1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

hỏi ý nghĩa của một câu trong "Những lời răn của Khổng tử"

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi vianhyxem, 23/11/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. localcool

  localcool Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/02/2008
  Bài viết:
  632
  Đã được thích:
  1
  Nếu xã hội cứ mãi mãi do các bậc con trời và quan lại làm cha mẹ dân, và kinh tế thì chỉ có cầy cuốc trâu bò, người kéo cầy thay trâu thì nghiên cứu Khổng tử Lão tử, Tự tử... nó hợp lắm đấy.

  Giờ mà mấy ông Tử kia sống lại thì chắc cũng phải nói lại thôi. Quân tử nhất ngôn là quân tử dại. Trên đời này không có gì là bất biến cả, tất cả đều sẽ phải thay đổi. Không thấu hiểu cái lẽ đó thì không đáng gọi là quân tử.[:D]
  hoanghiepmobile thích bài này.
 2. MMichelHung

  MMichelHung Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/12/2009
  Bài viết:
  7.599
  Đã được thích:
  7
  lâu rồi mới gặp 1 đề tài tranh luận hay và cũng gặp được vài bạn tiến bộ như bạn "khách mobi" bà bạn "du lịch " và chỉ tiếc 1 điều là "phe đối lập" hơi kém nên mình cũng lười tranh luận[-(
 3. Thoihoado

  Thoihoado Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  22/09/2010
  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  5
  @ vianhyxem: Về Khổng Tử, tôi mới đọc bản Luận Ngữ chú dịch và giới thiệu của Nguyễn Hiến Lê. Bản bạn đưa lên tôi đồ rằng do người đời sau cô đọng . Tôi không có chứng cứ nào để nói rằng bản đó là đúng hay không.

  Còn về Lão Tử, bản Đạo đức kinh mà người đời cho là do ông viết, chỉ có thể ngộ chứ không thể đem ra luận được.
 4. yongfu

  yongfu Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  28/12/2010
  Bài viết:
  763
  Đã được thích:
  0
  Phần nói về các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Khổng, tui không có chỗ nào nói rằng tại thời điểm hiện tại các quốc gia đề cập còn tuyệt đối bị ảnh hưởng bở Khổng. Nhưng phải nói là tư tưởng của Khổng vẫn còn tồn tại trong những đất nước đó. Có ở đâu mà hình thái xã hội thay đổi thì lập tức ý thức xã hội cũng thay đổi theo. Thậm chí cho dù có bao nhiêu bài Thoát Á thì cũng không thể xóa bỏ tư tưởng của Khổng trong xã hội.

  Đặc biệt, mời quý vị đọc kỹ hết trong các post của tui trong chủ đề này để xác định rằng không chỗ nào tui bảo nên tôn thờ hay tụng Khổng cả. Tui chỉ nhấn mạnh rằng những gì Khổng đúng thì phải dùng chứ không nên bác Khổng cực đoan như bác Hung gì đấy đạp đổ. Tui rõ ràng bài xích thái độ cực đoan của bác ấy, nói hoài tới nỗi phải dùng chữ "ngu" như là nhẹ nhất. Thậm chí đưa ra vì dụ về "phương pháp giáo dục" của Khổng mà mà ngày nay người ta còn phải phấn đaấu để vươn tới. Vậy mà không ai chịu đọc để hiểu. Tranh luận là tranh luận cái gì khi mà không chịu đọc bài người post cho cẩn thận?

  Bác đang tranh luận?=)) Bác chỉ PHÁN thôi chứ có tranh luận gì đâu. Chả thấy bác dùng cái gì để làm rõ quan điểm cả mà nói là tranh luận. Dân gian bảo đó là cãi cùn.
 5. vianhyxem

  vianhyxem Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2004
  Bài viết:
  2.888
  Đã được thích:
  1
  trời, các bác tranh luận bốc lửa quá. Tôi có 1 vài ý kiến thế này:

  1. Tôi chả theo đạo nào, cũng chả theo lịch sử nào cả, kiến thức nói chung rất nông cạn. Đơn giản thấy những triết lý răn dạy trong cái bản note mà tôi post lên rất hay, rất tâm đắc, áp dụng vào cuộc sống (của cá nhân) thấy rất đúng. Một vài chỗ tôi ko hiểu rõ nghĩa lắm nên mới post lên đây - và đó là mục đích của cái topic này. Tôi ko post lên để PR Khổng làm Idol! :D

