1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hoc tieng Ba Lan o dau ????

Chủ đề trong 'Ngôn ngữ và văn hoá các nước khác' bởi lanmeo, 20/09/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. lanmeo

  lanmeo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/09/2004
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Hai,
  Bac nao co the giup do em tim cho hoc tieng Ba Lan o VN ko ?
  Em thay co vai nguoi di hoc o Ba Lan cung hoc tieng o day roi moi di ,nhung em ko ro la hoc o dau va nhu the nao ca.
  Bac nao biet hay di du hoc o Ba Lan thi chi cho em voi ..

  Cam on cac bac nhieu lam..
 2. TomezCao

  TomezCao Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/09/2003
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  0
  Học tiếng Ba Lan chỉ có thể vào hỏi trong đại học ngoại ngữ Thanh Xuân. Muốn thông tin cập nhật chính xác nên lên DSQ (Hình như phố Cao Bá Quát thì phải để hỏi) Gặp chị Đặng ... Anh (Lâu quá rồi hết nhớ tên) chị sẽ chỉ chính xác là học ở đâu.
  Có thể mượn sách và từ điển của chị Anh để đi foto. Có một điều rằng mọi thứ bạn học ở nhà chỉ để chơi thôi chứ muốn sử dụng được nó bạn cần qua BaLan cỡ 1 đến 2 năm.
  Gặp chị Đặng cho gửi lời hỏi thăm từ anh Cao, nhắn rằng anh ấy vẫn nhớ cặp chân trắng ngăn ngắn của chị hôm gặp chị lần đầu trên ĐSQ.
 3. lanmeo

  lanmeo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/09/2004
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn bác nhiều lắm .Thực ra em co ý định sang bên đó làm master ấy mà (cũng chưa chắc chắn lắm) do đó muốn học tiếng Ba Lan.
  Hình như bác có rất nhiều kinh nghiệm về học tiếng Ba Lan thì phải . Bác có thể cho em biết thêm chút ít ko?
  Em chờ tin của bác nhé !
 4. TomezCao

  TomezCao Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/09/2003
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  0
  Bạn học xong ĐH ở nhà tức là bạn đã có bằng tương đương Master bên này (Không biết ngày xưa các thầy quan hệ thế nào mà Việt nam vẫn là một trong những nước được Ba Lan cho cái ưu tiên đó.) Mới lại thực sự theo tớ thì quả thật kiến thức học một năm master bên này cũng chỉ là những cái nhai lại ở đại học nhà mình mà thôi. Không hơn không kém.
  Vậy sang đây bạn muốn học master cũng được nhưng thực sự không cần. Làm miẹ cái PhD đi cho chúng nó sợ. Có điều mất it nhất khoảng 2 năm học tiếng Ba. Tiếng Anh phải đủ dùng. Sẵn sàng lao ra chợ sân vật động kiếm cái ăn trong trường hợp học bằng tiền tự túc của gia đình mà không đủ. :)
  Còn về kinh nghiệm của tớ thì kinh pỏ miẹ. Sang đây tớ cứ ỷ dùng tiếng quốc tế ưa sử dụng nên tiếng Ba của tớ vẫn dở lắm. Đang phải tự học bổ xung thêm. Cậu học ở nhà nên chú ý ngay từ đầu vào ngữ pháp, từ vựng bổ sung dần dần. Vì tớ đi ngược lại nên thỉnh thoảng nói chuyện với những em chưa nói chuyên lần nào chúng nó chưa quen ứ chịu hiểu
  Mà tốt nhất là sang bển, làm một năm học tiếng, một năm thực hành giao hàng đẩy xe chợ sân vật động như tớ theo tớ nghĩ là vào hơn hah.
 5. chance_chanel_83

  chance_chanel_83 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/03/2004
  Bài viết:
  818
  Đã được thích:
  0
  Bằng ĐH học nhà mình là bằng trình độ licencjat bên này thì đúng , còn master thì chưa ( ngày xưa khác , bây giờ thì....). Bạn sang đây học Master thì chịu khó đăng kí khoá học 1năm cho các nghành Kinh tế , kĩ thuật ..1,5 năm cho nghành y , và mí nghành xã hội ^_^ ở Lodz hoặc ở Krakow là đc . Tiền học 1 khoá nếu ở Lodz là 3000$ .Sau đó thì đăng kí học nốt 2 năm Master . Mà bạn có học bổng ko , nếu ko thì tiền học cũng hơi chát 1 tí . Vì người nc ngoài bị tính phí gấp đôi . Học PhD cũng rứa , và giá cũng ko rẻ .
  Anh Cao chỉ được cái khéo đùa , như anh chắc qua lâu rồi , tiếng quốc tế anh cũng giỏi mà tiếng Ba anh cũng chả vừa ^_^ . Đoà bừa chắc ko sai .
  Được chance_chanel_83 sửa chữa / chuyển vào 03:25 ngày 01/10/2004
  Được chance_chanel_83 sửa chữa / chuyển vào 03:59 ngày 01/10/2004
  Được chance_chanel_83 sửa chữa / chuyển vào 04:04 ngày 01/10/2004
 6. lanmeo

