1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi về tự học vẽ hình họa

Chủ đề trong 'Mỹ Thuật' bởi yoshioka, 12/11/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. yoshioka

  yoshioka Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/10/2005
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Hỏi về tự học vẽ hình họa

  Em là dân ngoài nghề nhưng rất muốn học vẽ hình họa. Em không có thời gian đi học nên xin hỏi các bác có cách nào để tự học không?
  Hôm trước em có ra Đinh Lễ mua 1 quyển vẽ các hình thạch cao. Em vẽ xong và bắt cước vẽ lại được như dưới đây. Hơi lem nhem các bác đừng cười em.
  Em vãn chưa hiểu các quy tắc sáng tối khi vẽ hình họa, cũng như không biết cách dùng chì thế nào.
  Em mạo muội hỏi các bác mấy câu, em là dân ngoài nghề, có câu nào ngô nghê mong các bác bỏ quá cho:

  1. Có tự học vẽ hình họa được không? Và nếu có thì tự học bằng cách nào?
  2. Bác nào có sách dạy vẽ hình họa không cho em xin tên sách và chỗ mua hoặc nếu có ebook thì cho em xin cái link. Mấy sách bán ngoài hiệu nó cao siêu quá em lại cần băc bản.
  3. Các bác làm ơn chỉ giúp em các nguyên tắc sang tối khi vẽ?
  4. Các bác làm ơn chỉ giúp em cách dung bút chì. Bức này em vẽ bằng bút 6B, ngòi tòe lên tòe xuống, chẳng lẽ cứ vẽ mấy nét lại phải gọi lại bút.

  Kính mong các bác giải đáp giúp em.

  [​IMG]
 2. Black_Black_

  Black_Black_ Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/06/2005
  Bài viết:
  556
  Đã được thích:
  0
  Đôi lời nhận xét nhé :
  -Về hình bài vẽ của bạn : nói chung là sộc sệch , làm mất đi tính chất vững chãi của hình khối . Để vẽ tốt khối này : bạn cần có mẫu thật để nghiên cứu , o nên vẽ theo trong sách o thôi , vì nó còn có nhiều vấn đề . Phải chú ý về độ hút , xa gần của hình : tìm độ nghiêng của các cạnh cho tốt .
  -Về bóng : sai bóng , Tả chiều ánh sáng chưa tốt . O thể 2 diện sáng ở phía bên tay trái như = nhau thế đc . Diện nào chịu nhiều ánh sáng thì phải sáng hơn .( thế mới cần mẫu thật đấy ) .
  Về phần bóng trong tối cũng chưa tốt . Các chỗ tiếp giáp với sáng o thể để nó cứng đơ , đều đều thế đc . Phải có chỗ nhấn đậm , chỗ yếu hơn . Linh hoạt chỗ này .
  phần o gian bạn rả cũng chưa đc luôn . Tả o gian mà o có o gian , bết nữa
  1Tự học theo mình thì khó đấy . Học vẽ vai trò của người thầy nhiều khi o phải là tất cả nhưng cũng o thể o có . Người thầy sẽ định hướng cho bạn theo hướng đúng , ngăn và sửa lúc bạn sai .
  2Sach tớ thầy thường chỉ là phụ trợ thôi . Chứ thường sách o hay nói về những cái căn bản , có nói thì cũng ít . O thể chỉ dựa vào sách đc
  3.Bao giờ 1 bài hình hoạ cũng phải đảm bảo về 3 sắc độ : sáng , trung gian và tối . Bài của bạn hiện giờ thiếu cái gì thì tự thấy rồi nhé . Và trong cái tối nó sẽ có : tối trong tối , và sáng trong tối . Chứ diện tối o phải là nó cứ đen kịt = nhau . Sáng cũng tg tự . Chú nói kĩ thì có nhiều cái nhói lắm
  4.bạn mới vẽ nên dùng 2B , nó sẽ dễ điều khiển sắc độ hơn . Cũng ít mòn nhanh hơn 6B nữ . hì .
  Khuyên bạn nên tìm 1 người chỉ dạy hình hoạ . VD 1 buổi bác vẽ cái khối này vài tiếng đi , người đó sẽ chỉ bác 30" thế là thầy rồi đấy ạh . Hoặc đôi khi bạn vẽ xong 1 bài đưa người đó nhận xét , chỉ chỗ sai , cần sửa . Sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn rất nhiều .
  Em thì vẽ cũng ngu thôi , nhưng đc cái lắm mồm . Biết trong Box mình còn nhiều cao thủ . Đã mạo phạn rồi .
  Bác Yoshioka mà lôi đc mấy bác đó giúp thì khá chắc nhanh thôi
  Chúc bác sẽ vẽ hình hoạ giỏi
 3. yoshioka

