1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

HSP Huygens Scholarship - Part 2 - Thông tin về HB + chia sẻ kinh nghiệm từ trang 1 -> 5

Chủ đề trong 'Hà Lan - Bỉ - Luxembourg' bởi ariel2202, 10/07/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ariel2202

  ariel2202 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/01/2008
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  0
  HSP Huygens Scholarship - Part 2 - Thông tin về HB + chia sẻ kinh nghiệm từ trang 1 -> 5

  Topic do chị Choc mở cũng đã đến trang 99 rồi nên em xin phép thay mặt cả nhà mở topic mới. Link topic cũ tại đây ạ:

  http://ttvnol.com/forum/benelux/947439/trang-1.ttvn

  Ngoài ra, em cũng muốn dành những trang đầu của topic này để tổng hợp lại thông tin về HSP và một vài kinh nghiệm trong quá trình apply, hi vọng sẽ có ích với các bạn cũng đang chuẩn bị apply HSP năm nay và các năm sau nữa.

  Sức ng có hạn, em hi vọng các bác sẽ ủng hộ và cùng em tổng kết lại thông tin và paste lại ) và đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm của các bác khi apply nữa.

  @ Các anh chị HSPer năm 2008, 2007 có thể dành chút ít tgian giúp đỡ bọn em về việc chuẩn bị lên đường và trải nghiệm khi mới sang Hà Lan được không ạ? Many thanks các bác

 2. vietduc1442

  vietduc1442 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/11/2008
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Có được bóc tem không nhỉ ?
  À nhân tiện với mọi người chưa được MVV thì cũng nên nhờ trường làm insurance luôn đi. Đợt này tây nó đi nghỉ mát hay sao ý nên dễ bị chậm cái đó lắm.
 3. ariel2202

  ariel2202 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/01/2008
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  0
  Đây là giới thiệu chung về học bổng HSP + requirements. Thông tin này là của chương trình năm 2009 nên ngày tháng đều đã qua rồi, năm nay chắc khoảng tháng 10 sẽ có thông tin về chương trình 2010. Mọi thông tin cụ thể các bạn xem thêm ở đây nhé:
  http://www.nuffic.nl/international-students/scholarships/worldwide/hsp-huygens-programme/application-procedure
  HSP Huygens Programme
  06 Oct 2008
  The prestigious HSP Huygens Programme is open to excellent students from all countries of the world. It is aimed at talented students who want to come to the Netherlands in the final phase of their bachelor?Ts studies or during their master?Ts studies.
  PhD applications can only be accepted from excellent students with the Croatian or Turkish nationality. Furthermore the minister has reserved part of the total budget for excellent students following programmes in Dutch language and literature, or Neerlandistiek.

  Excellence
  The Dutch Minister for Education, Culture and Science has made seven million euros available for excellent students coming to the Netherlands under the HSP Huygens Programme. There is no fixed number of available scholarships. The actual number is determined by the total cost of the variable components of the scholarships.

  New application round
  The HSP Huygens application round for the 2009-2010 academic year will start on 1 November 2008.
  Important: the complete application, both digital and paper dossier, must be received by Nuffic no later than 31 January 2009. Applications that have not been submitted digitally and on paper or applications that are incomplete will not be accepted.
  Requirements for eligibility
  07 Oct 2008
  If you want to take part in the HSP Huygens Programme, you must meet the following requirements.
  * You are an excellent student: you have obtained excellent results in all your previous studies and you are in the top 10% of students in your study or research programme.
  * You must have already attended a programme of education (e.g. high school or above) in a country outside the Netherlands.
  * The Dutch study programme should be registered in CROHO, the Central Register of Higher Education Programmes. You can find this information in the Dutch nomination letter provided by the Dutch host institution.
  * You should be in the final phase of your bachelor?Ts studies, or studying towards a master?Ts degree in the Netherlands, and your study must be used primarily to earn a degree at the Dutch institution.
  * At the start of the academic year (1 September) in which you study in the Netherlands, you must be no older than 35 years of age.
  * Scholarships are only awarded for studies lasting at least 6 months, but no longer than 24 months.
  * Your studies or research in the Netherlands must constitute a deepening and broadening of your previous studies.
  * If you are already a graduate, you must have graduated less than two years ago.
  * If you want to do research or practical training, it is possible, but it must form part of your studies (a programme on the CROHO list), i.e. you must receive study cre***s for it.
 4. ariel2202

