1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi 1 chút về Vĩ nhân Hàn Tín ngày xưa!

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi kakalot_hau, 15/11/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. kakalot_hau

  kakalot_hau Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/08/2005
  Bài viết:
  2.723
  Đã được thích:
  1
  Nhân vô thập toàn... Hàn Tín giỏi nhưng chưa toàn diện... nhưng em rất hâm mộ và thần tượng bác Hàn Tín ở Hoài Âm nước sở ngày xưa. Em có nghiên cứu về bác Hàn Tín nhưng những tài liệu nói về bác Hàn Tín em thấy có nhiều cái mà em thắc mắc ... lúc nào cũng nghĩ đến nó.
  Thứ 1: Hàn Tín hồi ở sở thì chỉ là tên vô danh tiểu tốt về địa vị xã hội và quyền lực. Còn mấy tờ sớ viết lên Sở Vương gọi là có tiếng, có danh nhưng chỉ là danh hão, vì kế hoạch vẫn chỉ là kế hoạch, và là kế hoạch trên giấy... Sau vài năm thì bỏ Sở về Hán... lúc này thì Hán Tín đổi đời... ( có thể ví như từ 1 thằng ăn xin nhặt rác ... bỗng dưng trở thành phó Thủ Tướng) từ chân chấp kích lang... được Hán Vương đề bạt làm Phá Sở Nguyên Nhung ( tương đương với chức Phó Thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ quốc phòng ngày nay)... từ đấy đặt ra câu hỏi là... tại sao 1 người chưa có kinh nghiệm trận mạc.... mà lại được đề bạt, và lại thành công rực rỡ xây dựng cơ đồ nhà Hán 400 năm, hưng thịnh bậc nhất thời Trung Hoa cổ đại....
  Thứ 2: Hàn Tín rất nghèo, nhiều lúc còn hèn nữa, không nuôi nổi bản thân mình, phải đi xin ăn, đi câu cá ở Hoài Âm, bữa đói, bữa no... rất hèn hạ và là cái vết nhơ lớn nhất của người anh Hùng này là chui qua háng thằng bán thịt lợn giữa đường giữa chơ, để rồi mang tiếng đến tận ngày nay. 1 câu hỏi đặt ra là... liệu lịch sử có thể viết sai, hoặc là viết quá về vấn đề này đúng ko... vì 1 người vừa nghèo, vừa hèn... thì làm sao lấy đâu ra sách vở để học, văn ôn võ luyện để trở thành 1 anh hùng cái thế bậc nhất Thiên Hạ thời nhà Tần Thủy Hoàng, diệt sở, phò Hán... xây dựng cơ đồ 400 năm thống nhất Trung nguyên chứ.
  Thứ 3: Hàn Tín là con người ko dứt khoát... không có quan điểm và bản lĩnh.... nếu có ý đồ phản Hán thì tại sao ko phản khi ông ta ở đỉnh cao quyền lực và quân sự ( khi được làm Tề vương), đến khi bị tước hết binh quyền và nằm trong vòng kiểm soát của Lưu bang thì lại có dã tâm làm phản để rồi chết 1 cách thảm hại cả gia đình và dòng họ.
  Mời các cao nhân lịch sử giải đáp giúp em, để em mở mang đầu óc về bác Hàn Tín.... thần tượng của em.....
 2. kyoko211

  kyoko211 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/02/2009
  Bài viết:
  651
  Đã được thích:
  7
  1. Hàn Tín khi về Hán Trung đã phải thể hiện bản thân rồi mới được Tiêu Hà (chắc là cụ kị của Tiêu Nhượng trong Thủy Hử :) ) và Hạ Hầu Anh (cụ Hạ Hầu Đôn) tiến cử. Trước đó thì Trương Lương có gặp Tín và phát hiện Tín rất giỏi rồi.
  2. Hàn Tín không có giỏi võ. Nhưng tài chỉ đạo thì có thể là bẩm sinh. Còn học vấn thì chắc cóp nhặt giống Sherlock Holmes.
  3. Tín không có ý định phản Lưu Bang. Tín bị vu vạ. Không có một thiên tài quân sự nào ngu ngốc đến độ biết chắc không thắng được lại định mưu đảo chính. Khi bị bắt, Tín chỉ là Hoài Âm hầu bị thất sủng, không có mấy quân lính. Tất cả đều do vợ chồng Lưu Bang và Tiêu Hà đạo diễn.
 3. sole_husband

