1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hội những người yêu thích Nghệ thuật Origamic

Chủ đề trong 'Sở thích' bởi superknight, 15/02/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. bichduyen

    bichduyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/11/2003
    Bài viết:
    211
    Đã được thích:
    0
    Còn đây là dụng cụ của tớ
    Gồm cái bàn cắt, dao mổ, giấy can.... còn thiếu cái thước bằng sắt đang kiếm mua, hic, xài thước nhựa í, dao bén quá, cắt vô thước luôn...
    [​IMG]
  2. o0_NORA_0o

    o0_NORA_0o Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/09/2005
    Bài viết:
    1.949
    Đã được thích:
    0
    he he, có mẫu thì share đi , ở đây ai có đều share hết mà ! có gì hợp tác làm ăn !
    1 cái thiệp này bán trên thị trường thiếp chắc chắn là giá cao rùi , mất công làm tỉ mẩn mày mò chán chê mới làm xong 1 cái !
    giá cỡ nhỏ là tầm 16k/1tấm thiệp
    cỡ to hơn tẹo :25k/1 tấm thiệp
    giá tham khảo tại các cửa hàng lưu niệm
  3. superknight

    superknight Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/08/2004
    Bài viết:
    1.117
    Đã được thích:
    2
    @ Nora : té ra là tìm cùng 1 trang nhưng mình ko thấy cái chữ pdf nên ko biết là nó có pattern kèm theo
  4. o0_NORA_0o

    o0_NORA_0o Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/09/2005
    Bài viết:
    1.949
    Đã được thích:
    0
    he he , uhm đúng gòi . tớ hay làm các mẫu ở trong này ! ngoài ra còn có 1 cuốn sách dạy là ORIGAMIC POP UP nữa có bán tại VN giá 45k thui ! cũng có một số mẫu đẹp ! hôm nào up lên cho mọi người nghía ~
  5. o0_NORA_0o

    o0_NORA_0o Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/09/2005
    Bài viết:
    1.949
    Đã được thích:
    0
    mẫu của Bích Duyên nè :
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
  6. bichduyen

    bichduyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/11/2003
    Bài viết:
    211
    Đã được thích:
    0
    quyển này phải không bạn? Duyên mua từ năm ngoái.... Hồi Noel ngồi làm cây thông định tặng, làm xong... tiếc của, giữ luôn, he he
    [​IMG]
  7. superknight

