1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

how to... quan sát các sao hoặc hành tinh

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi lttnd, 07/08/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. lttnd

    lttnd Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    65
    Đã được thích:
    0
    how to... quan sát các sao hoặc hành tinh

    Xin chào các bạn,
    đây là câu hỏi dành cho những người mới bắt đầu và ít có năng khiếu về hình hoạ như tôi.Các bạn biết đấy,nhìn vào bầu trời của chúng ta vào buổi tối khi có trăng sao,có rất nhiều ông sao trên bầu trời(là một điểm sáng trên bầu trời,không phải đèn công nghiệp).Vậy thì làm thế nào để nhận biết được ,quan sát và phân biệt được đây là hoả tinh,kia là kim tinh hay mộc tinh, linh tinh gì đó.Nghĩa là các bạn có thể đưa ra một phương pháp quan sát trong thiên văn được không.

    best regards,
  2. VU_XUAN_HA

    VU_XUAN_HA Thiên văn học Moderator

    Tham gia ngày:
    09/02/2002
    Bài viết:
    1.274
    Đã được thích:
    0

    Khái niệm về thiên cầu, các đường điểm chính trên thiên cầu, nhờ vào khái niệm này bạn có thể xác định được vị trí của bạn trên địa cầu khi bạn quan trắc bầu trời nữa nhé. Mình sẽ trình bày thật kĩ phần này.
    1. Khái niệm : thiên cầu là một quả cầu vũ trụ bao quanh chúng ta có bán kính bất kì, có tâm tuỳ chọn, thông thường người ta lấy tâm là trái đất và bán kính chọn là thái dương hệ của chúng ta. Trên bề mặt của nó các vì sao được chiếu theo hướng về tâm thiên cầu, trên bề mặt đó người ta xây dựng các hệ toạ độ khác nhau, sử dụng thiên cầu vào mục đích tính toán các bài toán trong thiên văn thực hành .
    2. Các đường điểm chính trên thiên cầu .
    Như ta đã biết trái đất không ngừng quay từ Tây sang Đông quanh trục nhỏ của trái đất. Người quan sát đứng trên bề mặt trái đất có toạ độ ( vĩ, kinh độ ) Tương ứng có các đường điểm chính trên trái đất có các đường điểm chính trên thiên cầu cụ thể :
    - Một đường thẳng song song với trục trái đất đi qua tâm thiên cầu gọi là thiên trục : thiên trục cắt bề mặt hiên cầu tại 2 điểm gọi là thiên cực, trong dó điểm trùng với hướng của cực bắc của trái đất gọi là thiên cực bắc ,kí hiệu PN điểm trùng với cực Nam của trái đất gọi là thiên cực Nam kí hiệu Ps
    - Một đường thẳng đi qua tâm thiên cầu và song song với đường dây dọi của người quan sát gọi là trục thẳng đứng .Trục thẳng đứng này cắt bề mặt thiên cầu tại 2 điểm
    + Điểm phía trên đỉnh đầu người quan sát gọi là thiên đỉnh
    + phía phía dưới chân người quan sát gọi là thiên đế
    _ Một mặt phẳng đi qua tâm thiên cầu vuông góc với trục thẳng đứng gọi là mặt phẳng chân trời thật .Mặt phẳng này giao với bề mặt của thiên cầu cho ta một đường tròn ,người ta gọi là đường chân trời thật.
    -Một mặt phẳng đi qua tâm thiên cầu và vuông góc với thiên trục gọi là mặt phẳng thiên xích đạo.
    -Các mặt phẳng chứa thiên trục gọi là các mặt phẳng thiên kinh tuyến ,giao của các đường này với thiên cầu cho ta vòng thiên kinh tuyến .
    Vòng thiên kinh tuyến chứa thiên đỉnh, thiên đế gọi là vòng thiên kinh tuyến người quan sát .Thiên trục chia đôi thiên kinh tuyến người quan sát thành 2 phần bằng nhau, một nửa chứa thiên đỉnh gọi là thiên kinh thượng, nửa dưới còn lại gọi là thiên kinh hạ .
    - Mặt phẳng chứa thiên kinh tuyến người quan sát cắt mặt phẳng chân trời thật tại giao tuyến là một đường thẳng gọi là đường Tí -Ngọ
    - Mặt phẳng thiên xích chia đôi trái đất thành 2 phần bằng nhau, là thiên cầu Bắc và thiên cầu Nam.
    -Các măt phẳngfsong song mặt phẳng chân trời thật cắt bề mặt thiên cầu cho ta các vòng tròn nhỏ, người ta gọi những vòng tròn nhỏ ấy là vòng tròn độ cao.
    -Các mặt phẳng chứa trục thẳng đứng giao với bề mặt của thiên cầu cho ta các vòng tròn , người ta gọi là vòng tròn thẳng đứng .
    -Các mặt phẳngfsong song với mặt phẳng thiên xích đạo gọi là các vòng xích vĩ .
    -Dựa vào tương quan hình học độ cao của thiên cực bắc so với mặt phẳng chân trời thật chính bằng vĩ độ người quan sát .
    Love Of My Life

