1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi về Ho Tay ( ko go đuoc dáu ,thong cam)

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi Jotin, 07/03/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Jotin

    Jotin Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2006
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Hỏi về Ho Tay ( ko go đuoc dáu ,thong cam)

    tớ có đứa cháu học lớp 9, đang phải làm bài văn thuyết minh về Hồ Tây. Bạn nào có đuờng link nói về Nguồn gốc, lịch sử, hoặc tất tần tật về Hồ Tây thìcho tớ với. Gấp gấp, tớ và nó đang ngồi chờ mỏi cổ.
    Bạn nào tìm qua Google hộ tớ, nhà tớ hôm nay ko vào được Google.
    Thank iu bạn nào giúp được nhiều nhiều
  2. davidcopperfield

    davidcopperfield Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/04/2002
    Bài viết:
    3.988
    Đã được thích:
    1
    Hồ Tây
    Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
    Bước tới: menu, tìm kiếm
    Hồ Tây ?" hay còn có tên hồ Mù Sương (Dâm Đàm), hồ Trâu Vàng (Kim Ngưu hồ), Đầm Xác Cáo ?" là một hồ lớn nhất ở nội thành Hà Nội(với diện tích hơn 500 ha).Con đường đi vòng quanh hồ dài tới 17 km.Hồ nằm ở phía tây bắc Hà Nội, Việt Nam.Có giả thuyết cho rằng hồ là một đoạn sông Hồng cũ còn sót lại sau khi sông đã đổi dòng.
    Đã xuất hiện nhiều truyền thuyết về hồ và tên gọi của hồ.Theo truyện ?oHồ Tinh? thì hồ có tên là hồ (hoặc đầm ) Xác Cáo vì truyện kể là có con cáo chín đuôi ẩn nấp ở đây ,làm hại dân. Long Quân dâng nước lên phá hang cáo,hang sập thành ra hồ.Theo truyện ?oKhổng Lồ đúc chuông ?o thì hồ lại có tên là Trâu Vàng.Truyện kể rằng ông Khổng Lồ có tài thu hết đồng đen của phương Bắc đem đúc thành chuông.Chuông đánh lên tiếng vang sang bên Bắc.Vì đồng đen là mẹ vàng nên con trâu vàng phương Bắc nghe tiếng chuông liền chạy đi tìm mẹ.Tới đây nó quần thảo mãi khiến đất sụt thành hồ.
    Theo sách xưa ghi chép thì thế kỷ XI hồ này mang tên hồ Dâm Đàm (đầm Mù Sương).Tới thể kỷ XV thì đã gọi là Tây Hồ.
    Hồ Tây từ xa xưa đã là thắng cảnh nổi tiếng.Từ thời Lý-Trần,các vua chúa đãlập quanh hồ nhiều cung điện làm nơi nghỉ mát,giải trí như cung Thuý Hoa đời Lý,tức điện Hàm Nguyên đời Trần nay là khu chùa Trấn Quốc;cung Từ Hoa đời Lý nay là khu chùa Kim Liên; điện Thuỵ Chương đời Lê nay là khu Trường Chu Văn An?
    Xung quanh hồ cũng có nhiều di tích văn hoá, lịch sử như làng Nghi Tàm quê hương nhà thơ ?oBà huyện Thanh Quan? với chùa Kim Liên có kiến trúc độc đáo, làng Nhật Tân với chùa Tỏa Sách và nghề trồng hoa đào, quất cảnh nổi tiếng, làng Xuân Tảo với đền Sóc thờ Thánh Gióng; làng Trích Sài với chùa Thiên Niên thờ bà tổ nghề dệt lĩnh, rồi làng Kẻ Bưởi với nghề làm giấy cổ truyền,với đền Đồng Cổ nơi bách quan hội thề đời Lý;làng Thuỵ Khuê với chùa bà Đanh nổi tiếng một thời ; đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ. Vào những ngày đẹp trời, rất đông người dân Hà Nội đi dạo quanh hồ hoặc chèo thuyền thưởng ngoạn cảnh đẹp.
  3. Jotin

    Jotin Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2006
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    ths bạn nhiều nhé!

Chia sẻ trang này