1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi 1 chút về Vĩ nhân Hàn Tín ngày xưa!

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi kakalot_hau, 15/11/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. htcuong_vs2

  htcuong_vs2 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  10/12/2006
  Bài viết:
  397
  Đã được thích:
  6
  Cơ bản là huynh đệ Lương Sơn chẳng có người nào có hùng tâm. Cỡ như Tiều Cái, Lâm Xung cũng chỉ dừng ở mức chiếm núi làm vua, không ai có tham vọng công thành đoạt đất, đánh lấy thiên hạ. Anh hùng Lương Sơn những người có tư tưởng về với triều đình chẳng qua là muốn kiếm quan chức, vinh quang tổ tông, ghi danh sử sách thôi. Nếu có 1 người nào đó đứng ra kích động gợi lên cái hình ảnh thay triều hoán đại, trước mang lại thái bình cho bá tánh, sau mang về vinh dự cho bản thân thì thế nào chẳng có khối thằng theo. Ví dụ như bác Sài Tiến đứng lên kêu gọi đòi lại giang sơn của nhà Hậu Chu hay mấy ông Tống Giang, Tiều Cái nhận bừa làm con cháu thất lạc của hoàng tộc nào đó thời Ngũ Đại hay Nam bắc triều, lo gì mọi người không theo.
 2. bhavaghita

  bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/09/2010
  Bài viết:
  3.577
  Đã được thích:
  2
  bọn hảo thủ của Lương sơn thì ngoài Lâm Xung ra thì 4 thằng còn lại là: Tần Minh, Hô Diên, Quan Thắng, Đổng Bình đều là tướng của triều đình, đều là bầy tôi ăn lộc của vua Tống, bác bảo tụi nó làm phản là chuyện không tưởng, tụi nó lên Lương Sơn đa số đều là bất đắc dĩ tìm tạm chốn yên thân, bao giờ vua gọi là về. Sài gia hưởng ân huệ của nhà Tống 200 năm, thằng nào cũng có quyền lực và được ưu đãi ban cho đan thư thiết khoán. Sài Tiến bây giờ sướng muốn chết, được có cả trang viện ăn chơi, tiền bạc rượu chè gái gú cái gì cũng không thiếu như con chim nuôi nhốt mãi trong l_ồng, bây giờ bảo nó tự do chưa chắc là nó muốn bay. Sài Tiến cũng y như A Đẩu thời Tam Quốc, được thằng Tư Mã Viêm hỏi về nước Thục nó nói rằng:" ở đây vui lắm, không nhớ nước Thục nửa."
  nếu bác nói chẳng có ai óc hùng tâm là bác quên ông đầu đất Lý Quỳ. Đây là thằng duy nhất nghĩ đến chuyện cướp ngôi của họ Triệu, thằng này tiêu biểu cho nông dân chất phác hoặc mấy ông đồng bào miền núi ai sai gì làm nấy, cóc cần lễ nghĩa trí tín làm gì, và chịu ơn ai thì có chết cũng không phản.
 3. kakalot_hau

  kakalot_hau Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/08/2005
  Bài viết:
  2.723
  Đã được thích:
  1
  Lương Sơn Bạc không có cớ để có thể khởi nghĩa... lật đổ triều đình... lật đổ triều đình là chuyện không hề đơn giản chút nào, vì người phất cờ phải là người có lời nói kêu gọi vạn người theo và ủng hộ thì mới có thể tranh bá thiên hạ được.... hơn nữa dưới trướng của lương sơn rất nhiều người ăn lộc vua, đều là quan chức triều đình vì bất đắc dĩ bị dính kế của ngô dụng mới phải lên lương sơn thôi.... hơn nữa quân đội của lương sơn tòan đội quân ô hợp làm sao có thể tranh bá được...
 4. TakeFive

  TakeFive Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  30/01/2010
  Bài viết:
  1.241
  Đã được thích:
  18
  "Quan bức thì dân phản" Dễ như ăn cháo :))
  Em nhớ là quân Lương Sơn có lần mang quân ra trị bon tham quan ở huyện xung quanh và được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng lắm.
  Kể ra mà Lương Sơn kết hợp với Phương Lạp thì có thể thành đại sự.
 5. htcuong

  htcuong Phải lấy người như anh!

