1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Học tâm lý nhiều có bị hâm ko nhỉ?

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi gundula, 03/01/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ngaythu_8

    ngaythu_8 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    22/01/2006
    Bài viết:
    1.307
    Đã được thích:
    2
    Ngày thứ 8 ngưỡng mộ Freud ...nên tìm hết sách Phân Tâm Học ông ấy viết được dịch ra Tiếng Việt để đọc ...
    Người Do thái có khác ..viết khó hiểu ghê ......nhưng không hiểu sao mình lại ngưỡng mộ ông ấy ....chắc là tớ đang có vấn đề thật
    Các bạn thử đọc những quyển sách của Freud thử xem ...hơn cả tâm lý nhiều ...và chắc là ai đọc sẽ không hâm ...mà chắc là điên ...vì ...
    Tâm lý học nghiên cứu ..những hành động có ý thức
    Tâm phân học nghiên cứu những hành động vô thức
  2. lmh_h

    lmh_h Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/08/2003
    Bài viết:
    3.272
    Đã được thích:
    0
    tớ cũng đang phát điên đây ... dạo này chẳng biết mình đang nghĩ cái gì và nên làm cái gì nữa ...
    papa tớ mua về 1 cuốn sách , tính cách và tài vận gì đấy ... đọc xong ... chẳng hiểu nó là sách nghiên cứu hay là ... sách kể chuyện nữa ... chuối !
  3. RAGNAROK

    RAGNAROK Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/07/2002
    Bài viết:
    3.891
    Đã được thích:
    1
    Hồi học tổng hợp, lúc đầu thấy nhiều nơi bảo lâcì bọn tổng hợp hâm lắm, cũng khiếp vì sợ mình cũng bị lây, sau chuyển qua học kiến trúc, người ta lại nói, cái bọn vẽ vời suót ngày toàn lũ dở người. Giờ không thèm làm mấy cái ngành đã học, theo cái ngành thiên văn, vật lí, người ta lại bảo cái lũ suốt ngày nhìn trời nhìn đất rồi lôi giấy ra giải phương trình thì đầu óc làm sao bình thường được. Và cuối cùng, vào box Tâm lí vẫn thấy cái chủ đề quen thuộc đó
  4. ngacnhien

    ngacnhien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/12/2004
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0

