1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hội chẩn đối với các gái, các zai chậm/muộn/kém duyên

Chủ đề trong 'Tâm sự' bởi lin_phth5, 22/02/2015.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. BookSun

    BookSun Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/04/2014
    Bài viết:
    387
    Đã được thích:
    126
    To Lìn:

    - Cách 1: Quyển sách này tìm tương đối dễ. Nếu đang ở VN hoặc nhờ được người quen thì BS sẽ bảo cách đặt hàng, Lìn tự đặt hàng. Chỉ 2 ngày là có sách trong tay.
    - Cách 2: Nếu đang ở nước ngoài thì vẫn có thể dùng cách 1 là nhờ người quen đặt sau đó chuyển cho Lìn. Hoặc bảo nơi bán sách họ chuyển luôn ra nước ngoài cho. BS cũng khá bận nên không tiện chuyển.
    lin_phth5 thích bài này.
  2. lin_phth5

    lin_phth5 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    01/11/2014
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    12
    :-) Nói thật đây nè.... Phải đến hôm nay, Lìn mới thấy BS có cái lối viết ngắn gọn, rõ ý mà lại rất thân thiện. Hình như có cả nét chững chạc, đứng đắn nữa? Thật!:-) Lìn nói thế, BS đừng cười cười hay cười phá lên đấy nhá....:-)

    Còn về phía Lìn thì thế này....
    Lìn đang bên Mã Lai, sau mấy ngày ở lại thủ đô của người ta thì đang cùng đồng nghiệp nằm lại ở một "xó" của miền Trung Tây. Toàn núi, rừng, cây và rất thưa người.... Được mỗi cái là đâu đâu cũng xanh tươi cây, lá. Lìn chưa thể về VN ngay được. Do vậy, BS có thể hướng dẫn cách đặt hàng cho cuốn sách trên được không? Lại nói thật nữa là, đó là cuốn sách tụi Lìn rất cần có được; nhưng chưa có thời gian để truy tìm. Nếu được BS hướng dẫn, Lìn sẽ nhờ người mua dùm (nếu chỉ có bản chụp, thì Lìn nhờ người chụp dùm). Nếu được thế thì Lìn cảm ơn BS rất nhiều. Khi có cơ hội gặp mặt, nhất định sẽ còn cảm ơn nữa đấy! Thật! :-):-)
  3. BookSun

    BookSun Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/04/2014
    Bài viết:
    387
    Đã được thích:
    126
    Cuốn sách này BS đặt tại thư viện tỉnh Bình Định. Chỉ cần gọi điện đến đó nói tên cuốn sách, Mình chuyển khoản tiền cho họ. Họ sẽ Photo và chuyển phát nhanh cho mình là 2 ngày sau nhận được.
    lin_phth5 thích bài này.
  4. lin_phth5

    lin_phth5 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    01/11/2014
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    12
    Rất cảm ơn BS! Muốn bắt tay + nói 'cảm ơn nhiều", nhưng đành chịu đấy! Chúc BS vui và lv hiệu quả!:-)
  5. BookSun

    BookSun Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/04/2014
    Bài viết:
    387
    Đã được thích:
    126
    Chứng tỏ Lìn biết rất rõ câu hỏi nay? Không biết đã đọc bài báo dưới đây chưa?
    BS có 2 câu hỏi. Ai trả lời được sẽ có quà. Hôm qua BS nhận được rất nhiều sách có thể làm quà tặng được.

    Câu 1: Ai là mẹ các thủ lĩnh Nghĩa quân Tây Sơn, bà Nguyễn Thị Đồng hay bà Mai Thị Hạnh?
    Nhân kỷ niệm 200 năm chiến thắng Đống Đa xuân Kỷ Dậu (1789 – 1989). Sở VHTT Nghĩa Bình đã cho xuất bản nhiều tài liệu về cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, trong đó đáng chú ý là hai tập “Trên đất Nghĩa Bình” (tập 1) của các tác giả: GS: Phan Huy Lê, GS: Phan Đại Doãn, TS: Vũ Minh Giang, PTS: Nguyễn Quang Ngọc và tập “Nhà Tây Sơn” của nhà thơ Quách Tấn cùng viết với con là Quách Giao.

