1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi về tướng Ngô Quang Trưởng QLVNCH.

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi sole_husband, 15/10/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Khikho007

    Khikho007 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/04/2004
    Bài viết:
    1.810
    Đã được thích:
    3
    Mâu thuẫn chỗ nào nhỉ? Chắc nhờ bạn đọc lại toàn bộ trận Quảng Trị. Bạn nói mấy SĐ QĐNDVN toàn là tân binh, tôi mới đưa ra SĐ 3 ở Quảng Trị ở giai đoạn 1 - Lúc này tướng Trưởng ở vùng 4. Lúc tướng Trưởng phản công QT, SĐ 3 đang ở Đà Nẵng để tái tổ chức. Nói cho ngay thì ngoài SĐ TQLC và Nhảy Dù, còn có thêm liên đoàn 1 BĐQ (tương đương với 1 trung đoàn). Khi phía VNCH phản công, mấy SĐ kia không còn là "tân binh" nữa (ngoại trừ binh lính bổ sung).
    Thành cổ là mục tiêu của cuộc phản công. Đến đây thì cả 2 bên đều "hết xí quách". Bên phản công không đủ sức phản công tiếp, bên tấn công cũng không đủ sức đánh ngược trở lại.
    Khi bàn về lịch sử, không ai là "ta" hay "nguỵ" hết, xin nhắc cho bạn nhớ. Suy cho cùng, cả hai đều là da vàng mũi tẹt đánh nhau sức đầu mẻ trán. Cũng không hay ho gì bạn nhỉ?
    À mà sao bạn biết 3 sư đoàn tấn công BMT năm 1975 là tinh nhuệ, mà 5 sư đoàn ở Quảng Trị lại là toàn tân binh?
    Tôi không tôn sùng tướng Trưởng hay bất cứ tướng lĩnh nào của cả hai miền trong cuộc chiến VN. Tuy nhiên, những gì tốt đẹp của những người trong cuộc, với KK tui, nên được tôn trọng, không cần biết họ thuộc bên nào, ít ra là về mặt lịch sử. Xin chấm dứt phần tranh luận của KK tại đây.
  2. Tran_Thang

    Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/01/2005
    Bài viết:
    4.581
    Đã được thích:
    193
    Hiệu suất hủy diệt (và cả hiệu quả) là cực cao đấy chứ. Giả dụ như nó ném 1 quả (mà có lẽ tương đương trăm triệu tấn TNT) xuống phía bắc thành cổ thì coi như chặn đứng quân miền bắc. Mà nó đã ném thì nó sẽ còn ném nữa, hết quả này đến quả khác...Nhưng các lý do để Mỹ không dùng bom hạt nhân có lẽ vì :
    - Chơi không đẹp.
    - Vi phạm vũ khi qui ước.
    - Mỹ đang trong giai đoạn bình thường hóa với Trung Quốc.
  3. dangnghia

    dangnghia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/05/2003
    Bài viết:
    1.800
    Đã được thích:
    0
    3 sư đoàn đánh Buôn Ma Thuột là sư đoàn 10, 320 và 968 thêm 1 trung đoàn đặc công và 2 tiểu đoàn đặc công nữa. 2 sư đoàn 10 và 320 đã ở Tây Nguyên nhiều năm, kinh nghiệm chiến đấu phong phú, chịu đựng được những tháng ngày gian khổ thiếu thốn sau 1968, sư đoàn 968 từ Lào sang, cũng đã có không ít kinh nghiệm.
    Điều này được thể hiện ngay trong trận đánh: Sư 320 đánh Đức Lập tan nát rồi vòng lên đánh Buôn Ma Thuột, nghe tin địch rút chạy theo đường số 7, 1 trung đoàn của sư này đã đuổi theo và tiêu diệt.
    Còn năm 1972 quân ta có các sư đoàn Sao Vàng 308, sư đoàn 304 và nhiều sư đoàn thiện chiến khác tấn công ở các chiến trường Trị Thiên, Tây Nguyên, An Lộc cho nên chỉ có lúc đầu chiếm Quảng Trị quân giải phóng mới có lực lượng mạnh tinh nhuệ, sau đó thì vét toàn bộ tân binh từ các trường đại học và trong độ tuổi nhập ngũ vào Quảng Trị, các chiến sĩ hi sinh ở đây còn rất trẻ, cho nên mới có câu thơ:
    "Tuổi hai mươi thành sóng gió
    Giữ nguyên bờ bãi mãi ngàn năm"
    Năm 1972 quân giải phóng bị phong tỏa toàn bộ các đường tiếp tế, các sư đoàn tiếp tế chỉ biết bơi qua sông Thạch Hãn để cứu cho đồng đội của mình ở trong thành cổ, vậy mà với bom đạ Mỹ nhiều như thế, sư đoàn Ngụy thiện chiến như thế mà vẫn ko đè bẹp nổi 1 thành cổ diện tích nhỏ hẹp như vậy trong 1 thời gian ngắn. Tài năng của người làm tướng chính là 1 nguyên nhân ko cần bàn
  4. rongxanhpmu

