1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi nhanh đáp gọn !!!

Chủ đề trong 'Nha Trang' bởi tram_nam_co_don, 09/12/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. FloraAtDawn

    FloraAtDawn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    5.512
    Đã được thích:
    1
    muốn nước trong thì ta luộc riêng đậu trước, nước xâm xấp thôi, canh cho thêm nước, làm sao tới khi đậu gần bung thì ngưng mà nước cũng vừa gần hết là đẹp, sau đó nấu với nhiều nước ( có thể là dừa xiêm ) + đường phèn + phổ tai
    canh chua NT thì ko biết còn ở nhà hay nấu như sau:
    + tao sơ cá cơm ( cá cơm săn càng tốt ) với thơm, hành củ, coi chừng nát cá
    + nước dùng ( bột nêm cho nó nhanh, mua đầu cá xương cá hay cá nhỏ nấu lấy nc thì mất công quá, nhưng mà ngon tuyệt rồi ) đun sôi bỏ 1 ít vô chén có me chín lấy nước chua, nếu dùng me sống sẽ bị đắng do hột ...e, để nc chua đó nấu xong đổ vô nồi lại, nêm gia vị: muối, đường, tuyệt đối ko dùng bột ngọt khi nấu canh chua
    + bỏ lần lượt vô nồi nc dùng: cá, cà chua, bạc hà, rồi đến giá là tắt lửa
    + xắt nhỏ thì là ( hoặc hành lá cũng đc ), é trắng ( cực kỳ quan trọng cho canh chua ), é ngổ ( khỏi cũng đc ), và tiêu bỏ zô -> thơm nhắm
    1 nồi canh chua ngon là do cách nêm nếm nước dùng, độ chua vừa phải, ngọt nước nhờ cá mà cá vẫn không nát, giá và bạc hà còn dòn rụm, màu xanh đỏ vàng đẹp mắt ...
    nấu bằng cá Sơn thóc, hay đầu cá Thu thì cũng vậy, nhưng trc giờ thấy cá cơm là canh chua ngon nhứt
  2. nuquainhatrang

    nuquainhatrang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/06/2005
    Bài viết:
    1.596
    Đã được thích:
    0
    Anh Fọt nói quá chuẩn, nhưng hình như quên nước mắm. Với canh chua thì nước mắm phải nêm sau cùng ( sau khi xong giá, é, ngổ ,.... ) như vậy nồi canh chua sẽ thơm đặc trưng và chua đặc trưng. ( nhớ là loại mắm nhĩ thượng hạng )
    Lười như em thì nấu thịt bò cho lẹ. Nước lại trong ko đục vẩn
  3. FloraAtDawn

    FloraAtDawn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    5.512
    Đã được thích:
    1
    uh dung` nuoc'' ma''m fai khi nuoc'' da~ bot'' nong'' neu'' ko no'' se~ tang do. chua cua? canh do''
  4. biendaikho

    biendaikho Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/10/2005
    Bài viết:
    3.896
    Đã được thích:
    0
    Canh chua Nha Trang khong co thi` la` !
  5. venus_pisces

    venus_pisces Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/08/2005
    Bài viết:
    1.934
    Đã được thích:
    0

    Thường thì mấy chỗ bán chè đều luộc đậu trước sau đó nấu nước đường và cho đậu vào, nên nước rất trong, nhìn đẹp thẩm mỹ, kể cả chè hạt sen cũng thế. Ăn cảm giác ngon, nhưng nếu ở nhà nấu ăn thì ko cần thẩm mỹ lắm, chỉ cần chất lượng, lấy luôn cả nước luộc đậu, tuy nhìn hơi đục nhưng chất dinh dưỡng được giữ lại trong nước luộc đậu ăn sẽ tốt hơn. Ở nhà mẹ Nút hay nấu chè hạt sen, nhìn ko được trong vắt như ngoài bán, nhưng nấu luôn bằng nước luộc hạt sen nên rất thơm và rất mát.
    Canh chua ở NT ngoài gia vị ngổ ( SG gọi là ngò om ) còn có thêm gia vị nữa là lá é trắng vì vậy mùi rất đặc trưng.
  6. FloraAtDawn

