1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Học bổng du học Mỹ Rotary Club

Chủ đề trong 'Du học' bởi mousetrap, 22/04/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hilittlesunshine

    hilittlesunshine Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/04/2004
    Bài viết:
    502
    Đã được thích:
    0
    Àh, còn nữa. Ở Mỹ muốn xin học bổng toàn phần thì SAT phải cực cao là khoảng 1360 gì đó. Còn lại là need-based scholarship thì cũng phải 1250 trở lên (nếu chỉ muốn trả 3000$ ). Tui hồi đó máu xin học bổng toàn phần mà SAT lẹt đẹt khoảng 1200 nên unaccepted là đúng. Vì thế nên tui cũng nói thật là GRSP không khó nên các bạn nào mà chưa xuất chúng lắm thì nên xin GRSP nữa, nó opens cho bạn another window để nếu all doors close thì bạn vẫn có cái để ra ngoài. Tui cũng có lẽ nên nói thêm là sinh viên mình so với sinh viên nước ngoài smarter hơn nhiều nên thực ra học ĐH trong nước là rất tốt rồi. Nếu bạn sợ mình không có học bổng học tiếp được và không muốn bỏ phí một năm thì không nên xin GRSP làm gì. Học bổng cao học có rất nhiều nên bạn có thể đợi. GRSP một năm chỉ lấy khoảng 2,3, người cao học thôi nên GRSP cũng không phải cho bạn khi bạn học master.
    Thế nhé!
  2. CXR

    CXR Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/03/2003
    Bài viết:
    1.073
    Đã được thích:
    24
    Trước tiên xin cám ơn bé mousetraphillitlesunshine đã chia xẻ thông tin về học bổng theo Rotary Club cùng mọi người. Tôi nghĩ đây là một nguồn thông tin quý giá và có thể sẽ mang lại nhiều cơ hội cho nhiều bạn đang có dự định du học. Hilltitlesunshine là một trong những người may mắn vào được trường tốt và gặp những người rất tốt nên đã có điều kiện để tiếp tục học sau 1 năm của chương trình. Đây sẽ là sự khích lệ lớn đối với nhiều bạn đang đứng trước ngưỡng cửa của con đường du học. Tuy nhiên, tôi cũng rất đồng ý với bác Gerbich rằng không nên chỉ nhìn vào một vài điểm hay của chương trình mà đi tới một quyết định vội vàng làm ảnh hưởng cả tương lai của mình. Nên tìm hiểu thật đầy đủ các thông tin, cái hay, cái dở, cơ hội cũng như hạn chế, trước khi có quyết định về con đường của mình. Không hẳn là cứ qua được Mỹ là đã tốt đâu.
    Đối với các bạn có nguyện vọng theo chương trình của Rotary Club, ngoài nghe về những thuận lợi mà hillitlesunshine đã kể, các bạn nên bỏ thêm một chút thời gian tìm hiểu cụ thể hơn. Cùng một chương trình du học, người khác nhau, ở thành phố khác nhau hoàn toàn có thể sẽ trải qua những tháng ngày rất khác nhau. Chẳng hạn như trong chương trình trao đổi văn hóa mà hàng năm có rất nhiều các em lớp 11, 12 qua học, có nhiều em may mắn gặp được host family tốt, có người counselor tốt nên đã rất thuận lợi trong những năm học trung học và tìm được trường ĐH tốt để tiếp tục, nhưng cũng có nhiều em không may đã không thể sống hoà hợp cùng host family hay có mâu thuẫn cùng counselor ở trường nên thường xuyên bị ức chế, thụ động và không biết tương lai mình sẽ ra sao. Nếu gia đình bạn có tiền thì không nói làm gì. Nếu gia đình bạn cũng chỉ "thường thường bậc trung", nghĩa là $3000-$5000 không phải chỉ là một cái vẩy tay, thì bạn rất nên thận trọng. Bác Gerbich nói rất đúng khi bàn về chuyện bảo hiểm sức khỏe. Tiền bảo hiểm bạn đóng nhiều hay ít tùy thuộc vào chương trình bảo hiểm bạn chọn. Ít thì $40-$50/tháng, nhiều thì $200-$300/tháng. Theo thiển ý của riêng tôi, tiết kiệm gì cũng được riêng có bảo hiểm sức khỏe là không nên quá tiết kiệm. Tôi có đứa bạn, cứ nghĩ mình khoẻ, nên chỉ đóng bảo hiểm mức tối thiểu, ai ngờ đợt vừa rồi tự nhiên không thở được phải đưa vào bệnh viện cấp cứu - tiền xe cứu thương là $200, tiền chụp cái phim $500, rồi sau đó phải phẫu thuật mở ống khí quản mất thêm $3000 nữa. Những rủi ro như thế không ai có thể đoán trước được, nhưng không phải là sẽ không xảy ra. Tôi hiện tại đóng bảo hiểm $250/tháng (đấy là chưa kể trường còn bù thêm vào số đó), ấy thế mà chỉ bị dị ứng xoàng xoàng mà thỉnh thoảng đi mua lọ thuốc bằng 2 ngón tay cũng mất đứt $40. Hillitlesunshine được trường giúp đỡ rất nhiều, như thế là rất tốt cho bạn, nhưng các bạn khác cũng cần phải hiểu là đi theo chương trình Rotary Club không phải ở đâu cũng thế và không phải ai cũng giống nhau.
    Nếu có thể, mong Hilltilesunshine nói rõ thêm cùng mọi người quá trình bạn apply, lệ phí thế nào, trường bạn đang học hiện tại, chương trình cũng như ngành học của bạn, khả năng một người khác apply theo học bổng Rotary Club mà muốn xin vào học cùng trường với bạn sẽ thế nào.
  3. hilittlesunshine