  2. Nhân tiện nói về đạo giáo tôi cũng xin có 1 vài suy nghĩ như sau xin chia sẻ cùng các bác: Đạo là gì? Đạo là Đường. Vậy đường do đâu mà có? là do con người đi nhiều mà thành đường! Nếu như đã có 1 con đường, thì ắt hẳn là rất nhiều người đã đi trên con đường đó, vậy nó mới thành 1 con đường được. Nếu các bác đang trên đường đi sài gòn thì các bác cứ đi, nhưng các bác ko thể chửi người đang đi đường lên Lạng Sơn được, phỏng ạ? thế nên thiết nghĩ các bác có thể tranh luận nhưng dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, đừng vì để cảm giác mình nổi hơn lên mà dìm các ông ấy xuống, toàn là các bậc thánh nhân cả đấy ạ! :D
  ----------------------------- Tự động gộp bài viết ---------------------------
  tôi có đọc từ trang 1 tới trang 3 topic, và với thái độ khách quan tôi xác nhận bác yongfu tranh luận với các luận điểm rất rõ ràng rành mạch, tập trung nhấn mạnh những điểm tốt điểm sáng của Khổng mà vẫn còn phù hợp tới tận ngày nay. Xác nhận dòng này:
  hoặc có thể tôi đọc ko kỹ, trong trường hợp đó vui lòng quote dẫn chứng giúp tôi nha [r23)]
  chỉ có 1 điểm tối là bác dùng từ ngữ xúc phạm đối thủ thôi :)
  hoanghiepmobile thích bài này.
 6. MMichelHung

  MMichelHung Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/12/2009
  Bài viết:
  7.599
  Đã được thích:
  7
  vãi.......không phải không đọc mà thấy chả có gì để đọc cả, nhìn lướt qua là biết cái "trần tư duy" của bác ở mức nào rồi. Nên nói nhiều vô ít vì nó cao hơn cái trần đó thì làm khó cho bác nữa. Thế thôi. Có lẽ mình đành chấp nhận danh hiệu "ngu" mà bác tặng vậy[:D][:D][:D]. Cố gắng học nhiều vễ những cái hay đó nhé, rồi giáo dục cho con cái bác như vậy nhé, chúc "người thông minh" mọi điều tốt đẹp nhé:-*
 7. Gnuhlehcimm

  Gnuhlehcimm Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/11/2012
  Bài viết:
  1.469
  Đã được thích:
  96
  [r2)]
 8. yongfu

  yongfu Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  28/12/2010
  Bài viết:
  763
  Đã được thích:
  0
  Đúng là cãi cùn. Cũng chẳng thể đưa ra nổi 1 luận điểm nào, chỉ nói rằng không thèm đưa ra luận điểm. Thế mà cũng vào chém gió.

  Theo thông lệ, thành viên tham gia diễn đàn với tư cách cá nhân, không nên lôi người thân của họ vào phần tranh luận. Cũng theo lẽ thường tui sẽ chửi cha thằng nào làm thế, nhưng hôm nay không chửi cha thằng đó làm chi.

  Chính tả viết còn không đúng thì có khi chẳng có gì trong đầu để chém gió nữa.
 9. MMichelHung

  MMichelHung Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/12/2009
  Bài viết:
  7.599
  Đã được thích:
  7
  chưởi cha hay ông nội thì ai chưởi không được, nó khó gì nào, nhưng có lẽ chỉ có những kẻ mà cha hay ông nội nó ngu ngốc, thiếu iode, học nho nhiều, nhu nhược mới thường dùng cách chưởi đó, còn những kẻ có bản lĩnh thì nói năng đàng hoàng như tớ mà vẫn làm người khác tức giận=))=))=))
 10. guest090

  guest090 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/11/2011
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  0
  Thôi thôi, cùng anh em ttvnol, cùng người Việt bắt tay nhau phát đi. "Chúng ta cần hành động tương xứng với phẩm giá của mình. "

Chia sẻ trang này