1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hồi ức của người con quê lúa!

Chủ đề trong 'Thái Bình' bởi Connector, 01/07/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hoagaobensong

    hoagaobensong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/11/2006
    Bài viết:
    151
    Đã được thích:
    0
    Tôi sinh ra và lớn lên bên dòng sông có cây cầu Đình Thượng bắc qua. Tuổi thơ tôi là rặng vải hai bên đường mỗi ngày tôi tới trường. Cũng đã lâu lăm rồi tôi mới trở về thăm lại bến sông xưa, nơi một thời chúng tôi chung dòng nước mát. Cạnh vật đã đổi thay rất nhiều chỉ còn sót lại rặng vải nhãn đang vào mùa kết trái. Dòng sông vẫn cồn cào kỷ niệm thời thơ dại, triền đê dài tôi đi tìm mãi, biết nơi nào tôi gửi lại tuổi thơ? Vâng tất cả như còn lẩn khuất đâu đây như dưới kia dòng sông vẫn chảy, tiếng lách cách của dân vạn chài làm khuấy động cả một không gian yên tĩnh. Viên cuội xưa chắc đã chìm dưới đáy sâu như tuổi thơ tôi chìm vào thời gian.
    Cũng vào những ngày này của 17 năm về trước. Bệnh viện Tiên Hưng giải thể, khu tập thể cán bộ bệnh viện cũng vì thế mà không còn nữa. Lũ trẻ con bệnh viện chúng tôi phải theo cha mẹ đến nơi ở mới và xa con sông quê hiền hoà với biết bao kỷ niệm mà chúng tôi đã có với nhau.
    Thời gian trôi đi, chúng tôi lớn lên mỗi người một ngả, để gặp lại nhau quả là một điều rất khó.
    "Hết nửa cuộc đời phiêu bạt tôi lại muốn trở về úp mặt vào sông quê"
    Ôi giá như bây giờ tôi được gặp lại các bạn tuổi thơ của tôi thì vui biết mấy!!!
    ___________________________
  2. YeulamTienHung

    YeulamTienHung Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/02/2007
    Bài viết:
    146
    Đã được thích:
    0
    Oh, có lẽ 17 năm về trước em với chị cùng tắm chung trên 1 đoạn sông cũng nên. Nhà em bên này sông đối diện với BV Tiên Hưng( xã Lô Giang), ngày còn nhỏ em hay tám sông lắm đấy. Có lẽ cũng như chị là em rất yêu con sông quê nhưng em không thể diễn tả được bằng lời hay như chị. Có rất nhiều những kỉ niệm với con sông mà em thấy bọn trẻ con thành phố không bao giờ có được, đó là những buổi trưa trốn bố mẹ ra sông tắm, hay đi câu cá cờ ở bờ sông, rồi những hôm đòi theo mẹ đi chợ (nhà em sang 2 cái chợ đều phải qua đò mà)...và còn nhiều, rất nhiều nữa mà bây giờ em không biết phải nói cái gì trước, cái gì sau. Thôi đành để lại trong kí ức vậy.
  3. FerroConcrete

    FerroConcrete Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/08/2006
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    0
    .................
    Hi chị Connector này , Iem la iem không có chị gái nên iem sẽ coi chị như 1 người chị gái của Iem đó Ổn chứa ? He he
    Khi nào rảnh nhất định em sẽ dạt qua chỗ chị đấy .He he
    ......
    Chúc chị 1 buổi sáng tốt lành !

  4. Connector

    Connector Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/12/2001
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    0
    FerroConcrete: Cám ơn em nhiều, chị cũng không có em trai, chị em mình có "ruyên" thật! Nhớ "dạt" qua đấy nhé! Nhưng em nói thế thì biết rảnh khi mô?
    Hoagaobensong và YeulamTienHung: Hai đồng chí em này kể về sông quê làm chị phát thèm. Trước cửa nhà chị có một con sông, ngày nhỏ trông nó to lắm ấy, vậy mà giờ sao thấy nó nhỏ ti ti. Còn bé chị chẳng bao giờ được tắm sông cả (bị bố mẹ cấm), chỉ thỉnh thoảng ra mò hến xong về ngâm vài tiếng làm canh ăn ngay, ngon cực.
  5. YeulamTienHung

    YeulamTienHung Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/02/2007
    Bài viết:
    146
    Đã được thích:
    0

