1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hội Yêu Chó (Phần 3) -Không Gian Mới Cho Những Người Yêu Chó Việt Nam..

Chủ đề trong 'Sở thích' bởi ckone85, 10/08/2005.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. goldyellowdog

    goldyellowdog Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/08/2005
    Bài viết:
    31
    Đã được thích:
    0
    Chào cả nhà. Chúc một ngày tốt lành và một kỳ nghỉ cuối tuần vui vẻ.
    To bác Piepi bác nói là "PQ ở HN toàn lai thôi, cướp ra được chú nào gọi là thuần chủng cơ chứ, ... nhưng tui chưa nhìn thấy chú nào đúng là chó 100% ở HN cả". thế bác có các tiêu chí chuẩn của 1 chú PQ à? Bác Post lên đi, đây là vấn đề anh em đang thảo luận rất sôi nổi đấy.
    Cảm ơn bác trước.
    Bác SU_SU ơi, em susu của bác đẹp quá nhưng sao lại để nó bị nấm thế hả bác? bác nên đưa nó đến bác sỹ thú y chữa rứt điểm đi, bệnh này tưởng đơn giản nhưng thực tế phức tạp lắm nhiều khi tưởng là khỏi rồi mà lại chưa khỏi đâu, đã thế lại rất dễ lây cho các chú khác. trước đây em có 1 chú cũng bị bệnh này cứ chữa đi chữa lại mãi khi phát bệnh lại lần thứ 3 thì nó đã hỏng hết lớp biểu bì da (bác sỹ nói vậy) nhìn không con giống một con chó nữa.
  2. HTH2002

    HTH2002 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    27/07/2002
    Bài viết:
    314
    Đã được thích:
    0
    E Su nhà a taivenh cỏ vẻ bị nhiều nhỉ??? Con Rocky nhà e bị vài lốt thôi nhưng bôi thuốc tưởng khỏi một thời gian thì nó lại bị chỗ khác. Muốn trị tận gốc mà khó quá !! Chắc lại đi bác sĩ thôi!!
  3. meetu

    meetu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/05/2003
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Chao cac bac,
    Toi muon co mot be cai Rottweiler, co 2-4 thang tuoi, cac ban co biet ve gia ca khong xin chi giao voi! Xin chan thanh cam on!
    Được meetu sửa chữa / chuyển vào 11:05 ngày 21/10/2005
  4. soi_lua

    soi_lua Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/01/2005
    Bài viết:
    108
    Đã được thích:
    0
    Con chó nhà anh YK có 20 móng ạ?
    Bình thường chó có 18 móng [2 chân trước có 5 móng/chân, 2 chân sau có 4 móng/chân]. Con nào có chân sau có 2 móng nữa mọc ở phía trên & phía trong cổ chân sau thì gọi là huyền đề đơn [Con chó nhà anh YK chắc mỗi chân có 5 móng đúng không? chứ 2 chân 4, 2 chân 6 thì chắc có vấn đề!!!]
    Những con chó huyền đề đơn như trên không hiếm lắm đâu. Em thấy nhiều lắm anh taivenh ạ.
    Những con nào chân sau có thêm 2 móng mỗi chân nữa [tức là 6 móng/chân] thì gọi là có huyền đề kép [có 22 móng]. Loại này thì hiếm hơn, em không gặp nhiều lắm. Còn loại 24 móng như nhà anh Hải thì em mới thấy duy nhất ở nhà bác đấy thôi.
    Con chó nhà em tứ túc mai hoa [nhưng hoa trắng chứ không phải hoa vàng như SuSu], nhưng không có huyền đề.
    bác meetu: Rott ở HN nhiều lắm mà bác, em thấy họ bán rất nhiều. chó 2-4 tháng tuổi khoảng 1.5-2T /con thôi bác ạ.
    Cho em hỏi một tý là chó PQ nhà các bác có tru không ạ? Hôm trước em bắt về là ngày 12 âm. Đêm nó tru ầm ĩ các bác ạ, mất khoảng 3 đêm, chẳng biết là nó nhớ nhà hay nó tru theo bản tính nữa. Mà trăng tròn lần sau em lại không có nhà để quan sát chứ. Các bác thử xem bọn PQ ở nhà như thế nào? Kiểm tra lại một chút kinh nghiệm mà bác kimquiufc mới phổ biến cái nhé các bác nhé.
  5. KIMQUIUFC

