1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi Đáp Kiến Thức

Chủ đề trong 'Nghệ thuật Nhiếp ảnh' bởi hardrocker, 03/08/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. kakalot

    kakalot Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/12/2000
    Bài viết:
    1.796
    Đã được thích:
    0
    Hình như cái bác Phây này còn có cái nick khác nữa thì phải. Chơi hai mặt như thế ngưới ta gọi là ĐỂU đó bác ạ.
  2. tung65

    tung65 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/08/2003
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Em là thành viên mới của box,qua tranh luận hơi có tính gay go của 2 bác em vẫn kính trọng kiến thức cao thâm của các bác lắm.Đường vào nghệ thuật nhiếp ảnh có nhiều ngả khác nhau không thể áp đặt theo 1 hướng cứng nghắc riêng mình được,nói dỡn cho 2 bác vui:quả chuối có 2 đầu,xơi từ đầu nào cũng được không buộc là từ cuống hay từ ngọn,em lại thích bẻ đôi xơi từ giữa .........hì hì.
    Mong hai bác bớt giận dành tim óc chỉ bảo đàn em,các bác vào đây cũng hoàn toàn thiện nguyện,vô tình sinh buồn bực không đâu thì không hay lắmbữa nào hẹn nhau ra nhậu làm hoà đê(em ở canada chờ các bác)
  3. dh2003

    dh2003 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/04/2003
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Hi!!
    Các bác tranh luận vui vẻ quá nhi?? Em là người mới tuy hiểu biết nông cạn nhưng em đồng tình với bác asihinguyen đấy. Cái bác Phây gi đó nói năng nhăng nhít quá chẳng hiểu mô tê chi cả, cứ ôm cái check DOF mà nói hoài chẳng lẽ không có check DOF là bác không chụp ảnh được???
    Thôi các bác " Dĩ hòa vi quý" nhá
  4. Face

    Face Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/08/2003
    Bài viết:
    265
    Đã được thích:
    0
    Thương chú quá cơ!
    Mà anh dỗi hơi nên anh là cứ thích bám đuôi chú, thấy chú trả lời anh thích lắm. Khổ thân chú thế cơ chứ, nếu tìm được cái nút mà ảnh bảo, bấm vào thấy nó nét được đến đâu thì cứ hô lên có phải anh được xung xướng một tí không. Giống tính anh thế, học được là anh hay ỉm luôn lắm, xong rồi chú lại bị lây nhiễm anh cái tính bới móc câu chữ mà quên mất vấn đề đang bàn đến nữa.
    Cả mấy cái bác phản đối em nữa ạ, em tóm tắt lại nhé, em vào topic này bắt đầu từ chuyện các bác đi chụp ảnh lại có vẻ muốn cầm thêm laptop để tính DOF, chú kia 8 năm trước được giải còn cầm máy ảnh không biết bao lâu rồi lại khăng khăng là không thể nhìn được nét đến đâu qua máy SLR, thế là em được thể em lên nước to tiếng, tại em nhìn thấy cái này rồi mà, sai làm sao được. Trong lúc em lên nước em lại cá nhân chủ nghĩa, chú ý lại học ngay được tính xấu, đi bắt bẻ em những cái đâu đâu,
    Phân tích luôn mấy bài to tiếng, em là vẫn cố duy trì về mặt kỹ thuật ạ, chú kia thì vứt hết cả kỹ thuật luôn, toàn thấy chuối, e, o, a, rồi thì là "ai chẳng thiếu hiểu biết". Thế mà đời lại có trò yêu thì thơm, ghét thì thối, cho nên cũng chẳng chịu bình tĩnh mà nhìn lại vấn đề cho nên có bác còn bảo em là có mỗi cái check DOF cứ nhai đi nhai lại, zui thế không biết.
    Mà ở đây là phải treo biển "Ở đây nhận trả lời các câu hỏi" hả asahinguyen, điều kiện được treo biển thế nào? Vui thế.
  5. hardrocker