    Hai tập sách trên đều cung cấp những sử liệu quí báu về cuộc khởi nghĩa Tây Sơn vốn đã bị mai một vì thời gian và sự trả thù hèn hạ của triều đình nhà Nguyễn. Tập “ Trên đất Nghĩa Bình” là tài liệu mang tính khoa học do các giáo sư trường đại học tổng hợp Hà Nội chủ biên. Trên cơ sở nghiên cứu các tư liệu cổ kết hợp ghi chép, đối chiếu tại thực địa điền dã do các nhóm sinh viên đi thực tập mà biên soạn. “Nhà Tây Sơn” cũng là công phu sưu tầm, nghiên cứu tài liệu sử sách hàng mấy chục năm, qua hai cuộc kháng chiến của cha con nhà thơ. Là người sống mấy đời ở đất Tây Sơn,Quách Tấn – Quách Giao viết “Nhà Tây Sơn” như lối người nhà kể chuyện gia tộc, dòng họ mình theo lối dân dã.

    Cả hai tác phẩm đều cho biết: Anh em Tây Sơn nguyên gốc họ Hồ ở Nghệ An, vào lập nghiệp tại Quy Ninh (phủ Quy Nhơn) thế kỷ 17 và đến anh em Nguyễn Huệ là đời thứ tư. Hai tác phẩm đều thống nhất thứ bậc anh em Tây Sơn: Nguyễn Nhạc là anh lớn, miền trong kêu là thứ hai – anh hai trầu. Nguyễn Huệ ở giữa, thứ ba gọi là chú Ba Bình (vì kiêng tên chị dâu Phạm Thị Huệ - vợ Nguyễn Nhạc), Nguyễn Lữ là út, thứ tư, có thời đi tu nên gọi là thầy Tư Lữ.

    Về phổ hệ nhà Tây Sơn thì hai tập sách có điểm khá khác biệt nhau, đặc biệt là ai đã sinh ra ba anh em Tây Sơn ?

    Các tác giả “Trên đất nghĩa Bình” cho biết:

    “... Đến đời thứ ba là Hồ Phi Phúc lấy bà Nguyễn Thị Đồng ở thôn Phú Lạc, ấp Kiên Thành, nay thuộc xã Bình Thành, huyện Tây Sơn. Hồ Phi Phúc đã chuyển về cư trú ở quê vợ tại Phú Lạc.

    Sau một thời gian, Hồ Phi Phúc và Nguyễn Thị Đồng lại chuyển sang Kiên Mỹ cũng thuộc ấp Kiên Thành ... nơi sinh trưởng của ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. (Trên đất Nghĩa Bình, trang 11).

    Các tác giả Nhà Tây Sơn cũng cho hay:

    “...Ông cố tên là Hồ Phi Long ở giúp việc cho nhà họ Đinh tên là Bằng Châu. Thấy họ Hồ là người trung hậu cần mẫn, họ Đinh gả con gái cho. Họ sinh được một trai đặt tên là Hồ Phi Tiễn, lớn lên tỏ ra lanh lợi, họ Đinh bèn giúp vốn đi buôn... gặp người vừa ý bèn kết nghĩa vợ chồng... Bà vợ tên là Nguyễn Thị Đồng ở thôn Phú Lạc, thuộc Tây Sơn Hạ. Bà Đồng là con duy nhất của một phú thương (buôn trầu) nên bà Đồng thương lượng cùng chồng cho con mang họ Nguyễn... Vì vậy con ông Hồ Phi Tiễn mang họ Nguyễn từ lúc sơ sinh: Nguyễn Phi Phúc.

    ...Ông Phúc trở thành một phú thương có uy tín nhất trong vùng. Ông kết duyên cùng bà Mai Thị Hạnh, sinh ba con trai: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ” (“Nhà Tây Sơn”, trang 20-21).

    Tác giả “Nhà Tây Sơn” viết chi tiết ông Phúc kết duyên cùng bà Mai Thị Hạnh là dựa vào “Tây Sơn nhân vật chính” của Đinh Sĩ An thời Cảnh Thịnh. Cũng theo “Nhà Tây Sơn”, bà Mai Thị Hạnh là cao tổ cô của Nguyên Soái Mai Xuân Thưởng, nên khi kết tội Mai Xuân Thưởng, triều đình nhà Nguyễn viết: “Tiên vị Hàm Nghị ứng nghĩa, hậu vị Nhạc Huệ phục thù” là vậy.