    KIMQUIUFC Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/08/2005
    Bài viết:
    258
    Đã được thích:
    0
    Sáng nay rãnh rỗi , lang thang trên net , lượm lặt được 1 số thông tin cho các anh em đây :
    Báo An ninh du lịch ( 21/10/2005 ) :
    .....Đây là căn nhà lý tưởng cho 150 loại động vật hoang dã cư trú bao gồm 69 họ và 120 chi khác nhau, trong đó có giống chó rất nổi tiếng về sự khôn ngoan và trung thành với đặc thù mang trên lưng những xoáy có hình dáng như tấm bản đồ đảo mẹ, đây là giống chó có tên trong tự điển chó của thế giới.
    Dân Đảo Phú Quốc Không Nuôi Heo Mà Nuôi Chó
    THỨ TƯ 11 THÁNG MƯỜI HAI 2002
    (Phú Quốc - VNN) Theo tin báo trong nước, huyện đảo Phú Quốc đang rộ lên phong trào nuôi chó. Người dân nuôi chó không chỉ để giữ nhà, tiêu khiển mà còn để bán cho khách du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh nguồn lợi này thì chó cũng đang gieo rắc nhiều điều đáng sợ cho người dân nơi đây.
    Theo nguồn tin trên, huyện đảo này đi đến đâu người ta cũng thấy, chó tràn ra đường, chó trong hàng quán... Sở dĩ người ta thích chó Phú Quốc vì chúng to, khỏe, tinh khôn, giỏi săn bắt thú. Nhiều khách du lịch cũng tìm mọi cách để mua cho được một chú chó về nuôi. Do vậy, ở đây đã phát sinh ra một ngành nghề mới là, đua nhau nuôi chó đẻ để có một nguồn lợi lớn. Theo dân địa phương thì nguồn lợi này thu về gấp nhiều lần so với nuôi lợn. Giá một chú chó con khoảng một tháng tuổi hiện bán trên đảo là 300.000 đồng/con; nếu là chó xoáy lưng đen giá lên tới 350.000-450.000 đồng/con.
    Tuy nhiên, chó cũng lại mang tới một nguy cơ lớn cho dân địa phương vì chó đầy trên đảo, nhưng theo thói quen của người nuôi, chó thả long rong trong nhà, ngoài sân, trên đường mà ít ai nghĩ đến việc tiêm phòng dại cho chó. Cách đây gần một năm, cô H.T.O, 26 tuổi, mang thiếp mời cưới đi mời bà con lối xóm, không may bị con chó rong ngoài đường cắn vào chân. Năm ngày sau, cô bị sốt, sợ nước, sợ ánh sáng. Khi gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc thì đã quá muộn.
    Trường hợp cháu N.V.C., 7 tuổi, ở ấp Búng Gội, xã Cửa Dương cũng bị tương tự. Anh T.T.M., Phó công an xã Dương Tơ, một sáng ghé vào gia đình người dân để tra xét hộ khẩu. Bất ngờ anh bị một con chó tấn công. Hoảng sợ anh té xuống sông, con chó nhào theo cắn nhiều vết ở cổ và mặt. Hôm sau, anh đến Trung tâm Y tế huyện tiêm, nhưng chỉ tiêm một mũi duy nhất rồi bỏ. Ba ngày sau, những triệu chứng bệnh dại xuất hiện. Anh M. không thoát khỏi tay tử thần.
    BÁO NHÂN DÂN ( 28/9/2004 )
    Nhà nhiếp ảnh Hữu Bảo kể khi ông vào TP Hồ Chí Minh năm 1978 có được cho xem một cuốn từ điển về chó bằng tiếng Pháp. Theo đó, chó Phú Quốc là giống chó quý hiếm thuộc hàng thứ hai trên thế giới. Chó Phú Quốc thuần chủng có bụng thon, ức nở, lông ngắn, mướt như lông nai và mau khô. Lưỡi chó có nhiều đốm đen, bơi giỏi, tai dựng. Đặc biệt chân có màng như chân vịt, lưng có hai xoáy trước kéo dài, khi đánh nhau hoặc gặp gỡ ******** thì dựng đứng. Chó Phú Quốc nổi tiếng khôn ngoan, biết theo dấu khi đi săn. Dân đảo nói chó Phú Quốc rất khó sống nổi khi về đất liền, trừ khi biết một bí quyết: lấy một nắm đất Phú Quốc, hòa nước đun sôi rồi cho chó uống trong ít nhất 15 ngày. Tuy loại chó thuần chủng đã hầu như biến mất trên đảo nhưng vẫn còn rất nhiều con có lông xoáy. Thời gian trước, người nước ngoài đến Phú Quốc mua chó nhiều đến nỗi chính quyền phải ra lệnh cấm từ năm 1997. Vì thế, bây giờ chỉ có người Việt đi đến bằng tàu mới mua được chó mà thôi. Mỗi con có lông xoáy giá từ 200.000 - 500.000 đồng.
    Thứ hai, 25/12/2000, 14:56 (GMT+7)
    Phát hiện loài chó hoang trong rừng già Phú Quốc
    Ba con chó thuộc một loài sống hoang dã đã được một người thợ săn tìm ra. Hai con trong số đó đã ?odu lịch? sang Cam puchia. Chỉ còn lại một ?ocô? cún bé nhỏ nhưng rất tinh nhanh.
    Loài chó này do một thợ săn tình cờ phát hiện được tại khu rừng già ở phía bắc đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tất cả có 3 con, mỗi con nặng gần 1 kg, đang sống trong một hốc cây to. Đây là đàn chó mới sinh chưa tròn tháng.
    Sau khi đưa lũ chó về làng, người thợ săn đã bán đi 2 con cho một người khách Campuchia với giá 800.000 đ/con, con chó cái duy nhất còn lại anh ta tặng người bạn ở đảo Phú Quốc. Sau 20 ngày thuần dưỡng, ?ocô? chó này cân nặng 1,6 kg, có dáng cao gầy, mắt tinh, tai vểnh, trên lưng có bờm xoáy to và bộ lông màu xám tro rất đẹp. Đặc biệt nó có đôi chân khá cao so với thân hình bé nhỏ, 2 chân trước cao 32 cm và 2 chân sau cao 29 cm; thích uống sữa, ăn thịt. Ban ngày nó tỏ ra chậm chạp nhưng đêm về lại rất tinh nhanh.
    Những người dân sống lâu năm trên đảo Phú Quốc cho biết đây là loài chó rừng, sống hoang dã, cần được các nhà chuyên môn nghiên cứu và bảo vệ.
    Thanh Niên, 25/12
    Được KIMQUIUFC sửa chữa / chuyển vào 18:11 ngày 21/10/2005
  6. KIMQUIUFC

    KIMQUIUFC Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/08/2005
    Bài viết:
    258
    Đã được thích:
    0
    Chó Phú-Quốc
    Chu Hữu Tín / Nguyễn Quý Định
    E-Mail: nguyenquydinh@khoahoc.net
    03 tháng 3 năm 2005
    [​IMG]

