1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi về trùng tang

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi ruouvodkanga, 08/12/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. uyenftu

  uyenftu Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  28/11/2008
  Bài viết:
  681
  Đã được thích:
  2
  Nếu tang lễ tổ chức theo kiểu truyền thống có san cát( bốc mộ) thì nếu chưa bốc mộ người em mà người anh đã mất sẽ gọi là trùng tang. Thông thường người chết 2 năm sẽ bốc mộ.
 2. kikovn

  kikovn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  31/05/2007
  Bài viết:
  2.632
  Đã được thích:
  0
  thông thường 3 năm mới bốc mộ chứ, nhiều nơi còn để lâu hơn ấy
 3. cuonglhvt

  cuonglhvt Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  26/10/2003
  Bài viết:
  5.262
  Đã được thích:
  0
  Nhiều người nói rằng "trùng tang" là một điều không tốt (theo dạng mê tín ấy). Nhưng tôi nghĩ nếu có không tốt thì cũng là trong trường hợp người trẻ. Còn các cụ già, nhất là các cụ neo đơn ở chung với nhau cụ này mất thì cụ kia cũng dễ đi lắm. Tôi nghĩ điều đó là điều bình thường. Dĩ nhiên hai người mất thì buồn hơn một người mất, còn một người mất thì buồn hơn không người nào mất cả. Nhưng sống chết là lẽ thường nên tớ thấy hai người già ở chung với nhau rồi nối đuôi nhau ra đi là việc rất bình thường chứ không phải là "độc địa" như những người mê tín quan niệm.
 4. rosea7

  rosea7 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/09/2005
  Bài viết:
  1.623
  Đã được thích:
  0
  Tốt nhất là nhà bạn nên đi nhờ thầy coi hộ đường âm thế nào, đừng có chờ để kiểm chứng xem có phải là trùng tang hay ngẫu nhiên, lúc đó thì quá muộn lại mất thêm mạng người thân .
  Nếu có điều kiện thì khoảng vài tháng nên đi xem bói một lần, chẳng tốn là bao nhiêu lại được cái yên tâm, biết trước mà còn tránh ... đừng bao giờ nghĩ những gì thuộc về tâm linh là mê tín và hoang đường.
 5. heloo123

  heloo123 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  11/11/2009
  Bài viết:
  9.247
  Đã được thích:
  1.952
  khuyên bạn lên đi xem.....ng ta gọi là gọi dí...tức gọi hồn ng chết về để họ nói xem.....trùng tang có thể xảy ra trong 3 năm,,,6 năm ,,9 năm,,12 năm chứ ko chỉ riêng 3,6.9.12 tháng......mình hum nọ đi xem có ng trùng tang sợ lắm..........ko cẩn thận là chết cả nhà...........
 6. xrmt_h

  xrmt_h Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/05/2006
  Bài viết:
  1.702
  Đã được thích:
  0
  Trùng tang nghĩa là trong năm có >1 người chết trong gia đình, hoặc dòng họ. Khả năng là do phạm húy cửa chùa, cửa phật, ăn ở ko lành, hoặc chết vào giờ độc...
 7. vitchetduoi2987

  vitchetduoi2987 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  16/06/2006
  Bài viết:
  1.481
  Đã được thích:
  0
  Cái này là trùng rồi,trong 3 năm nếu ko có ai chết thì mới là ko trùng.
  Hiện tượng này được dân gian gọi là "thần trùng bắt",người ta tin là khi mà một người chết đi thì thần trùng sẽ bắt giữ linh hồn của họ,giam giữ và tra khảo bắt họ phải khai tên,tuổi...những người trong gia đình để thần bắt đi.Vì thế khi mà nhà nào bị nghi là dính "trùng" thì phải làm theo nhiều nghi thức phức tạp như đám ma ông mình thì phải thuê thầy cúng,làm 2 cái đoán rước.đoàn rước giả thì đi như bình thường,còn 1 đoàn đưa thì phải đi lối đằng sau vào lúc sáng sớm,phải phá bờ tường đằng sau,đi qua lại phải lấp lại.Sau đó có 1 người đi sau để xóa dấu,sau đó đưa lòng vòng,qua đò,rồi mai táng tại nghĩa trang làng bên.Đại loại là để đánh lừa thần trùng ấy mà.
  Thường thì người ta hay nhờ nhà chùa "giải trùng",hình như ở Bắc Ninh có cái chùa gì chuyên "giải trùng" thì phải,chùa Hoàng Long hay tên gì em cũng ko nhớ nữa.Người ta đưa bài vị của người chết lên chùa để cúng,sau 3 năm mới được mang về thì phải.Em nghe thầy em bảo như thế là để các sư giam hồn người chết lại,ko cho thần trùng bắt được.Cũng có trường hợp người sắp bị trùng bắt phải lên chùa ở đúng 3 năm kể từ đám tang của người mất trước mới được ra khỏi phòng.
  Ngày xưa nhà em 1 năm mất bà nội,rồi 2 chú ruột,cuối cùng là ông nội của em,bố em bị tai nạn nghiêm trọng suýt chết nên chắc là bị trùng,phải nhờ ông ngoại (ông ngoại em là thầy phong thủy rất thông thạo mấy cái này) rồi sư trên chùa về lập đàn cúng nên mới khỏi,năm ấy em chết hụt mấy lần nên em cũng tin lắm.Nghĩ lại mà rợn hết người.
  Được vitchetduoi2987 sửa chữa / chuyển vào 00:35 ngày 09/12/2009
 8. vianhyxem

  vianhyxem Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2004
  Bài viết:
  2.888
  Đã được thích:
  1
  chùa Hàm Long bạn à, ông ngoại mình cũng đc gửi ở trên này.
 9. WHITE_TIGER_new

  WHITE_TIGER_new Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/12/2001
  Bài viết:
  6.419
  Đã được thích:
  0
  Trùng tang trong gia đình khi thấy trong nhà mỗi 1 năm có 1 người chết mà ngày tháng của người mới chết trùng ngày tháng của 1 hay 2 người đã chết.Ví dụ như gia đình tôi nhé
  _Ông nội mất năm 93
  _Cô ruột mất năm 94 ,ngày mất thì trùng vào ngày ông nội mất và tháng thì trùng vào tháng bà nội mất
  _Em ruột mất năm 95,ngày mất trùng vào ngày mất của cụ và tháng của kỵ
  Nếu là chết trùng thì phải trùng ngày tháng với 1 hoặc 2 người nhưng đa phần là 2 người đã chết(1 người trùng ngày mất,1 người trùng tháng mất)
  Nếu gia đình mới có người mất thì tốt nhất nên đi xem có bị trùng với ai trong họ trong rồi làm phép cắt đoạn trùng tang hoặc dán bùa trong nhà

Chia sẻ trang này