    hilittlesunshine Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/04/2004
    Bài viết:
    502
    Đã được thích:
    0
    Nói về apply thì free, bạn chỉ cần gửi hồ sơ đến Savannah.
    Về host families thì tuỳ các bạn thôi. Nếu các bạn không thích host family thì các bạn cứ việc ở trong dorm của mình, điều đó chỉ thiệt cho bạn thôi. Tui thì thường xuyên ở với host family vì host mom của tui bị bệnh phải sit in wheel chair nên tui muốn giúp bà những gì có thể. Host family của tui không giàu có như host families của những đứa bạn tui ở đây vì all money is for my mom''s medicine and therapy. Hồi mới sang cứ 2 tuần tui lại đòi về nhà vì chán ở dorm. Bây giờ thì khoảng 1 tháng một lần. Nhưng tui vẫn gặp host family mỗi khi đến Rotary meeting và khi tui cần gì đó (như vấn đề visa vừa rồi chẳng hạn) hay khi my host dad needs to go somewhere and needs someone to take care of my mom. Thường thì weekends các thành viên trong Rotary club của tui dẫn tui đi ăn ở restaurants vì họ nghĩ tui muốn get out of the food in the cafeteria ,hay dẫn tui đi xem festivals , dramas, movies... họ cũng trở thành bạn tui và cho tui cảm giác tui chẳng phải lo lắng gì cả, chỉ cần học tốt thôi. host families của những đứa bạn tui thường làm việc này, thậm chí là cho chúng nó tiền tiều vặt hàng tháng nữa nhưng chúng nó lại không có mối quan hệ tốt với các thành viên khác trong Rotary, chỉ phụ thuộc vào host families thôi.
    Host family thường rất được tôn trọng trong Rotary vì họ volunteer làm việc này, nói chung là chẳng sung sướng gì khi phải deal with một loạt các vấn đề của lũ trẻ con như bọn tui.
    Nói chung nói mãi cũng chẳng hết vì mỗi người muốn biết một cái khác nhau. Tui đang rất bận với Finals nên không có nhiều thời gian. Các bạn muốn biết gì thì email đến Savannah hỏi cụ thể. Tui tự nhiên cứ đi giải thích như người có tội thế này thấy mệt qúa rùi.
    Tui đi Quebec xong thì về Việt Nam (nếu tui gia hạn được visa) và tui cũng phải vào miền Nam một tuần). Bạn nào biết nhiều thông tin về những projects giúp trẻ em chất độc hóa học màu da cam thì cho tui information. Rotary club của tui đang xây dựng project về vấn đề này. (Hàng năm họ làm projects ở Peru và Venezuela). Tui không biết phải bắt đầu từ đâu.
    Thanks!
  4. hilittlesunshine