    Các bạn,
    Theo tài liệu dịch từ trên net .thì Người Thái cho rằng chó Phú-Quốc có nguồn gốc từ Thái-Lan 3000 năm trước ( ???).Nhưng theo tài liệu của Pháp thì chó Phú Quốc có nguồn gốc từ Phi-Châu,gọi là Rhodesian Ridgeback.Nhà truyền giáo và thám hiểm David Livingstone viết trong quyển sách in năm 1857 có nói đến giống chó Hottentots là tiền thân Chó Phú Quốc.Ông cho rằng thuở xưa những thương thuyền của người Bồ Đào Nha,Hòa Lan.đã chở nô lệ, đi bán ở Á Đông,đã mượn đường đi ngang miền nam Campuchea và VN. Phú Quốc là Đảo Quốc rất thuận lợi cho thương thuyền tiếp tế thêm nước ngọt và thức ăn.Cá thủy thủ trên tàu thuyền đã tặng hay trao đổi chó Rhodesian Ridgeback cho ngư dân CampucheăVietnam) lúc bấy giờ.Và chó Phú Quốc đã được nuôi nấng và xử dụng trong việc săn bắt thú trên cạn và cá dưới nước.Đảo Phú Quốc là đảo cô lập xa đất liền,vì vậy giống Chó nầy được bảo tồn nguyên gốc.Cho đến ngày naỵqua nhiều thế hệ di truyền,nên hình dạng và đặc tính phát triển khác với Chó Xoáy Thai xa. Chân thon nhỏ..nhanh nhẹn,bàn chân với móng có những màng nhưchân vịt.nên Chó Phú Quốc bơi lặn bắt cá khá nghề nghiệp.không như Chó Xoáy Thái Lan.Hơn nữa chế độ ăn uống của Chó Phú Quốc khá đơn giản..sức lực dẽo dai,,và ít bệnh tật hơn chó Thái.
    Thạc sĩ Nguyễn văn Biện Giảng-viên Khoa Nông-Nghiệp Đại Học Cần Thơ đã nghiên cứu nhiều về Chó Phú Quốc.Chính ông Biện đã nổ lực phần nào dành lại thương hiệu Chó Phú Quốc. Thái Lan thì tranh ảnh hưởng cho rằng: chó Phú Quốc là nguồn gốc từ Thái Lan.Ông Biện đã qua Thái phản biện như sau: Chó xoáy Phi-Châu thì to con,chó Thái thì 20-30kg.Còn chó Phú Quốc nhỏ con nhanh nhẹn cân không quá 18kg.Hơn nữa Chó Phú Quốc sủa dữ và dai hơn Chó xoáy Thái Lan.Bây giờ Thái Lan mới nhìn nhận Chó Phú Quốc ta có những đặc tính riêng của nó
    Lịch sử (dịch trên net)+Tham-luận của Khoahoc.net
    Chó xoáy Thái Lan, châu Á, được biết đến nhiều như là " Mah Thai Lung Ahn" là một trong những giống chó xưa nhất trong thế giới . Chúng đã được thấy trong tài liệu cổ xưa ở Thái Lan đã được viết trên 350 năm. Chúng chủ yếu đuợc sử dụng như chó săn. Lý do vì sao đã giữ được giống nguyên thủy riêng trong nhiều năm là những hệ thống vận tải tồi ở miền Đông Bắc Thái Lan nơi đó chúng có rất ít cơ hội lai xa với những giống chó khác.
    Mặc dầu không nổi tiếng trên thế giới như mèo xiêm, chó Thái cũng phổ biến, có khi hơn so với giống mèo đồng. loại trong số những loài vật cũng ở nơi sinh ra chúng. Và trong số tất cả những giống chó Thái, giống chó nuôi có yêu cầu nhiều nhất không nghi ngờ gì đó chính là giống chó xoáy, mà, theo một tài liệu viết ghi năm 1627, đến triều đại của Vua Songtham Ayutthaya, được tin là giống chó xưa nhất của chó Thái bản địa.
    Tài liệu viết "Giống chó to lớn. Chúng thường lớn hơn hai ''''swak'''' (một swak là đơn vị tính toán truyền thống bằng độ dài từ cùi chỏ đến đầu ngón tay của một người trưởng thành.). Chúng có nhiều màu và mỗi con có một xoáy trên lưng."
    Giống chó dữ tợn nhưng rất trung thành với chủ của chúng. Chúng có thể tự tìm kiếm thức ăn, đào đất để tìm kiếm con mồi nhỏ. Chúng thích đi theo sau người chủ, để đi săn trong rừng. Khi chúng đánh bắt được một con vật, chúng mang con mồi lại cho chủ của chúng. Chúng trung thành với toàn hộ gia đình của chủ. Chúng thích bạn đồng hành của chúng. Chúng đi bất cứ nơi nào cùng với chủ cả khi đi rất xa (đến cây dương lớn, nói theo người Trung Quốc). Chúng rất khoẻ và không sợ hãi. Tai của chúng nhọn thẳng và giống như lưỡi kiếm của dân bộ lạc.
    Việc phán đoán ngoại hình của chó, một bản mô tả mới có thể nói là chó xoáy của Thái mạnh, có cơ bắp, chó có kích thước trung bình của Nhóm Hound (chó săn), giống về nhiều mặt như giống chó săn Pharraoh. Chúng có bộ lông dày, nhưng có xoáy trên lưng. Xoáy làm cho chó có nét đặc biệt, được tạo ra bởi phát triển lông theo hướng đối nghịch với phần lông còn lại.
    Nhiều năm qua, một cuốn sách rất cũ được tìm ra có một hình vẽ của một con chó xoáy Thái. Cuốn sách này xưa khoảng 350 năm. Nhiều người Thái nói giống chó xoáy TRD có bộ lông ngắn (Kon San), có xoáy (Lung Ahn), có tai thẳng (Hoo Tang), và có đuôi cao nhu lưỡi kiếm (Hang Dab). Những danh xưng này mô tả những tính trạng của chó theo hình vẽ trong cuốn sách rất cũ trên. Vì vậy cuốn sách này có thể minh chứng là giống chó xoáy TRD đã xuất hiện ở Thái Lan ít nhất là 350 năm. PRIVATE "TYPE=PICT;ALT=Black coated Thai Ridgeback Dog"
    Vài năm qua, số ít người Thái đã tìm thấy một hang động trong tỉnh Uthai-Tanne. Hang này có tên là Tum-Pra-Toon. Có nhiều bức họa trong hang này. Những bức họa cho thấy đời sống thường ngày vào thời gian đó. Có những con chó trong vài bức họa này. Một bức họa của một con chó rất rõ, trông thật giống như giống chó xoáy TRD. Một giáo sư người Thái đã minh chứng là những bức họa này có trên 3500 năm.
    Tham luận: Việc tạo dựng những chứng tích xưa cũ VN cũng có thể làm được,nhưng những nhà chăn-nuôi thúy.chưa dốc tâm bảo tồn giống chó quý của mình.
