1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hỏi về video conferencing

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi huyennhi79, 25/06/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. huyennhi79

    huyennhi79 Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/12/2001
    Bài viết:
    247
    Đã được thích:
    0
    Hỏi về video conferencing

    Tôi muốn hỏi chút về video conferencing, nghĩ là ở box Viễn Thông thì tiện nhất. Có bác nào đã từng tìm hiểu về các giải pháp cho hội nghị Video trên mạng thì làm ơn cho tôi vài lời vào đây với. Tôi đang muốn tìm hiểu một giải pháp cho hội nghị video, tôi biết bọn Cuseeme của Mỹ có một giải pháp là MeetingPoint, tôi đã có xem qua phần giới thiệu trên website của bọn nó nhưng chẳng hiểu cái mù mịt gì cả (tại cái vốn tiếng Anh của mình củ chuối quá! ), có link đến một trang Cuworld và tôi thấy có một cái phần mềm gọi là CUpals, tôi có download bản trial version về thử, cài lên thấy cái giao diện con con và cũng chẳng hiểu cách đăng nhập vào như thế nào, điều kiện ra làm sao.

    Tôi cũng có biết bọn GoldenSoft (TW) có một giải pháp là CyberPhone (giao tiếp 3 chiều: âm thanh - hình ảnh - text), nhưng hình như chỉ dùng cho mạng LAN, không chắc lắm! tôi cần một giải pháp cho hội nghị qua Internet.

    Vâng! có bác nào biết về video conferencing làm ơn cho tôi...vài bài gọi là chỉ giáo, đặc biệt tôi rất muốn nghe về MeetingPoint của Cuseeme (mà không hiểu ở Việt nam mình thì đã có chỗ nào dùng cái giải pháp này chưa nhỉ?!)

    Cảm ơn đã đọc và....
    I am hearing from you.

    If you could come...you will find me...
  2. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    CUseeMe Network là công ty đầu tiên phát triển sản phẩm truyền hình hội nghị (video conference). Sản phẩm CuPals là phiên bản mới nhất của CuseeMe, tương thích với chuẩn H.323 và được kết nối với White Pine's MeetingPoint conference server thông qua Internet. Nhờ vậy, vấn đề truyền hình hội nghị được giải quyết trên cơ sở hạ tầng có sẵn của Internet, trong cả trường hợp đường truyền băng rộng lẫn đường quay số thông thường. Phí đăng kí dịch vụ là $4.95/30 ngày
    Vì Internet là một mạng công cộng, nên vấn đề bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu ai đã thử dùng voice chat và webcam với YM thì cũng có thể cảm thấy tạm chấp nhận được với chất lượng dịch vụ, song ít người ngờ tới là các gói tin được gửi đi từ YM hoàn toàn không được mã hoá. Chính vì vậy, chỉ cần một chương trình sniffer thông thường cũng có thể soi được toàn bộ nội dung cuộc đàm thoại. CUseeMe đã có giải pháp nén dữ liệu và mã hoá dữ liệu tốt hơn rất nhiều dịch vụ miễn phí của Yahoo. Nhờ vậy hình ảnh và thoại do CUseeMe mang lại cải thiện đáng kể. Ngoài ra CUseeMe phiên bản Pro còn có thể tương tác được với những chương trình H.323 client khác như Microsoft NetMeeting, Intel Proshare Video System, Intel TeamStation, và PictureTel LiveLan.
    Tuy nhiên, đối với cơ sở hạ tầng Internet còn nhiều hạn chế như Việt Nam hiện nay (đường đi quốc tế tại thời điểm này chỉ có khoảng 150Mbps), CUseeMe vẫn là một thứ khá xa xỉ. Theo khuyến nghị của hãng, trong trường hợp chỉ có đường quay số, người dùng nên sử dụng dịch vụ thoại chứ không nên truyền cả hình ảnh khi có đa kết nối (để nhiều người có thể nói chuyện với nhau một lúc).
    Nói đến CUseeMe thì không thể không kể đến trái tim của hệ thống là MeetingPoint của White Pine Software. Vì MeetingPoint cơ bản dựa trên chuẩn H.323 nên bất cứ H.323 client nào -- Microsoft NetMeeting, Intel ProShare hay TeamStation, PictureTel LiveLAN ?" đều có thể kết nối tới được. Server cài MeetingPoint đóng vài trò MCU trong chuẩn H.323. MCU có nghĩa là Multipoint Control Unit, chính là bộ phận tạo ra sự tương tác đồng thời giữa nhiều người dùng một lúc trong hội nghị. MCU sẽ nhận dữ liệu từ mỗi người dùng và gửi trả lại dữ liệu tương tác sau khi đã xử lí, cũng như các thông tin báo hiệu và điều khiển khác. Giá của phần mềm MeetingPoint là khoảng 9000$ đến 15000$. Nếu ai có tiền bỏ ra mua phần mềm này thì đỡ phải tốn công thuê bao của CUseeMe làm gì.
    Nếu các bạn muốn tìm hiểu về vấn đề truyền dẫn multimedia thì chắc chắn là nên hiểu chuẩn H.323 của ITU-T. Chuẩn này không quá khó, nếu chỉ muốn hiểu một cách cơ bản thì tôi cũng có thể trình bày được. Nếu ai có câu hỏi gì thêm thì cứ đăng lên, lần sau tôi sẽ trả lời tiếp.
    http://www.ttvnol.com/forum/f_62
    http://www.ttvnol.com/forum/f_394
  3. JohnSteve