    rongxanhpmu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/03/2006
    Bài viết:
    2.079
    Đã được thích:
    1
    Sai 2 điều cơ bản:
    - Buôn Ma Thuột 1975 thiếu F316 (đánh chính vào Buôn Ma thuột) + F3 phối hợp (Cắt đuờng) + E 95A (Chuyên cắt giao thông). Đánh Đức Lập là F10.
    - F308 không phải là Sư đoàn sao vàng, Su đoàn sao vàng là F3! (Cái đoạn tô vàng kia)
    Được rongxanhpmu sửa chữa / chuyển vào 08:14 ngày 05/11/2007
    Được rongxanhpmu sửa chữa / chuyển vào 08:15 ngày 05/11/2007
  5. dienthai

    dienthai Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/03/2006
    Bài viết:
    2.949
    Đã được thích:
    13
    Ờ, em cũng hay nhầm lãn cái này!
    (ST)
    Sư đoàn 308, còn gọi là Sư đoàn/Đại đoàn Quân Tiên Phong là sư đoàn bộ binh chủ lực cơ động đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Sư đoàn thành lập 28 tháng 8 năm 1949, theo tổ chức quân đội lúc đó, đơn vị này mang cấp Đại đoàn, gồm các trung đoàn 88, 102, đến năm 1950 được bổ sung thêm trung đoàn 36. Tháng 12 năm 1979, sư đoàn được chuyển thành sư đoàn bộ binh cơ giới đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
    Sở chỉ huy sư đoàn hiện nay đóng ở thị trấn Xuân Mai, tỉnh Hà Tây
  6. dangnghia

    dangnghia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/05/2003
    Bài viết:
    1.800
    Đã được thích:
    0
    Nhầm hàng, cảm ơn bác chỉ giáo
  7. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Hay nhỉ. Giỏi tưởng tượng.
    Thứ nhất là chưa có quả bom nào lớn đến trăm megaton.
    Thứ 2, chiến tranh có mục tiêu của nó. Nếu Mẽo chỉ muốn chiến đất thì nó làm thế thật. Nhưng cái Mẽo nó cần chiến là dân, nên giết dân đi được giề.
    Thứ 3, sau phát nổ bom đó vài tiếng thì mẽo cũng đi bụi. Tầu nó bắn một quả, méo bắn một quả, nga bắn một quả, cùng đi bụi.
  8. nhoccongsan

    nhoccongsan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    18/03/2007
    Bài viết:
    1.551
    Đã được thích:
    101
    Em xin bổ sung là sư 968 không đánh BMT mà nghi binh hướng Play cu, Kontum theo phương châm '''' đánh 1 la 10'''' ( lúc này mang phiên hiệu F320)
  9. mynics

    mynics Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/07/2002
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    0
    Cuộc sống tị nạn sau này của tướng Trưởng không tệ lắm đâu do được mẽo ưu ái thuê viết quân sử QLVNCH nên cũng kiếm được kha khá. Không hiểu nếu không có 30-4 thì khoản tháng 7-1975 VNCH chiến đấu = cái gì nhi? (cái này bác Nguyễn Tiến Hưng hỏi)
    Hôm rùi vào paltalk nghe cái máy nổ Đinh Thạch Bích bảo rằng nếu lão ta can đảm chút xíu nữa cho máy bay thả hết 12 quả CBU còn lại thì VNCH đâu có thua, potay.com mấy chú VNCH qua Mỹ an toàn rùi toàn thủ dzam tư tưởng với nhau
  10. Linhcabincrew