    Có những hang động khác ở Korat, có nhiều bức họa vẽ chó giống như những bức họa ở hang Tum-Pra-Toon. Trước năm 1960, không có trình diễn chó ở Thái Lan. Người Thái chỉ có chó như vật cưng hoặc để giữ nhà cho họ. Những nhà giàu có có thể nhập khẩu chó từ châu Âu. German Shepherd (chăn cừu Đức) là một giống chó phổ biến nhất. Phần lớn người Thái Lan có "chó đường phố" hoặc chó Mah Thai (giống chó Thái không xoáy).
    Giữa năm 1967 và 1982 chỉ có vài cuộc trình diễn chó, những nhà chọn tạo giống và triển lãm ở Bangkok. Giống chó TRD luôn có mặt trên sàn trình diễn và luôn thắng giải hàng đầu. Những nhà chọn tạo giống chó TRD (chó xoáy) phải vượt qua mọi miền đất Thái để tìm ra những con chó tốt nhất. Chúng không dễ dàng tìm ra. Chúng thường ẩn trú xa trong những miền có đường giao thông rất tồi và rất ít người dân có thể đi du lịch nơi đó vì đường lộ rất xấu. Vì những vùng sâu vùng xa, giống chó TRD phải được nuôi trong thời gian rất lâu. Không có giống nào đã biết sống ở những vùng này lúc đó khác hơn là giống chó xoáy TRD.
    Trong thời gian 1988-1993 có sự bùng nổ rất lớn về chó xoáy TRD. Vài con chó giá có thể bằng 20,000 đồng. Ngày nay, trên 50,000 đồng một con chó TRD, được đăng ký bởi DAT (Dog Association of Thailand=Hội Chó Thái Lan), nhưng có trên 10 lần nhiều hơn TRDs không được đăng ký. Vì thế có thể có nhiều hơn 500,000 con TRD ở Thái Lan. Thái Lan và Trung Quốc không cách xa nhau nhiều như trên. Vì thế có thể là TRD hiện nay và Shar-Pei Trung quốc hiện phát sinh từ cùng một loài chó?... Hoặc giống Shar Pei phát sinh từ TRD? Nhiều người nói là Shar Pei phát sinh từ giống chó xoáy Phú Quốc. Giống chó xoáy Phú Quốc có phải là giống chó Thái Ridgeback?
    [​IMG]
    Tham-Luận: những phát sinh của những người Thái nầy.có thể nói lên.họ còn nghi ngờ nguồn gốc Chó Xoáy Thái.có thể...từ Phú Quốc mà ra.
    Thời dại cổ xưa, vị Hoàng đế Việt Nam bị phiền phức với con dân của mình. Ngài chạy trốn sang Thái Lan và ở lại với Vua Xiêm (Thái Lan có tên trước là Xiêm). Vua Xiêm hỗ trợ vua Việt Nam để đấu tranh lại kẻ địch của mình. Chẳng bao lâu ngài giành lại vương quốc và phát triển quan hệ rất tốt với nhân dân Thái Lan. Nhiều người nói nhà vua mang về nước giống chó xoáy Thái. (?). Có thể những con chó này đã tiến hoá để trở thành chó xoáy Phú Quốc của Việt Nam? Lại nhiều khách du lịch từ châu Phi mang về nước giống chó xoáy Phú Quốc để lai với giống chó Hottentot của họ để tạo ra giống chó xoáy Ari của Nam Phi, sau này sẽ được gọi là giống chó xoáy Rhodesia.
    Tham luận: Thời đại cổ xưa gì ?VN Thái Lan chỉ mới giao dịch vài ba trăm năm nay.
    Không có bằng chứng cụ thể...dân Nam-Phi đem chó Phú Quốc về Nam Phị
    Vì thế, ai đã tạo ra giống chó xoáy TRD? Không ai thật hiểu rõ. Chúng ghi lại thời gian trước khi lích sử đã viết.
    Hiện nay, khác xa với giống chó xoáy Thái Lan có một giống chó khác cũng mang một đặc tính độc nhất, giống chó xoáy Rhodesie Nam Phi. Tuy nhiên giống chó sau được ghi lại đã là kết quả của một cặp lai giữa một giống chó châu Phi bản địa và một giống chó có tổ tiên Trung-Ấn. Giống chó này không khác hơn phải là giống chó xoáy Thái Lan.
    [​IMG]
    So sánh về kích thước, chó xoáy Thái không to lớn bằng họ hàng xa của nó ở Nam Phi. Tai cũng nhỏ hơn và sắp xếp cũng khác hơn. Trong khi giống chó xoáy Rhodesie có màu sắc từ trắng nhạt đến trắng đỏ. Giống chó xoáy Thái, như trình bày trong tài liệu cổ, hình như có màu sắc đa dạng, thay đổi từ nhiều sắc thái: nâu vàng, đen, xanh da trời, đỏ. Tuy nhiên, người dân có xu hướng chọn xanh da trời và đỏ nhiều hơn so với những màu sắc còn lại. Khác xa với mõm chó giả định là màu đen, những con chó được ưa thích sẽ là chắc về màu sắc, từ đầu đến ngón chân và đầu đuôi của nó. Lẽ dĩ nhiên, điều này gồm cả xoáy.
    Với kiểu của bộ lông, giống chó xoáy Thái có thể được chia thành hai cấp hạng chính. Nhóm thứ nhất có lông ngắn thường, và nhóm kia là những giống có bộ lông rất ngắn và dày, nhiều đến nỗi bộ lông có vẻ giống như là một mảnh nhung. Đến nay, giống chó có bộ lông nhung hình như được ưa thích nhiều hơn so với những giống chó có bộ lông thường.
    Về mặt xoáy, đặc tính vật lý đáng chú ý này, phân biệt giống với những giống chó địa phương khác cũng như tất cả những giống khác trên thế giới, ngoại trừ giống chó xoáy Rhodesie, hình như cũng ở dưới những hình thức khác nhau. Không giống như họ hàng châu Phi của chúng, giống chó xoáy Thái Lan có những xoáy với vài hình dạng khác nhau, thay đổi từ xoáy dạng mũi tên, giống như xoáy của giống chó Rhodesie, đến bảy kiểu xoáy lớn khác.
    Kiểu xoáy lớn nhất được gọi là "Bai Pho" giống như một lá cây "Bhodi" lớn che phủ phần lớn lưng con chó cũng như hông của nó. Xoáy càng lớn, chó càng được chấp nhận và giá cũng càng cao.
    Màu sắc cũng xác định hình dạnh xoáy của chó. Chó màu xanh da trời thường không có xoáy lớn như chó lông đỏ.
    [​IMG]
    Trong số ba giống chó, giống chó xoáy Rhodesie là giống nhân tạo đã chọn với một xoáy từ quần thể chó lai nhiều dòng. Giống chó nổi tiếng nên chi tiết không cần trình bày thêm ở đây. Sự chú ý của chúng tôi, mặt khác, vào hai giống chó khác được xem xét, bởi nhiều người, sẽ là những giống chó gốc thuần chủng. Hai giống chó săn nay đã tuyệt chủng của bộ lạc Hottentot, Nam Phi ở châu Phi và giống chó xoáy Thái Lan của Đông Nam Á (Thái Lan).