  ariel2202 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/01/2008
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  0
  Apply học bổng HSP tóm tắt lại thì gồm các bước như sau:
  - Đầu tiên là chọn trường, tìm khóa, xin admission.
  - Được nhận vào học rồi thì xin trường cái gọi là nomination letter để nộp cùng với hồ sơ xin học bổng cho Nuffic.
  - Hồ sơ xin HB gửi cho Nuffic sẽ được gửi qua đường bưu điện (sau khi hoàn thành bản đăng kí online) đến Nuffic - Hà Lan trong khoảng thường từ đầu tháng 11 năm trước đến chậm nhất là 31-1 năm sau.
  - Kết quả thường sẽ được công bố vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 trên website của Nuffic, và qua mail của các candidates.
  - Chuẩn bị giấy tờ + hành lý & bay :)
  Các bài tiếp sau đây mình sẽ giải thích rõ hơn về từng bước nhé (có gì thiếu sót nhờ các bác bổ sung hộ em ạ )
 5. vietduc1442

  vietduc1442 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/11/2008
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Với trường hợp của tớ thì trong cái thư motivation thì tớ trình bày mình sẽ apply học bổng HSP. Sau đó nếu mình đủ tiêu chuẩn thì họ sẽ cho admission và nomination letter. Tuy nhiên cũng tùy có bạn thì có admission trước, có bạn có nomination trước, cũng có trường hợp thì được 1 trong 2 cái.
  Ngoài nomination cho HSP, một số trường hợp sẽ được trường recommend cho học bổng khác nữa.
  Ké cái topic của sensen để nói một tí về vé máy bay với visa. Không biết các hãng khác thế nào, bên japan airline đòi phải có visa mới chịu xuất vé. Không biết các đsq khác thế nào, bên đsq HL đòi phải có vé mới chịu xuất visa . Hôm nay tớ ra mua vé thì xin xỏ chị bán vé là cứ xuất vé đi rồi khi nào lấy visa thì em scan rồi gửi lại qua email. Chả hiểu hôm nay đẹp trời hay mình đẹp người mà chị ấy ok liền, tuy nhiên do chưa check visa nên chị ấy bảo là mình chỉ đc mang 20kg gửi, 10 xách tay. Khi nào gửi lại cái visa thì sẽ thành loại sinh viên ?" tức là 30kg gửi và 10 xách tay. Mang vé sang lấy visa thì không vấn đề gì.
  Bonus:
  Neso Việt Nam sẽ tổ chức buổi hướng dẫn chuẩn bị hành trang trước khi lên đường du học Hà Lan cho các bạn sinh viên Việt Nam tại:
  1. Hà Nội:
  Thời gian: 9:00 - 11:30, Thứ 7, ngày 18/07/2009
  Địa điểm: Khách sạn Daewoo - 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.
  2. Thành phố Hồ Chí Minh
  Thời gian: 9:00 - 11:30, Thứ 7, ngày 25/07/2009
  Địa điểm: Khách sạn Kim Đô ?" 133 Nguyễn Huệ, Quận 1. Tp.HCM
  Nội dung của buổi hội thảo lần này nhằm cung cấp cho các bạn những thông tin về:
  1. Chuẩn bị hành trang: vé máy bay, bảo hiểm, hành lý, visa và thẻ cư trú, phương tiện đi lại ?
  2. Cuộc sống tại Hà Lan: xã hội, văn hóa, đời sống sinh viên, chính sách dành cho sinh viên quốc tế, phương pháp học tập, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?
  Mời các bạn đăng ký tham dự hội thảo ngay từ bây giờ tại:
  Email: neso@nesovietnam.com
  Điện thoại: (08) 3822 0713
 6. ariel2202

