1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi cách chụp hình ban đêm

Chủ đề trong 'Nghệ thuật Nhiếp ảnh' bởi ruanweixin, 14/04/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. emxinh

    emxinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/05/2001
    Bài viết:
    2.684
    Đã được thích:
    0
    nhầm cơ bản nhé. có ai bảo là phải lặn lội lên tận Cực để chụp đâu.
  2. Atkinson

    Atkinson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/07/2003
    Bài viết:
    1.458
    Đã được thích:
    0
    Trong bài trước trả lời bác Ruan về việc set các thông số khi chụp cảnh đêm. Tôi có recommend độ mở thật nhỏ f/11 hoặc f/22 thậm chí nhỏ hơn. Nhưng vừa rồi đọc một số articles về star trail photography thì thấy mình thật hồ đồ. Các astronomic photographers khuyên thế này:
    - ISO: 100
    - focal lens: wide
    - aperture: f/2 hoặc f/2.8
    - exposure time: càng lâu càng tốt, có bức ảnh chụp với thời gian 6h! (tất nhiên là đừng có để đến lúc bình minh )
    Nếu ở bắc bán cầu thì phải hướng máy về phía bắc. Hướng chính bắc sẽ cho phép lấy được tâm của các vòng tròn. Tương tự nếu ở nam bán cầu.
    Để đường chân trời sát mép dưới của ảnh để dành tối đa diện tích ảnh cho bầu trời và các star trail. Tuy nhiên bố cục hoàn toàn phụ thuộc vào địa hình và ý đồ của người chụp.
    Chụp vào những đêm k0 trăng, trời trong và thật lặng gió, tránh xa những vùng bị ảnh hưởng bời ánh đèn thành phố. Tóm lại là thời gian mà ánh sao là nguồn sáng duy nhất và chủ đạo.
    Nếu một vì sao có góc định vị là d, tiêu cự ống kính là F, tốc độ chụp là t, thì chiều dài của vệt sao L in trên phim sẽ được tính theo công thức:
    L = {t * F * cos(d)} / 13750
    Góc định vị d là đơn vị trong hệ quy chiếu k0 gian nhằm xác định vị trí một vật trong vũ trụ, có giá trị từ -90 độ đến +90 độ. d tương tự như vĩ độ trên trái đất.
    Theo công thức trên thì có thể tăng F để có trail dài, nhưng như vậy sẽ làm góc thu hình bị nhỏ. Vì thế dùng OK góc rộng để thu được k0 gian lớn, bù lại sẽ tăng thời gian chụp từ vài chục phút đến vài giờ để đạt được hiệu ứng các vòng tròn.
  3. TeddyLovesYou

    TeddyLovesYou Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/04/2004
    Bài viết:
    129
    Đã được thích:
    0
    bác At này, tình hình là ở thành phố, hơi bị ô nhiễm ánh sáng. mùa đông thì tuyết đầy đường, nó hắt lên sáng trưng, còn mùa hè thì 9h trời vẫn còn sáng, mà 4-5h sáng là đã sáng tưng bừng rồi, thì chụp làm sao được bác nhỉ
  4. ruanweixin

    ruanweixin Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/08/2002
    Bài viết:
    910
    Đã được thích:
    0
    Cảm ơn Anh Asahinguyên đã có lòng cho Em mượn dây mềm để chụp. Thế Anh có biết bao nhiêu một sợi dây đó hôn? Em định để dành tiền mua một sợi, mai mốt đi Bến Tre chụp buổi tối đẹp lắm, nhiều sao lắm.
    To Atkinson@: Bữa đó Em cũng ko chú ý đến khẩu độ, Khẩu độ càng lớn thì độ mở càng nhỏ và ngược lại. Hôm đó nhìn làm sao mà gật gù theo. Cảm ơn Bác nhiều.
    Nói thật các Bác dùng vật lý và thiên văn nhiều quá lắm lúc Em ko hiểu. Cũng may lâu lâu có xem "thế giới đó đây" về chuyển động của mặt trời, mặt trăng nên mới hiểu chứ nếu ko càng đọc càng rối.
    Các Bác nào chưa hiểu thì bữa nào offline một lần vào buổi tối, kiếm ngày nhiều sao di chụp một bữa.
  5. apham

