1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi về hộp tiêu âm, giảm thanh

Chủ đề trong 'Cơ khí - Tự động hoá' bởi bantaynham, 21/10/2008.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. bantaynham

    bantaynham Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/12/2007
    Bài viết:
    243
    Đã được thích:
    0
    Hỏi về hộp tiêu âm, giảm thanh

    Bác nào biết về thiết bị tiêu âm, giảm thanh cho e hỏi về nguyên lí hoạt động của nó ? Vote sao nhiet tình
  2. phnghgph

    phnghgph Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2007
    Bài viết:
    380
    Đã được thích:
    0
    Thiết bị tiêu âm
    Trong kỹ thuật điều hoà không khí người ta thường sử dụng các thiết bị tiêu âm nhằm giảm âm thanh phát ra từ các thiết bị và dòng không khí chuyển động truyền đến khu vực xung quanh và đặc biệt là truyền vào phòng.
    Đối với các thiết bị nhỏ như các quạt, FCu và AHU người ta bọc kín thiết bị bằng các hộp tiêu âm để hút hết các âm thanh phát xạ từ thiết bị không để chúng lan truyền ra chung quanh
    Đối với các AHU lớn, phòng máy Chiller người ta đặt trong các phòng máy kín có bọc cách âm.
    Đối với dòng không khí người ta sử dụng các hộp tiêu âm đặt trên đường đi. Các hộp tiêu âm này có nhiệm vụ hút hết âm lan truyền theo dòng không khí chuyển động. Dưới đây trình bày cấu tạo của hộp tiêu âm đặt trên đường ống.
    [​IMG]
    Trên hình là cấu tạo của hộp tiêu âm thường được sử dụng trong kỹ thuật điều hoà không khí.
    Cấu tạo của hộp tiêu âm gồm các lớp sau đây (kể từ trong ra ngoài) :
    - Lớp tôn có đực lỗ ?6, a=20mm
    - Lớp vải mỏng
    - Lớp bông hút âm
    - Lớp tôn vỏ ngoài
    Hộp tiêu âm được định hình nhờ khung gỗ bao quanh . Độ dày D của lớp bông thuỷ tinh nằm trong khoảng 100 , 300mm. Độ dày càng lớn khả năng hút âm càng tốt. Lớp trong cùng là lớp tôn đục lỗ , các lỗ có tác dụng hút âm thanh, trong một số trường hợp người ta sử dụng lứới sắt hoặc lưới nhựa để thay thế.
  3. phnghgph

    phnghgph Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2007
    Bài viết:
    380
    Đã được thích:
    0
    Nguyên lý thiết bị giảm thanh của súng:
    Các loại súng đa phần khi nhả đạn đều gây ra tiếng nổ, do quá trình giải phóng khí nén ở áp lực cao. Nhưng cũng có loại súng khi bắn ra, tiếng kêu nghe khe khẽ như thể đạn bị "xịt". Vì sao vậy?
    Trước tiên, cần tìm hiểu cơ chế sản sinh âm thanh lúc nổ súng. Khi bắn, kim hỏa đập vào ?ohạt lửa? ở đáy vỏ đạn, đốt cháy thuốc súng. Trong nòng súng, khí nén của thuốc súng bị cháy có thể đẩy áp lực cao tới 3.000 atm. Đầu đạn được tống ra khỏi nòng súng với vận tốc cao chính là nhờ áp lực đó. Sau khi đầu đạn rời khỏi nòng, áp lực còn lại cũng xấp xỉ 1.000 atm. Khí nén bật ra ngoài họng súng sẽ sinh kích sóng do áp lực môi trường bên ngoài quá thấp, tạo nên tiếng nổ lớn. Áp lực trong nòng càng cao, tiếng nổ càng lớn. Nếu áp lực khí được hạ thấp tối đa trước khi ra khỏi họng súng, chắc chắn tiếng nổ sẽ giảm thiểu.
    Các chuyên gia về vũ khí đã dựa vào cơ chế này, chế tạo ra thiết bị giảm thanh với tác dụng chủ yếu là làm giảm áp lực hơi thuốc súng ra đầu nòng. Người ta lắp vào nòng súng một ống triệt tiêu âm thanh. Trong ống này có lưới hoặc tấm ngăn hình phễu nhằm cản khí nén, nên khi luồng khí nén trong nòng súng đi qua ống thì phần lớn năng lượng đã bị triệt tiêu, áp lực còn lại rất yếu. Đồng thời miệng ống giảm thanh có thêm ?ocánh cửa tự động?. Ngay sau khi đạn bắn ra, cánh cửa đóng lại tức thì, lúc đó luồng khí nén đã được hạ áp lực phụt ra ngoài không khí, tiếng nổ sẽ nhỏ yếu hẳn.
    Trong thực tế, nếu chỉ dùng đơn thuần ống giảm thanh thì khi bắn súng, tiếng nổ tuy nhỏ, yếu song vẫn vang. Do đó người ta thường kết hợp sử dụng loại đạn có thuốc súng cháy nhanh giúp áp lực khí nén ở đầu nòng hạ thấp hơn nữa so với loại đạn thông thường.

Chia sẻ trang này