1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hội thích đi chùa.

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi mua_hoa_quynh, 09/03/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. mua_hoa_quynh

    mua_hoa_quynh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/03/2005
    Bài viết:
    978
    Đã được thích:
    0
    Nhà mình dạo này im ắng quá. Hôm trước tớ đi đền Hùng tiếc là không có bạn nào đi cùng.
    Chụp được mấy cái ảnh về khoe cả nhà
    Đền Trung. Hôm ấy rất là đông người tới đi lễ
    [​IMG]
    Chùa Thiền Quang cạnh đền Trung
    [​IMG]
    Đền thượng. chen chật người, hic
    [​IMG]
    Tớ định đi chùa Trầm và chùa Trăm jan nhưng chưa biết đường bạn nào biết chỉ giúp tớ với.
  2. nhattuanhidro

    nhattuanhidro Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/05/2006
    Bài viết:
    1.767
    Đã được thích:
    0
    có j đâu mà khó
    đường đi chùa Trầm - chùa Trăm Gian đây:
    Từ đường Nguyễn Trãi đi thẳng theo đường quốc lộ 6, cứ đi thẳng hết cả thành phố Hà Đông theo đường ra Hoà Bình, cứ đi thẳng đến ngã ba rẽ vào trường ĐH thể dục thể thao thì rẽ theo đường đó, rồi lại đi thẳng, cứ đi thẳng qua trường ĐH, đi thẳng tiếp qua đường làng, qua cánh đồng, qua chợ, bao h nhìn thấy núi đá vôi trắng muốt thì là sắp đến rồi đấy, cứ men theo đường thẳng đó, rồi đi men theo đường núi, đến ngã ba có biển chỉ dẫn đi thẳng là chùa Trầm - rẽ phải là chùa Trăm Gian, cứ theo đường đó mà chiến tiếp
    - trên đường ra chùa Trầm có chùa Vô Vi dựa thế vào núi rất đẹp, nên dừng chân và leo lên đỉnh chùa để nhìn bao quát được toàn bộ làng Phụng Châu từ trên cao (đẹp lắm).
    - Sau khi lễ chùa Trầm có thể mượn đèn pin đi xuống hang động (ko có j, cẩn thận bị chặt chém), rồi men theo đường lên núi (độ cao trung bình, lên cao càng đẹp)
    - Chùa Trăm Gian ko có núi, nằm trên 1 quả đồi thoải, lễ xong khi về mua ít sản phẩm mây tre đan làm quà kỉ niệm.
    Hết
  3. mua_hoa_quynh

    mua_hoa_quynh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/03/2005
    Bài viết:
    978
    Đã được thích:
    0
    Hôm nay đi đền Quán Thánh. Thấy hơi lạ là đền này lại thu vé. Vào đền thấy mọi người sờ chân tượng Trấn Vũ rồi vuốt lên mặt làm, mình cùng làm theo. Rất thanh thản.
    [​IMG]
    Cứ như ba chữ tạc trên nóc cổng ra vào thì đây là Trấn Vũ Quán. Thực ra cái tên Đền Quán Thánh này mới có từ năm 1980. Trước kia tên gọi chính là Trấn Vũ Quán, và dân chúng gọi nôm na là Đền Quán Thánh. Quán là Đạo Quán và là nơi thờ tự của Đạo Giáo, cũng như chùa là của Phật Giáo. Thánh Trấn Vũ là một hình tượng kết hợp nhân vật thần thoại Việt Nam (ông Thánh đã giúp An Dương Vương trừ ma trong khi xây dựng thành Cổ Loa) và nhân vật thần thoại Trung Quốc (Thánh coi giữ phương Bắc).
    Tương truyền đền có từ đời Lý Thái Tổ (1010-1028). Nhưng diện mạo đã được tu sửa vào năm 1838. Kiến trúc đền thuộc loại đẹp. Các mảng chạm, khắc trên gỗ có giá trị nghệ thuật rất cao. Bố cục không gian rất thoáng và hài hòa. Hồ Tây trước mặt tạo cho đền luôn có không khí mát mẻ quanh năm.
    Trong đền có bức tượng Trấn Vũ đúc bằng đồng đen năm 1667, cao 3,69 m, nặng khoảng 4 tấn. Tượng có hình dáng một người ngồi, y phục gọn gàng nhưng tóc lại bỏ xõa, chân không mang giày, tay trái bắt quyết, tay phải chống gươm thần có rắn quấn quanh và chống lên lưng rùa. Đó là một Đạo sĩ. Tượng Trấn Vũ là một công trình nghệ thuật độc đáo duy nhất tại Việt Nam, khẳng định nghệ thuật đúc đồng và tạc tượng của người Hà Nội cách đây ba thế kỷ.
  4. bongcucxanh1