    Được KIMQUIUFC sửa chữa / chuyển vào 18:30 ngày 21/10/2005
  7. KIMQUIUFC

    KIMQUIUFC Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/08/2005
    Bài viết:
    258
    Đã được thích:
    0

    Giống chó săn Hottentot hoặc giống chó xoáy Ari nổi tiếng đối với phần lớn những người hâm mộ chó so với giống chó xoáy Thái Lan vì giống chó trước đã được tin một cách mạnh mẽ sẽ là tổ tiên góp tính trạng xoáy độc nhất vào giống chó xoáy Rhodesie. Như nhiều người đa đòi hỏi, số liệu ghi đầu về giống chó Hottentot được viết bởi người Đức tên là J. van Riebeek. Riebeek đến Mũi Hảo Vọng tháng 4, 1652, 133 năm sau chuyến đi Tây tiến vòng quanh thế giới qua Đông Nam Á của F. Magellan, người Bồ Đào Nha, vào khoảng cùng thời khi bộ lạc Hottentot di trú về đấy với những con chó của họ. Tác giả đã mô tả là giống chó nuôi dưỡng Hottentot có một xoáy trên lưng của nó. Tuy nhiên, những bài báo mới của Dr Hromnik nói là giống chó Hottentot đã ở Nam Phi từ lâu trước khi Riebeek đến và không ai sưu tầm bất kỳ thông tin nào (Luận cứ này có vẻ đúng hơn, theo NQD, Hawaii) về chó xoáy trước thế kỷ 19. Vì giống nay đã tiệt chủng, mô tả chi tiết về chó phải được thu gom từ thông tin theo tài liệu, hình ảnh và kết quả khai quật. Trong một cuốn sách xuất bản năm 1857, có cảnh quan về bộ lạ Hottentot cho thấy một con chó có tai nửa thẳng, một đuôi nhọn rũ xuống, và xuất hiện vớiPRIVATE "TYPE=PICT;ALT=Thai Ridgeback Dog of great pedigree" nhiều người, một xoáy. Về sau, một tiêu bản được bảo quản được tìm thấy và tiết lộ là chó Hottentot có một xoáy, hai tai nhọn, một sọ phẳng rộng và một đuôi rậm dài. Hai hạng mục bằng chứng mâu thuẫn nhau về hình dạng của tai và đuôi. Nhưng bằng chứng thứ hai đã nhận hỗ trợ mạnh.
    Từ bằng chứng lịch sử có thể sử dụng, tất cả giống chó Hottentot có những xoáy trên lưng của chúng. Giống chó Hottentot phải là đã là và đã phát triển kinh qua sự chọn lọc cẩn thận về xoáy. Tính trạng xoáy lưng không bao giờ liên kết với khả năng sống sót trong thiên nhiên; vì thế, chó Hottentot có xoáy lưng có thể đã được tìm thấy cùng với chó đối tác không xoáy lưng của nó nếu giống được phát triển riêng bởi chọn lọc tự nhiên. Người ta cũng có thể thấy là khó nhận một quần thể chó xoáy thuần chủng ngay cả trong quần thể đã chọn lọc nhân tạo của giống chó xoáy Rhodesie. Có nhiều đặc tính quan trọng của nhóm Dingo/Pariah, tài nguyên di truyền đối với việc chọn lọc chó Hottentot phải là phát sinh từ châu Á. Giả thuyết này phù hợp với kết luận của Dr Hromnik.
    .Điều thích thú là có một giống chó nội sinh châu Á mang một xoáy trên lưng. Giống ít được biết đến với thế giới phương Tây chắc hẳn là vì nước xuất xứ của nó chưa từng là thuộc địa và khai thác rộng rãi bởi văn minh phương Tây. Đó là giống chó của nước Thái Lan. Giống đã một lần được tham khảo như là giống chó săn xám Phu Quốc.
    Tham luận: Như vậy thế giới xác nhận có 2 giống chó khác nhau.
    Người tiền sử của thời kỳ đồ đá mới đã sống ở miền Trung Thái Lan và những người trong thời kỳ đồ kim loại đã sống ở Đông Bắc Thái Lan nuôi dưỡng chó như là vật nuôi. Những nhà khảo cổ học đã tính toán là chó được nuôi ở Thái Lan trong khoảng 5.300 năm. Một bức hoạ khắc trên đá thời tiền sử trên 3000 năm tuổi trên một vách động cho thấy một con chó đực đuôi lưỡi liềm đứng cạnh một người đi săn đang lao một mũi tên gợi ý là con chó đã được nuôi để hỗ trợ trong việc săn bắn. Vì chó thật là quan trọng trong việc săn bắn dể sinh sống của xã hôi nguyên thuỷ, văn hoá về việc nuôi một con chó phải là một phương pháp thực hành thường xuyên trong trên 5.000 năm.
    Chó Thái Lan là giống chó Pariah trung bình sáng có cơ bắp, thuộc về Nhóm Spitz và Primitive theo sự phân loại FCI. Chó không sợ, thẳng và cảnh giác. Đầu nhọn cao, có một sọ phẳng để cho khí động lực học tốt. Trán nhăn khi chó biểu lộ sự ngạc nhiên. Trạng thái dừng lại được xác định tốt nhưng không thẳng. Xương hàm phát triển tốt và mõm sâu giúp chó cắn mạnh. Nên lưu ý là tuyến mõm phải luôn thẳng từ đầu mũi đến cuối mũi. Mắt chó tối và có hình quả hạnh. Tai nhọn có kích cỡ trung bình phía ngoài khá thấp và hơi nhọn. Môi đen và mím chặt. Răng chó cắn giống như cái kéo. Có vài dấu đen trên lưỡi, trừ trường hợp lưỡi đen. Mũi tối có lỗ mũi mở. Thân hình chữ nhật ngắn. Chiều dài thân lớn hơn chiều cao vai vì tính ổn dịnh tĩnh tại cho phép phóng nhanh. Xoáy vai (ưither) phải nằm trên cùng đường thẳng với lưng chó. Giống có lưng thẳng bằng hoặc hơi nghiêng về phía hông. Lưng rất khoẻ, nhưng tạo hình, tạo ra những khả năng phóng đại, leo trèo và nhảy. Chân sau có góc thấp còn nâng cao tiềm tàng leo trèo. Những thuộc tính này là những đặc tính cần mà chó cần để tồn sinh trong rừng. Tuy nhiên, có chân sau theo cách này làm giảm tốc độ phi của chó. Một đuôi hình lưỡi liềm có đỉnh chỉ về phía trước là bô đuôi tốt. Đuôi nhọn và gần như đạt đến khuỷu chân sau của chó. Thân có bộ ngực khá sâu hơi xếp lại có eo mạnh. Đặc tính này giúp giống chó di chuyển với tốc độ tốt trong lúc chạy nước kiệu. Bộ lông ngắn, cứng, thẳng và lông măng hơi thưa. Kiểu mới có thể có một bô lông cực ngắn (cái gọi là "nhung") nhưng không có lông măng. Màu của bộ lông có thể là nâu đốm hoặc đen thuần nhất, đỏ, nâu vàng, màu be, xanh da trời hoặc trắng. Một kiểu màu trắng nhỏ không lớn hơn mũi là không mong đợi, chưa dược chấp nhận. Da của thân hơi kín, vì thế không có cằm chảy xuống hoặc nhăn. Xoáy có thể có hình dạng cây kim, mũi tên, đàn vĩ cầm, đàn hạc, dấu móc hoặc trái tim ngược (hình yên xe), nhưng phải là đối xứng hai bên. Chiều cao của vai phải là 48-61 centimet (19-24 inches) trên chó, và 4356 centimet (17-22 inches) trên chó cái. Trọng lượng phải là 19-24 kilô (42-53 Lb) trên chó, 17-22 kg (37-48 Lb) trên chó cái.
