1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi về thiết bị tiết kiệm điện của bọn tàu khựa

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi hunter9258, 30/03/2004.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Audiophile

    Audiophile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/06/2003
    Bài viết:
    738
    Đã được thích:
    1
    Chào các quý vị
    Đã Tàu, lại còn Khựa nữa (!), mà nó giỏi, nó làm ra cái máy tiết kiệm điện để chúng ta có cơ hội bàn tán ở đây, thì nó vẫn đáng khâm phục (nếu tiết kiệm được thật).
    Tôi ít được học hành, chỉ hỏi quý vị 1 chuyện:
    - Nếu tải chỉ toàn R thuần thì có tiết kiệm được chăng?
    - Đồ dùng trong nhà có phải toàn R thuần cả đâu?
  2. thuylt

    thuylt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/12/2003
    Bài viết:
    533
    Đã được thích:
    0
    Kính thưa các cụ, các cô bác, anh chị em trong Box điện tử, có lẽ tôi và chúng ta đều biết nhiều về điện tử, vô tuyến, viễn thông, điện nhẹ nhiều hơn là cái lý thuyết về điện năng mà các bác đang bàn ở đây.
    Nhân đây tôi cũng xin bày tỏ ý kiến của riêng mình như sau:
    * Về logic thiết kế không bao giờ một thiết kế viên nghiêm túc lại chỉ thiết kế ra bộ tiết kiệm điện (TKĐ) chỉ ứng dụng cho mạch điện cosphi<1( vì phải bù đúng lượng năng lượng sai pha thì mới hiệu quả như vậy không thể cắm chung cho các phụ tải hổ lốn trên mạch được). Nếu theo logic này thì thiết kế phải được ứng dụng với các loại tải kể cả thuần trở ( cosphi=1), về lý thuyết cũng có thể làm được như vậy, theo tôi đây chính là cái tài ứng dụng của con người và thị trường Tàu khựa.
    * Trên thực tế đã có Bác nào thử đo đạc kỹ xem hiệu quả của bộ này chưa ? theo tôi nên đặt vấn đề là bộ tiết kiệm điện này là tiết kiệm được thật cho cả mạch thuần trở đi ( trên thực tế có nhiều thông tin đã xác thực như vậy).
    * Tôi đã nhìn, sờ thiết bị này rồi, sơ bộ nó được đổ keo kín rất khó phá ra để xem mạch.
    Tôi đề nghị các Bác thế này : chúng ta nên chuyển hướng tính toán xem vấn đề hiệu quả và thời gian thu hồi vốn của thiết bị này ra sao ?
    > Cô bác nào đang sở hữu thiết bị này hãy làm kỹ các bài thử đi, mượn thêm 1 cái công tơ thứ cấp đấu vào phía sau công tơ chính ấy xong rồi cho chạy , ghi chép tỉ mỉ số điện năng tiêu thụ mà công tơ thứ cấp đong đếm được tại từng phụ tải trong 2 trường hợp có TKĐ hoặc không có TKĐ với thời gian 1 ngày đi rồi post lên cho Anh xem với.
    * ở đây toàn là các bác cao thủ thì chắc là có số liệu này các bác sẽ phán được ngay !
    Mong tin các Bác.
  3. vtn03

    vtn03 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    38
    Đã được thích:
    0
    Theo tôi cái mạch này dùng để bù công suất phản kháng như kehanhhuong nói là đúng. Với tải thuần trở chắc chắn là không có tác dụng. Tôi đã dùng thử trong hai tháng và thấy tiền điện phải trả có vẻ giảm (khoảng gần 10%).
    Cứ vô tư mà dùng đi, ông nhà đèn chẳng có lý do gì để cấm người ta dùng cả.
    Chỉ có điều tôi vẫn chưa hiểu nổi (vì chưa chứng kiến) khi bọn bán hàng chạy thử với bóng đèn 500W mà công tơ chạy chậm hẳn lại? bởi vì bóng dèn là tải thuần trở. Theo tôi có thể tay bán hàng bịp ngưòi mua, vì với tải 500W mà tiết kiệm công suất khoảng 5-10% thì ta khó có thể nhận biết bằng mắt thường khi nhìn vào tốc độ quay của công tơ.
  4. qiseng