  lanmeo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/09/2004
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Hai các bác,,
  Bác Cao nói làm em sợ wá ..Cứ nghĩ cái cảnh sang Ba chưa được học hành chi đã fải đẩy cái xe thồ ở chợ làm em khiếp quá .. Kinh nghiệm thực tế của bác chăng?
  Em cũng nghĩ như bác chance_chanel_83 , chắc là bác Cao giấu tài thôi .
  Bác chance_chanel_83 này ,cơ hội xin học bổng bên đó thế nào ạ? Chứ em thấy học phí master ngành kinh tế cũng tới $3000 lận rùi..

 7. TomezCao

  TomezCao Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/09/2003
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  0
  Lần sau đừng đoán bừa bé nha. Tớ vốn hay nói thật, ít biết đùa. Sau khi nghe mật báo thì hình như tớ còn sang sau đàng ấy một năm, lại không qua trường tiếng ở Łodz. Chắc chắn tiếng Ba tớ phải thua các cậu rồi.
  Có điều tớ với cậu xa xôi lắm cũng có mối quan hệ gọi là đồng môn, đồng giáo. Cũng có thể chạm mặt nhau rồi nhất là nếu ngày xưa cậu đi học cũng quậy hoặc chí ít cũng phải ưa nhìn (hai cái mà tôi thích khi còn học phổ thông). Cũng có thể chưa vì khi các cậu vào là lúc bọn tớ ra.
  Xin hỏi bạn ý bạn thế này là sao??? "còn master thì chưa ( ngày xưa khác , bây giờ thì....)". Bây giờ thì sao hở ấy, tớ nghĩ vẫn thế. Thật sự mà nói kiến thức anh Đông Âu này nếu chịu khó ngồi ở nhà nhằn thì cũng tương đương nhau thôi. Còn nói chung cũng còn nhiều cái chối lắm. Cũng lên từ anh nông dân cả mà khác mỗi cái bọn này ít khổ vì đánh nhau nhiều như mình nên nó có cái cơ sở khác thôi (mà khác chưa chắc đã là hơn) EU đang xét lại hệ thống GD ở BL bỏ mợ kia kìa.
  Đừng vội khiếp thế, còn nhiều cái thực tế khủng khiếp hơn mà vẫn phải nhe rằng ra cười. Bài học thứ nhất (ôn lại này): Chỉ có người xấu mà không có nghề xấu)
 8. chance_chanel_83