    hardrocker Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/01/2002
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    0
    Bác Buổi sáng (ashahi) ơi, bình tĩnh lại đi nào, người ta có nói gì thì kệ người ta thôi...bác giữ gìn nội công để post tiếp loạt bài cho anh em thì có ích hơn nhiều.
    To Bác Face: Bác kô nên trách móc người khác như thế khi người ta có cách dùng của người ta.
    Máy digital compact thì không có cách nào xem được DOF là bao nhiêu giống như máy SLR nên người ta mới cần chương trình để tính như thế.
    Ví dụ khi bác muốn tính hyper focal distant, trên SLR bác có thể xem các vạch đo ngay ở trên ống kính để biết là với độ mở này, ảnh sẽ nét từ khoảng cách nào đến khoảng cách nào một cách khá chính xác, hay bác có thể áng chừng với DOF preview. Nhưng trên máy digicam thì kô có cái vạch nào như thế cả, cũng không có DOF preview. Với lại ống kính của digicam khác với ống kính 35mm nên bác cũng kô thể áp dụng được F2.8 ở 35mm là có cùng DOF với F2.8 ở digicam. Vì vậy một chương trình để tính như thế cũng kô phải có gì là quá đáng. Bác mắng oan người ta rồi.
  6. Chuotdong

    Chuotdong Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/02/2002
    Bài viết:
    599
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn các bạn tttung, hardrocker,
    Như vậy tôi sẽ điền giá trị 35 mm ỗ focal length và giá trị CoC thì tuỳ kích cỡ ảnh in ra và khoảng cách xem ảnh sau này.
    Các bạn asahi và Face để dành "công lực" để giúp mọi người đi.
    Ngoài ra nên có bài phân biệt 1 số khái niệm khác nhau, hoặc ko có giữa máy số và máy cơ ...
  7. tttung

    tttung Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2002
    Bài viết:
    31
    Đã được thích:
    0
    Bác phải dùng giá trị focal length thật của ống kính chứ không phải giá trị đã được đổi ra tương đương với máy 35 mm đâu ( thấy trong hình trước của bác 5.4 mm là đúng rồi ).
    --
    Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ
  8. Face

    Face Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/08/2003
    Bài viết:
    265
    Đã được thích:
    0
    Vâng, bác H nói thế thì em hiểu là em sai ạ. Tất nhiên là nhà bác kia có nội công, nhưng em đọc qua em cũng đoán được loại nội công gì. Như mấy lời qua lại trên kia, chưa thể nói là cãi nhau to, nhưng mà cũng lộ ra nhiều cái hay, ví dụ em là chuối, một buồng chuối to. Và đến nước này bác H mới nhảy vào, nghĩa là các bác cũng có quan hệ, và chỉ vì bạn bè nể nhau mà chẳng khuyên nhau, thế thì còn xấu tính hơn em, mà em đã thuộc loại xấu tính lắm lắm rồi đấy. Với cả bác nói thế thì em cũng cố gắng là thôi không đua đòi theo người ta nữa ạ.
    Thật sự là em không hiểu lắm cái vụ tính DOF cho mấy cái máy compact vì em không đồng tình với việc chụp ảnh trẻ con mà đã phải rắc rối như vậy, nhưng bác nói thì em cũng đã hiểu hiểu vấn đề. Với nị em thấy bác H hay phết, làm ngay một cái ảnh "Lá..." đặc trưng sử dụng DOF ở bên kia, ảnh em thấy đẹp, em cứ coi là bác tặng em, em cảm ơn nha.
    Chúc bác vui nha!
  9. hardrocker

    hardrocker Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/01/2002
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    0
    Hi hi, bác nói thế này từ đầu thì có phải đỡ cãi nhau kô??? Nhưng mà tớ thấy các bác ấy hỏi nhau thế vui vẻ đấy chứ...học thầy chẳng tầy học bạn mà lị....Mong bác tiếp tục góp ý cho anh em học hỏi. Nhưng cũng mong bác nhẹ nhàng cho anh em nhờ nhá, chứ cứ đem kim châm vào mông nhau thì bố ai mà chịu được
    Chúc vui.
  10. kakalot

    kakalot Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/12/2000
    Bài viết:
    1.796
    Đã được thích:
    0