    JohnSteve Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    1.261
    Đã được thích:
    0
    Báo cáo với bác Mod NVL rằng em có nhớ đôi chút về VC nhưng khi nhìn thấy hình bé huyennhi79 xinh quá thì lại quyên mất tiêu hết!
  4. dqchieu

    dqchieu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/02/2002
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Nếu bạn quan tâm tới video conferencing tôi sẽ giúp:
    1- Các bài giới thiệu về VC
    2- Hiện tại ở Việt Nam ai dùng VC

    daoquangchieu
  5. leekuang

    leekuang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/06/2003
    Bài viết:
    91
    Đã được thích:
    0
    Bác JonhStive nói đúng đấy, em nhìn thấy bé Huyennhi này xinh quà nên mụ mẫm hết cả đầu chẳng còn nhớ gi cả.
    Về vấn đề Video Conference không hiểu em Huyennhi định làm một mạng thật hay là chỉ nghiên cứu thôi. Nếu định làm mạng thật thì cước thuê đường truyền chắc sẽ cao đấy. Ở HN hiện nay một số nơi dùng VC sử dụng đường ISDN 6B chất lượng cũng tạm tạm. Còn về công nghệ cho VC thì tui cũng có nhưng đang đi nghỉ mát xa nhà nên ko up lên được khi nào về thì gửi cho em và các bác. Nếu bác dqchieu có lòng thì chia sẻ cho anh em mấy cài tài liệu đó đi
  6. huyennhi79

    huyennhi79 Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/12/2001
    Bài viết:
    247
    Đã được thích:
    0
    Trước hết xin cảm ơn những lời vàng ngọc của các bác, nhất là bác NVL đã có một bài rất sâu sắc. Báo cáo các bác là tôi chỉ đang muốn nghiên cứu tìm hiểu về Video Conferencing chứ không phải là chuẩn bị triển khai nó. Chỉ bởi bị giao...tìm hiểu ứng dụng và thấy cái này có vẻ hay hay nên cũng muốn biết.

    Nhưng nghe các bác nói đến các chuẩn làm tôi sợ quá! Nói các bác đừng cười chứ tôi chẳng hiểu về mấy chỉ tiêu kĩ thuật lắm, nghe đến H.323 hay T.120 là mù mịt chả hiểu gì, tôi chỉ hay làm việc trên cơ sở hạ tầng sẵn có, hay nói rõ ra là tìm hiểu ứng dụng, hình như nói thế vẫn chưa rõ ràng.