  chance_chanel_83 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/03/2004
  Bài viết:
  818
  Đã được thích:
  0
  hi` , hoá ra bác Cao sang sau tui hả , ơ mà đoạn sau mình đọc chả hiểu cái gì sất . Ngày xưa lâu lâu là thế nào nhỉ , mình thì mình nhớ là chưa quen ai tên Cao ( cũng tại ít giao tiếp ---> nhát bẩm sinh ^_^ ) . Những gì CC83 nói là thật đó , bây giờ tốt nghiệp ĐH ở nhà là cử nhân , còn học 5 năm ĐH ở BL là Thạc sĩ rồi . Còn về lượng kiến thức thì đúng là chưa thể được như các nước Anh , Mỹ rồi nhưng nếu được học với những Magister hay Prof có tâm huyết thì cũng ko đến nỗi nào vì có khá nhiều người đẫ đang giảng dạy hoặc thụ hưởng nền giáo dục của Anh hoặc Mỹ .Lanmeo nếu tốt nghiệp Đh ở nhà rồi sang đây cố cày thêm 2 năm nữa là thành thạc sĩ . Nhưng trước hết thì phải chịu khó cày cho qua cái trường tiếng đã . Rồi đi học , hãy tập làm quen với những ngày tháng đau đầu vì giáo nói mình chỉ hiểu được 25% ( thê là ngon rồi đấy ).
  Lanmeo xem thông tin ở đâu về khoá Master 3000$ thế , giá này là giá chung còn thì tuỳ từng trường , từng thành phố .Thằng bạn tớ hỏi khoá học 5 năm lên thẳng Master ở Lodz ( chưa phải thủ đô đâu ) , nó hét 6000EUR/năm . Mà bạn học sẽ hoàn toàn như sinh viên Ba , nghĩa là ko được giúp đỡ thêm thắt gì bên ngoài vì bạn là s/v nước ngoài đâu . Có chăng là khi thi bạn có quyền xin thi nói ở 1 số môn ( vì giấy trắng mực đen là dễ chết hơn nhất , thi nói dễ được qua hơn ). Đấy là trường công , còn trường tư thì rẻ hơn , khoảng trên dưới 3000$ , học trưởng tư thì thoải mái hơn , còn thoải mái hơn thế nào , bạn học rồi thì sẽ biết .
  Học bổng thì hơi khó , vì nếu bạn qua đến đây mà xin học bổng thì bạn phải học tiếng giỏi , ít ra là giỏi để đi xin xỏ cho lọt tai , còn ko thì nằm mơ , còn lâu mới được . Học trường công bạn sẽ ko có học bổng , vì bạn là s/v nước ngoài , cho dù bạn học giỏi nhất khoa cũng thế , còn trường tư thì có học bổng cho s/v nghèo hoặc sinh viên học giỏi . Còn tiền ăn ở thì khoản phí dễ xin được hạ nhất là tiền ở kí túc xá , có thể xin miễn 50% hoặc miễn luôn ( tất nhiên là cũng còn ở cái miệng mình có dẻo ko nữa cơ , viết đơn có hoàn cảnh ko cơ ) .
  Ở BL , người VN tập trung nhiều nhất ở Warszawa nhưng nơi được coi là thành phố học , là thành phố Lodz . Sv VN ở đây còn thuần VN lắm ( tự hiểu ). Bạn học ở đấy thì sẽ cảm thấy đỡ buồn và được giúp đỡ nhiệt tình từ những người đi trước .
  Thôi , tạm dừng . Hôm nay viết lủng củng quá , lanmeo có gì chưa rõ cứ hỏi tiếp nhé . A` mà nhân tiện nói nốt : kinh nghiệm ra sân đẩy xe hàng của TomezCao cũng là 1 kinh nghiệm khá thực tế đấy . Nghe hơi chát nhưng là thật . Con gái thì chuẩn bị sẵn kinh nghiệm đứng bán hàng hoặc dọn dẹp quán ăn .
 9. lanmeo

  lanmeo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/09/2004
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Chào các bác !
  Bác chance_chanel_83 này , em định học master finance & accounting . Em đã tìm hiểu qua một số trường như là Warsaw School of Economics hay GSBE-HSICF ơ War ,các khoá học ở đây em thấy cũng phù hợp tuy nhiên cũng không biết chất lượng ra sao .
  Đúng như bác nói thì tìm học bổng thật là khó o các trường này ,hoặc là tìm thì cũng rất khó > Hôm nọ theo hướng dẫn trên mấy trang đó tìm thì bị dẫn đến một trang toàn tiêng Ba mà em chẳng hiểu tẹo gì cả..
  Còn học phí thì cũng đa phần là 3000$/1 năm đấy ạ.
  Em thấy bác Cao có vẻ bất mãn với hệ thống giáo dục ở bên đó thì phải >Em chưa có kinh nghiệm về nền giáo dục ở Ba , nhưng nghe thế có vẻ hơi sad tí chút hic hic..
  Bác Cao này ,có nhiều nhiều kinh nghiệm gì bác kể cho tụi em nghe với ..bác có hay về nhà hông ?
 10. chance_chanel_83

  chance_chanel_83 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/03/2004
  Bài viết:
  818
  Đã được thích:
  0
  Ngành mà bạn định đăng kí học là nghành khó nhất trong các chuyên nghành của khoa kinh tế : Finanse i Bankowosc . Để học nghành này tiếng của bạn tốt nhất là phải dài và bạn học toán phải giỏi vì nghành này học rất nhiều đến toán . Warsaw School of Economics hay còn gọi là SGH là trường công daỵ về kinh tế tốt nhất tại BL tuy nhiên mình có biết 1 số người khoá trước , cò người cũng học nghành này tại trường này và đã chịu ko nổi sức ép chương trình học mà buộc phải chuyển trường hoặc đổi nghành khác .
  GSBE-HSICF thì là trường tư , trường này thì mình ko rõ lắm . Nói thật ra thì cũng có lúc trường tư dạy còn tốt hơn trường công . Túm lại thì nếu bạn xin được học ở SGH thì bạn nên học . Trước khi vào học bạn sẽ phải đăng kí 1 buổi kiểm tra tiếng ( Anh hoặc Ba ) .A` , nếu bạn đăng kí học trường công , bạn phải có chứng chỉ tiếng BaLan từ trường tiếng , còn trường tư thì ko cần .
  Hệ thống giáo dục của Bl thì tụi nó còn đang cãi nhau ầm ầm ở Bộ ( giống nhà mình í mà ) , tuy nhiên sẽ có thay đổi vì vào EU rồi , ko đổi ko đc , mỗi tội phải đổi từ từ .

Chia sẻ trang này