  ariel2202 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/01/2008
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  0
  CHỌN TRƯỜNG, TÌM KHOÁ HỌC, LÀM HỒ SƠ
  * Theo trình tự thông thường thì đầu tiên mọi người sẽ đi chọn trường và chọn khoá học. Nếu các bạn muốn tham khảo rank của các trường thì có một vài link sau:
  http://www.arwu.org/rank2008/ARWU2008_TopEuro(EN).htm
  http://www.topuniversities.com/
  Ngoài ra nếu các ban. cần thêm thì có thể Google, rất nhêù và tìm rất dễ. Tuy nhiên, không nên quá dựa vào rank để quyết định vì đa số các bảng là xếp hạng chung, trong khi cái quan trọng hơn là rank từng ngành của các trường. VD: Erasmus Univ rất nổi tiếng ở Hà Lan về đào tạo kinh tế nhưng trong bảng xếp hạng ở link 1 thì xếp khoảng thứ 60 gì đó, sau khá nhiều trường.
  Ngoài ra, các bạn cũng có thể vào đây để tìm khóa học, ngành học mong muốn:
  http://www.nuffic.nl/international-students/dutch-higher-education/search-international-study-programmes/ispac_search_form
  Khi chọn khoá học, có 1 điều cần lưu ý là khoá học đó phải có đăng kí mã CROHO , đây là điều kiện để apply HSP. Để kiểm tra xem khoá học bạn chọn có đăng kí cái mã này ko các bạn có thể vào link này
  http://www.nuffic.nl/international-students/dutch-higher-education/search-international-study-programmes/ispac_search_form
  <lúc search nhớ tick cái CROHO >
  * Chọn xong trường rồi thì chuẩn bị hồ sơ. Tiện 1 công làm hồ sơ rùi thì nên chọn vài ba trường để nộp, đề phòng trường này không cấp nomination letter thì còn có trường khác.
  Hồ sơ thì nói chung thường bao gồm: Bằng ĐH, Bảng điểm (dịch sang tiếng Anh và công chứng), chứng chỉ tiếng Anh, CV, các thể loại giấy khen, bằng cấp liên quan khác, SoP, 2 - 3 thư giới thiệu của sếp/ giáo viên.. Ngoài ra 1 số trường có thể còn đòi thêm giấy khai sinh, scan hộ chiếu, list các môn học mình đã học (tóm tắt nội dung môn học và sách đã sử dụng), tóm tắt nội dung khóa luận tốt nghiệp, học bạ cấp 3.. Tóm lại là nên xem kĩ yêu cầu của trường để chuẩn bị cho đủ, tốt nhất là làm một cái checklist, lúc nộp cũng đỡ bị bỏ sót.
  Trong phần này, có 1 số chú ý và lời khuyên dành cho các bạn như sau:
  1. Nên có một kế hoạch cụ thể, tính toán thời gian sao cho hợp lý. VD thi IELTS trước bao nhiêu ngày để kịp có bằng nộp cùng với hồ sơ cho trường. Trong kế hoạch này của bạn cần để ý đến cả thời gian gửi hồ sơ qua bưu điện (thường mọi người hay gửi chuyển phát nhanh thì mất từ 4 - 7 ngày) và các dịp nghỉ lễ tết như Noel, năm mới của họ và Tết Âm lịch của Việt Nam. Vào mấy ngày này có thể cãng hãng chuyển phát sẽ nghỉ hoặc trường đóng cửa. (Năm ngoái Tết nhà mình sớm nên bà con - trong đó có cả mình - suýt tèo vì mấy hãng chuyển phát nghỉ Tết, đến lúc ng ta làm việc thì gửi sẽ ko kịp deadline của Nuffic).
  2. Chuẩn bị hồ sơ và xin admission càng sớm càng tốt. Tuy là các trường đều nhận hồ sơ vào khoảng cuối năm nhưng cái gọi là "cuối năm" này cũng có nhiều thời điểm. Nói chung đa số các trường đều có deadline riêng cho sinh viên muốn apply học bổng (một vài trường gọi là early bird deadline). Một số deadline có thể là 1-1 nhưng đa phần đều rất sớm, 15- 12, 1-12 hoặc thậm chí là 15 -11. Nếu được thì các bạn nên vào website của trường xem trước cái này tránh trg hợp bị miss deadline của trường mình thích thì rất đáng tiếc. (Năm ngoái bản thân mình do chủ quan chuẩn bị hồ sơ chậm nên cũng bị lỡ mất 2 trường).
  Ngoài ra, quá trình xét admission ở các trường có thể kéo dài từ 4 - 8 tuần, thậm chí có trường lâu đến 12, 13 tuần. Không phải là không thể xin được nomination trước khi có admission nhưng làm như thế có khá nhiều rủi ro, vì có nomination không có nghĩa là sẽ có admission. Mà ko xin đc admission thì kể cả bạn đc Nuffic cấp học bổng đi chăng nữa thì cũng không đi học được. Với cả, có admission rồi thì xin nomination có lẽ cũng đơn giản hơn, ít ra là không phải giải thích dài dòng. Và cũng có trường bắt buộc phải có admission rồi mới cấp nomination letter. Cho nên cố gắng làm sớm được chút nào thì hay chút ấy.
  A` nhưng mà nếu đợi trường lâu quá, mà không thấy động tĩnh gì thì mọi người cứ mạnh dạn xi` pam để xin nomination lettter nhá Trong trường hợp này thì thường là gửi mail cho Master coordinator hoặc Program coordinator của bạn. Nếu ko biết đấy là ai thì có thể hỏi HSP contact person - danh sách những người này có thể down đc từ site của Nuffic.
  <Tạm thế đã, tớ đi ăn cơm, đói quá, tí viết tiếp>
  @ anh Đức: em ko nghĩ là anh lại thiết tha làm học sinh của em đến thế ngại quá, nhưng mà sensei chứ ko fải sensen bác ạ
  Được ariel2202 sửa chữa / chuyển vào 20:48 ngày 15/07/2009
 7. ariel2202