  Tham gia ngày:
  13/02/2002
  Bài viết:
  6.542
  Đã được thích:
  9
  Thời Tống truyền đến Huy Tông là đến tận của sự mục nát rồi, dân oán quan hận, bên ngoài có ngoại xâm bên trong có nội loạn. Chưa nói đến Phương Lạp ở Giang Nam, bọn Điền Hổ, Vương Khánh có tài cán gì mà cũng chiếm thành khoanh đất, so với Lương Sơn co cụm trên một dải núi thì thanh thế còn nổi hơn nhiều. Trong cái thời buổi nhiễu nhương ấy thì chỉ cần người có gan và may mắn đều có thể bước ra tranh bá. Lưu Bang lúc ở Bái huyện nào có tên tuổi gì. Mãnh tướng Lương Sơn thì ngoại trừ Quan Thắng và Hô Duyên Chước xuất thân hiển hách ít nhiều có thể có nghi ngại. Chứ Lâm Xung, Dương Trí đều là bị triều đình dồn đến đường cùng, còn hội Tần Minh, Đổng Bình,... đều chỉ là võ quan cấp phủ, lúc còn tại chức thể nào chả bị cả chục thằng tham quan nó chèn ép, anh Dụng khích 1 tý thể nào mà chả phản. Lại nữa thủ lãnh Lương Sơn nhiều người xuất thân tướng môn nên quân đội sao gọi là ô hợp được, ít nhất đến Thái úy nhà Tống thân chinh điểm cấm quân đi đánh còn bị đập bẹp cơ mà. Lực lượng thế này Tống Giang có chí một chút thì cũng có thể làm được như Lý Tự Thành, lật đổ nhà Tống. Còn sau đó có bị Khiết Đan hay Kim Quốc nhập quan cướp công không thì để hậu xét [r24)]
 6. Thiet_Moc_Chan

  Thiet_Moc_Chan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/05/2004
  Bài viết:
  1.318
  Đã được thích:
  945
  Người khởi đầu phong trào chống Tần chính là Trần Thắng, cũng là gốc nông dân
 7. bhavaghita

  bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/09/2010
  Bài viết:
  3.577
  Đã được thích:
  2
  .
  thưa bác là nhóm Lương Sơn là do ông Thi Nại Am ông ấy nghỉ ra, truyện Thuỷ Hử cũng thế. Ông ấy viết 70 hồi đầu thì vua Nguyên cho ông ấy vào nhà lao nghỉ mát. Cuối cùng phải gọi thằng học trò là La Quán Trung đến sửa viểt 30 hồi cuối mới được ra tù. Nếu ổng mà viết nhóm Lương Sơn khởi nghĩa thành công thì ổng sẽ được tặng một vé lên đoạn đầu đài và Thuỷ Hử sẽ bị đốt bỏ hết, không có cho ta đọc đâu.
  với lại Lịch sử đã viết rẩt rõ về thời đó rồi, Thi nại Am có tài thánh cũng không thể thay đổi lịch sử được
 8. xmen02q1