    apham Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/04/2004
    Bài viết:
    1.161
    Đã được thích:
    0
    Cho tui gop vui voi cac bac nghen. Tui gui o day mot tam hinh chup nha tho duc Ba vao dip Tet am lich vua roi. Ky thuat: Toc do 30s, khau do f/16, tieu cu 50mm.
    Ve chup anh ban dem thi theo kinh nghiem cua toi cac ban hay tuy theo nguon sang ma de khau do phu hop. VD trong TP neu muon chup cac den xe co vet chay dai, bong den tron toa ra hinh sao nhieu canh thi dong khau do tren f/11. Ve chup star trail thi theo cac chuyen gia khuyen la mo khau f/5.6 tro len do boi vi nguon sang tu ngoi sao rat thap. Mot ky thuat nua la chup ban dem nen dung body manual boi vi cac may digital hien nay khong co kha nang chup tren 3h boi vi het pin.

  6. NF

    NF Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    30/04/2001
    Bài viết:
    533
    Đã được thích:
    0
    ko biết bác nói dây mềm nào, tui lên hội Nhiếp ảnh mua một cái dài khoảng 3 tấc của TQ, khoảng 20.000đ
    góp một tấm chụp lâu rồi
    tui chụp 60s 22 fim fuji pro
    [​IMG]
  7. kakalot

    kakalot Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/12/2000
    Bài viết:
    1.796
    Đã được thích:
    0
    Dây bâm mềm có nhiều loại. tất nhiên của TQ thì rẻ rồi. Nikon có hai loại dây bấm mềm khác nhau. quên mất không biết con F60 của Rua dùng loại nào. Cái dây của anh dùng cho loại răng vặn vào giữa cái nút shutter.
  8. nicky7803

    nicky7803 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/04/2004
    Bài viết:
    224
    Đã được thích:
    0

    Tui cũng xin góp vui một ảnh chụp đêm.
    nha trang
    8h tối, chụp dưới trăng 16
    OK Canon 28-70, fim fuji pro
    5.6, 15s
  9. ruanweixin

    ruanweixin Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/08/2002
    Bài viết:
    910
    Đã được thích:
    0
    Các Bác, hôm qua Em có đọc tờ "Sài gòn giải phóng" trong đó có một tấm hình chụp đêm giao thừa. Em thấy hình rất sắc nét, ko bị kéo dài (như như vệt sáng do đèn xe mà các Bác chụp khi xe chạy trên đường ban đêm), pháo hoa nổ tung ra rất đẹp, thấy cả những bông nhỏ nữa.
    Theo suy nghĩ của Em (khi nhìn hình) thì tác giả chụp ko dùng Flash, tốc độ cở 1/250 -> 1/500, hình đủ sáng (từ người ngồi trên xe để xem pháo hoa cho đến những ngôi nhà cao tầng đều rõ)
    Các Bác cho Em biết làm sao để chụp được như vậy?
  10. m42

    m42 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/11/2003
    Bài viết:
    450
    Đã được thích:
    0
    Chắc là họ dùng phim độ nhạy cao để chụp: cỡ 800, 1600 hoặc khủng khiếp hơn nữa là 3200 ISO. Khi pháo hoa nổ nhiều thì lượng ánh sáng chiếu xuống cũng khá lớn. Do đó với phim độ nhạy cao, ống kính có độ mở lớn thì vẫn chụp được tốt. Các loại ống kính độ mở lớn ( cỡ 1.4, 1.2 ) rất đắt. Chỉ có ống 50 f1.4 là tương đối rẻ thôi. Do đó nếu bác thích chụp low light thì nên sắm một con 50 f1.4 ( của nikon cỡ 150$ dùng rồi ). Tuy vậy các ống normal độ mở lớn của Canon, Pentax, Minolta có độ sắc nét và độ tương phản cao hơn của nikon.
    Tôi dùng zenit, dùng được loại xoáy của pentax nên cũng dự trữ 2 con 50 f1.4 takumar các đời để dùng dần. loại này rẻ lắm, chỉ có khoảng 700,000VND một con
    m42

Chia sẻ trang này