    Hoagaobensong và YeulamTienHung: Hai đồng chí em này kể về sông quê làm chị phát thèm. Trước cửa nhà chị có một con sông, ngày nhỏ trông nó to lắm ấy, vậy mà giờ sao thấy nó nhỏ ti ti. Còn bé chị chẳng bao giờ được tắm sông cả (bị bố mẹ cấm), chỉ thỉnh thoảng ra mò hến xong về ngâm vài tiếng làm canh ăn ngay, ngon cực.
    [/quote]
    EM cũng đoán là chị thích sông vì thấy ở Mimoza toàn tranh vẽ về sông và đồng lúa mà.
  6. hoagaobensong

    hoagaobensong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/11/2006
    Bài viết:
    151
    Đã được thích:
    0
    @connector : Thank you vì đã mở một topic để viết lại những ký ức tuổi thơ. Hoagao cũng định mở một topic tương tư, nhưng thấy như vậy thì nó nhàm quá nên đành mượn topic của connector để hồi ức lại những kỷ niệm tuổi thơ ngọt ngào đã qua đi..
    Theo dòng cuộc sống mỗi con người đều tìm cho mình một hướng đi tới tương lai, người ở lại quê nhà xây, người chọn cách xa quê làm con đường tiến bước, hoagao chọn cách thứ 2. Dù bây giờ hoagao sống xa quê chỉ khoảng 100km nhưng do cuộc sống và công việc nên cũng ít về quê, mà có về chỉ khoảng 1 - 2 ngày rồi lại đi nên nhiều khi muốn trở lại nơi mình từng sống thuở ấu thơ cũng khó. Mỗi lần rời xa quê hương nhìn lưng mẹ ngày một còng thêm lòng hoagao thấy bước chân mình như chùng xuống. Hoagao chẳng biết diễn tả lòng mình nên đành mượn bài thơ mà hoagao đã được đọc để nói nên lòng mình khi ngày đầu hoagao bước chân đi làm nơi xa quê đất khách.
    Lòng bỏ ngỏ những ngày về xa lắc
    Ban mai xanh vụn vỡ ánh chiều vàng
    Và đêm cuối độc hành ta xếp đặt
    Lại lên đường ngân một tiếng chuông van
    Mẹ : Ngủ yên trời hãy còn quá sớm
    Mai con xa thỉnh thoảng viết thư nhà.
    Tóc mẹ bạc rối giữa mùa xuân chín
    Rặt tiếng còi tê buốt vọng ngoài kia
    Làng quê ạ sao yêu người đến thế
    Những con đường ô cửa bé nhường kia
    Đêm hôm trước ta rơi trên hè vắng
    Gió vốn quen lại lạ đến chia lìa.
    Mai xa rồi... Một lời thôi chẳng nói
    Những vì sao tan tác có lên đường
    Khuất mờ sau Mẹ hiền - Em - Thành phố
    Quay phía nào ta cũng thấy quê hương.
    Giờ thì hoagao sống xa quê cũng 15 năm rồi nhưng ngày đầu tiên xa quê ấy thì hoagao không bao giờ quên được.
    __________________________
    Được hoagaobensong sửa chữa / chuyển vào 18:13 ngày 26/06/2007
  7. nguoitinhtramnam2006

    nguoitinhtramnam2006 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/12/2006
    Bài viết:
    78
    Đã được thích:
    0
    Lần đầu tiên vào đọc những dòng hồi ức của Connector viết và thực sự ấn tượng. Đơn giản là bởi vì mình cũng là người con của quê lúa TB, được sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, thuần nông, đã từng trải qua gần như tất cả trò chơi tuổi thơ, công việc đồng áng.... thậm chí có những trò chơi, nhưng công việc bọn trẻ tụi mình ngày xưa làm còn "phê" hơn cả những gì bạn viết. Những ký ức này mãi còn trong tôi. Tuy nhiên để ngồi viết được những hồi ức này quả là điều không phải ai cũng làm được.
    Xin cám ơn bạn đã tôi có cơ hội nhớ về ký ức tuổi thơ của mình, điều mà tôi mãi tự hào mỗi khi kể chuyện cho người yêu, bạn bè nghe.
    PTP
  8. Connector

    Connector Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/12/2001
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn bạn Nguoitinhtramnam đã có lời ngợi khen.
    Mình nghĩ những ai sinh ra ở những vùng quê nông nghiệp như Thái Bình ít nhiều đều gắn bó với đồng ruộng, với bông lúa củ khoai, với trâu bò lợn gà... Mình may mắn được làm việc với những con chữ nên mới hơn các bạn cơ hội viết ra đây những kỷ niệm này. Thật vui khi được các thành viên qua các thế hệ của Box vẫn ghé thăm và động viên, chia sẻ. Được chia sẻ, đó là niềm hạnh phúc của bất cứ một chủ nhân topic nào.
    Vì vậy, rất mong các bạn cùng chia sẻ những kỷ niệm mà chúng ta mang theo như hành trang không thể thiếu trong cuộc đời.
    Thân mến
  9. truongdu

    truongdu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/03/2001
    Bài viết:
    5.105
    Đã được thích:
    0
    5 năm đã trôi qua.
    Thời gian thật là vô tình, những hồi ức không kịp viết ra.
    Chúc mọi người hạnh phúc với cuộc sống của mình

  10. trannam136

    trannam136 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/04/2002
    Bài viết:
    2.119
    Đã được thích:
    0
    Thì cũng đã 5, 6 năm rồi còn gì, thời gian trôi qua nhanh quá.
    Chị Conn ơi, mọi chuyện vẫn tốt chứ? Dạo này em bận quá chưa rủ anh cả qua chỗ anh chị chơi được, em hứa sẽ đến sớm

Chia sẻ trang này