  ariel2202 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/01/2008
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  0
  HỒ SƠ GỬI TRƯỜNG
  Phần này là tiếp theo mấy cái chú ý phía trên nhưng mà tớ viết riêng vì có khá nhiều vấn đề, cho các bạn dễ theo dõi.
  Hồ sơ trông thì có vẻ đơn giản vì đa số đều là văn bản có sẵn, chỉ cần dịch và công chứng, chỉ có mấy cái như là bài luận xin học (tạm gọi là SoP nhé, còn nhiều tên nữa nhưng thôi cứ tạm gọi vậy) và mấy cái thư giới thiệu là phải viết mất thời gian một chút. Thực ra là hồi đầu tớ đã nghĩ như vậy, hik, nhưng đến lúc bắt tay vào chuẩn bị mới thấy nó lắm chuyện hơn mình tưởng rất nhiều. Cho nên cái gì có thể làm trước được thì nên làm trước và làm sớm. Mấy cái công chứng thì làm hẳn ra nhiều bản, chục bản cũng được, kiểu gì chả có lúc dùng. Lựa lúc nào mặt mũi tươi tỉnh thì đi chụp ảnh Ai chưa có passport cũng nên đi làm luôn. Túm lại là nên vào trc website của trường nghiên cứu xem cần những giấy tờ gì rồi đi chuẩn bị dần dần, nhất là mấy cái tóm tắt môn học với khoá luận ấy, làm cũng mất kha khá thời gian.
  A`, công chứng thì có thể ra quận hoặc làm ở các phògn công chứng, làm ở quận cũng nhanh nhưng mà dịch nhiều khi ko đc chính xác, làm dịch vụ ở ngoài có thể đắt hơn 1 chút nhưng chắc là được việc hơn.
  SoP thì tớ ko có ý kiến gì, nói chung tâm trạng chung của mọi người khi bắt tay viết SoP là chẳng hiểu nên viết cái gì để làm cho ấn tượng, sau đấy là đi lùng rất nhiều bài mẫu, đọc rất nhiêù kinh nghiệm. Tớ thì ko fải là người viết luận t.Anh giỏi nên cái SoP của tớ khá đơn giản, không có ngôn ngữ văn hoa bay **** cầu kỳ, phần đầu trình bày tiểu sử + quá triìnhhọc tập, phần thứ 2 là xin xỏ năn nỉ đi học và phần cuối là thề thốt hứa hẹn, có trang A4 thôi. Trong SoP gửi cho trường, cái cần lưu ý nhất là nhớ nói mình định xin HSP . Có cái này về sau xin nomination letter (nghe nói) là dễ hơn . Như ở cả 2 trg tớ nộp hồ sơ là Univ of Gro và VU Ams thì người ta tự động cấp nomination luôn và gửi cùng với admission letter.
  LoR (Letter of Recommendation) thì nếu trường nào có giấy có letter head thì nên in trên giấy đó cho đẹp, nếu ko có thì cũng nên tự làm lấy 1 cái <PS: các bạn học FTU có thể mua giấy này ở phòng Quan hệ quốc tế nhá, 1000d/tờ, màu mè rất bắt mắt, à nhưng đừng mua phong bì ở Văn thư, giá năm ngoái là 20k/ cái mà ko cần thiết, giấy viết thư đẹp là đủ rồi> . Một vài trường có thể yêu cầu thư đặt trong phong bì dán kín, kí niêm phong trên mép phong bì nhưg nói chung thì ko cần thiết lắm, có trg chấp nhận cả bản scan.
  Trong số các requirements của HSP có 1 yêu cầu là : kết quả học tập phải nằm trong top 10%. Tuy nhiên, nếu có thể thì làm cho con số này càng nhỏ càng tốt. Để chứng minh nó thì tốt nhất là xin trường 1 cái giấy chứng nhận - nhưng có vẻ như rất ít trường cấp cho cái này Thường thì mọi người đều viết trong LoR và được chấp nhận. Nếu muốn chắc chắn nữa thì kẹp thêm giấy khen/ bằng khen vào. Hồi xưa tớ xin được 1 cái giấy chứng nhận các thể loại học bổng, khen thưởng đã nhận đc trong quá trình học đại học. Cái mẫu đấy đây (nếu là sv FTU thì chắc là dùng được ngay, hồi xưa tớ mang đến mấy thầy cô (ở phòng quản lý đào tạo) đọc và kí rất nhanh, ko có vấn đề gì cả.)
  LETTER OF CERTIFICATION
  The ........ University, in accordance with the list of students to have been awarded annual scholarships, hereby certifies that:
  Student :
  Date of birth :
  Class :
  Type of training :
  Major :
  was awarded the following scholarships:
  1.
  2.
  Hanoi, ...............
  FOR PRESIDENT OF .............
  Certified by The Department of Training Management
  GIẤY XÁC NHẬN
  Trường Đại học ... căn cứ danh sách sinh viên được nhận học bổng hàng năm xác nhận:
  Sinh viên:
  Ngày sinh:
  Lớp:
  Khoa:
  Hệ đào tạo:
  Chuyên ngành:
  Trong... năm học từ năm ... đến năm ... đã được nhận học bổng do ... cấp.
  Hà Nội ngày tháng năm
  Thừa lệnh hiệu trưởng
  Trưởng fòng Quản lý đào tạo
  .....dài quá, mệt quá, chả nhớ là có thiếu gì ko có chỗ nào thiếu thì các bác bổ sung hộ em với . Ko thiếu gì thì bài sau viết tiếp chuyện hồ sơ gửi cho Nuffic
 8. vietduc1442