    hilittlesunshine Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/04/2004
    Bài viết:
    502
    Đã được thích:
    0
    Xin bổ xung thêm, nếu sang đây thể nào các bạn cũng được Rotary nhắc đi nhắc lại là " you are not exchange students". Chẳng exchange gì hết vì GRSP không gửi học sinh Mỹ đi đến các nước của bạn. Và bạn Gerbich nhầm hay sao chứ chẳng có ai dạy tui về international cultures cả, cái này chỉ là self-promotion giữa các sinh viên với nhau để mở rộng tầm mắt thôi chứ làm gì có chuyện dạy về nó. Trừ khi bạn chọn học về cultures ở một trường nào đó thôi.
    GRSP hoàn toàn khác cái chương trình trao đổi văn hoá của mấy cái công ty ở VN mình. Vì Rotary students chưa bị ai phàn nàn về khả năng tiếng anh cả. Nó cũng chẳng phải là cái gì liên quan đến Peace corps gì gì đó. Chẳng có luật lệ nào ràng buộc kiểu đó cả. GRSP là niềm tự hào của Rotary ở Georgia nên nếu họ có làm gì sai sót là mất thể diện với Rotary International ngay lập tức nên mọi việc họ làm chỉ là đảm bảo cho bạn có được những gì đầy đủ và tốt đẹp nhất để họ được biết đến nhiều hơn trước Rotary International.
    Thêm nữa Rotary là club của bussinessmen and professionals. Họ vào Rotary để được tiếp xúc nhiều hơn với các nhân vật quan trọng và những việc họ làm đều mang tính voluntarily. Nếu các bạn con nghi ngờ về Rotary thì vào thẳng web của Rotary International, tránh tình trạng như một số Projects chuẩn bị được làm ở VN trong mấy năm qua. Họ mang tiền quyên góp để giúp đỡ những người nghèo, chưa kịp làm gì thì đã bị mấy officials ở VN gây khó dễ, còn có người đòi tiền này nọ mới oai chứ. Thế là bao nhiêu projects bị rút về hết. Nếu mấy officials dùng lí do cảnh giác nghi ngờ thì bao nhiêu phương tiện thông tin đại chúng đấy sao không tận dụng tìm hiểu để cuối cùng làm mất thể diện cho nước mình như thế. Tui ở đây cứ phải đi giải thích những việc không đâu vào đâu về cái bản chất tiểu nông của một số người mà thấy điên hết cả người.
    Còn quá nhiều việc tui muốn làm cho đất nước mình nhưng lúc nào cũng gặp phải những cái trở ngại chẳng đâu vào đâu. Nhất là cái nạn corruption mà không biết làm thế nào cho hết.
  5. endlesslove5

    endlesslove5 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/01/2004
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Bạn đâu cần phải đi bỏ giờ giải thích nhiều làm gì rồi lại cáu lên thế này . Chỉ cần đơn giản post lên những điều cần thiết phải biết về chương trình này như anh Gerbich và CRX đề nghị lại đủ rồi . Bạn không nên nghĩ xấu về anh Gerbich , tui quen ảnh 1 thời gian rồi , luôn giúp tui làm homework , ảnh đang làm nhiều việc từ thiện để giúp cho người VN như gây quỷ từ thiện ( bạn sang box y tế thì biết ảnh tận tâm với việc như thế nào ) anh ấy đang nhờ nhiều người gọi từng trường đại học tại Mỹ để xem trường nào có học bổng dành cho sinh viên VN , nhờ nhóm luật sư tại đây làm dùm giấy tờ và tìm hosts để giúp cho 1 số người không tiền tại VN muốn sang mỹ học . Nhớ giữ địa chỉ email của anh ấy , biết đâu có một ngày bạn cần đến sự giúp đỡ của anh đấy .
  6. hilittlesunshine