    Linhcabincrew Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    28/03/2006
    Bài viết:
    1.110
    Đã được thích:
    0
    Theo em việc Mỹ cân nhắc đến dùng bom hạn nhân để cứu vãn thế cuộc cũng đã được TT Mỹ cân nhắc theo đề nghị Tham mưu trưởng liên quân. Tuy nhiên, đây là theo em thôi lý do không đồng ý sử dụng là như sau:
    - Đang trong thời kỳ chiến tranh lạnh, nếu Mỹ sử dụng bom hạn nhân sẽ gián tiếp gây ra bất đồng to lớn trên bình diện quốc tế. Việt nam năm 1975 chứ không phải Nhật bản năm 1945 vì đây là hai thế cục khác hoàn toàn.
    - Mỹ đã hầu như không còn muốn can thiệp vào Việt nam do sức ép từ nhân dân Mỹ và các nghị sĩ của Đảng dân chủ về chi phí chiến tranh tăng cao.
    - Mỹ đã ký hiệp định Hoà bình Paris 1973 cam kết không can thiệp quân sự vào Việt nam, rút toàn bộ lực lượng quân sự ra khỏi miền nam Việt nam do vậy việc Mỹ sử dụng bom hạn nhân là điều không thể, đưa quân Mỹ lại tham chiến cũng không mà chỉ còn có cách duy nhất viện trợ quân sự khẩn cấp.
    Mùa xuân năm 1975, ta tổ chức chiến dịch Buôn ma thuột nhằm thăm dò lực lượng địch và nằm trong chiến lược lâu dài (1975- 1978) để theo chủ trương sẽ giải phóng miền nam vào các năm tiếp theo. Giành đất giành dân với Nguỵ quyền miền nam Việt nam, mở rộng vùng giải phóng (chiến dịch giải phóng Phước Long). Sau khi giải phóng Tây nguyên đẩy quân Nguỵ vào thế bị động, Đảng ủy quân sự TW đã đề xuất với Bộ chính trị cho phép mở chiến dịch tiếp theo giải phóng miền nam với khẩu hiệu: thần tốc, thần tốc và táo bạo.
    Sau hai chiến dịch Tây nguyên và Phước Long, đủ thấy lực lượng Nguỵ quân như thế nào. Trận Phước Long, hầu như xoá sổ hoàn toàn Nguỵ quyền và lực lượng bộ binh nguỵ tại đây. Uy hiếp trực tiếp khu vực Tây ninh, nơi chỉ cách Sài gòn chưa đầy 100km. Liên đoàn biệt cách nhảy dù được coi là con cưng và thiện chiến số 1 của Nguỵ quân sau khi đổ quân tiến chiến đã bị quân giải phóng tiêu diệt và gần như xoá sổ. Làm cho một số tướng tá nguỵ phải ra toà án binh. Trận Tây Nguyên, sau khi xoá sổ sư đoàn 23 Nguỵ quân tại Trại Hoàng Hoa thám (Buôn ma thuột), chiếm toàn bộ cao nguyên, uy hiếp toàn bộ khu vực miền trung. Mặc dù Nguỵ quân đã cho quân đổ bộ tái chiếm mà không được đã cho thấy sức mạnh của cái gọi là quân đội VNCH nó thế nào. Đảng ta thấy rõ đó chính là cơ hội để giải phóng sớm miền nam thống nhất tổ quốc và đó là quyết định sáng suốt.
    Nhiều bạn cho rằng quân Nguỵ mạnh, nó chỉ mạnh trên giấy, một con cọp giấy do Mỹ vẽ ra mà thôi. Quân Nguỵ chỉ được Mỹ trang bị tối đa ở một số sư đoàn được coi là con cưng chứ không phải toàn bộ. Các thiết bị đều do Mỹ để lại, nhưng thiếu bổ sung thay thế. Xuân lộc chính là nơi vét cạn những gì Nguỵ quân có. Nhiều bạn cho rằng đối thủ của quân giải phóng chúng ta là xôi thịt và bất tài, xin thưa hầu hết được đào tạo qua các trường quân sự danh tiếng của thế giới, có tài năng cả đấy nhưng xin thưa họ phục vụ cho ai, cho chính thể nào. Một chính thể mà nền kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ Mỹ, đồng dolla Mỹ thao túng tất cả. Một đội quân chỉ mới dựng lên làm mới để thay thế 650 ngàn quân Mỹ.
    Cuba cũng vậy, độc tài Batista cũng thế thôi, bù nhìn, phụ thuộc tiền Mỹ, dolla Mỹ thì làm sao ngăn nổi bước tiến của quân đội anh hùng cuba do Phidel castro lãnh đạo. Nam Việt Nam cũng vậy. Mỹ đã thấy điều này từ những năm 1964 và phải tiêu tốn hơn 70 ngàn nhân mạng để cố duy trì đến năm 1973. Một lực lượng quân sự hùng hậu như vậy mà còn như thế trước sức mạnh tấn công của quân đội ta, với tinh thần dân tộc ta. Vậy quân nguỵ làm được gì nếu hoàn toàn không còn Mỹ. Với tâm lý kiểu con buôn với đồng dolla. Họ chiến đấu vì cái gì, vì đồng dolla, vậy nếu không còn dolla, họ chiến đấu vì cái gì. Những tên lính đánh thuê dù quốc tịch nào cũng là lính đánh thuê. Đấy chính là câu trả lời cho cục diện năm 1975.

Chia sẻ trang này