    qiseng Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    27/11/2002
    Bài viết:
    123
    Đã được thích:
    0
    Vâng, đúng là đồ điện trong nhà không phải toàn là điện trở thuần. ít lắm, chỉ có bóng đèn, đun nước thôi, còn lại đều tiêu thụ công suất phản kháng.
    Kehanhhuong có nói đến sự tham gia của công suất phản kháng vào dòng điện gây tổn thất điện năng tăng thì hoàn toàn chính xác, nhưng tổn thất kỹ thuật thì chẳng đáng bao nhiêu, chỉ khoảng 1-2%, trong kinh doanh điện năng tổn thất do kinh doanh mới đáng ngại (do không thu được tiền, bị mất cắp điện) nhưng hiện nay cũng chỉ khoảng 10% thôi, do vậy việc bù ở đây là không hiệu quả. Ngoài ra tôi cũng không biết thiết bị của mấy anh Tàu nó có gì ở trong, không phải cứ có tụ là bù được.
    Nói chuyện không có số liệu dẫn chứng cho các bạn tôi cũng thấy buồn, nó cứ nhạt nhẽo thế nào ấy. Bao giờ tôi đi mượn được một chiếc cắm thử vào đo là biết ngay ấy mà.
    Hi vọng sẽ có ngày được học hỏi KHH về bảo vệ rơle.
    Qiseng
  5. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Chủ đề lần trước thảo luận về vấn đề này đây
    [topic]332548[/topic]
    http://www.ttvnol.com/forum/f_62
    http://www.ttvnol.com/forum/f_394
  6. tbontb

    tbontb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    01/04/2004
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Xin chào mọi người , thí mọi ngươi nói về cái thiết bị tiết kiệm điện thấy hay hay nen vào đây ý kiến ý cò 1 tí đấy mà ,
    Theo sự hiểu biết của mình thì hiện nay thiết bi tiết kiệm điện thật sự đều hoạt động theo nguyên tắc bù công suất phản kháng . Có hay cách thức để bù , đó là bù cứng và bù mền , Bù cứng là bù bằng tụ còn bù mềm thi người ta dùng triac va SCR để lái dòng điện đi theo ý muốn .
    Bù công suất phản kháng bằng tụ thì tiết kiệm chi phí hơn ,
    trung bình thì 1 triệu cho 1KVAR , còn vần đề bù bao nhieu thi còn tuỳ hệ thống điện thiếu bao nhiêu , Thật sự phải nói rằng , cái tụ bù trên thi trường , Báo chí phản ánh chằng qua chỉ là để bảo vệ người tiêu dùng thôi , nó ko vi phạm nguyên tắc của ngành điện, mà nó ảnh hưởng đến người tiêu dùng , vì he số COS (phi) o nhà luc nào cung tren 0,9 ca? , gần đến mức tuyệt đối rồi còn bù dì nữa bây giờ .
    Nhưng nếu dùng điện công nghiêp thì hay coi chừng , điện lực có tính tiền hệ số cos (phi) dó nha , nếu thap quá , dưới 0,7 hay 0,6 gì thi bi phat dó nha , phạt 1chục triệu 1 tháng cho 1 cong xưởng có công suất 100 KVA la chien thường , he thống tụ bù đầu tư để khoi bị phạt khoảng tren 10 triệu 1 tí thì phai .
    Cai tụ bù này cung ko dơn gian dau nghe, vi nó la 1 hệ thống , hàng chục cái tụ, vì ko phai lúc nào phu tải cũng hoạt động hết công suất , nên cái tủ đó sẽ tự động đóng mở sao cho Cos(phi) lúc nào cũng trên 0,9 thi ok
    Còn hệ thống bù mềm , thít hợp với dùng ờ giai đình hợn .
    Nó có hệ thống đo độ lệch của dòng va hiệu điện thế nên nó có thể bù 1 cách chính xác và hiêu suất cao nhất , còn có cái hay nữa là nó sẽ giúp ta tiết kiệm điện bằng cách là chỉnh công suất với mức thít hợp nhứt , ví dụ như tải cần công suất 1 mã lực mà ta gắn 1 động cợ đến 1,5hp thi ta tieu hao mất 0,5 hp một cách vô ích thì thiết bị có thể giảm công suất hao phí dó di , có một hảng rất nồi tiếng chuyên sản xuất cai he thống này , gởi cho cac bac cai dia chi của công ty đó đây.
    http://www.energysmart.com
    có cai hình nguyên li của cái bù mềm này đây , bác nào rành điện tử thử nghiên cứu chế một cái tương tự xem thế nào
  7. kehanhhuong

