1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Đảng & Nhà nước - Có những ai đã được trao huân

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi phuocldbk, 10/11/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. phuocldbk

  phuocldbk Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/05/2004
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  0
  Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Đảng & Nhà nước - Có những ai đã được trao huân chương cao quý

  Ðồng chí Xuân Thủy, một cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú và sôi động

  --------------------------------------------------------------------------------


  Ngày 8-11, tại Hà Nội đã trọng thể diễn ra lễ trao tặng Huân chương Sao Vàng, Huân chương cao quý nhất của nước CHXHCN Việt Nam cho đồng chí Xuân Thủy, nhà lãnh đạo rất có uy tín của Ðảng, Nhà nước, Mặt trận và nhân dân ta, nhân kỷ niệm lần thứ 20 ngày mất của đồng chí.


  Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Xuân Thủy vô cùng phong phú và sôi động.


  Ðồng chí tham gia cách mạng từ những năm đầu của thập kỷ 30 của thế kỷ trước.


  Ðồng chí là người đầu tiên xây dựng phong trào cách mạng của tỉnh Phúc Yên (nay là tỉnh Vĩnh Phúc).


  Mặc dù bị đế quốc Pháp bắt, giam cầm nhiều năm ở các nhà tù khét tiếng tàn ác, nhưng tiếng cười của Xuân Thủy vẫn vang lên ngạo nghễ:


  "Ðế quốc tù ta, ta chẳng tù
  Ta còn bộ óc, ta không lo.
  Giam người, khóa cả chân tay lại
  Chẳng thể ngăn ta nghĩ tự do"(1)


  Ðồng chí Xuân Thủy tham gia Xứ ủy Bắc Kỳ, tham gia BCH T.Ư Ðảng các khóa II, III, IV; là Bí thư T.Ư Ðảng các khóa III, IV.


  Gần 40 năm liên tục là Ðại biểu Quốc hội, nhiều năm là một trong những người lãnh đạo quan trọng của Quốc hội, đồng chí Xuân Thủy đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng Quốc hội nước ta thành một Quốc hội đoàn kết, kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ thắng lợi, thống nhất đất nước thành công.


  Ðồng chí Xuân Thủy là một nhà ngoại giao xuất sắc đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp ngoại giao nước ta trong cả ba lĩnh vực: ngoại giao nhân dân, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại của Ðảng.


  Chúng ta từng tự hào đã có một nền ngoại giao mạnh mẽ, nhờ phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả ba lĩnh vực ngoại giao: Nhân dân, Ðảng, Nhà nước. Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào rằng, trên đất nước chúng ta đã từng có một nhà ngoại giao kết hợp được một cách đầy đủ nhất, hài hòa nhất cả ba lĩnh vực ngoại giao nói trên. Nhà ngoại giao đó chính là đồng chí Xuân Thủy. Khả năng đặc biệt ấy càng tỏa sáng, khi Xuân Thủy lãnh trách nhiệm chỉ đạo hai đoàn đàm phán của ta tại Pa-ri và chính khả năng ấy đã góp phần cực kỳ quan trọng vào thắng lợi to lớn của Hội nghị Pa-ri về Việt Nam.


  Ðồng chí Xuân Thủy là một trong những người tiêu biểu cho khối đại đoàn kết dân tộc, một nhân tố tạo nên thắng lợi của cách mạng Việt Nam "... Suốt 41 năm, từ lúc ra khỏi nhà tù Sơn La đến khi qua đời, đồng chí Xuân Thủy liên tục là một trong những người lãnh đạo chủ chốt của Mặt trận. Chúng ta có thể khẳng định rằng đồng chí Xuân Thủy là một trong những cán bộ thực hiện xuất sắc nhất đường lối đại đoàn kết dân tộc và chính sách mặt trận dân tộc thống nhất của Bác Hồ và của Ðảng ta"(2).


  Ðồng chí Xuân Thủy là một nhà báo, một nhà quản lý, lãnh đạo báo chí có tài năng đặc biệt, đã có những đóng góp rất to lớn cho nền báo chí cách mạng nước ta.


