1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hồi ký Tây Bắc tết mậu tí.

Chủ đề trong 'Những người bạn VESPA' bởi phongvupx, 06/10/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. phongvupx

  phongvupx Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/04/2007
  Bài viết:
  302
  Đã được thích:
  1
  Hồi ký Tây Bắc tết mậu tí.

  Hồi đó còn hay nhậu với bác Mì trong SG, 2 anh em nói chuyện những chuyến đi với nhau. Mới bàn nhau đi 1 chuyến Tây Bắc gọi là song kiếm hợp bích (vì Đông Bắc cả 2 anh em đều đi rồi), thế là đêm mùng 3 tết hẹn nhau ở ga HN vứt xe lên tàu. Đêm đó chia tay còn có bác Hậu Levis và bác Hà Trọc nữa, tình cảm quyến luyến hết... 2 chai Vodka to. Tính là lên tàu ... ngủ cho ngon, ai dè ko ngủ đc. Hai anh em hầu như thức trắng đêm trên tàu, vô tình lại ngồi gần nhóm CDCM đang đi leo phan. Đây là 1 nhóm du lịch rất có cá tính[Y]
  Sáng hôm sau tàu đến ga, 2 anh em dắt nhau đi đổ xăng rồi phi lên Sa Pa. Trên đường đi có 1 chú chim lạnh quá và tham ăn đang mổ gì đấy giữa đường bị em chẹt chết, cứ hối hận mãi... Đến Sapa cũng chẳng có gì đáng nói vì đây là lần thứ 5 em lên Sapa nên ko còn cảm giác háo hức muốn khám phá nữa, chỉ thấy rét... rét chết đi được. 2 anh em đi ăn sáng rồi dạo loanh quanh 1 lúc (đánh rơi găng tay da trong lúc ăn sáng) trời mưa phùn mãi chả chụp đc kiểu ảnh nào nên quyết định chạy sang Mường Lay luôn. Nhớ nhất là trên đường đi qua đèo Ô quy hồ nước mưa, sương mù đọng vào áo mưa và râu 2 anh em đóng băng trắng toát.
  Trời cứ mịt mù mưa như vậy, rét như cắt da cắt thịt trên suốt đường đi. Ngày tết không có hàng quán nào mở cửa, việc kiếm thứ nhét vào bụng ở những thị tứ con con cũng là cả 1 vấn đề. 2 anh em quyết định chạy tuốt đến Mường Lay thì mới nghỉ đêm để đạt kế hoạch đặt ra cho từng ngày và quyết tâm chinh phục A Pa Chải, điểm cực tây tổ quốc nơi 1 co gà gáy 3 nước Việt - Lào Trung nghe thấy.
  Sìn Hồ và đèo Làng Mô là những địa danh không thể bỏ qua, từ Tam Đường 2 anh em quyết định rẽ vào Sìn Hồ. Do dạo này Tây Bắc làm đường nhiều để phục vụ di dân thuỷ điện Sơn La nên đường sá trên bản đồ thay đổi hết cả, rất lung tung. Tìm mãi cũng thấy cái ngã 3 rẽ từ đường 12 vào đường tỉnh lộ 128 đi Sìn Hồ, đoạn đường này đang làm mất khoảng 10km lầy lội và bùn trơn trượt... rồi cũng qua. Đến Pa hang thì xe em bị thủng lốp, trời bắt đầu tối dần... Thay bánh xong chạy thục mạng về Sìn Hồ, bánh sơ cua ko đc ngon lắm nên chạy cũng ko an tâm (kinh nghiệm đi xa lần sau là bánh sơ cua phải mới cả xăm lẫn lốp). Đến Sìn Hồ thì trời tối hẳn, mưa vẫn lâm thâm (cả ngày 2 anh em ko dám móc máy ảnh ra chụp, cay thế[:mad:]). Hỏi thăm đường mấy anh dân tộc, ai cũng khuyên ngủ lại Sìn Hồ nhưng sau 1 phút hội ý 2 anh em quyết tâm đảm bảo tiến độ là ngủ tại Mường Lay (thị xã tỉnh lị của tỉnh Lai Châu cũ, sắp bị thuỷ điện Sơn La dìm chết).
  Và đây quả thực là 1 quyết định liều mạng, con đèo Làng Mô nổi tiếng là đẹp này cả đời em sẽ không bao giờ quên... Trời tối sụp xuống, qua khỏi Sìn Hồ khoảng 10km thì trời chuyển từ mưa phùn sang mây mù. Trời tối hẳn, không nhìn thấy gì xung quanh, mây mù bao vây 4 phía. Mở đèn xe thì chói mắt vì mây mù dày đặc, tắt đèn xe thì lập tức bóng đêm đen nhức bủa vây. Đành phải mở đèn mà đi trong trạng thái tầm nhìn xa không quá 2...m, không biết phía trước mình cái gì đang đón chờ: Vách núi dựng đứng hay vực sâu thăm thẳm. Đi cùng lại là 1 ông mắt... cận lòi ra. Nhận nhiệm vụ đi trc căn đường để bác Mì đi sau căn... đèn hậu và lưng mình mà đi, em ko biết mình đi kiểu gì nữa. Không thể biết đoạn đường này dài bao nhiêu, đi cả tiếng trong đêm mù mịt ko gặp 1 chiếc xe nào ngược cũng như xuối chiều. Nghĩ dại nếu có đâm xuống vực thì cũng chả ai biết đằng nào mà tìm xác. Đi 1 lúc nhức mắt quá ko chịu được 1 anh em dừng xe tắt máy nghỉ 1 lúc, em bảo anh Mì: Nếu ko có anh, em mà đi 1 mình thì em dừng xe lại khóc cho đỡ căng thẳng rồi[:''(].
  Sau 2h đày ải thì đoạn đường khủng khiếp ấy cũng kết thúc, xuống đến thung lũng mường Lay trời khô ráo bắt đầu từ Nậm Cầy. Em chạy xe như chưa bao giờ đc chạy, báo hại bác Mì tụt lại tít đằng sau.
  Rồi cũng đến được thị xã chết đuối Mường Lay, tìm vào KS Lan Anh của đại gia Tây Bắc ở. Ăn 1 bữa tối ngon tuyệt ở đây, đi tìm chỗ vá xe nhưng ko có nên đành về ngủ sang mai tính tiếp.