    FloraAtDawn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    5.512
    Đã được thích:
    1
    bé ở Diên Khánh mà biết gì
  7. CrescentDay

    CrescentDay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2006
    Bài viết:
    1.821
    Đã được thích:
    0

    Đúng là bé Diên Khánh hem biết gì hí...hí... Canh chua ở SG làm gì có thì là.
    Vật liệu khiến 2 nồi canh chua của 2 miền khác nhau chắc là é trắng như Nut nói vì canh chua ở SG ko có thứ đó. CD chợt nhớ thêm chuối sợi nhuyễn và măng trắng (????)
    Còn chè đậu xanh, nếu nấu dước đường riêng, sao nước chè của bà bán ngoài chợ xanh ngắt vậy nhỉ? chẳng lẽ bả bỏ màu ???
  8. nhatrangmuathu

    nhatrangmuathu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2005
    Bài viết:
    2.468
    Đã được thích:
    0
    Muốn xanh ngất ngây thì bỏ cục pin tiểu vào, giống như báo chí nói về cách nấu bánh tét - chưng vào dịp Tết năm nào. Có pin thì mọi người thêm nhiều khoáng chất quí hiếm như: Thủy ngân (Hg), chì (Pb), thạch tín (As), cadmium (Cd), .... toàn chất BỔ...... NGỬA
    http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=185730&ChannelID=3
  9. LionessNT

    LionessNT Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/11/2007
    Bài viết:
    865
    Đã được thích:
    0

    1. Thì là chỉ đi kèm với các loại cá nước ngọt lắm xương như chép, mè và nấu chua với mẻ (cơm mẻ) chứ k0 nấu với me (không hỏi)
    Món này chỉ có dân gốc Bắc mới khoái khẩu chứ dân "mất gốc" như tớ nuốt k0 trôi, nói gì các bác mNam chưa từng ra Bắc.
    2. Lá é trắng (sống) cho vào canh chua thì tuyệt cú mèo, ngoài ra nếu ăn kèm với rau muống luộc chấm mắm càng... "very" ngon (cũng chẳng biết đây là món ăn của miền nào nữa).
    Canh chua có bắp chuối (hoa chuối, cóc phải trái chuối xắt sợi đâu nhe, he he...) và măng trắng càng tuyệt. Măng rất hợp với các loại cá béo như cá trê, basa... Chỉ có 1 điều đáng e ngại là k0 biết trong thành phần nước ngâm măng (cho trắng và chua) có những gì .
    Nói chung, tớ thích ăn canh chua có bắp chuối, ngổ, é, húng quế xắt nhỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ rau cỏ so với nước phải phù hợp chứ đặc quá mất ngon.
    3. Ngoài ra còn có cách nấu đơn giản hơn, độ chua của canh cũng nhẹ nhàng mát ruột hơn mà tô canh khá đẹp mắt, loáng thoáng màu xanh đỏ... đó là nấu cà chua với thơm (như nấu ngọt), cuối cùng mới cho húng quế và hành ngò xắt nhỏ vào. Chỉ áp dụng với các loại cá ít tanh như cá thu hoặc sơn thóc.
    3. Màu xanh ngắt trong nước chè đậu xanh có thể là do phổ tai.
    viết bài xong thấy... đói bụng quá, chẹp chẹp...
  10. LionessNT

    LionessNT Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/11/2007
    Bài viết:
    865
    Đã được thích:
    0
    À, quên chưa nói vụ pin tiểu của đại ka Mèo Ú, bí quyết đó xưa rồi, bh ngta chơi hẳn... thuốc tẩy cho nhanh thấy cơ!

Chia sẻ trang này