    superknight Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/08/2004
    Bài viết:
    1.117
    Đã được thích:
    2
    Lang thang trên mạng kiếm được bài viết này ở bên forum khác
    1. Tôi cần những gì để làm cái thiệp này??
    + Giấy làm thiệp: Giấy cần đủ cứng để cho các chi tiết có thể đứng vững được khi bị tách ra khỏi khối. Giấy cần đủ giòn để bạn dễ cắt, các nét cắt của bạn sắc và không bị xơ.
    + Giao rọc giấy: Một cái dao tốt và tương đối nhiều lưỡi dao để lúc nào ta cũng có một lưỡi dao sắc bén, cắt thật ngọt (...xoẹt...)
    + Một cái .... thớt để kê thiệp lên cắt. Có thể tận dụng những thiệp mới đám cưới còn thừa (đi xin đi nha), dán lên một quyển sách lớn, dày để làm thớt. Chú ý thay thớt mới khi thớt cũ bị "băm" nhiều quá (mới cắt chưa ước lượng được sức nhấn của dao, có khi cắt luôn cái thớt ) để cho nét cắt mới ở thiệp khỏi bị đi vào vết cũ ở thớt.
    + Băng keo trong, băng keo hai mặt, băng keo chỉ có keo mơh không có băng (hồ dán éh), kéo, thước, một cái nhíp nhỏ để đẩy nét.
    + Hiện tại người ta có những cái bấm mang đủ hình dáng dành cho những lỗ nhỏ quá khó cắt hoặc nhiều quá cắt mất thời gian. Nhưng ở VN chắc chưa có mấy cái này... đành chịu.
    [​IMG]
    + Thời gian: Làm cẩn thận tỉ mỉ thì mất khá nhiều thời gian. Như cái hình hai thiên thần hun nhau dưới đây gồm 2 miếng, mỗi miếng tui cắt 4 tiếng , cộng với làm nền, tỉa tót nữa tổng cộng khoảng 9 tiếng. Rảnh thì làm, cắt từng phần một (nhưng tốt hơn là làm một mạch).
    + Cuối cùng, thứ quan trọng nhất, bạn cần một cái pattern của cái thiệp bạn thích, bạn có thể tự thiết kế (khó ah nha), mua ở nhà sách (ít mẫu, xấu quéc mà còn đắt) , download trên những trang cho free (tương đối đẹp), mua ở trên amazon or eBay (cái này mơ quài mơh hong được ... hàng mua đẹp lắm), hoặc tìm thấy ở ..... Dobby
    Còn gì nữa nhờ new ey post lên giúp sức. Hướng dẫn new ey khi đang làm nên đầy đủ hơn lúc ngồi phịa như vầy
    Đồ nghề đã sẵn sàng, bắt tay vào việc đi thui.
    + Photo cái pattern ra một bản khác, còn cái mẫu gốc cất kỹ trong 8 lần tủ sắt nha
    + Đặt cái pattern lên miếng giấy thiệp, chú ý dán pattern vô mặt đối diện với mặt trước của thiệp (mặt trước là mặt bên trong, khi gấp lại. Mặt sau thiệp là mặt bôi hồ vô để dán cái nền lên) dùng băng keo trong dán cho pattern và giấy thiệp cố định với nhau để khi cắt không bị lung lay.
    + Dùng dao cắt theo các đường nét liền. Đối với đường nét đứt (nét "......." or nét "----" ) thì khía thật nhẹ để tạo nếp khi gấp cho chính xác. Cắt tất cả các nét có trên cái pattern kể cả viền để có được cái thiệp cân xứng.
    + Cắt xong tất cả mọi nét rùi thì tháo cái pattern tơi tả ra khỏi cái thiệp, tháo những miếng bị cắt ra khỏi cái thiệp, tháo cẩn thận coi chừng rách một miếng là "đi" cả cái thiệp. Đừng quan tâm nhiều đến cái vết rách do băng keo để lại vì mặt đó là mặt sau (làm thì biết). Những chỗ nào bị cắt chưa hết (nét liền, nhưng vì dao cùn nên hong đứt) thì đừng có ráng mà xé nó ra, lởm chởm lắm. Lấy cái dao vừa tháo vừa cắt chỗ đó ra cho đứt hẳn.
    + Tháo ra xong thì đến công đoạn đẩy cho nó lồi ra, lõm vào. Lấy cái pattern gốc ra để ngó (quên mất... cất sớm wé.... chịu khó mở 8 lần tủ sắt nha). để cái thiệp cùng chiều với cái pattern nha.... bắt đầu:
    * Những nét khía gạch (-------) thì ta kéo cho nó lồi lên ^ (lồi lên ở mặt sau tức là lõm xuống ở mặt trước, mặt chính).
    * Những nét khía chấm (.........) thì ta đẩy cho nó lõm xuống V(lõm xuống ở mặt sau tức là khi nhìn từ phía chính của thiệp, nó bị lồi lên).
    * Vừa bẻ vừa gấp cái thiệp lại theo cái nét khía gạch ---- bự nhất ở giữa. Nếu để úp trên mặt bàn như khi ta cắt, thì cái thiệp sẽ dần dần lồi lên ở giữa.
    * Đến khi nào gấp đôi cái thiệp lại được rùi thì ép nó vô cái quyển gì đó cho giữ nếp.... xong công đoạn làm chính.
    + Công đoạn tỉa tót: Bà con thích vẽ viết gì lên thì tùy ... phịa thêm mấy nét cắt nữa cũng được. Sau đó lấy một miếng giấy làm thiệp nguyên xi để làm cái nền cho nó như vầy:
    Kinh nghiệm
    1. Mẫu càng nhiều nét thì càng khó, càng khó thì làm xong càng đẹp
    2. Với một tổ hợp những nét cắt gần nhau ( như cái đám hoa bên cạnh trái tim kia áh). Cắt những nét bên trong trước rùi mới cắt nét bên ngoài. Làm như vậy thì những net bên trong sẽ được giữ chắc hơn, khỏi bị xê dịch theo cái dao.
    3. Với những nét nhọn hoặc gần nhọn thì hãy kéo từ gốc đến ngọn, sau đó kéo dao từ gốc bên kia đến ngọn để có một góc nhọn hoàn hảo.
    4. Khi mới đặt mũi dao xuống nét cắt, hơi dựng đứng mũi dao lên rồi nhấn mạnh xuống để tạo điểm đầu chính xác. Sau đó nghiêng dao theo chiều kéo dao để cho mẫu khỏi bị nhăn theo dao (ko đứt theo đường dao mơh bị rách sang hai bên).
    5. Đến gần cuối của nét cắt thì lại dựng đứng dần dao lên để nét kết thúc được chính xác.
    6. Mỗi lần cảm thấy dao cùn thì nên bẻ ngay (dao có nhiều phần trên một lưỡi mơh) đừng tiếc của .
    7. Cả pattern lẫn giấy thiệp cần thật khô để nét cắt ngọt hơn.
    8....
    9....
    Tùy mắt thẩm mỹ của mỗi người mà chọn màu để phối hợp sao cho đẹp nha.... cái này tui hong chịu trách nhiệm
    Được superknight sửa chữa / chuyển vào 15:12 ngày 15/02/2006
  8. gunboy_bowgirl

    gunboy_bowgirl Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/08/2005
    Bài viết:
    73
    Đã được thích:
    0
    mọi người có quyển nào dạy gấp hộp ko
    mail cua mình là:
    gunboy_1907@yahoo.com.vn
    nếu ai có thì gửi cho mình với nhe
    (mình hỏi thế vì hôm mấy qua hội thêu thùa thấy mọi người có nhưng kink die mất rùi)
    Được gunboy_bowgirl sửa chữa / chuyển vào 15:08 ngày 15/02/2006
  9. gunboy_bowgirl

    gunboy_bowgirl Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/08/2005
    Bài viết:
    73
    Đã được thích:
    0
    ủa sao bác nào viết cái bài ở bên trên nghe có vẻ chuyên nghiệp mà làm những 9 tiếng đồng hồ cơ á
    em nghĩ cái thiệp thiên thần 3 tiếng tất cả là đứt phanh
    Được gunboy_bowgirl sửa chữa / chuyển vào 15:10 ngày 15/02/2006
  10. gunboy_bowgirl

    gunboy_bowgirl Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/08/2005
    Bài viết:
    73
    Đã được thích:
    0
    cái này mới tìm dc tuy ko phải là pop up chính tống nhưng cũng rất đẹp
    http://cp.c-ij.com/english/3D-papercraft/event/pop-up-chocolate-cake_e.html

Chia sẻ trang này