    Học Tâm lý nhiều có bị hâm không ta? Hihi, câu hỏi thú vị thiệt đó bạn Gundula ạ.
    Xin phép bà con cho tớ làm một cái tổng kết nho nhỏ, để xem từ đầu đến giờ cuộc thảo luận của chúng ta đã tiến tới đâu rồi :
    - Bạn Gundula mở đầu đề tài này bằng nhận xét rằng mấy ông bà học môn tâm lý nói chuyện nó cứ... làm sao ấy. Thậm chí nói chuyện với mấy vị đó mình thấy ghê ghê thế nào....
    - BlueBayRagnarog cho rằng học Tâm lý mà bị "hâm" thì đích thị là do... học chưa tới? "Học và hành tới nơi tới chốn thì sao mà hâm được !?"
    - Ragnarog còn nghĩ rằng chưa biết ai mới thực sự là "hâm", bởi người Việt mình ưa có cái tật hễ thấy ai có chút khác người thì dễ dàng chụp liền cho người ấy cái mũ "hâm".
    Donghailongvuong đồng ý như vậy và còn nói rõ thêm: "nhiều khi một người nhìn đời sâu sắc quá, có những suy nghĩ vượt thời đại, cũng bị miệng đời gọi là hâm !"
    - Konhu Loaicodai có nhận xét rất tinh tế về dân theo nghề Tâm lý: "họ nói chuyện có khoa học hơn, diễn tả ý nghĩ dễ hiểu hơn, và rất biết an ủi người khác mà không làm người ta tự ái". Còn cái sự "hâm" của họ thì Konhu lý giải thú vị như thế này: "...cũng có người do quá say mê với ngành học nên cái thần trí cứ như thế bị cuốn đi, thì rõ là hơi hơi có vấn đề rồi đấy"
    - Bạn Dinhhungtt thì hình như quả quyết một cách... khoái chí rằng: đương nhiên học tâm lý nhiều thì thế nào cũng "hâm" rồi !... Hi hi, theo như tớ hiễu, hình như bạn Dinhhungtt cho rằng dù người ta có bảo mình hâm, hoặc dù quả thực mình có hâm chút chút đi nữa, thì... đã sao đâu ! "Hâm" là chuyện thế gian thường tình mà !
    - Hohakb có lẽ cũng lạc quan như Dinhhungtt về cái sự "hâm" ấy: "Ừ ! Cũng có thể là người ấy bị hâm. Nhưng hâm mà công việc chuyên môn làm vẫn tốt thì có gì đáng phàn nàn đâu nhỉ?"
    - Bạn Z1 thì còn lạc quan hơn cả DinhhungttHohakb nữa: "Thực tế cho thấy, ai cũng có cái gì đó là lạ, hay hay, ngộ nghĩnh, không giống người khác.... Vậy thì tại sao lại gán cho ai đó cái từ "hâm" chỉ vì họ có điểm gì đó bất thường, khác người? Nếu nói vậy thì hóa ra ai cũng "hâm" hết sao?
    Z1 đề nghị một cái nhìn mà theo tớ là rất thoáng, rất lạc quan và rất trân trọng con người: Khi thấy ai đó có những biểu hiện hay suy nghĩ khác thường, đi ngược lại với thông lệ hay tập quán..., thay vì đánh giá người đó một cách tiêu cực (như là "hâm", "lập dị", "kỳ quái", "bất bình thường"...), Z1 đề nghị chúng ta nhìn đó như là dấu hiệu của sự phong phú, sự đa dạng vô cùng của cuộc sống.
    Không có công thức cố định, phổ biến và bất biến nào cho cuộc sống! Mỗi con gười đều có quyền tự sáng tạo cách phản ứng riêng biệt và độc đáo của riêng mình trước cuộc đời.
    Theo Z1 thì không ai "hâm" cả ! Trái lại mỗi một cá nhân đều là một bất ngờ - bất ngờ vô cùng thú vị: "Cuộc sống thật đẹp đẽ và đáng sống biết bao, mỗi ngày ta lại biết thêm bao nhiêu điều thú vị từ những người bạn đáng iu... (như tớ nè) "...
    Ha ha, Z1 à, tớ công nhận bạn đáng iu thật đó. Tớ rất khoái ý kiến của bạn !
    ....
    Trên đây là những ghi nhận chủ quan của tớ về cuộc thảo luận của chúng ta. Không biết tớ có thiếu sót hay hiểu lầm ý của bạn nào không?
    Để xem, nếu bất chợt phải trả lời ngay câu hỏi: "Học Tâm lý nhiều có bị hâm không?", tớ sẽ trả lời thế nào nhỉ? Hì hì, chắc tớ sẽ trả lời thế này:
    Trước đây khi chưa biết gì đến khoa Tâm lý, tớ cứ tưởng trên trái đất này, thời nào cũng có một số ít người bị "hâm". Còn giờ đây sau khi đã học được chút chút về môn Tâm lý, tớ mới thấy à thì ra loài người từ xa xưa đến tận nay ai nấy cũng đều... "hâm" cả. Hi hi, theo tớ, suốt dòng lịch sử, số người "không hâm" là cực kỳ hiếm !
    Tuy nhiên, bắt chước Z1, cho tớ được nói thêm: mặc dù "hâm" hết cả lũ, nhưng loài người thực đáng iu biết bao, và cuộc sống làm người này thực đẹp đẽ, thực đáng sống biết bao !!!
    ... ...
  5. ngacnhien

    ngacnhien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/12/2004
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0

    Ngày Thứ 8 ơi, bạn có thể "quảng cáo" cho tớ biết còn có cuốn nào của Freud viết được dịch ra tiếng Việt nữa không? Do ai dịch và nhà xuất bản nào vậy, bán ở đâu...?
    Trước đây tớ chỉ được đọc mỗi cuốn "Nhập Môn Phân Tâm Học", xuất bản ở Saigon trước 1975, bản dịch của ai không nhớ nữa. Lâu quá không thường đi nhà sách, nhưng hình như theo tớ biết, trong Nam này không thấy có ai dịch sách của Freud nữa. Ngoài Bắc nếu có, thì chắc là do nhóm NT dịch phải không nhỉ?
  6. lqquan