  xmen02q1 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  27/05/2005
  Bài viết:
  1.478
  Đã được thích:
  1
  - Thì là truyện cũng có hư cấu, chứ một cái nhóm nhỏ đấy đánh Phương Lạp còn tổn thất 2/3 lực lượng rồi, chỉ giỏi khi phòng thủ nhờ địa hình Thủy Bạc mênh mông, khi tấn công thì chỉ 1 gia trang cũng đủ làm khó tiến thoái lưỡng nan - các bác bảo khời nghĩa liệu có thành công ?
  - Hơn nữa nhóm cầm đầu thì sao ? thời thế đẩy đến mà thành cầm đầu, chỉ là phường trộm gà bắt chó, Tiều Cái hay Tống Giang có hùng tâm thì sao chứ, Lưu Bị chả phải cũng có hùng tâm đấy sao nhưng cũng xấp xỉ ngũ tuần mới bắt đầu nên danh vọng. Lý do là vì sao ? Cái quan trọng là có 1 người vạch ra sách lược, phương hướng cho toàn cục, điều này thì Lương Sơn ko có, anh chàng Ngô Dụng này chỉ giỏi mưu ma chước quỷ, đa mưu trong vi mô, lập kế thu phục hay hại người thì giỏi nhưng khả năng định hướng toàn cục thì chưa rõ ràng.
  - Thế nên chuyện dưới trướng có nhiều đại tướng chỉ chực về với triều đình là chuyện nhỏ, cái quan trọng là ko có người tài lãnh đạo, ko có định hướng thì cũng chả đi được đến đâu. Nhóm này mà đi theo Phương Lạp thì may ra có chút triển vọng :)
 9. kakalot_hau

  kakalot_hau Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/08/2005
  Bài viết:
  2.723
  Đã được thích:
  1
  Tao cũng đồng ý kiến với mày về cái vụ làm chủ thiên hạ của nhóm lương sơn.... ơ nhưng mà sao lại có vụ đánh Phương Lạp nhỉ.... nó ở hồi bao nhiêu vậy... có phải đánh nhau với con bé gì cũng biết ném đá như Trương Thanh không... Thường những người phất cờ khởi nghĩa, phải hội tụ rất nhiều yếu tố, thiên thời, địa lợi, nhân hoà, nhóm lương sơn bị 1 vết nhơ là phường trộm chó bắt gà thì làm sao có thể thu phục nhân tâm, hô 1 tiếng vạn người theo, mà nếu có hô, thì hô cái gì đây... không có 1 lý do gì để hô hào cả... thời đấy cũng phức tạp, lo thù trong giặc ngoài, thì việc đề cao tinh thần dân tộc là lên trên hết ai lại đi nội chiến với nhau, để ngoại bang nó khinh, nó cười cho....
 10. bhavaghita

  bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/09/2010
  Bài viết:
  3.577
  Đã được thích:
  2
  đánh Phương Lạp là ở hậu Thuỷ Hử. vào đây đọc nhé:
  http://vietmessenger.com/books/?title=hauthuyhu
  con bé ném đá là Quỳnh Anh quận chúa, nó không liên quan gì đến Phương Lạp, con bé chiếm núi làm chủ một vùng, đám Tống Giang trên đường hành quân đánh Phương lạp phải đi ngang lãnh địa con bé này. Đánh không lại vì con bé ném đá ghê quá, Lâm Xung cũng bị dính chưởng, chỉ có Lý Quỳ trâu bò là không xi nhê. Cuối cùng cho thằng Trương Thanh dùng nam nhân kế dụ.
  Nói đám Lương Sơn không thu phục được nhân tâm là không đúng. Đến ông dầu dất Lý Quỳ chỉ biết chém giết mà khi làm quan còn được dân chúng ủng hộ thì huống gì mấy thằng thủ lĩnh khác thằng nào cũng đọc binh thư, đã từng làm tướng đánh nhiều trận. Đám Lương Sơn chỉ có mỗi Thời Thiên và Bạch Thắng là quân trộm gà bắt chó nhưng đám này chỉ là số lượng ít trong đám Lương Sơn.
  nếu tụi lương Sơn mà làm phản bảm đảo dân chúng theo ầm ầm. Chỉ tiếc là đám này chẳng có ai có hùng tâm với lại ông Thi Nại Am bị ép viết hậu Thuỷ Hử khiến đám này đa số là thãm

Chia sẻ trang này