  yoshioka Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/10/2005
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Đang ngồi ngẫm lại những gì bác nói.
  Thanks bác nhiều, vote bác 5*.
 4. yoshioka

  yoshioka Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/10/2005
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Hic, em ngu dốt mãi mà không hiểu, cái tối-trung gian-sáng mà bác black_black nói là thế nào.
  Ở bức của em, mặt trên cùng nhận sáng nhiều nhất là mặt sáng, mặt bên phải khuất sáng là mặt tối, còn mặt bên trái là mặt trung gian. Vậy mặt bên trái em cũng đã tô cho sắc độ sẫm hơn mặt trên cùng.
  Vẫn còn mông muội, mong được chỉ bảo.
 5. Black_Black_

  Black_Black_ Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/06/2005
  Bài viết:
  556
  Đã được thích:
  0
  o biết có phải là máy ảnh bạn chụp bị thế o . CHứ tớ thấy nó vẫn sáng ở giữa kia kìa . CHỉ thấy bạn đan bóng ở các cạnh . Nói 1 cách khác là sắc độ trung gian chưa đc đảm bảo .
  Nhưng tớ nghĩ cái yếu nhất của bài này là HÌnh . Xem kĩ lại hình tại sao nó sộc sệch thế nhé . Kiếm cái khối thạch cao về mà vẽ bạn ah. . Mua thì khoảng 20>25k , còn thuê thì 2k 1 ngày . Bạn vẽ mới học mà cứ vẽ theo sách kiểu này o ổn đâu
  Thắc mắc thì ra hàn huyên với tớ qua tuananhou@yahoo.com . Chứ nói nhièu trong này cứ ngài ngại . HỊ HỊ
 6. 200tuoi

  200tuoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/07/2006
  Bài viết:
  1.721
  Đã được thích:
  0
  Có thầy thì khỏi nói rồi. Nhưng không có thầy, vẫn học được. Sách thì rất nhiều ngoài hiệu. Điều rất cơ bản là cần phải tập vẽ tốt với tài liệu giải phẫu. Cuốn của Lương Xuân Nhị là một lựa chọn tốt. Sau khi hiểu về cơ thể người thì mới vẽ được khối. Kỹ thuật vẽ chì thì tham khảo các bức vẽ trong sách hình họa. Bước đầu, nên tập chép, từ đó tự rút ra thủ pháp. Không dễ nhưng không quá khó. Có một số sách dậy vẽ kỹ từng bước, từ phác cho đến hoàn chỉnh. Làm được từng đó việc là chắc chắn có kết quả. Đối với người có năng khiếu thì sách là thầy, sách nói được rất nhiều điều mà sư phụ ngoài đời không đủ thời gian để truyền thụ. Sư phụ có lúc ốm. Sách không bao giờ ốm(nhưng phải giữ gìn, đừng cho cho ai làm bẩn hoặc mượn mõ. Cho mượn sách thì phải kiêng. Mượn của người khác thì OK). Nói nhỏ với bạn nhé. Các cao thủ toàn học theo sách thôi. Chú ý: càng có nhiều sách của nước ngoài càng tốt. Chúc bạn thành công!
 7. hungart

  hungart Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/09/2006
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Bạn có thể trao đổi và học hỏi thêm về môn hình hoạ tại đây
  http://mythuat.info
 8. yoshioka

  yoshioka Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/10/2005
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn các bác đã chỉ dạy tận tình. Em sẽ tìm sách mà bác 200tuoi giới thiệu.
  Cơ khổ thân em, dạo này bận quá, quay chong chóng cả, không có thời gian.
  Khi nào rỗi em sẽ tiếp tục "luyện" rùi xin ý kiến các bác.
 9. kid1485_arc