    lqquan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/02/2006
    Bài viết:
    95
    Đã được thích:
    0
    tớ vào đây thấy các bác trong box này nói năng cứ ... khác khác thế nào ấy. Có cảm giác nuột nuột, êm êm , rất khó tả (!?) ...................không sao, tớ thì rất quý 1 người bạn như thế. phải nói là cực kỳ quý .............
    đấy, chả biết hôm nay mình có bị say rượu hay ko ... mà nói năng đã bắt đầu hơi "hâm hâm"
    văn hoá á đông hình như "kiêng" việc thể hiện cảm xúc cá nhân ...... lại đổ tại Khổng Tử .........
  7. dinhhungtt

    dinhhungtt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/06/2005
    Bài viết:
    178
    Đã được thích:
    0
    Ní luận....được cộng với khả năng diễn đạt! Gói gọn trong một từ ĐƯỢCVậy mà vẫn....HÂM
  8. ngaythu_8

    ngaythu_8 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    22/01/2006
    Bài viết:
    1.307
    Đã được thích:
    2
  9. dinhhungtt

    dinhhungtt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/06/2005
    Bài viết:
    178
    Đã được thích:
    0

    Cười cái cho nó vui vẻ! Hii....Dù chả biết là gì! Chắc tại HÂM
  10. ngacnhien

    ngacnhien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/12/2004
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Ngày Thứ 8:
    Đọc lời bạn viết tớ thấy bạn cũng là người chịu khó đọc sách
    Ngày thứ 8 hỏi bạn một câu nha .
    - Một năm bạn đi mua sách bao nhiêu lần ...
    - Nhà xuất bản văn hoá thông tin có sách ở trong Miền Nam không nhỉ
    - Cái tên Phạm Minh Lăng có ý nghĩa gì với bạn không
    - Đã xác định hàng để mua thì không cần phải quảng cáo đúng không

    Hi hi, hình như bạn hỏi tớ đến ... 4 câu lận đấy ! Để tớ ghé dzô trả lời ngay kẻo nguội nhé :
    1. Hu hu ! Hiện nay thì không dám nghĩ tới chuyện mua sách nữa bạn à, bởi không vào nhà sách thì thôi, vào rồi thấy... có nhiều cuốn mình thích mua quá ! Giá sách thì mắc, mà túi tiền lại eo hẹp, thà bấm bụng đừng vào còn hơn ! hu hu... !
    2. Nxb VHTT cũng có một số sách đem bày bán ở miền Nam bạn ạ, nhưng theo tớ biết, toàn là những đầu sách "bán chạy" thôi, chứ sách Tâm lý (Lý thuyết) mà chở vô Nam bán e rằng... lỗ sặc máu (hi hi, nói theo kiểu miền Nam), vì bán chẳng được bao nhiêu mà chi phí chuyên chở, chưng bày.... lại cao quá. Thỉnh thoảng tớ đọc trên báo, biết có cuốn sách hay về Tâm lý vừa được xuất bản ngoài Bắc, nhưng quả thực tìm mua trong này không có, bạn ạ. .
    3. Thú thực, tớ chưa được hân hạnh biết đến tên tác giả Phạm Minh Lãng. Bạn có thể giới thiệu chút ít về vị này cho tớ không?
    4. Thực tình giai đoạn này tớ không có nhiều thời gian và điều kiện đề "đầu tư" vào việc mua sách và đọc sách bạn ạ. Nhưng nghe bạn báo tin nhiều tác phẩm của Freud đã được dịch ra tiềng Việt và đã xuất bản, tớ vui lắm. Có lần tớ đọc thấy bác sĩ Nguyễn Khắc Viện viết ở đâu đó đại ý như sau: "Phải nhận rằng về khoa Tâm lý học, Việt Nam mình lạc hậu so với thế giới ít nhất .... nửa thế kỷ". Một trong những biện pháp cấp bách để rút ngắn khoảng cách giữa ta với thế giới, chẳng phải là mau chóng dịch thuật và phổ biến trong nước những tác phẩm kinh điển về môn này sao? Tớ không còn nhiều điều kiện để đọc sách nữa, nhưng rất tha thiết mong nhiều bạn bè lhác chung quanh mình được đọc những tác phẩm đó.
    Hi hi, giờ xin tổng chào bà con, tớ phải chuồn đây, hẹn gặp lại nhé.

Chia sẻ trang này