    hilittlesunshine Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/04/2004
    Bài viết:
    502
    Đã được thích:
    0
    hì hì
    Được như vậy thì tốt quá rồi. Xin lỗi anh gerbich nhé. Em còn nhỏ lại hiếu thắng!
    anh làm về y tế nhiều chắc cũng quen biết nhiều người làm về vấn đề chất độc hoá học màu da cam hả?
    Em đang chẳng biết làm thế nào về cái này. Host father của em bảo về Việt Nam thì cố vào trong Nam rồi viết report về tình hình chất ảnh hưởng của agent orange trong đó và gặp một người cũng là Rotarian hỏi xem vấn đề đã được thực hiện đến đâu và xem các projects đã được làm về vấn đề này.
    Em cần một số tư liệu (hình ảnh, thực tế...) vì em muốn mỗi khi make presentation thì nói được thuyết phục hơn. Lần trước em nói về birth defects nhưng cũng chẳng biết mô tả như thế nào cho cụ thể. Anh có ý gì hay thì giúp nhé!
    Mà box y tế ở chỗ nào vậy, em chưa hay về cái này. Mọi người cứ nói chung chung em chẳng biết đâu mà lần.
  7. luciliu

    luciliu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2004
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Many thanks for your infomation!!!
  8. luciliu

    luciliu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2004
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn bài viết của HIli và cả những ý kiến của Gerbich nữa.
    Vậy nếu mình muốn giành học bổng này thì bước đầu tiên mình phải làm gì? Trước đây làm sao Hili biết đến học bổng này và còn là người VN đầu tiên nhận được nữa trogn khi ở VN vẫn chưa có trụ sở của Rotary Club!
    Hiện mình cũng đang là sinh viên năm nhăt , chuyên ngành ngoại thương như HIli trước đây, khả năng anh văn của mình cũng không tồi lắm.
    Nhưng sao mình thấy hơi lo lo thế này?!
    Many thanks for your reply!!
  9. mousetrap

    mousetrap Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/01/2003
    Bài viết:
    382
    Đã được thích:
    0
    Bạn nên đọc lại từ đầu để hiểu rõ hơn,,, Nhưng tui cũng nói qua cho bạn biết về tiến trình apply của nhỏ Hilittlesunshine bạn tui... Tất nhiên là bạn phải thi TOEFL và SAT, rùi bạn fill in cái application form của GRSP nhé... nhưng quan trọng nữa là bạn phải có recommendation của 1 Rotarian, cái này thì rất may cho bạn tui là có Volunteer teacher from the US, bà ấy rất nhiệt tình giúp đỡ, đã mang app form của nó về Mỹ rùi nhờ người quen là Rotarian viết recom cho nó, dù chưa bít nó là ai. thế xong là OK, deadline là tháng 10, tháng 5 có kết quả rùi đi phỏng vấn VISA, VISA sang Mỹ rất khó, nó trượt vòng 1 nhưng sau đó có tác động của GRSP nên cuối cùng cũng OK, rùi tháng 8 bay và dự định là tháng 5 tới nó về VN nghỉ hè đấy...
    Tui nghĩ là bạn nên consider carefully, ko mấy người liều như nó mà được thế đâu... hhihihi
  10. hilittlesunshine

    hilittlesunshine Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/04/2004
    Bài viết:
    502
    Đã được thích:
    0
    không sao đâu ú ah. Bây giờ bất kì Vietnamese student nào apply thì chỉ cần gửi thẳng hồ sơ tới Savannah thôi. Tôi đã nói rất rõ về vấn đề Rotary ở Việt Nam rồi và họ đặc cách cho mình đoạn đó.
    Cuối tháng 5 tôi về, rồi tháng 8 tôi lại sang. Nêu luciliu muốn có thể liên lạc với tôi. Tôi sẽ mang hồ sơ của bạn sang đây cho tiện. Nếu bạn tin tưởng hi hi

Chia sẻ trang này