    Tuy nhiên tôi rất mong muốn được tìm hiểu về vấn đề này, rất mong các bác biết gì thì cứ thổ lộ cho tôi biết với.
    Giả dụ tôi nêu ra một bài toán thực tế là tôi muốn triển khai Meeting Point đối với 3 điểm Hà Nội - HCM - Biên Hoà, tất nhiên ở đây đều dùng đường leased line và tốc độ là 128kbps, vậy thì có vẻ như MeetingPoint là không khả thi?!

    Tôi đã có thử NetMeeting đối với Wireless LAN, cũng đã biết được tiếng đi sau hình như thế nào, hình giật ra làm sao. Và nghĩ đến chuyện quăng nó lên Internet thấy...bất ổn quá. Có người hỏi tôi "NetMeeting chả mất tiền mà MeetingPoint mất đến mấy nghìn $, vậy thì tại sao tôi lại phải dùng MeetingPoint chứ?". Tôi chỉ có thể trả lời được mỗi một lí do Netmeeting là truyền thông kiểu point-point, còn Meeting Point là point-multi point, multi point - multi point (!!!).

    Đừng nói với tôi là bạn hãy tìm hiểu chuẩn gì, hãy cho tôi biết yêu cầu để tôi có thể sài được Meeting Point và cái quan trọng nhất đấy có thể là bài toán thực tế đối với VN không? đã có nơi nào triển khai chưa hay đó vẫn đang là một điều rất mơ hồ mù mịt.

    Muốn hỏi rất nhiều nữa nhưng...vì nghĩ ra nhiều quá nên loạn lên rồi, thôi thì chờ các bác cho vài bài chỉ giáo nữa để tôi được học hỏi.
    Mọi người đều đang chờ đợi bác giải thích 2 câu trên, nhất là tôi; mong bác bật mí chút đỉnh và cũng mong Leekuang có gì thì post cho anh chị em xem cùng.
    If you could come...you will find me...
  7. POPO

    POPO Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/03/2002
    Bài viết:
    310
    Đã được thích:
    0
    Có rất nhiều kiểu để có thể triển khai Video Conference trên một số dịch vụ nhw ISDN hoặc Leased Line như bạn đang tìm hiểu. Nhưng cũng phải nói thêm rằng cho dù dịch vụ nào đi chăng nữa thì băng thông tối thiểu cũng phải ~384kbps.
    Bạn có thể tham khảo một số trang của một số nhà cung cấp thiết bị và giải pháp..
    VD : nts.com.vn; polycom.com; radivision.com....
    Bạn cũng cần biết rằng nếu bạn không đầu tư cơ sở hạ tầng thì phải đi thuê thiết bị. Còn nếu công ty của bạn đang có VPN (Leased Line) đi các chi nhánh tại các nước khác và muốn xài Video Conference thì nên xài dịch vụ Leased Line và tốc độ nên >256 vì nếu chỉ có ~256kbps thì chỉ xài trong phòng nhỏ cho 2-4 người thôi. Còn nếu 384 thì có thể cho ~10 người.
    Các thiết bị Polycom hoặc aesther....sẽ tích hợp Voice và Video vào trong cùng luồng data và đẩy lên mạng tại các đầu cuối nếu không đồng bộ sẽ mất một khoảng thời gian để giải mã dữ liệu (tất nhiên sẽ chậm hơn so với các thiết bị cùng loại) vì chuẩn H232 đã được nâng lên thành một số chuẩn mới rồi và có sự khác biệt mới.
    Hầu như các văn phòng nhỏ ở Hà Nội thường xài ISDN > 128 (2B+D) là ổn cho 2-3 người.
    Mỗi một node sẽ triển khai theo dạng VPN thì băng thông đảm bảo hơn.
    Nhưng cái mà bạn đang quan tâm ở đây là gì ?????
    1- Các bài giới thiệu về VC
    2- Hiện tại ở Việt Nam ai dùng VC
    Tôi có thể tư vấn cho bạn.
    Nếu cần bài viết tại việt nam thì chỉ cần bật google.com và gõ Video Conference thì bạn sẽ có đủ thông tin...
    Có lẽ bạn nên đưa câu hỏi chi tiết hơn tôi có thể giúp bạn giải đáp được phần nào.
    Bởi vì nếu bạn muốn biết về VC thì nên đi từ:
    Hiện tại ở Hà Nội đã có rất nhiều các văn phòng đã triển khai Video Conference qua dịch vụ ISDN hoặc LL.
    Bạn có thể đăng ký thuê cho công ty của bạn xài thử tại HỌC VIỆN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG mà tôi đã xây dựng hệ thống đó cho HỌC VIỆN đi 16 tỉnh thành trên toàn quốc
    Không phải là tôi Marketing nhưng tôi cũng có một chút ít kiến thức về Video Conference....
    Bạn cứ post câu hỏi lên tôi sẽ trả lời nếu có thể...
    He he he. Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.


