1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi về súng DKZ

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi quy_kiem_sau_VN, 30/05/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. quy_kiem_sau_VN

  quy_kiem_sau_VN Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/04/2002
  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  0
  Hỏi về súng DKZ

  Có ai đã đọc báo tuổi trẻ ngày 29/5/2003 chưa ? vụ nổ đầu đạn tại Bình Phước. Một đầu đạn DKZ 82 đã phát nổ, sau khi nổ đầu đạn đã bay và đâm thẳng vào 3 người và xuyên thủng qua ba căn hộ (làm lủng vách) rồi rơi vào rừng cao su cách nơi phát nổ khoảng 500m. (quả là một tai nạn hy hữu, thương tâm).

  Mình có thắc mắc là tại làm sao, đầu đạn bay và đâm vào nhiều vật cản như vậy mà không nổ, nếu nó nổ ở lần va chạm đầu tiên chắc sẽ không gây ra nhiều thương vong như vậy đâu.

  ???????????????????????

  Từ Bắc vô Nam nối liền nắm tay
 2. huyphuc1981_nb

  huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  05/05/2002
  Bài viết:
  4.356
  Đã được thích:
  165
  Thật là một tai nạn kinh người.
  Bỏ qua chỗ đó, Huy Phúc có thể biết đôi điều về đạn lõm.
  Đầu đạn lõm viết tắt là HEAT: H=cao cấp, E=xuyên, A=chống, T=xe tăng. Sau Nga đưa khái niệm HEAT-FS: F=phân chia S=đoạn: đạn chống tank phân đoạn, gồm hai đầu nổ lõm nối tiếp nhau. Phương Tây còn tên shape chage: hình dáng thay đổi.
  Đạn lõm không phân đoạn là một khối thuốc nổ lõm, phía sau có tấm chắn sóng nổ để tăng hiệu quả, phía trước thuốc nổ là tấm tích năng lượng, cũng lõm sát vào thuốc. Khi thuốc nổ, tấm này lộn trở lại (shape chage), tích luỹ năng lượng và trở thành đạn xuyên.
  Vì cấu tạo như vậy đạn phải nổ đúng tầm với mục tiêu. Nếu sớm quá (còn xa mục tiêu), tấm tích năng lượng sẽ vỡ và sóng nổ không tập trung vào lỗ thủng. Nếu gần quá, tấm tích năng lượng chưa đủ lực.
  Do đó, đạn lõm đơn giản có mũ bảo vệ cứng , không nổ nếu đâm vào bao cát, chỉ nổ nếu gặp tường cứng. Đạn lõm sau này có kích nổ điện.
  Trước đây bài toán nổ này rất phức tạp, chỉ có làm thử nhiều hình dáng khác nhau bắn thử -> thiết kế, không ai tính toán được.
  Gần đây, do có máy tính mô phỏng, việc nổ thử chỉ diễn ra trên màn hình nên đạn lõm phát triển vượt bậc. Xuyên thép 1200mm với đầu đạn 3-4 kg, xuyên ERA (vỏ phản ứng nổ) với HEAT-FS, sức xuyên không phụ thuộc vào tầm đưa uy tín đầu đạn lõm vượt qua các loại đạn khác : đạn chống tăng chủ lực của pháo và tên lửa.
  Tấm tích năng lượng trước đây là đồng, nay có thể dùng hợp kim nặng tăng hiệu quả.
  ngotuan thích bài này.
 3. TempelTuttle

  TempelTuttle Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/04/2003
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  0
 4. 0123456

  0123456 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/03/2004
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  0
  có lẽ, chỉ là có lẽ thôi: ngòi của quả DKZ này chưa đặt vào trạng thái "chạm nổ". Phải biết rằng tất cả các loại ngòi chạm nổ "văn minh" đều có tính năng chống nổ sớm. Đạn bay ra khỏi nòng mà rớt xuống, hay chạm phải giọt mưa, hay chạm phải lá cây thì sẽ không bị kích nổ đâu bạn ạ. Đầu đạn phải đủ sơ tốc thi ngòi mới chuyển trạng thái được.

Chia sẻ trang này