    bongcucxanh1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/12/2007
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Đền, chùa, nhà thờ...nói chung ngoài vấn đề về tín ngưỡng tôn giáo nó còn là một trong những nét văn hóa rất độc đáo của các dân tộc. Không một quốc gia một dân tộc nào là không có tín ngưỡng riêng của mình, việc tìm hiểu nó cũng là một khoa học rất thú vị. Mình nghĩ ngoài việc đi để giải quyết các vấn đề về tâm linh, thì việc tìm hiểu về nguồn gốc, cách bài trí cũng như những nét kiến trúc của chùa, đên để mọi ng biết thêm là rất hay.
    Mình có vài địa điểm chùa đã đi thăm, sẽ góp vui cũng các bạn.
  5. bongcucxanh1

    bongcucxanh1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/12/2007
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Chùa bút Tháp:​
    Phải nói Bút Tháp là một trong những chùa đẹp trong số những chùa tôi đã đi thăm, chùa Bút Tháp đẹp bởi không gian rất rộng, các nét kiến trúc cổ kính ngày xưa vẫn lưu giữ được.
    Chùa Bút Tháp (Ninh Phúc tự) nằm ở bên đê sông Đuống, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, nhân dân trong vùng còn gọi là chùa Nhạn Tháp. Trong chùa có tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam.(*)
    Theo sách Địa chí Hà Bắc (1982) thì chùa có từ đời vua Trần Thánh Tông (1258-1278). Thiền sư Huyền Quang (đỗ Trạng nguyên năm 1297) đã trụ trì ở đây.
    Đây là một trong không nhiều ngôi chùa cổ, có quy mô kiến trúc lớn của Đồng bằng Bắc Bộ còn lại đến ngày nay. Chùa có kiến trúc độc đáo, bố cục hài hòa giữa kiến trúc với môi trường thiên nhiên. Toàn bộ kiến trúc chính của chùa quay theo hướng Nam, một hướng truyền thống của người Việt. Đối với đạo Phật hướng Nam là hướng của trí tuệ, của bát nhã.

    Cổng chính vào chùa:
    [​IMG]
    [​IMG]
    Quần thể kiến trúc còn giữ lại nhiều di tích của thế kỷ 17. Cụm kiến trúc trung tâm ở Chùa Bút Tháp bao gồm 8 đơn nguyên chạy xong hành được bố trí đăng đối trên một đường "Thần Đạo" và được bao bọc bởi hai dãy hành lang chạy suốt dọc chùa ở hai bên, đó là tòa Tiền Đường Thượng Điện, cầu đá tòa Thích Thiện Am Trung Đường, phủ thờ nhà Hậu Đường và hàng tháp đá. Sự bố trí chặt chẽ ở khu vực trung tâm này thể hiện một nội dung tư tưởng về giáo lý của đạo Phật. Phật điện của chùa gần như nguyên sơ của chùa cổ Việt Nam, gồm 10 nếp nhà nằm trên một trục dài hơn 100 m. Qua cửa Tam quan, đến gác chuông hai tầng, tám mái.
    Hành lang bên trái đi vào chùa:
    [​IMG]
    Hành lang bên phải:
    [​IMG]
    [​IMG]
    Gác chuông hai tầng, 8 mái:
    [​IMG]
    Chùa chính với 3 dãy nhà Tiền đường - Thiên hương - Thượng điện tạo thành chữ "công". Cách bố trí như vậy làm nổi bật điện thờ bên trong với các pho tượng.
    Dãy 3 tòa nhà chính nhìn từ phía sau, cùng hàng cau đẹp thôi rồi:
    [​IMG]
    Tổng thể 1 trong 3 tòa:
    [​IMG]
    [​IMG]
    Cây cầu đá đẹp và có duy nhất ở chùa Bút Tháp:
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Đáng chú ý nhất ở chùa là tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay nổi tiếng do nhà điêu khắc họ Trương tạc năm 1656. Tượng cao 3,7 m, ngang 2,1 m, dày 1,15 m. Cánh tay xa nhất có chiều dài là 200 cm. Tượng có 11 đầu, 42 tay lớn và 789 tay dài ngắn khác nhau. Tính từ đài sen lên, tượng cao 235 cm. Đầu rồng đội tòa sen cao 30 cm, bệ tượng cao 54 cm. Đây được coi là một kiệt tác độc nhất vô nhị về tượng Phật và nghệ thuật tạc tượng - nghệ thuật làm nổi bật triết lý nhà Phật bằng thứ ngôn ngữ tạo hình hàm súc.(*)
    Tháp Bảo Nghiêm nằm trong khuân viên bên phải chùa (lí do tên chùa là Bút Tháp):
    [​IMG]