    Trong 20 năm qua, những nhà chọn tạo giống chó Thái Lan đã cố gắng cải tiến giống. Mục đích là để thêm vào một khả năng tấn công cho giống chó săn này. Vì thế, việc cải tiến đã được nhấn mạnh về việc gia tăng chiều cao, trọng lượng và khả năng vâng lời. Để hoàn tất mục tiêu này, tính linh hoạt di chuyển phải bị hi sinh. Những khả năng nhảy và leo trèo vì thế cũng là tổ tiên của giống chó Hottentot vì giống chó Rhodesie, như là một đại diện của Hottentot, hiển nhiên có ít alen tương hỗ.
    Giả thuyết này phù hợp với ý kiến của nhà lịch sử học nổi danh, Dr Hromnik. Quan hệ giữa hai giống có thể được thắp sáng bởi những đặc tính chung của xoáy lưng, vành trên lưng và còn bệnh nang trên da. Hi vọng, một khảo nghiệm mới thực hiện bởi nhóm nghiên cứu người Đức ở trường đại học Utricht về dấu DNA của những giống chó Rhodesie, Phú Quốc, và Thái sớm sẽ cho biết kết luận chắc chắn về mối quan hệ của ba giống chó này
    Tham Luận: Như vậy nhóm Chuyên môn ở Đại-Học Utricht đang nghiên cứu DNA của 2 giống chó nầy. Vậy Đại-Học Cần Thơ cũng nên tiến hành nghiên cứu song hành để bắt kịp khoa học và thị trường.
    Nơi xuất xứ của giống chó xoáy Thái Lan là một điều thích thú khác vì nơi ở của giống chó không chỉ ở Thái Lan mà còn ở Việt Nam, Căm pu chia và Indonexia. Một cách ngạc nhiên, giống chó được tìm thấy chỉ ở đảo của nước Việt Nam trong khi nó được tìm thấy trên đảo và đất liền của nước Thái Lan.. Phú Quốc là một hòn đảo nơi đó những người thích nuôi chó phương Tây làn đầu tiên gặp phải giống chó và nhận chó trong thế kỷ 19 khi đảo bị chiếm làm thuộc địa
    Tham luận: Nhận định trên khá chính xác.
    . Một khảo nghiệm được thực hiện để xác định vị trí nơi xuất xứ khi không có bất kỳ ghi chép trong lịch sử, việc phân tích gen của giống chó xoáy được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu khảo sát đã được báo cáo. Bề rộng của xoáy và số vành trên cơ thể được điều khiển bởi một số alen phụ dùng từ khi chó có số lượng cao alen đột biến có lịch sử lâu dài. Theo một định luật di truyền, chó có xoáy rộng hoặc số vành nhiều hơn phát sinh từ việc tích tụ nhiều gen đang quan tâm. Xoáy lưng ở Thái Lan có xoáy rộng hơn lưng của nó, thỉnh thoảng dài đến sườn, có tối đa ít nhất 14 vành. Giống chó cạnh tranh gần nhất từ Việt Nam, gồm có đảo Phú Quốc, chỉ có xoáy trên lưng, ít khi xuống đên sườn, và tối đa ít nhất 10 vành. Điều này xác minh tên của giống chó xoáy Thái Lan. Miền nơi đó phấn lớn quần thể của giống là những cảng cá miền Đông Bắc Thái Lan, vì thế chắc hẳn là một ngư dân mang chó theo đến nhứng hòn đảo của những nước láng giềng của nước Thái Lan. Giả thuyết mới về làm cách nào giống chó xoáy Thái Lan đi đến tận Nam Phi là nhưng thương nhân người châu Á mang chó theo với họ đến châu Phi trong thiên niên ky đầu Trước Công Nguyên.
    Để hiểu rõ nhiều hơn về giống chó xoáy Thái Lan, ta phải biết ngoại hình tổng hợp của nó. Chó là một động vật ưa hoạt động và thích tự do. Khả năng đại não của nó đã được phát triển sẽ là một con vật tự lệ thuốc như một con người trong số giống nguyên thuỷ khác, không lệ thuộc vào một người chủ như một máy vi tính như chế tạo bởi con người giảm bớt để có nước kiệu nhanh hơn. Điều này đã được thực hiện bằng cách chọn lọc những chân sau có góc cao và hông thấp so với giống gốc. Để có một kiểu đồng nhất trong mối trường hợp màu sắc hoá, kiểu lông trắng đang bị lấy đi về mặt di truyền.Với một thử tách cho nhà chọn tạo giống, xoáy lớn nhất có tính đối xứng hai bên tốt và cạnh xác định rõ đang được thử nghiệm vì điều này rất khó nhận. Thêm vào những đặc tính trên, có vài đặc tính số lượng đang được cải tiến, như là, mở rộng khớp của khuỷu chân trong khi vẫn giữ lại khuỷu chân ngắn của nó. Bằng mọi cách chưa có con chó nào có tất cả những đặc tính lý tưởng ở thời điểm này. Nhà chọn tạo giống vẫn phải làm nhiều công việc để hoàn tất nó. Về mặt tính tình liên quan, chó xoáy Thái Lan là kiểu sinh vật hoang dã và cảnh giác vì linh tính săn mồi của chúng vẫn tồn tại. Khác hẳn với ngoại hình vật lý, một đặc tính riêng biệt của giống chó xoáy Thái Lan khác với những giống chó địa phương khác là tính thông minh của chúng. Như đã trình bày trong bản tài liệu viết tay, chó trung thành cực kỳ với chủ của chúng. Lại, chúng là một kiểu người chó, nhưng tính trung thành mạnh của chúng ôm lấy toàn bộ hộ gia đình, cũng như sở hữu của chúng. Những đặc tính này làm cho chúng thành kẻ đồng hành tốt và ngươi bảo vệ nghiêm chỉnh. Trong suốt vài năm qua, giống chó xoáy Thái Lan đã nhận càng ngày càng nhiều tính phổ biến trong số những nhà hâm mộ vật cưng người Thái Lan.
    Để kết thúc báo cáo này mọi người phải quán triệt về giống chó xoáy Thái Lan. Cũng nên thắp sáng là giống chó xoáy Thái Lan là giống chó xoáy nguyên thuỷ độc nhất trên thế giới. Giống chó săn Hottentot có thể sẽ là giống lai gốc của chó Thái Lan. Trong khi chó Phú Quốc giản đơn là cu?a Phu?T-Quo^?Tc, nhưng gọi tên theo nơi chốn lần đầu tiên nó được nhận biết thay vì xuất xứ. Tuy nhiên, giả thuyết này về quan hệ của chó xoáy nguyên thuỷ có thể có vài bất đồng ý kiến. Tất cả những tranh luận có bằng chứng lịch sử tốt hoặc một giải thích khoa học tốt hơn được chúc mừng và được đánh giá cao.
    Kết luận và đề nghị:
    1/- tỉnh Kiên-Giang(Rạch-Giá,Phú Quốc,..) nên thành lập ngay một tiểu-ban đặc trách việc nghiên cứu bảo tồn Chó Phú Quốc:
    -khuyến khích và bảo vệ tư nhân chuyên trách nhân giống Chó Phú Quốc
    -chỉ thị các cơ quan thuộc quyền ra thông tư cấm ăn thịt, mua bán Chó Phú Quốc
    -khuyến khích các tổ chức chuyên-môn,các trường Đại-Học nghiên cứu thêm về
    di-truyền giống,thuần chủng giống.Cấp Gia-Phả cho từng giống.Di chuyển mua bán chó
    giống cần được cơ-quan Thú-y kiểm chứng,kiểm-dịch.
    2/-Cần đăng-ký thương-hiệu Chó Phú-Quốc với quốc- tế bằng tên thương hiệu chính thức Phu-Quoc Ridgeback Dog. tư nhân nên đăng ký ngay tên domain: PhuQuocRidgeback.com để có thể phổ biến cho thế giới giống chó quý của chúng ta.
    Khoahoc@Doisong 20-01-2005
    Ý kiến, Phê bình xin gửi về: nguyenquydinh@khoahoc.net