    kehanhhuong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/07/2003
    Bài viết:
    197
    Đã được thích:
    0
    Tôi đã vào đọc link của bạn tbontb đưa. Thiết bị bù mềm này (theo tên gọi trong trang web là power planner)là thiết bị điện tử công suất, có chức năng điều chỉnh một cách tối ưu dòng điện và điện áp cấp cho các động cơ có tải thay đổi (trong phạm vi mà chúng ta quan tâm, là động cơ của tủ lạnh, máy giặt, bơm nước, động cơ của điều hoà..), nhờ vậy có thể cải thiện hiệu suất của các động cơ.
    Đây là link cụ thể của các thử nghiệm về hiệu suất: Đối với các ứng dụng một pha, thiết bị power planner cho phép tiết kiệm từ 10 đến 30 % công suất.
    http://www.energysmart.com/tests.htm
    Tôi có mấy ý như sau:
    - Các power planner này chỉ dùng được đối với các động cơ có tải thay đổi, và cần được nối trực tiếp tại đầu vào của động cơ, chứ không phải sau công tơ tổng như thiết bị của TQ. Khi làm việc điện áp ra của power planner có thể thay đổi nhiều. Vì vậy, có thể khẳng định thiết bị tiết kiệm điện của Tàu và cái power planner này không cùng sơ đồ nguyên lý.
    - HIệu suất cải thiện được cho thiết bị có thể đến 30% như các thử nghiệm, nhưng hiệu suất sử dụng điện của cả hộ phụ tải có thể cải thiện được sẽ thấp hơn con số trên, vì hai lý do: Thứ nhất, trong hộ gia đình có nhiều thiết bị không dùng được với power planner: Đèn sợi đốt, bếp điện, quạt bàn, quạt trần... Thứ hai, bơm của tủ lạnh, động cơ máy giặt, bơm nước đều là các thiết bị hoạt động ngắn hạn, chứ không phải 24/24.
    - Nếu thiết bị của TQ đúng là hoạt động dựa trên nguyên tắc bù CSPK, hiệu quả của nó sẽ thấp hơn nhiều hiệu quả của các power planner, vì khi bù phân bố, hiệu suất luôn luôn cao hơn bù tập trung tại đầu nguồn. Tất nhiên, lắp đặt các power planner sẽ tốn kém hơn nhiều.
    Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
  8. hunter9258