  Đây, 2 cái xe trong sân KS Lan Anh đây:
  [​IMG]

  Sáng dậy 2 anh em lòng vòng tìm chỗ ăn sáng và vá xe luôn, công nhận ở mấy chỗ này ngày tết khó tìm đc bất kỳ cái gì hoạt động. Mãi mới thấy 1 bác nhận vá cho cái lốp của xe em và 2 cái lốp tupless của xe bác Mì, bác ấy chém 90k, trả luôn 100k gọi là mừng tuổi cho con[6]. Nhân đây nhắc các bác tết này đi Tây Bắc đừng có xài lốp không xăm, tai hoạ đấy, chạy đường thành phố thì ok nhưng lên đường núi thì [+o(]. Cứ cái anh lốp ta lông vuông to to ấy mà chơi, đừng có lỗp nhẵn với tròn rồi thì tupeless gì cả.
  Mấy cái ảnh 2 anh em đi thăm quan thị xã chết đuối trc khi bị ngập:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Sau khi vá xe xong, về KS lắp lại bánh cho xe bác Mì rồi giao ban với bác Dugia về tình hình đường sá. Không làm sao liên lạc để biết tình hình đường đi A Pa Chải nên 1 anh em quyết định là với tình tình thời tiết mưa như vậy thì việc vác PX lên mốc số 0 là không tưởng. Đành phải bỏ qua mục tiêu chính cho lần khác vậy (dịp 30/04 trong lúc PX mình hội quân ở Huế thì bác Mì đã quay lại phục thù A pa chải rồi, em vẫn chưa báo thù đc[:''(]). 2 anh em quyết định nhanh rồi chạy ra cầu Hang Tôm chụp ảnh, đi thăm bia Lê Lợi, thăm nhà vua Thái Đèo Văn Long...
  Cầu Hang Tôm:
  [​IMG]

  Tàu đãi vàng trên sông Đà:
  [​IMG]

  Cầu Lai Hà trên đường đi Mường Tè:
  [​IMG]

  [​IMG]
 2. phongvupx

  phongvupx Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/04/2007
  Bài viết:
  302
  Đã được thích:
  1
  2 anh em tìm mãi mới ra cái bia vua Lê khắc ở treo leo trên vách núi sông Đà, không hiểu ngày xưa cách đây 600năm ông Lê Lợi ông ấy lên đây kiểu gì để mà đánh giặc giữ nước. Càng phục các cụ ngày xưa hơn...
  Sông Đà nhìn từ bia vua Lê (1 ngày nào đó em sẽ đi dọc sông Đà lên Mường Tè):
  [​IMG]
  Chú bé này ko biết có họ hàng gì với những người trong đoàn tuỳ tùng vua Lê ngày xưa ko?
  [​IMG]
  chụp đc mỗi kiểu thì chú ấy chạy biến đi:
  [​IMG]
  2 anh em quay lại "thăm quan" dinh vua Thái Đèo Văn Long, đây là 1 tên cai quản vùng đất này đại ác. Hắn giết người như ngoé, các cô gái đẹp nghe thấy tên hắn là tái mặt. Ngôi nhà giờ như cái Lò gạch, em chẳng buốn chụp ảnh... Trông từ bên này về phía thị xã cũ (sau cơn lũ lịch sử năm... nào đó thì thị xã được di chuyển lên cái gò cao kia) Mường Lay khá gần, chỉ cách 1 con sông.:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Àh đây, có cái ảnh dinh vua Thái đây...
  [​IMG]
  2 anh em loay hoay tìm thấy 1 con đường mòn nhỏ có thể đi xuống đc, dân ở đây vẫn qua bên kia bằng cách này (nếu quay lại cầu Hang Tôm để vào thị xã thì xa hơn mấy chục km). Và đây là cái bến đò đó:
  [​IMG]
  Kiểu này thì có mà qua bằng niềm tin yêu hi vọng áh. Thế mà mấy chị dân tộc báo xe máy vẫn đi đc, công nhận Dream và wave thì vác đc chứ PX thì chịu... Thôi quay về đường cũ thôi...
 3. phongvupx