    Chào bác Face!
    Hôm nay tôi mở đầu với bác bằng một cành hoa xem như chúc mừng cho hòa bình giữa tôi và bác. Bác cũng nóng tính mà tôi thì chẳng chịu thua bác. Khổ cái sự đời nó vẫn thế. Tôi vẫn biết tôi chăng là gì cả, tôi cũng vô đây sau rất nhiều bác. Ngoài các thành viên ,khách khứa ra vô cũng rất nhiều. Tôi post bài lên tất cũng phải ngó trước ngó sau. Bác cũng thấy đấy, đầu topic tôi nói rất rõ tại sao tôi mở mấy cái topic này và tôi cũng rất mong các bác tham gia cùng tôi. Dĩ nhiên là không thể nào một cái topic mà hai ba cái tên tác giả được. Mỗi câu hỏi của các bác nói thật là một bài học cho tôi. Tôi khám phá ra được khá nhiều thứ từ khi tham gia cái forum này. Ngược lại, khi trả lời tôi cũng cố gắng trả lời theo lối đơn giản nhất để các bác có thể hiểu được , còn sau này các bác ấy hiểu sâu hơn cặn kẽ hơn thì các bác ấy có thể chẳng cấn đến mấy cái câu trả lời cua tôi nữa.
    Tôi xin quay lại cái vụ "tính DOF" với "check DOF" một chút nhé. Vì từ cái này mà tôi với bác thảo luận hơi bị sôi nổi mấy ngày qua. Đúng là chẳng có ai mà vác cái laptop đi chụp hình cả. Bác xem kỹ lại tí nhé ,các bác ấy mới hỏi cách thêm mấy cái thông số trong cái soft tính DOF để các bác ấy tính toán chứ có ai hỏi có nên vác cái laptop đi đâu. Cái thời tôi và bác mới cầm máy thì làm gì có cái soft này. Bây giờ có rồi thì DOF với tôi và bác đâu cần phải ngồi mà tính như thế. Các bác khác thì mới bắt đầu nên thấy mấy cái lạ lạ thì các bác ấy thử một tí cũng đâu có gì là quá đáng phải không bác. Tôi bác không cần thì đâu phải vì thế mà khuyên các bác ấy vứt nó đi. Đọc các bài của bác thì tôi thấy bác hay có thói quen áp đặt theo khuôn khổ, ví như body thì phải check được DOF hay cắt cúp thì phải theo tỉ lệ film 24x36mm .... Với tôi thì lại khác, đã gọi là chơi thì cứ việc thoải mái, có thế mới khám phá ra nhiều cái mới. Tôi cầm máy nào cũng thế, cứ manual mà phang tới. Cái thú chơi là thế, chứ mọi cái để máy làm hết thì còn gì là chơi.Các tay ảnh chuyên nghiệp kể cả các tay nổi tiếng cũng thế.Đốt vài cuộn film lựa ra vài tấm ưng ý là đạt rồi. Bác cứ đem chia tỉ lệ các tác phẩm thành công với số lượng tay ảnh chuyên nghiệp thì chắc hẳn rất nhỏ phải không. Nên ở đây, sân chơi, nơi mọi thành viên trao đổi với nhau thì việc post các tác phẩm chưa đẹp lên cũng là chuyện bình thường thôi bác nhỉ.
    Nãy giờ phân trần với bác cũng nhiều rồi.Giờ kính bác một ly gọi là tạ lỗi vì đã trao cho bác cả một buồng chuối. Trong đây không có mồi nên tôi với bác nhậu đỡ bia với chuối nhé.

Chia sẻ trang này