1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi về mua nhà

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi tottochan81, 05/09/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. tottochan81

  tottochan81 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2006
  Bài viết:
  4.099
  Đã được thích:
  15
  Bác nào rành về mua bán nhà làm ơn cho em hỏi:

  - Nếu người bán nhà có giấy tờ pháp lý sổ đỏ chính chủ nhung nội dung trong sổ đỏ này lại có dòng: Nhà ở: Chưa chứng nhận quyền sở hữu

  Như vậy có thể hiểu là ngôi nhà này chỉ có sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đối với đất. Còn khi xây dựng (nhà 4 tầng), chủ nhà đã chưa xin cấp giấy phép xây dựng và chưa làm thủ tục xin cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trên mảnh đất đó.

  Vậy mình có nên mua ngôi nhà như trên không? Có lo sợ rủi ro gì không? Có phải việc xin cấp giấy phép xây dựng có gì khó khăn hay do lý do nào đó (có thể là chủ nhà không muốn mất 1 khoản lệ phí đáng kể?) hay sao mà người bán không làm giấy phép này? Mua ngôi nhà này thì có sợ chính quyền bắt nộp phạt hoặc cưỡng chế tháo dỡ với lý do xây dựng trái phép? Hoặc nhỡ khi chẳng may ngôi nhà vào quy hoạch thì sẽ mất trắng toàn bộ nhà và chỉ được đền bù phần đất?

  - Thủ tục chuyển tiền mua bán như nào. Người bán đòi đặt cọc 1 khoản rồi sau khi ra công chứng hợp đồng chuyển nhượng buộc người mua phải hoàn tất 100% số tiền còn lại như vậy có nên không? (Vì họ nói sẽ giao luôn sổ đỏ cũ của họ cho mình làm tin nên không sợ) nhưng người mua lại muốn khi nào sang tên xong cho mình mới trả hết tiền?
 2. thanhvanbg

  thanhvanbg Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/05/2012
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Up lên cho bác nào biết vào tư vấn giúp chủ thớt nài.
 3. xmen02q1

  xmen02q1 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  27/05/2005
  Bài viết:
  1.478
  Đã được thích:
  1
  Ko biết - ai biết chỉ giùm - mình cũng hóng luôn :|
 4. khauvai

  khauvai Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/05/2007
  Bài viết:
  1.636
  Đã được thích:
  0
  sổ đỏ như vậy là ngon rồi bác vì hiện nay rất rất ít nhà có sổ chỉ có sổ cho đất thôi và cũng đến 90% nhà ở việt nam xây không phép
  theo em bác mua bán bt và theo thông lệ thì bác đặt cọc rồi khi công chứng hợp đồng mua bán song thì giao tiền là quá ok
  sau đó bác đi sang tên sổ đỏ mất khoảng 2 tuần
  Tự làm đi bác cho nó có kinh nghiệm và đỡ chi phí theo em nó cũng đơn giản
 5. kyoko211

  kyoko211 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/02/2009
  Bài viết:
  651
  Đã được thích:
  7
  Gớm! Nhà tớ ở mãi đến giờ, sổ đỏ còn chưa đi làm mà có sao đâu? Chỉ cần đất đó chắc chắn thổ cư là bạn yên tâm rồi. Sổ đỏ đề phòng trường hợp nhà nước thu hồi đất ấy.
 6. Kowka

  Kowka Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/03/2002
  Bài viết:
  274
  Đã được thích:
  37
  Mua bán viết giấy đặt cọc rồi khi ra ký công chứng giao nốt phần còn lại là ok rồi. Nếu chưa giao hết thì bên bán bị thiệt :D
  Sổ đỏ đa số chỉ chứng nhận quyền sử dụng đất thôi. Cái xác nhà nay nó thế này, mai chán đập đi xây lại sức đâu mà chứng nhận.
 7. rainyscreen

  rainyscreen Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/02/2008
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  0
  Sổ đỏ của mình có đầy đủ chứng nhận sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

  Khuyên bạn chủ topic là cái gì chưa chắc chắn thì đừng có dại mà ôm vào, sau này có hậu quả gì chắc chắn bạn sẽ lãnh nhận hết, kiện cáo lại càng tốn kém, phiền toái.

  Nếu bạn chỉ cần mua đất, nhà cũ nhỏ, xấu sẽ đập đi xây mới theo ý mình thì có thể không quan tâm lắm đến sở hữu nhà, nhưng nếu nhà có giá trị lớn, để ở luôn lâu dài thì không nên ẩu, phải rõ ràng, đầy đủ thủ tục.

  Hoặc ít nhất bạn cũng phải rất là rành rẽ về nhũng thủ tục đó và biết chắc về những liên quan, hậu quả có thể xẩy ra nghiêm trọng và tốn kém mức nào

  Nhưng rõ ràng là bạn không biết chắc về vấn đề đó, vì vậy bạn không nên nghe vài lời khuyên kiểu như là "không sao đâu"..."Người ta cũng như thế cả"... để rồi chấp nhận mạo hiểm với điều chưa biết.

Chia sẻ trang này