    NOTHING ELSE MATTER

    Được popo sửa chữa / chuyển vào 12:26 ngày 28/06/2003
  8. huyennhi79

    huyennhi79 Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/12/2001
    Bài viết:
    247
    Đã được thích:
    0
    Ok POPO rất cảm ơn những...tin tức cũng như những kiến thức quý báu mà bạn cung cấp. Tôi đã ngộ ra được một số điều. Nhưng mà...chậc...tiếc quá! chẳng quen ai ở HV BCVT để thử dùng video conferencing của họ .
    Và nữa, giải pháp mà bạn dùng cho HV BCVT đi 16 tỉnh thành là giải pháp gì vậy? Cơ sở hạ tầng tốn kém không? và nếu dùng nó thì có phải thông qua một dịch vụ ở nước ngoài nào không? Thông cảm nha nếu tôi có hỏi câu gì đó hơi ngố, đừng cười, tiện thì trả lời không tiện thì thôi .

    Tôi muốn hỏi về MeetingPoint của Cuseeme, bạn đã thử về cái này chưa? Nó sẽ không dùng được đối với VN ư?

    Hic...hỏi thế thôi để nghe trả lời từ từ....
    If you could come...you will find me...
  9. POPO

    POPO Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/03/2002
    Bài viết:
    310
    Đã được thích:
    0
    Không dám chắc là Cuseeme có thể dùng được hay không cái chính là đầu vào của nó yêu cầu chất lượng như thế nào ???
    Tôi đã được biết một số khách hàng của tôi thường xài các thiết bị Polycom của Mỹ-Đức...đồ EATHRA của Italia....nhưng cái chính chuẩn của họ vẫn dùng là H323 và thường triển khai trên đường Leased Line và dịch vụ ISDN là tốt nhất và ngoài ra nếu có mạng WAN của công ty thì có thể dùng qua FO (cable quang) í mà.
    Meeting Point cũng chỉ là một loại hình dịch vụ để họp báo thôi..bạn phải có đường truyền tốc độ cao hơn một chút chí ít cũng > 128kbps tối thiểu là 384kbps ~ 6B+D (trong ISDN í mà)
    Vì HVBCVT có kéo cable quang di 16 tỉnh thành nên đã có đường truyền tốc độ cao rồi mà nên vấn đè về đường truyền đã được giải quyết...còn lại là các thiết bị View....
    Chúc may mắn....
    PS à đồ Cusseeme là đồ nước nào thế.
    POP

    NOTHING ELSE MATTER

  10. huyennhi79

    huyennhi79 Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/12/2001
    Bài viết:
    247
    Đã được thích:
    0
    Đã nói từ đầu rồi mà POPO, Cuseeme là của bọn Mỹ, nhìn thấy hơn 500 trang acrobat (tiếng Anh) giới thiệu về nó mà hãi
    Cảm ơn POPO đã tư vấn thêm, cảm ơn các bạn đã giải đáp giúp tôi chút ít thắc mắc, tạm thời..bận quá! ko hỏi được cái này nữa, khi nào có vấn đề gì vướng mắc lại xin được nhảy vô box Viễn thông để..hỏi mọi người
    Cảm ơn và chúc cả nhà vui vẻ
    If you could come...you will find me...

Chia sẻ trang này