  kid1485_arc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/11/2006
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Bạn black_black nhận xét cũng được đấy, đang học trường gì thế
  Tớ xin nói thêm với yoshioka :
  - Vẽ chì thì nên dùng loại giấy có mặt sần, vẽ trên mặt sần ấy (giấy Việt Trì cũng được) bạn đến các cửa hàng hoạ phẩm bán đầy.
  - Lúc dựng hình nên dùng HB, đưa nét nhẹ nhàng thôi, nếu mạnh tay sẽ để nét đậm quá hoặc rách giấy, khi đánh bóng sẽ để lại viền nét -> rất xấu. Không cần tẩy các nét thừa khi dựng hình (nếu nét dựng ko quá đậm), khi đánh bóng sẽ đè lên những nét ấy được. Để nét cũng là một phong cách của Mỹ thuật đấy.
  Nên nhớ câu: Gần to xa nhỏ, gần rõ xa mờ
  Gần to xa nhỏ do độ hút, còn gần rõ xa mờ là lúc đánh bóng, ở gần mình tả kỹ, rõ ràng, cái gì phía sau thì cho mờ mờ đi, không rõ như vật ở gần
  - Có 2 kiểu đánh bóng: kiến trúc và mỹ thuật
  Đánh bóng theo kiểu kiến trúc thì đều, rõ ràng
  Đánh theo kiểu Mỹ thuật thì nét bút thoải mái, đưa bút tự do hơn, không cần đều như kiến trúc
  Bạn đánh bóng trong bài này theo kiểu kiến trúc
  - Nếu bạn để mặt trên cùng là sáng nhất thì mặt bên trái, bắt đầu từ đường tiếp xúc với mặt trên phải là tối nhất (so trong mặt bên trái với nhau), chuyển dần xuống dưới
  - Bạn nên chọn mặt lớn nhất là mặt sáng nhất, vừa đỡ tốn công, tốn chì, vừa gây hiệu quả tốt nhất.
  - Độ sáng tối còn liên quan đến cả xa gần, màu sắc, ...
  - Bài bạn vẽ ở giữa sáng mặt bên trái lại để sáng chứ ko phải do máy ảnh. Như thế là không đúng. Độ sáng nhất ở mặt bên trái (bạn định cho nó là mặt trung gian) không thể sáng giống mặt trên (bạn định để nó là mặt sáng nhất)
  - Bài mẫu trong sách bạn chép chắc chắn vẽ mặt bên trái sáng nhất, mặt trên tối hơn. Nhưng lúc bạn vẽ lại muốn để mặt trên sáng nhất, nên bài của bạn là mặt bên trái vẽ theo sách, mặt trên lại vẽ theo ý bạn
  - Một vật thể khi đánh bóng cần tả được 3 diện: sáng, trung gian, tối; và các sắc độ: sáng (ánh sáng trực tiếp), tối do khuất sáng, phản quang (ánh sáng gián tiếp) do các vật khác hắt sáng vào vật thể, giống như ánh trăng vậy, và bóng đổ do bóng tối của hình đổ xuống đất.
  - Về sách thì có nhiều, bạn có thể tham khảo quyển Vẽ Mỹ thuật, sách dùng cho sinh viên học ngành kiến trúc, tác giả Lê Đức Lai (giáo trình trường tớ), hoặc quyển Rèn kỹ năng cho thí sinh thi vào ngành Kiến trúc của tác giả Trung Quốc mà mình ko nhớ tên (bìa màu nâu sáng-da lươn) hoặc
  Hướng Dẫn Tập Vẽ Và Kỹ Thuật Hội Họa - Hà Thiên Thuyên
  http://www.minhkhai.com.vn/BookInfo.aspx?isbn=141245
  - Tập vẽ thì trước tiên nên tập vẽ khối cơ bản, bạn nên tìm những sách dạy vẽ khối cơ bản ấy
 10. cuongnh69

  cuongnh69 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/11/2006
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Bạn nên để ý đến bố cụ, không gian, dựng hình sau đó mới bắt tay vào đánh bóng.
  Trước kia tôi học vẽ trong trường Kiến trúc- thời gia vẽ một bài là 8 tiếng nhưng sẽ mất gần một nửa thời gian để dựng hình.
  Khi có một bản dựng hình hoàn chỉnh bạn càng có cảm xúc nghệ thuật cho các bước tiếp theo. Nghệ thuật cũng phải bền bỉ và kiên nhẫn, không nóng vội.
  Tôi khuyên bạn nên có thêm vài dụng cụ đơn giản như que đo, dây rọi- khi vẽ đến những hình có hình khối phức tạp bạn phải cần đến nó.
  Về dựng hình:
  Khi vẽ hình khối, phải dựng hình không gian cho nó, sau khi thấy lôgíc rồi mới xoá các nét khuất - như vậy hình mới chuẩn và không vô lý.
  Phải tuân thủ định luật xa gần (tất cả các đượng thẳng song song với nhau đều gặp nhau tại một điểm) trên mật đất thì tất cả các đượng thẳng song song với nhau (song song vói cả mặt đất) thì gặp nhau tại chân trời (hoặc đường chân cảnh)- phải tạo đường chân trời hay chân cảnh để dựng hình sau đó xoá đi. Tôi nói ví dụ khi bạn vẽ một cái bàn trong nhà bạn không thấy đường chân trời nhưng phải tưởng tượng ra nó (đó chính là tầm nhìn ngang của mình) bạn dựng nó rồi vẽ cái bàn ví dụ minh hoạ nhé:
  [​IMG]
  Phần kỹ thuật bóng thì mội người đã nói nhiều rồi

Chia sẻ trang này