là qua GS). Về cá nhân tự nhận thấy là rất may mắn khi vồ được học bổng này :D. Tớ cũng đã apply 322 ( vừa mới quẳng bộ hồ sơ thôi ra Bộ GD thôi, chưa kịp làm gì), MEXT theo đường Bộ GD ( trượt gẫy cỗ :D). Và tớ cũng chăm chỉ tìm hiểu các nguồn học bổng khác nhau. Nên kinh nghiệm cũng có chút chút. Từ hồi sang đến giờ, tớ cũng giúp được ít nhất 2 người sang Nhật học bằng thông tin của tớ post lên chính Box Du Học này.
  Túm lại là tớ chỉ nêu ý kiến cá nhân vì trong topic này có hỏi so sánh 322 và các học bổng khác. Mà cũng chỉ là so sánh trên số đông thôi, chứ còn ở đâu cũng có người nọ nguơi kia, tớ chỉ so sánh dựa trên dữ liệu của đại đa số :)
  Bạn jesuisbanal và các bạn khác nếu có trao đổi gì thì cứ tiếp tục nha. Rất vui được trao đổi và học hỏi từ mọi người :)
  nếu muốn trao đổi riêng thì add nick YM: ngnamha0103

Chia sẻ trang này