1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hồn chữ Việt (cuốn sách của Đăng Học)

Chủ đề trong 'Nghệ Thuật Thư Pháp' bởi lamvn, 30/08/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. lamvn

  lamvn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/03/2003
  Bài viết:
  266
  Đã được thích:
  0
  Hồn chữ Việt (cuốn sách của Đăng Học)

  Hồn chữ Việt là cuốn sách có nhiều công phu và sáng tạo đẹp mắt, có thể nói là một cuốn sách viết về thư pháp chất lượng nhất từ trước đến nay. Với một hệ thống lý luận căn bản đầu tiên thuần Việt. Cộng thêm những tác phẩm của Đăng Học là một tư liệu tốt để cho các bạn có lòng đam mê bộ môn Việt thư tham khảo.

  Với các mục chính như sau:

  Thư pháp Việt sự hình thành và phát triển.

  Tên gọi quốc tế cho thư pháp Việt( thư pháp Á Âu)

  Thư pháp Việt và những lý luận căn bản.

  Thư pháp một chữ ngàn cân.

  Hướng dẫn thực hiện nghệt thuật thư pháp Việt.

  Thư pháp và thời trang.

  Hoa và chữ.

  Hòn non bộ và thư pháp

  Thiệp thư pháp.

  Tập thơ Cái nhìn....

  Sách do NXB Văn nghệ và nhà sách Quang Minh sẽ phát hành vào dịp đầu tháng 9 năm 2006. Mong các bạn tìm đọc và ủng hộ.  [​IMG]
 2. danghoc

  danghoc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/01/2005
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  ?oHỒN CHỮ VIỆT? ?" CHÚT CỦA TIN GỬI ĐỜI.

  ?oThư pháp đối với tôi là cả niềm đam mê, một thế giới bí ẩn mà chỉ những ai đã và đang tìm tòi khám phá mới thấy được hết sự huyền diệu của nó?, đó là lời mở đầu cuốn sách ?o Hồn chữ Việt? của một tác giả Việt kiều trẻ tuổi, Vũ Đăng Học vừa được NXB Văn Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành tháng 8/2006.
  Khoảng hơn mười năm lại đây, ở Việt Nam xuất hiện thể loại Thư pháp chữ Việt ?" thể hiện chữ quốc ngữ bằng bút lông và mực Tàu. Tuy còn nhiều tranh cãi nhưng Thư Pháp Việt thực sự đã trở thành một phong trào thu hút hàng ngàn người, nhất là các bạn trẻ theo học và tập viết. Các cuốn sách về Thư Pháp Việt, do đó cũng lần lượt ra đời. có thể kể một số cuốn như ?oKỳ quan chữ Việt?, ?oSổ tay Thư Pháp?, ?oHồn chữ Việt qua Thư pháp?, ?oThư Pháp chữ Việt nhập môn?, ?oTâm bút??
  Có thể cái tên Đăng Học hơi lạ với nhiều người nhưng đối với những người yêu và viết Thư Pháp Việt thì chàng trai 24 tuổi này khá nổi tiếng. Với nét chữ chân phương nhưng rất mềm mại, uyển chuyển, Thư Pháp Đăng Học được bạn bè, các thế hệ đi trước đánh giá cao trong các cuộc triển lãm trong và ngoài nước, trên các diễn đàn về Thư Pháp, Thư Họa (www.honchuviet.com, www.thuhoavietnam.com.... ).
  ?oHồn chữ Việt? là kết quả của gần 8 năm tìm tòi, học hỏi và luyện tập của Đăng Học từ khi anh còn là học sinh. 152 trang sách được in màu trên giấy láng bóng của cuốn sách thực sự là 152 tác phẩm nghệ thuật - nghệ thuật của hồn chữ Việt được thể hiện qua từng nét bút.
  Đăng Học tâm sự: ?oTôi đến với Thư Pháp Việt như là tìm về với hồn dân tộc qua con chữ. Tôi muốn gìn giữ và phát huy một nét truyền thống mà rất riêng của dân tộc Việt Nam?. Mang tinh thần đó, chàng trai trẻ đã không ít lần tổ chức các triển lãm, các chương trình biểu diễn Thư Pháp trong các dịp lễ tết ở nước ngoài nhằm giới thiệu hồn chữ Việt, nghệ thuật viết chữ Việt cho bạn bè thế giới.
  Khó có thể dùng một cái tên cụ thể để phân loại cho cuốn sách của Đăng Học bởi nó là một cuốn sách tổng hợp. Phần đầu tiên là sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của Thư Pháp chữ Việt. Phần thứ hai giới thiệu những lý luận cơ bản cho Thư Pháp Việt. Phần thứ ba là những ứng dụng của Thư Pháp Việt trong đời sống. Và phần cuối cùng là một số bài thơ của tác giả được thể hiện bằng Thư Pháp Việt.
  Cái mới trong cuốn sách của Đăng Học mà các cuốn sách về Thư Pháp chữ Việt trước đó chưa làm được là xây dựng được một lý luận cơ bản và thống nhất cho loại hình nghệ thuật khá mới mẻ này. Một điều đáng ghi nhận nữa của cuốn sách là tác giả đã giới thiệu được một số ứng dụng ban đầu của Thư Pháp Việt vào cuộc sống như thời trang, trang trí, thiết kế thiệp? Tác giả cũng không quên bàn đến vấn đề đặt cho Thư Pháp Việt một tên gọi quốc tế. Điều đó chứng tỏ Đăng Học đã có ý thức nhìn nhận Thư Pháp Việt trong tương quan với các thể loại Thư Pháp khác.
  Như một câu thơ của Đăng Học trong cuốn sách, lời tâm niệm của chàng Việt kiều trẻ tuổi: ?oGửi đời một chút của tin/ một mai dẫu khuất bóng hình còn vương?. ?oHồn chữ Việt? là ?ocủa tin? mà chàng trai yêu hồn dân tộc muốn gửi gắm đến những ai quan tâm và muốn phát triển môn nghệ thuật mới mẻ và mang nhiều giá trị truyền thống này.
  Là cuốn sách đầu tay nên Đăng Học chưa thấy thỏa mãn nhưng khách quan mà đánh giá thì ?oHồn chữ Việt? đã góp phần đưa Thư Pháp Việt thăng hoa và tiến xa hơn trên hành trình có thể đến hàng trăm năm của nó.
  Phan Kiền

Chia sẻ trang này