1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Học sau đại học ngành y- khó thế sao!!

Chủ đề trong 'Du học' bởi dr_aibolit, 16/05/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. dr_aibolit

  dr_aibolit Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  16/05/2001
  Bài viết:
  954
  Đã được thích:
  0
  Học sau đại học ngành y- khó thế sao!!

  Sau một thời gian tìm hiểu tôi thấy rằng tất cả các nước đều không chấp nhận bằng đại học y ở việt nam, có nghĩa trong trường hợp tốt nhất nếu muốn học tiếp thì bạn phải học lại đại học 2-3 năm rồi mới được học tiếp, mà học y việt nam đã là 6 năm rồi, sang bên đó học lại vài năm nữa tổng cộng là chục năm thì còn sức gì mà tiếp tục nữa. Không hiểu trong này ai đã và đang học ngành y ở nước ngoài có thể cho tôi lời khuyên được không?
  Buồn như còn chuồn chuồn
 2. Soundlessman

  Soundlessman Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/12/2003
  Bài viết:
  360
  Đã được thích:
  0
  Mình không biết nhiều về nghành y lắm nhưng có thể cho bạn biết 1 số thông tin sau! Hầu hết các sinh viên VN qua nước khác muốn học nghành y thì chỉ được miễn 2 năm tổng quát, còn lại thì bạn phải học lại thôi! Nói ra thì xấu hổ nhưng không nước nào tin vào bằng cấp ở VN cả. Học y ở Mỹ là chuyện không phải dễ, một số người mất 8 năm để ra general practitioner và thêm ít nhất 2 năm nữa để ra chuyên ngành. Tổng cộng bạn phải bỏ ra từ 10 đến 12 năm cho 1 tấm bằng trị giá hơn 300,000$ 1 năm (lương của bác sĩ chuyên khoa í mà!). Mà nên nhớ khi đã lên học chuyên nghành là bạn phải "chiến đấu" đủ 12 tháng 1 năm, không có nghỉ hè đâu nhá, muốn nghỉ hè thì chắc chừng 15 năm mới ra trường quá! Chương trình học cực kì nặng không như ở VN. Có 1 người quen cũng bác sĩ mới tốt nghiệp ở VN qua khi học lên chuyên nghành thì than rằng có quá nhiều kiến thức anh ta không biết, và cho rằng ở VN chỉ cover được khoảng 30% lượng kiến thức ở nước ngoài thôi! Do đó nếu bạn muốn đi du học thì nên đi càng sớm càng tốt! Càng để lâu thì bạn càng mất thời gian thêm mà thôi!
  Còn gì thắc mắc thì post lên rồi mình giải thích cho! ^_^
 3. g8ubvn

  g8ubvn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/03/2004
  Bài viết:
  683
  Đã được thích:
  1
  Học luật sư và bác sĩ là 2 thứ học lâu nhất và đòi hỏi nhiều khả năng, nghị lực, và tiền bạc.
  Muốn học hai ngành này bạn phải học 4 năm bình thường như các SV khác trước đã (ngành nào cũng được nhưng thường SV chọn những ngành liên quan đến Y hoặc luật). Sau đó mới được nộp đơn vào truờng Luật hay Y. Các trường này sẽ bắt SV thi LSAT (cho Luật) hoặc MCAT(cho Y). Những trường khá nổi tiếng còn yêu cầu SV qua phỏng vấn. Được nhận vào Y hay Luật là một điều thật khó nhưng chỉ mới bắt đầu. 6 năm kế đó mới thật sự là địa ngục. Và chỉ là General Practice thôi. Chuyên khoa vài năm nữa.
 4. Gerbich

  Gerbich Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/09/2003
  Bài viết:
  1.874
  Đã được thích:
  2
  Chào bạn ,
  Bạn soudlessman nói rất đúng .. nếu bạn đã học xong chương trình Y khoa 6 năm tại VN , sang mỹ sẽ được bớt khoảng 40 units ( 1 1/2 yrs tại college ) và phải học thêm cho đủ 135 semester units , cộng thêm 4 năm med school và 3-5 năm thực tập ... tổng số thời gian bạn phải học lại là khoảng 12 năm mới có thể ra hành nghề tại Mỹ .
  Hiện nay Med schools tại Mỹ rất khó vào , những năm sau này gần như GPA 4.0 mới vào được trường nhất là đòi hỏi phải thông thạo tiếng anh .
  Vì tiền học phí và tiêu xài lên đến cả gần $70,000 USD x4 , nên phải mượn tiền để học và các nhà băng đòi hỏi là med students phải là thường trú nhân tại Mỹ .
  Được gerbich sửa chữa / chuyển vào 07:21 ngày 17/05/2004
 5. dr_aibolit

  dr_aibolit Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  16/05/2001
  Bài viết:
  954
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn tất cả nhưng mọi người nhưng có lẽ hãy cho tôi một lời khuyên cụ thể được không
  tôi đưa ra đây mấy giải pháp, mọi người góp y cụ thể luôn cho tôi nhé: Tôi đang học Răng hàm mặt
  Đi học ở một nươc nói tiếng anh ,như Sing( cái này ai học ở singapore thì comment cho tôi nhé)
  Học nội trú ở Việt Nam
  Xin vào một cơ quan nhà nước sau đó đi học sau
 6. Milou

  Milou Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/06/2001
  Bài viết:
  7.928
  Đã được thích:
  0
  Hình Mỹ không chấp nhận bất cứ bằng bác sĩ ở bất cứ nơi nào thì phải, vì có người học xong ở Đức, không được vào quốc tịch phải chạy sang Mỹ và phải làm lại từ đầu. Tuy nhiên có cho phép thi lại một bằng tương đương như một sinh viên y khoa mới ra trường. Sau 5 năm nếu không được nhận vào nội trú thì bằng đó vứt đi.
 7. theanhBUI

  theanhBUI Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/03/2004
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Bạn dr-aibolit à,
  Bạn có thể cho biết mục đích của bạn là gì, cần có thêm kiến thức để hành nghề BS RHM ở VN hay bạn muốn sống và hành nghề ở nước ngoài?
  Nếu chỉ cần có thêm kiến thức để hành nghề ở VN thì theo tôi bạn có thể học nội trú RHM ở VN hoặc đi làm rồi quay về học cao học hoặc BS CK 1 cũng được.
  Nếu bạn muốn hành nghề ở nước ngoài (một nước nói tiếng Anh như Mỹ, Úc) thì bắt buộc phải có bằng Y của nước sở tại, lấy được bằng này tương đối mất thời gian.
  Xin lưu ý bạn là nếu bạn xin được việc làm trong cơ quan nhà nước, bạn có thể apply những học bổng học sau ĐH về RHM (chẳng hạn học bổng ngân sách nhà nước) dễ dàng hơn kiếm một suất đi tự túc.
  Về bậc sau ĐH chuyên ngành RHM ở nước ngoài, theo tôi được biết thì họ chỉ đào tạo chuyên về hàm mặt thôi.

Chia sẻ trang này