  8. KIMQUIUFC

    KIMQUIUFC Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/08/2005
    Bài viết:
    258
    Đã được thích:
    0
    Linh tinh :
    Dùng chó Anatoli để bảo tồn... Báo Cheetah
    Tại miền Nam châu Phi, báo cheetah lúc săn mồi thường bắt cả gia súc. Để bảo vệ tài sản của mình, chủ trang trại buộc phải nổ súng. Số lượng báo cheetah chết trước nòng súng của chủ trang trại tăng nhanh một cách đáng lo ngại, khiến các nhà khoa học phải áp dụng một biện pháp dung hòa: chó bảo vệ.
    Marker quyết định tìm loại chó khác có xu hướng bảo vệ hơn là chăn cừu. Và bà đã tìm thấy chó Anatoli, loài chó chăn cừu mà người Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng hàng ngàn năm nay để chống lại thú dữ. Cao khoảng 70cm, sống thành đàn và có khả năng "tư duy" độc lập, chó Anatoli có thể thực hiện tốt nhiệm vụ mà không cần phải ra lệnh nhiều. Hơn nữa, bộ lông ngắn của chúng cũng rất thích hợp với khí hậu nóng nực ở Namibia. Thực tế đã chứng minh rằng Marker lựa chọn đúng: chúng không chỉ đuổi được báo cheetah mà còn đánh bạt chó rừng, linh miêu, báo gấm và khỉ đầu chó.
    Theo Hannes de Haast, một chủ trại gia súc tham gia chương trình được ba năm nay, cô chó Anatoli của ông là một tài sản vô giá: "Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra nếu không có nó trong trang trại. Hàng năm, bệnh tật, tai nạn và thú dữ, chủ yếu là linh cẩu và báo cheetah, giết 3-4% gia súc của tôi. Giờ đây, tôi không cần dùng đến thuốc độc và súng đạn mà vẫn giữ nguyên đàn gia súc."
    Tin tức về Chương trình Chó bảo vệ Vật nuôi đã lan xa. Những nhà nghiên cứu hoạt động bảo tồn sói ở Mỹ, báo tuyết ở Nepal, báo gấm ở Brazil, linh miêu châu Âu ở Thuỵ Sỹ đều bày tỏ mối quan tâm đến việc sử dụng chó Anatoli vào chương trình của mình.
    Giờ đây, khi đàn báo cheetah đang tăng lên, Marker lại có một nhiệm vụ mới mà bà tự đặt ra cho mình: giáo dục thế hệ trẻ trong vùng chung sống hòa bình với báo cheetah.
    KHÔ CHÓ
    vvSu đã qua Thái sờ tới "chái Thó" vậy chứ có nếm thử món "khô chó" bao giờ chưa? Nếu chưa thì còn thiếu xót nhớn đấy!. Cần ta chỉ chổ không?
    Đề nghị lập "Dog farm" nuôi xong thì hạ-cầy-tơ, xấy thịt khô, bỏ bao bán chắc làm giàu vì để lâu được. "Khô Chó" tại ThaiLand bán rất chạy.
    Đúng, ở xứ Cao Ly (củ sâm) có bán khô-chó, nhưng lại nhập tứ Thailand. Ta đã từng xem hơn nửa buổi tại xưỡng chó về cái chuyện này. Tại Nongkhai, Tharea city (Thailand) họ làm kiểu thủ công nghệ, khô chó cho vào bao xuất cảng sang Cao Ly+Âu châu và Trung đông.
    Nếu bác Sự (hoặc your son) mà làm Dog-farm xong sản xuất khô chó có qui mô (máy móc) sẽ ăn đứt Thailand! (đừng quên công lao của advisor này nhá!)
    "Khô chó" là 101% có thật chứ ta không nói chơi.
    Có lần nhậu với đám người làm Thái (ở Thái người làm không được đứng gần chủ, mà phải chắp tay gập mình đàng xa; ta gốc con rồng cháu tiên nên không thích kiểu này, hơn nữa sỉn thì ma nào cũng như ma ấy, tắm thì "cuổng-trời" y chang nhau!) họ cho thử "khô khôn-viết" (dịch ra tiếng Việt là khô người-việt), ta nhiều năm trốn quê nhà nên nghe có Việt là thử liền, nó không giống khô nai khô cá thiều lại không giống khô bò, cái mùi từa tựa khô hải cẩu ở Alaska của dân Eskimo, nhưng rất là phê khi nhậu với đế.
    Chó ở Thái rất ít thấy chạy rông ngoài đường vì sẽ bị tóm làm khô. Ngành này không được phổ biến đại quần chúng vì dân Thái chuộng đạo Phật. Khô chó phải special order vì đa số là để xuất cảng nước ngoài.
    Chó Phú Quốc tuy nổi tiếng nhưng tương lai sẽ không bằng "khô chó made in CanTho".
    Question is, Can we do this business together? - Yes, we can, right!?
    Ta sẽ kiếm market, nghiến cứu xưởng máy kỹ thuật biến chế
    Các huynh đệ lo thủ tục hành chánh giấy phép với nhà nước (cái vụ này ta rất sợ!) và tìm địa điểm tại CanTho (chắc dể) để làm dog-farm và xưởng khô chó.