  vietduc1442 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/11/2008
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Nếu mình mong muốn học một ngành mà tìm được 2 3 trường có ngành đó thì việc quyết định trường nào để apply cũng nên tham khảo ý kiến của mọi người nhé. Theo như tớ nghĩ thì giả sử vẫn là mình đấy, hồ sơ vẫn thế, nhưng mình được nomination của trường rank cao thì hồ sơ của mình sẽ có sức nặng hơn, cơ hội được học bổng vì thế mà cũng cao hơn. Và không biết có phải không, nhưng nghe phong phanh rằng một số trường như trường Ams hay TuDeft gì đó thì quota cho HSP là nhiều hơn trường khác.
  Bổ xung thêm gửi hồ sơ. Nói chung thì mọi người đều dùng dịch vụ chuyển phát nhanh của tây: TNT, world courier, DHL. Trong đó thì có world courier có giá rẻ nhất mà bản thân mình thấy chất lượng cũng khá là tốt. Tất nhiên tiền nào của nấy, mọi người cứ căn cứ trên tình hình tài chính của mình mà quyết định. Các giấy tờ thì cứ đúc cả cục vào cái phong bì thư của họ cũng được, nhưng nếu kiếm đc cái phong bì to cho khổ A4 để nhét vào thì có lẽ sẽ tốt hơn, đỡ sợ bên kia họ lôi ra lôi vào làm rơi của mình chả hạn.
  Như ariel đã nói, việc thể hiện nằm trong top 10% thì hầu hết mình viết trong LoR, nhưng làm cho con con số nó nhỏ đi, theo mình, còn phụ thuộc vào kết quả học tập của mình nữa. Nếu mình cho nó xuống tới 5% mà kết quả học tập của mình nó không tương xứng, thì có khi lại phản tác dụng. Với các thư mình tự viết thì nên nhờ thêm cô giáo tiếng anh, bạn bè học nước ngoài kiểm tra lại ý, văn phong.
  Một điều quan trọng, mình có bao nhiêu bằng khen, chứng chỉ, chứng nhận... đều nên dịch và đưa hết vào hồ sơ.
  Hehe, có bây nhiêu thôi, có sai sót gì thì mọi người bổ xung, chỉnh sửa nhé
 9. vietduc1442