  sole_husband Moderator

  Tham gia ngày:
  02/04/2003
  Bài viết:
  5.694
  Đã được thích:
  1.833
  Hàn Tín là mẫu điều binh khiển tướng, hữu dụng trong thời chiến, nhưng bản lĩnh chính trị không vững vàng nói theo cách các cụ bây giờ nên thỏ hết thì bẻ cung, giết chó săn thôi.
  Thủa hàn vi thì Lưu Bang cũng chỉ là một tên lưu manh ở chợ, dựa vào chút của cải nhà vợ rồi liều mạng mà tiến lên. Nói đến Thủy Hử thì Lưu Bang cũng chỉ như Tống Giang, xuất thân là chân thơ lại quèn ở huyện vậy mà vẫn nhảy lên làm bá chủ của toàn nguyên soái với lại giáo đầu.
  Hàn Tín với bạn là vĩ nhân, nhưng với người khác thì thường thôi!
 4. Homqua_emmo_gapBacHo

  Homqua_emmo_gapBacHo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/09/2005
  Bài viết:
  778
  Đã được thích:
  0
  Về điều này bác có thể tìm hiểu trong " Tứ khố toàn thư " may ra còn chính xác.

  Phần lớn lịch sử bị bóp méo khá nhiều:-w:-w:-w:-w:-w
 5. unvietnamien

  unvietnamien Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/04/2006
  Bài viết:
  948
  Đã được thích:
  300
  Con cháu Hàn Tín chạy trốn sang Việt Nam, đổi sang họ Vi, cứ đi tìm họ Vi mà hỏi. [:D]
 6. htcuong

  htcuong Phải lấy người như anh!

  Tham gia ngày:
  13/02/2002
  Bài viết:
  6.542
  Đã được thích:
  9
  1. Hàn Tín là thiên tài dùng binh, tuy nhiên phong cách dùng binh của Hàn Tín ngược hẳn với Hạng Vũ cho nên đề nghị của Tín không bao giờ được Hạng Vũ coi trọng. Khi Tín còn phục vụ dưới trướng Hạng Vũ, mặc dù chỉ là một chức quan nhỏ, nhưng tài năng của ông vẫn được các tướng của Hạng Vũ như Trần Bình, Chung Ly Muội kính phục. Sau khi Hạng Vũ diệt nhà Tần, Hàn Tín rời bỏ quân Sở và được Trương Lương tiến dẫn sang Hán, sau dưới sự dẫn tiến của Hạ Hầu Anh và đặc biệt là Tiêu Hà mà được Lưu Bang phá cách phong tướng. Việc phong tướng cho một người chưa có kinh nghiệm, danh tiếng như Hàn Tín đã khiến các tướng lãnh của Lưu Bang như Phàn Khoái, Chu Bột bất mãn nhưng được sự tín nhiệm của Lưu Bang (chính xác hơn là ông ta đặt cược vào con mắt của Trương Lương và Tiêu Hà), Hàn Tín đã có cơ hội để thể hiện tài năng của mình, khiến cho chúng tướng tâm phục khi nhanh chóng đánh chiếm Tam Tần, đặt cơ sở cho việc nhà Hán thống nhất thiên hạ sau này.

  2. Theo một số tài liệu em từng đọc thì Hàn Tín cũng giống như Trương Lương, xuất thân đều là sĩ tộc thất thế lưu vong của nước Hàn (cầm phân biệt với Hàn Vương Tín, người được Lưu Bạng phong cho làm Hàn Vương để đối chọi với nước Sở), cho nên điều này có thể giải thích tại sao Hàn Tín vẫn giữ được 1 ít sách vở binh thư để nghiên cứu. Còn việc chụi nhục chui qua háng thằng bán thịt, mặc dù lúc này Hàn Tín đang cầm gươm ở trên tay là vì pháp luật của nước Tần rất nghiêm, nếu lúc đó Hàn Tín giết tên bán thịt chắc chắn sẽ bị chém đầu, cho nên mới phải nhẫn nhịn để giữ thân. Anh hùng thực sự là phải nâng được hạ được, chụi được cái nhục mà người khác không chụi được mới có thể làm được việc lớn.