  9. KIMQUIUFC

    KIMQUIUFC Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/08/2005
    Bài viết:
    258
    Đã được thích:
    0
    Chấm Trán Lọ Đuôi
    Kiêm Ái

    Không biết các dân tộc Tây Phương khi nuôi chó, nuôi mèo có "xem tướng" hay không chứ người Việt ta mỗi khi nuôi súc vật rất cẩn thận trong việc chọn giống, chọn ngoại hình. Vì thế, trong nhân gian thường có những câu tục ngữ về gia súc, ví dụ như ?ochó 4 đeo, mèo 9 khứa? ?otứ túc huyền đề? "tứ túc mai hoa". Con chó nào ngoài những móng chân bình thường, còn đính thêm 4 cái móng nhỏ, thường mọc sau chân, ở phía trên và cách biệt với những móng khác gọi là "đeo" là những con chó rất khôn. Con mèo nào có cái đuôi vằn 9 khoanh khác với màu đuôi là con mèo bắt chuột rất giỏi và rất siêng năng. Con chó nào có ðốm trong lưỡi cũng thuộc loại chó khôn, con chó nào có xoáy trên lưng như giống chó Phú Quốc là chó săn thượng hạng, mang, nai mà cho đến cả trâu bò rừng cũng sợ loại chó này.
    Nhưng con chó nào trước trán có một chấm đen khác với màu lông của trán là chó chấm trán. Ðuôi con chó nào cuối cùng có một chòm lông tương phản với màu cái đuôi bị người ta gọi là lọ đuôi. Mực, vàng, vện, vá? tất cả loại chó đều có thể có loại ?ochấm trán lọ đuôi? tức loại chó phản chủ. Người có kinh nghiệm không bao giờ nuôi những con chó này.
    Ðó là những gì mà người nhà quê tin tưởng. Riêng kẻ viết bài này thì cho đến bây giờ cũng còn hồ nghi, không biết những con chó trót sinh ra chấm trán lọ đuôi có phải là những con chó phản chủ hay không, nhưng một kinh nghiệm quý báu cho biết những con chó lọ đuôi có thể trừ được tính phản chủ của nó.
    Số là hồi nhỏ kẻ viết bài này có thằng bạn thân rất thích nuôi chó. Một bữa, con chó của người cậu đẻ được 4 con, trong số này có con ?olọ đuôi?. Con chó con này lanh nhất và mập mạnh nhất trong đám. Biết bạn tôi thích nuôi chó, cậu nó biểu muốn con nào thì bắt một con, nó lựa ngay con chó chấm đuôi. Ðem về nhà ai cũng phản đối con chó lọ đuôi, nhưng bạn tôi cương quyết giữ nó cho bằng được, mặc dù người cậu sẵn sàng cho con khác. Cuối cùng, người anh của bạn tôi đưa ra một ?ogiải pháp táo bạo?: chặt bỏ cái lọ đuôi của con chó. Chó liền da, gà liền xương, sau vài lần xức "bồ hóng trộn với dầu dừa" là con chó khỏe lại bình thường. Càng bình thường hơn khi trông nó không còn lọ đuôi nữa. Sau này gặp lại; bạn tôi cho biết con chó đó rất khôn lanh và cho đến khi chết nó không có hành vi nào phản chủ. Nhờ kinh nghiệm này, người trong làng thường chặt cái lọ đuôi những con chó có tướng phản chủ và nuôi bình thường như những con khác.

  10. KIMQUIUFC

    KIMQUIUFC Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/08/2005
    Bài viết:
    258
    Đã được thích:
    0
    Tặng các bạn thích SÓI :
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Những con sói - chúng ngự trị như những chúa tể bóng đêm. Phải thật sự hiểu thế nào là bóng đêm thì mới thấy ánh trăng đêm vĩ đại thế nào. Phải thật xa ánh đèn đô thị và cả màn khói mù mịt đầy ô nhiễm mới nhận ra có 1 dòng sông ngân hà rất đẹp đang tồn tại phía trên cao như 1 thế giới thần thoại.
    Những con sói ca hay hơn chúng ta. Trong âm điệu thê thiết ấy, bài ca của chúng mang theo sự hùng vĩ và linh thiêng của núi cao, mang theo khí phách của rừng sâu, mang theo những bí ẩn của vũ trụ. Cuộc sống của sói lãng mạn và đẹp hơn chúng ta. Chúng tuân theo quy luật sinh tồn khắc nghiệt nhưng chúng hòa nhập được vào cái vô cùng của càn khôn.
    Được lắng nghe tiếng tru diễn cảm và bi ai của cả bầy sói trong đêm tối, con người mới nhận ra mình đã bị Tự Nhiên từ chối. Con người - chẳng có một chút cảm quan gì cả. Con người kiêu ngạo với trí thông minh vượt trội của mình. Nhưng lại chẳng có một sợi dây liên lạc nào với Tự Nhiên cả. Họ không biết thác nước ngàn năm không dừng lại đang nghĩ gì, họ không biết trong làn gió đêm tinh khiết kia mang theo những gì, họ không phân biệt được những chuyển động xung quanh khi mặt trời khuất bóng. Họ không nghe được lời thì thầm của đất mẹ. HỌ cho rằng mình là sinh vật đứng ở thứ hạng cao nhất nhưng thật ra họ đã bị Tự Nhiên bỏ rơi - một lúc nào đó, có thể rất muộn, con người sẽ phải hiểu ra điều này. Những con sói mới chính là đứa con của bạt ngàn rừng thẳm, của thế giới hoang vu không ai chế ngự được.

    KQ sưu tầm.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này