  vietduc1442 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/11/2008
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Không biết các bạn biết chưa. Hôm nay lên đsq để làm cái legalization thì mới biết là nói chung mọi người đều bị thiếu. Tức là thông thường thì ta chỉ dán một cái giấy đằng sau bản dịch công chứng, nhưng ở đsq người ta yêu cầu mình phải dán một cái hệt như thế ở đằng sau của bản chính nữa thì người ta mới làm.
  Thế là lại lên Trần Phú lượt nữa vậy, bạn nào đi cùng không
  P/s: cái thread kia dài quá nên nhờ cái thread này :D
 10. ariel2202

  ariel2202 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/01/2008
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  0
  Mình cứ tưởng là có mỗi mình mình bị dính vụ này, mất công lên ĐSQ rùi lại đi ve^`, hoá ra có thêm bác Đức nữa đỡ tủi thân hơn bao nhiêu.
  à nhưng mà cái bản công chứng tiếng Anh của anh Đức là dịch từ bản gốc tiếng Việt hay bản copy từ bản gốc của tiếng Việt ạ? Tại vì cái giấy của em là dịch từ bản copy của giấy ksinh t.V nên em fải đi xin thêm dấu lãnh sự vào cái bản copy t.Việt đấy. Em tưởng là bản gốc thì ko cần, hoá ra cũng fải làm ạ?
  Mà bao giờ thì anh đến 40 Trần Phú thế ?

Chia sẻ trang này