    hunter9258 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/05/2002
    Bài viết:
    493
    Đã được thích:
    0
    Hị!
    chào các bác. xin lỗi các bác vì lập ra cái topic này rồi mất tăm luôn, daọn này tôi busy quá.
    to bác Tula : tôi nói chữ tàu khựa để cho vui thôi chứ không có ý chê bai gì china cả, bác đừng hiểu lầm như thế.
    cám ơn các bác khác đã tham gia góp ý vào chủ đề của tôi, tôi thì không giỏi về điện và điện tử như các bác ( vì thế nêm mới vào đây để hỏi các bác) nhưng theo tôi hiểu thì cái thết bị tiết kiệm điện đấy không phải dùng để ăn cắp điện hay quay ngược công tơ mà nó chỉ có tác dụng tiết kiệm cho một số thiết bị điện chứ không phải tất cả. bác nào biết rõ về vấn đề này thì giải thích hộ cho mọi người được biết ( cái thiết bị tiết kiệm điện này có thể tiết kiệm được cho những thiết bị gì và nên lắp đặt thiết bị này vào mạng điện ở nhà thì tốt nhất.

    ..
  9. ketanghinh

    ketanghinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2003
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    0
    Theo tui thì cái gọi là "thiết bị tiết kiệm điện" nếu thực sự nó tiết kiệm được khoảng 20% điện năng tiêu thụ hàng thàng cho các hộ gia đình thì tại sao các chú "ba tàu" không sản xuất hàng loạt với số lượng nhiều, để đem bán ở các Thành Phố lớn của VN, vì nhu cầu tiêu thụ điện ở đây rất lớn, tha hồ mà các chú ba hốt bạc ..
    Bác nào biết về hệ số cosphi của các thiết bị điện gia dụng thường dùng trong nhà như là tủ lạnh, quạt, máy giặt, đèn neon v.v... làm ơn cho biết để anh em tham khảo với !!!
  10. ba_gia_dau_kho

    ba_gia_dau_kho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/08/2003
    Bài viết:
    372
    Đã được thích:
    0
    Chào các bác,
    Theo thiển ý của tôi thì các bác còn quên một loại tải mà nó PHÁT RA DÒNG HÀI BẬC CAO ngược trở lại lưới điện (nếu dùng Oscilloscope để xem dạng sóng của dòng điện thì thấy nó KHÔNG PHẢI LÀ SINE.) . Loại tải này hiện nay lại rất phổ biến trong đồ gia dụng mà điển hình nhất là các thiết bị dùng nguồn Switching. Trừ cái bộ "tiết kiệm điện" của TQ này ra, theo tôi biết cho đến nay người ta vẫn khắc phục vấn đề này theo hướng:
    - Lắp 1 filter thụ động (L-C) ở ngay trước nguồn vào của thiết bị. Cách này chỉ dùng với thiết bị công suất nhỏ hoặc rẻ tiền và hiệu quả triệt dòng hài bậc cao cũng không là mấy.
    - Dùng mạch tích cực (gọi là filter cũng được) để đo biên độ, pha của dòng hài ở các tần số khác nhau rồi phát ra dòng "đối xứng" (cùng biên độ, ngược pha) ứng với từng tần số. Phương pháp này đòi hỏi phải có vi xử lý nên chỉ thấy ở những thiết bị công suất lớn, đắt tiền.
    Mục đích của các filter trên là loại bỏ dòng hài để đảm bảo một lưới điện "không ô nhiễm" (dạng dòng điện lý tưởng là sine) chứ CHƯA thấy nói gì đến tiết kiệm năng lượng cả. NẾU ĐÚNG nguyên lý là như vậy, tôi thấy khâm phục anh Tàu này ở 2 điểm:
    - phát hiện ra khả năng "tiết kiệm điện"
    - chế tạo được thiết bị với giá rẻ.
    Còn về chuyện thử bóng đèn thì hoặc là bịp (để quảng cáo cho dễ thôi) hoặc đó là hiệu ứng phụ của mạch (như nguyên lý điều kiển công suất bằng phương pháp PWM và khi độ sáng bóng đèn giảm 20-30%, với ÁNH SÁNG BAN NGÀY, mắt thường khó mà phân biệt được).
    Vài dòng trao đổi cùng các bác.
    Thân,
    BGĐK.

Chia sẻ trang này