  phongvupx Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/04/2007
  Bài viết:
  302
  Đã được thích:
  1
  Nhìn trên ảnh thì thấy cái khu hành chính tỉnh Lai Châu cũ rất chi là gần, nhưng đi theo đường chim cưỡi vespa thì phải gần 20km vì còn phải vòng lại cầu Hang Tôm rồi quay lại thị xã đi lòng vòng 1 lúc nữa mới đến cái đỉnh đồi ấy. Đến nơi thì thật là... thất vọng, các cơ quan hầu hết đã chuyển đến thị xã Lai Châu mới (Tam Đường?). Nơi đây chỉ còn là những ngôi nhà đổ nát, vẫn có người ở nhưng là chờ... chết đuối...
  [​IMG]
  Nhà văn hoá thị xã thì như thế này:
  [​IMG]
  Các bác muốn tìm tư liệu thì lên gúc gồ sớt cụm từ "thị xã mường lay" thì ra hàng trăm trang, lúc đầu khi đọc về thị xã này qua bài viết của mấy ông nhà báo...hại em cũng muốn đến xem sao trước khi nó chính thức bị nhấn chìm đi vào dĩ vãng. Nào là những cầu Hang Tôm, nào là những khu hành chính, nào là nhà văn hoá, nào là dinh vua mèo... Nghe đâu bia vua Lê cũng sẽ bị ngập nên ngành văn hoá đã có kế hoạch đục ra và mang về bảo tàng ... trưng. Nhưng hàng trăm năm lịch sử của thị xã Mường Lay thì sẽ chết chìm theo nguồn điện thắp sáng. Đến đây mới thấy những ai đã được đền bù đều đã đi hết rồi, hoặc là họ sang Điện Biên hoặc là họ sang Lai Châu mới. Những người còn lại là những thành phần ... khó nói, nên bác nào đến đấy đi đêm nhớ cẩn thận. Tuy nhiên sự mạo hiểm để đến thăm 1 tỉnh lị lần cuối khi nó đang ... hấp hối vì sặc nước cũng đáng. Sau nỳ khi dòng điện chiếu sáng có thể tự hào nói với các bạn mình rằng tớ đã đến đấy trc khi có... điện[:))][:))].
  Tụi em quyết tìm lại cái bến đò mình đã đi hụt trc khi chia tay Mường Lay sang Điện Biên, tự hào đứng dưới lòng sông Đà nơi địa đầu nhặt .... mấy hòn đá. Bác Mì nhặt đá về để cho vợ muối dưa cà thì có cái mà chèn, em thì nổi hứng của 1 nhà địa chất cầm 2 hòn đá về để... làm kỷ niệm[:$]. Tại đây do dựng xe không vững nên xe em bị... ngã và gãy đôi cái tay phanh, vậy là cả quảng đường về cứ lo ngay ngáy chuyện an toàn[+o(].
  Vài mái nhà của cư dân Mường Lay, mái lợp rất đặc trưng là những phiến đá biến chất rất mỏng và đẹp:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Những phiến đá lợp này đã có mặt ở nhà hát lớn HN, những khu biệt thự cao cấp trên khắp đất nước. Bà con ở đây oai thật, lợp mái bằng đồ xịn.
  Gặp đôi vợ chồng này địu con đi chơi xuân:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Đến trưa, 2 anh em ko tìm đc chỗ nào ăn khả dĩ nên quay lại KS Lan Anh ăn trưa trc khi đi sang Điện Biên. Do
  khoảng cách Mường Lay - Điện Biên khá gần và đường cũng đẹp nên 2 anh em khá chủ quan hái hoa bắt **** dọc đường. Lúc này thời tiết bắt đầu chiều lòng người, hơi hửng nắng, đường đẹp... đâu hay biết nhiều bất ngờ đang chờ phía trước.
  alias_noodles thích bài này.
 4. alias_noodles

  alias_noodles Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/12/2004
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Ơ sao giờ chỉ còn mỗi một đoạn thế này nhể?

Chia sẻ trang này