    Như vậy, theo các tác giả “Nhà Tây Sơn” thì bà Nguyễn Thị Đồng là bà nội, chứ không phải là mẹ các thủ lĩnh Tây Sơn. Người sinh ra họ là bà Mai Thị Hạnh. Bà Nguyễn Thị Đồng là vợ ông Hồ Phi Tiễn (người sinh ra ông Nguyễn Phi Phúc) chứ không phải là vợ Nguyễn Phi Phúc như các tác giả “Trên đất Nghĩa Bình” đã nêu.

    Việc nhìn nhận đánh giá lại các chi tiết lịch sử cuộc khởi nghĩa Tây Sơn là hết sức khó khăn. Tôi không dám phê bình hoặc phân tích đúng sai giữa hai tập sách trên mà chỉ nêu chi tiết khá khác biệt trong các sử liệu để các tác giả và các nhà chuyên môn nghiên cứu.

    Ai là mẹ các thủ lĩnh Nghĩa quân Tây Sơn, bà Nguyễn Thị Đồng hay bà Mai Thị Hạnh?


    Câu 2: Chúng ta ai cũng biết bố và mẹ của Bác Hồ là cụ Phó bản Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan. Vậy xin hỏi ông bà nội của Bác Hồ tên là gì?
    lin_phth5 thích bài này.
  6. lin_phth5

    lin_phth5 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    01/11/2014
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    12

    Tiếc là tiếc rằng, không đang ở HN để thâu tóm hết quà của BS! :-)
    - Rất đáng khen về chất lượng của cả 2 câu hỏi trên! Khen vì hàm lượng thông tin là rất lớn mà người trả lời cần có!
    - Câu hỏi 1 thì khỏi nói rồi; còn đáp án của câu hỏi 2 là : "Ông bà nội của Bác Hồ là Ông Đồ, Bà Đồ; ông Đồ có họ là Hồ, ở Quỳnh Lưu- NA...." Tạm thế đã nhé! Để anh em ở đây còn tham gia tiếp; còn câu chuyện ấy tường tận thế nào thì phải hỏi Cố GS họ Trần hoặc sang bên Mỹ tìm sách hoặc nghe thuyết giảng trực tiếp! Cuốn sách của Cố GS họ Trần thì cũng đã in ở VN, nhưng phần nói về bố, mẹ thật sự của cụ Nguyễn Sinh Sắc thì đã bị cắt bỏ rồi....

    Ghi chú: BS đừng ngại hỏi nhé, vì Lìn biết rằng, có chịu đọc, học thì mới có câu hỏi hay, cũng như có câu trả lwoif đúng!:-)
  7. BookSun

    BookSun Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/04/2014
    Bài viết:
    387
    Đã được thích:
    126
    Câu 1 thì thế nào Lìn nói cụ thể đi? Nguyễn Thị Đồng hay Mai Thị Hạnh?
    Câu 2 trả lời như vậy không được chính xác. Ít nhất cũng lệch so với Wikipedia là ông Nguyễn Sinh Nhậm và Bà Hà Thị Hy.
  8. lin_phth5

    lin_phth5 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    01/11/2014
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    12

    :-p Dùng Wikipedia để tìm câu trả lời thì còn gọi gì là đố nhau ở đây, hở BS ơi là BS!:-D
    Ông Nguyễn Sinh Nhậm chỉ là nghĩa phụ của cụ Sắc thôi. Bà Hà Thị Hy là con gái ông Đồ họ Hồ. Cụ Nhậm sinh ra cụ Nguyễn Sinh Thuyết thôi. Sau này, tuy là 2 anh em ruột cùng mẹ là cụ Hy, nhưng tư chất khác nhau một trời, một vực mà. Thế nên, sau này Bác Hồ mình mới dùng họ tên chính thức là Hồ Chí Minh, chứ Bác có dùng tên cũ là Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành.... đâu!:-)
    Vẫn biết sở đọc về Lịch sử của BS cũng hơn nhiều người, nhưng rõ ràng về câu chuyện này thì BS còn ngây ngô lắm? He he....:-p:-)
  9. BookSun