  3. Bản thân Hàn Tín là người có tham vọng công danh nhưng lại không có dã tâm xứng đế, chính vì thế ông ta đã bỏ qua rất nhiều cơ hội có thể phản Hán tự lập nhưng ông ta không làm. Cho đến cuối cùng ông ta cũng không có ý làm phản, chỉ là bị Lưu Lữ vu vạ tìm cơ hãm hại mà thôi
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Em thì chỉ cần Tống Giang được 1 nửa như Lưu Bang thì huynh đệ Lương Sơn đã không phải người chết kẻ vong, haizzzzz
 7. rooney91

  rooney91 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/04/2009
  Bài viết:
  1.474
  Đã được thích:
  0
  Em vào topic này chỉ chờ bác xuất hiện :(

  Bác có mấy cuốn nào hay hay mà ngắn ngắn về chiến tranh ở Trung Quốc không giới thiệu em cái :(

  Em đọc qua tam quốc rồi :)
 8. bhavaghita

  bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/09/2010
  Bài viết:
  3.577
  Đã được thích:
  2
  Lưu Bang xuất phát điểm khác xa Tống Giang chứ bác, cái thời Lưu Bang NHo học của ông Khổng Tử về trung quân ái quốc đâu có ai xem ra gì, thời còn thiên tử nhà Chu thằng nào vui tính là đem quân đi đánh, lúc đó thiên hạ là của chung, thằng nào giỏi thì thằng đó lấy. Còn sau này bọn Hán Nho và nhất là Tống Nho nhồi con người ta cái tư tưởng trung quân ái quốc nên mấy thằng được học chử và là tôi triều đình thằng nào chả trung với nhà vua.
  Tống Giang không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến cho đám Lương Sơn đầu hàng triều đình. Trong 108 đứa thì chỉ có một phần nhỏ là thực sự muốn phản như Lâm Xung, Võ Tòng, Lỗ Đạt, Lý Quỳ, Tiều Cái đám anh em Nguyễn tiểu... còn đa số là bị bức mới làm phản, thậm chí có nhiều đứa như ;Tần Minh,Lý Ứng, Lư Tuấn Nghĩa, Quan Thắng, Từ Ninh, Chu Đồng... bị Ngô Dụng dùng mưu hèn kế bẩn ép con người ta đến bước đường cùng mới phải mò lên Lương Sơn. Đặc biệt là đám Lương Sơn không thằng nào dám phản vua Tống trừ ông đầu đẩt Lý Quỳ, tụi nó đa số đều muốn Chiêu An, còn số ít còn lại thì muốn làm cướp giử vững mãi ở Lương Sơn, với cái suy nghĩ này thì trước hay sau gì cũng chết.
  khi Tống Giang bắt được 1 thằng tướng triều đình là ông ta dùng chiêu quen thuộc:" đở dậy rồi nói: bây giờ tướng quân bị gian thần hảm hại thì hãy bất đắc dĩ ở lại Lương Sơn, mai mốt thánh thượng hiểu ra anh em Lương Sơn toàn trung thần nghĩa sĩ thì Thánh thượng sẽ hạ chiếu Chiêu An, anh em chúng ta lại được bày tỏ lòng trung thành với triều đình được phong tước phong hầu, lúc ấy áo gấm về làng mọi người đều được phong lưu vinh hạnh. Đám Lương Sơn có rất nhiều thằng là dòng họ danh gia vọng tộc như: Dương Chí, Quan Thắng, Hô Diên Chước... tụi nó làm tặc khấu ở Lương Sơn thằng nào chả thấy hổ thẹn với dòng họ. Nay có cơ hội chiêu an thằng nào chả mừng húm. Nếu Tống Giang không chịu chiêu An rất có thể đám Lương Sơn sẽ có nội chiến cho xem

  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------

  bác đọc "âm mưu và son phấn" đi, giơi thiệu các mưu lược cướp ngôi của các cao thủ Trung Quốc, đọc xong bác sẽ thấy lạnh người.
  link đây:
  http://luongson.de/forum/lstq_mobile.php?do=doctruyen&t=134318946&page=1&ipp=5
 9. boy_da_gia_con_xau

  boy_da_gia_con_xau Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/06/2006
  Bài viết:
  2.853
  Đã được thích:
  2
  Như kiểu VNG ấy. Khác là ngày xưa tàn bạo thì giết cả nhà. Còn thời nay nhân đạo hơn thì đày đi chăm lo việc đẻ đái của chị em phụ nữ ;)
 10. thubayonline

  thubayonline Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/10/2010
  Bài viết:
  1.018
  Đã được thích:
  1
  Bạn này mà hâm mộ Hàn Tín thì khéo ko chừng cuộc đời cũng như Hàn Tín. :P Đùa chút thôi, Hàn Tín chỉ là anh giỏi về kỹ thuật thôi, để cho người khác sử dụng. Bạn tìm hiểu thêm những người khác mà hâm mộ đi nhé, ví dụ Lưu Bang chẳng hạn...

Chia sẻ trang này