  "... Ðối với Hội Nhà báo Việt Nam, với các thế hệ báo chí cách mạng Việt Nam, từ trước đến nay, đồng chí Xuân Thủy không chỉ là người sáng lập, vị Chủ tịch đầu tiên của Hội mà mãi mãi là người thầy, người bạn, người anh gần gũi và thân thiết..."(3)


  Ðồng chí Xuân Thủy là linh hồn của báo Cứu quốc, cơ quan của Tổng bộ *********, một trong những tờ báo bí mật trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, có ảnh hưởng sâu rộng nhất; là tờ báo hằng ngày duy nhất không phải chỉ của Mặt trận mà là của cả Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và suốt cả thời kỳ kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.


  Ðồng chí Xuân Thủy có những đóng góp quý báu cho nền văn học nước nhà. Xuân Thủy là một trong những nhà thơ hàng đầu trong dòng thơ ca cách mạng vô sản, thời kỳ bí mật trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Thơ Xuân Thủy luôn luôn chiếm vị trí xứng đáng trong các tổng tập văn học, trong các sách giáo khoa và đã được dịch, in trên các báo chí nước ngoài.


  Với lòng chân thành, cởi mở; với đức tính khiêm nhường, độ lượng, tôn trọng và có trách nhiệm với mọi người... Xuân Thủy là người lãnh đạo luôn luôn có sức cuốn hút, tập hợp quần chúng mạnh mẽ, rộng rãi.


  Ðồng chí Xuân Thủy là nhà lãnh đạo có tài, có đức, được toàn Ðảng, toàn dân ta kính trọng và yêu mến.


  Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Ðà Nẵng đã lấy tên Xuân Thủy đặt tên cho một trong những đường phố lớn của mình.


  Xuân Thủy đã có vị trí xứng đáng, với tư cách là một danh nhân - ngoại giao nước Việt trong bộ Tự điển Bách khoa của nước ta.


  Thời gian, lịch sử và quần chúng nhân dân là người thẩm định chính xác nhất các sự kiện và con người của lịch sử.


  Ðồng chí Xuân Thủy hoàn toàn xứng đáng với Huân chương Sao Vàng cao quý.


  Sự nghiệp và con người Xuân Thủy còn sống mãi, đúng như đôi câu đối của một vị hòa thượng xứ Huế đã tặng đồng chí:


  Xuân khứ, Xuân lai, Xuân bất tận
  Thủy lưu, Thủy chuyển, Thủy trường tồn


  ------------------


  (1) Thơ Xuân Thủy: "Không giam được trí óc", NXB Văn học 1969 nhà tù Hỏa Lò - Hà Nội 1938.
  (2), (3) Diễn văn của Ðoàn Chủ tịch UBT.Ư MTTQ Việt Nam; của BCH Hội Nhà báo Việt Nam trong lễ kỷ niệm 85 năm Ngày sinh của Xuân Thủy.਍  Có những ai đã được trao huân chương này nhỉ, trao vào những thời điểm nào, huân chương này được trao định kỳ mấy năm một lần hay là vào những dịp nào, mọi người cùng bình luận nhé !
 2. ptlinh

  ptlinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/06/2003
  Bài viết:
  3.354
  Đã được thích:
  3
  Theo em biết thì những ai được phong Anh hùng LLVT thì đều có Huân chương này cả=> tính tổng số người được phong Anh hùng LLVT thì sẽ có 1 con số (a).
  Ngoài ra có còn có những người như: HCM, VNG, Xuân Thuỷ... => tính tổng sẽ được 1 con số (b)
  Vậy a+b => Những người được trao tặng Huân chương sao vàng!
  Về thời điểm trao tặng thì không theo định kỳ. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau!
 3. PeterI