    BookSun Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/04/2014
    Bài viết:
    387
    Đã được thích:
    126

    Câu 1: Chưa ai trả lời được
    Câu 2: Vậy bà Hà Thị Hy là bà nội của Bác Hồ. Thế còn ông nội vẫn chưa biết là ai? Lìn biết không? Mai mốt BS post lên một tư liệu nữa có khi Lìn lại giật mình :D
    --- Gộp bài viết: 14/08/2015, Bài cũ từ: 14/08/2015 ---
    Chiều qua mới được anh em chỗ Book cho mượn quyển này. Sách hay nhưng hiếm và đắt hơn giá bìa.
    [​IMG]
  10. lin_phth5

    lin_phth5 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    01/11/2014
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    12
    1- Câu hỏi 1: Hãy để anh em trả lời đã! Với Lìn, chưa câu hỏi nào từ BS mà Lìn lại chịu khoanh tay nhá!:-) Đã nói nó dể như hít thở rồi còn gì!
    2- Câu hỏi 2: Cụ Hy thực sự là bà nội của BH! Còn ông nội của BH là người họ Hồ! :-) Gợi ý: Cụ Nhậm chỉ là một nông dân nghèo khó, thực ra chỉ là cha để của cụ Thuyết thôi (mà sau này, con trai cụ Thuyết cũng là bộ đội trên Việt Bắc là Nguyễn Sinh Định, có mấy dịp gặp BH trên VB cũng như sau khi đã về Hà Nội). Ông nội của BH thì có được đi học chữ Thánh Hiền cơ mà!:-) Cho nên, tuy là anh em ruột, nhưng tư chất cụ Sắc và cụ Thuyết khác nhau lắm....:-) BS hãy tích cự tìm hiểu thêm đi, ha! Muốn hiểu biết rộng thì phải chịu khó, chịu khổ, chịu tốn kém....:-p:-D
    3- Về cuốn sách "Nhà Mạc...' thì sự thể như dưới đây, Lìn ko lạ gì nó. BS hãy đọc để biết thêm nhé. BS có thể foto thêm một bản cho Lìn được không? Khi về VN, Lìn sẽ liên hệ lại để nhận nó?:-) Hoặc Lìn có thể đổi các tài liệu quý hiếm khác về Nhà Mạc cho BS?:-)

    Vương triều Mạc với sự nghiệp canh tân đất nước
    Tác giả: Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - Hội sử học Hà Nội
    Số trang: 740 trang


    Giá tiền: 182.000đ


    Xuất bản: Quý II-2015


    Trong lịch sử 150 năm của mình, đặc biệt là trong 65 năm định đô ở Thăng Long, nhà Mạc đã có những đóng góp về nhiều mặt đối với lịch sử dân tộc. Tuy nhiên, dưới con mắt của các sử gia phong kiến, triều Mạc thường bị coi là "ngụy triều", phủ nhận công lao và đóng góp, vai trò của Nhà Mạc. Từ những năm 80 của thế kỷ XX trở lại đây, các nhà sử học đã có những đánh giá khách quan, khoa học về vương triều Mạc, khẳng định những đóng góp, tiến bộ của nhà Mạc...


    Cuốn sách Vương triều Mạc với sự nghiệp canh tân đất nước đã tập trung làm rõ những đóng góp của nhà Mạc về văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, sử dụng nhân tài, phát triển kinh tế nông nghiệp, công thương nghiệp, quân sự và nhất là trong việc xây dựng quốc đô Thăng Long từ năm 1527 đến năm 1592.


    Cuốn sách được biên soạn công phu, với nguồn tư liệu phong phú, đồng thời có sự tham gia đóng góp ý kiến, cung cấp tư liệu của nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu lịch sử. Nội dung cuốn sách gồm hai phần chính:


    Phần 1: Vương triều Mạc và xã hội Đại Việt thời Mạc;


    Phần 2: Di tích thời Mạc và hậu duệ nhà Mạc.

Chia sẻ trang này