    Tháp Bảo Nghiêm thờ Hoà thượng Chuyết Chuyết, trông tháp giống như cây bút khổng lồ vươn thẳng tới trời cao thanh vắng. Tháp cao 13,05 m, năm tầng với một phần đỉnh xây bằng đá xanh; ngoài tầng đáy rộng hơn, bốn tầng trên gần giống nhau, rộng 2 m. Năm góc của 5 tầng có 5 quả chuông nhỏ. Lòng tháp có một khoang tròn đường kính 2,29 m. Ngoài kỹ thuật xây dựng đá, phần bệ tượng được bao quanh bằng hai vòng tường cấu tạo bằng cột và lan can. Riêng ở tầng dưới cùng của toà tháp này có mười ba bức chạm đá với lấy đề tài chủ yếu là các con thú. Tháp thể hiện tài ghép đá và nghệ thuật điêu khắc tuyệt vời của người thợ Việt Nam xưa.(*)

    [​IMG]
    Sau chùa còn một ngọn tháp nữa, ít ai biết và để ý khi vào chùa Bút Tháp:
    [​IMG]
    **********************
    Phần chữ nghiêng: Theo vi.wikipedia.org
    Được bongcucxanh1 sửa chữa / chuyển vào 10:36 ngày 06/08/2009
  6. bagia_yeu_traidep

    bagia_yeu_traidep Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/07/2006
    Bài viết:
    462
    Đã được thích:
    0
    bagia thấy SG cũng nhiều chủa đẹp lắm.
    BẠn nào ở SG mình cùng lập họi đi tham quan nhé.
    Ở Quận 9 có chùa Châu Đốc 3, đi qua đò mới tới, cơm chay cũng ngon. Bạn nào thích thì lên lịch trình, cuối tuần này mình cùng đi nhé.
  7. TraDa333

    TraDa333 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/02/2009
    Bài viết:
    435
    Đã được thích:
    0
    Một số " Linh Vật " thường thấy ở các nơi thờ tự ngoài Bắc:
    1. Bia công đức: được đặt trang trọng cạnh những tấm bia cổ ( nội dung mình không biết thế nào )
    [​IMG]
    2. Hòm công đức: cái này cực kỳ quan trọng và cực kỳ nhiều !
    [​IMG]
    Một nét văn hoá rất ... Việt !
  8. mua_hoa_quynh

    mua_hoa_quynh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/03/2005
    Bài viết:
    978
    Đã được thích:
    0
    Hey. Cảnh chùa rất đẹp. Khi nào có dịp mình sẽ đến nơi này.
    Mọi người cùng vào đây chia sẻ về cảnh đẹp đình chùa VN nhá.
  9. mua_hoa_quynh

    mua_hoa_quynh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/03/2005
    Bài viết:
    978
    Đã được thích:
    0
    Ko có điều kiện vãn cảnh chùa trong Nam. Mọi người trong đó tổ chức đi rồi nhớ post ảnh cho tụi mình ngắm với nhá.
  10. bongcucxanh1

    bongcucxanh1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/12/2007
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Đợt 30-4 mình có vào miền Tây một chuyến, trong chuyến đi này mình cũng tham quan một số chùa trong này, một số có ảnh một số không. Nói chung chùa và văn hóa tôn giáo trong này cũng cõ cái giống và cũng có cái rất khác ngoài Bắc!

Chia sẻ trang này