  3. RAGNAROK

    RAGNAROK Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/07/2002
    Bài viết:
    3.891
    Đã được thích:
    1
    Nếu bác thật sự quan tâm, bác nên mua một tấm bản đồ thiên văn. Khi có bản đồ bác sẽ dễ dàng xác định vị trí các chòm sao và phương hướng trên bầu trời. Dưới đây là vài lời chỉ dẫn:
    Trước hết cần xác định được phương hướng trên bầu trời: Bác hãy nhìn lên bầu trời đêm và xác định cho được sao Bắc Cực, sao sáng nhất của chòm tiểu hùng. Để xác định sao này , bác hãy xác định vị trí chòm đại hùng, một trong những chòm sáng nhất bầu trời bắc (chòm sao này gồm 7 ngôi sao có hình như một cái gáo nước , nhiều người thấy nó giống con gấu còn em thì không). kéo dài đoạn thẳng nối hai sao cuối cùng của chòm sao này ra 5 lần thì sẽ gặp sao Bắc Cực (sao này cách Trái Đất khoảng 160 năm ánh sáng). Đó là hướng chính Bắc, bác ở HN thì sao này sẽ mọc cao trên chân trời khoảng 21 độ (tương ứng với vĩ độ điểm đang đứng)
    Tất nhiên khi đó bác sẽ xác định được các hướng còn lại. Hãy tưởng tượng một đường tròn tâm là trái đát có bán kính không xác định chạy trên đỉnh đầu bác theo hướng Đông - Tây, đó chính là xích đạo trời. Đường hoàng đạo là đường tròn đồng tâm nhưng lệch góc với xích đạo trời một góc 23độ27phút.
    Các hành tinh trong hệ Mặt trời thường nhìn thấy rất gần đường hoàng đạo và một đặc điểm nữa là chúng rất sáng và không bao giờ nhấp nháy như các ngôi sao.
    Đặc điểm của một só hành tinh:
    - sao Hoả:có màu đỏ rất sáng, thời gian này thường xuất hiện ở phía Đông vào khoảng 10h tối.
    -sao Kim: có ánh sáng vàng và là sao sáng nhất bầu trời, chỉ xuất hiện và sáng sớm (sao Mai) hoặc chiều tối (sao hôm)
    -sao Thuỷ: rất mờ nhạt nhưng có thể nhìn thấy gần đường chân trời khi Mặt trời sắp mọc hoặc mới lặn.
    -sao Mộc: có màu sáng bạc chỉ sáng thua có sao Kim
    Niềm tin cho ta tất cả
    Được RAGNAROK sửa chữa / chuyển vào 15:46 ngày 11/08/2003
  4. bigdog30784

    bigdog30784 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/07/2002
    Bài viết:
    902
    Đã được thích:
    0
    hê,có lẽ chúng ta nên nói vào thời gian này các hành tinh ấy xuất hiện trên bầu trời gần chòm sao nào cho mọi người rõ luôn nhỉ.
    Câu lạc bộ Thiên Văn Học
  5. marketing

    marketing Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/02/2002
    Bài viết:
    1.772
    Đã được thích:
    0
    thế nhưng mà mua bản đồ sao ở đâu
    các cửa hàng sách có khong vậy
    Tôi muốn sống và tôi muốn chêt. Sống cho mọi người chết riêng tôi
  6. bigdog30784

    bigdog30784 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/07/2002
    Bài viết:
    902
    Đã được thích:
    0
    ở HN thì tiện nhất là mua CD enxyclo về thiên văn và vũ trụ ấy ạ,có bầu trời sao ảo trong đó,xem cũng khá tốt.
    Câu lạc bộ Thiên Văn Học
  7. pizza2009

    pizza2009 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/08/2003
    Bài viết:
    119
    Đã được thích:
    0
    thế còn ở đ n thì sao chỗ nào bán thế
  8. phuthuy26vn

    phuthuy26vn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    29/07/2002
    Bài viết:
    355
    Đã được thích:
    0
    cái này cũng dễ lém,bác vào các trang web tìm bản đồ sao rồi coppy ra đĩa mềm ,ra hàng rửa ảnh bảo người ta rửa ra cho ,chỉ mất 3-5 nghìn một kiểu thôi
    TO THE WORLD,YOU ARE SOMEONE 
    TO SOMEONE,YOU ARE THE WORL
  9. bigdog30784

    bigdog30784 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/07/2002
    Bài viết:
    902
    Đã được thích:
    0
  10. hibiki_fool

    hibiki_fool Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/08/2003
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    chào mọi người !
    tui là thành viên mới nên có gì mạo phạm thì mong mọi người lượng thứ nhé!
    tui đang làm món quà cho bạn tui nhưng lại ko thể tìm được hình ảnh chòm sao của bạn tui
    zậy mong mọi người giúp giùm . thank you

Chia sẻ trang này