  PeterI Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/12/2003
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  0
  Không có HCM đâu bác ạ. Theo như em biết thì khi đề nghị tặng huân chương Sao Vàng cho Bác, thì Bác từ chối, lấy lý do là đợi thống nhất nước nhà, rồi để nhân dân miền Nam trao huân chương cho Bác mà.
 4. nguoivietnam02

  nguoivietnam02 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/10/2003
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Sao vàng là Huân chương cao nhất trong hệ thống cấp bậc huân chương ở nước ta. Về lý thuyết thì chỉ có những người có cống hiến đặc biệt xuất sắc mới được phong tặng huân chương này. Hình như vừa rồi Công báo có đăng tiêu chuẩn xét phong huân, huy chương cao cấp của nhà nước ta, các bạn thử tìm đọc xem. Có một chuyện thú vị là Bác Hồ chưa được QH phong Sao vàng, khi bác còn sống cấp dưới gợi ý việc này Bác đã từ chối vì lý do đất nước chưa thống nhất. Sau khi Bác mất thì nhà nước ta "quên" mất thì phải. Nếu tôi không nhầm thì VN hiện nay số người có huân chương Sao vàng rất ít. Lãnh đạo phải tầm cỡ như các Cụ Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việc.....và một số UYBCT cao tuổi sắp mất mới phong huân chương này.
  Vài dòng mạo muội .....
 5. ptlinh

  ptlinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/06/2003
  Bài viết:
  3.354
  Đã được thích:
  3
  Không có HCM đâu bác ạ. Theo như em biết thì khi đề nghị tặng huân chương Sao Vàng cho Bác, thì Bác từ chối, lấy lý do là đợi thống nhất nước nhà, rồi để nhân dân miền Nam trao huân chương cho Bác mà.
  => Xin lỗi, em tính nhầm. Bác chính thức thì chưa được tặng Huân chương này! Mà cái Huân chương Sao vàng này các bác nhà lấy tiêu chí nào để coi nó là Huân chương cao quý nhất nhể? Hồi trước em tưởng nó xuất phát từ ngôi sao vàng trên lá quốc kỳ nhưng đến khi chơi Blitzkrieg thì em nghĩ có khi các cụ nhà mình học theo LX. Vì khi em chiếm được Berlin thì được phong đến thượng tá và thưởng huân chương Sao vàng!
 6. tmkien

  tmkien Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  28/12/2004
  Bài viết:
  494
  Đã được thích:
  0
  Nếu ai được AHLL vũ trang thì cũng được huân chương Sao vàng thì chắc đồng chí Dương Minh Ngọc, bạn thân của Năm Cam cũng được huân chương này chắc! Làm gì có chuyện dễ thế. Không nên ham hố cái huân chương này vì cụ nào được huân chương này nếu chưa chết thì cũng sắp từ trần mới được! Cái này cũng dùng để tặng mấy địa phương, ban ngành thì phải!
 7. muvlc

  muvlc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/09/2005
  Bài viết:
  937
  Đã được thích:
  2
  Con số chính xác thì phải hỏi Viện Thi đua khen thưởng, nhưng Huân chương Sao vàng thì ít người được lắm! Huân chương này cũng có thể dành tặng cho tập thể, mà là tập thể cỡ lớn, kiểu như Quân đội Nhân dân VN cơ!
  Bác ptlinh chắc nhầm Huân chương này với Huân chương Quân công, thường những đơn vị, cá nhân được trao danh hiệu AHLLVT thì đều có Huân chương Quân công từ trước rồi
 8. TLV

  TLV Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  30/12/2003
  Bài viết:
  1.329
  Đã được thích:
  0
  Định nghĩa Huân chương sao vàng:
  Huân chương sao vàng là huân chương cao nhất của nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa XHCN Việt Nam) tặng tập thể và cá nhân có công lao to lớn với dân tộc.
  Huân chương sao vàng đặt ra lần đầu tiên theo sắc lệnh số 58-SL ngày 6-6-1947 của ************* Việt nam Dân chủ Cộng hòa.
  Huân chương sao vàng chỉ có một hạng.

  [​IMG]
 9. qtmm1818

  qtmm1818 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/06/2001
  Bài viết:
  1.394
  Đã được thích:
  0
  trong Luật có quy định cái này rất cụ thể nhưng lại... không rõ ràng, vì chuyện cân đo đong đếm công trạng cá nhân trừ khi nó lộ ra hẳn chứ thường thì có khi chỉ lên chức cao tột đỉnh nhưng công trạng đáng được thưởng huân chương này của người đó lại hơi... trừu tượng :-D. nói chung thường thì tổng bí thư hay thủ tướng, *************, chủ tịch quốc hội sẽ nghiễm nhiên mỗi người xơi 1 suất, xuống nữa thì uỷ viên bct cũng có nhiều cơ hội trúng giải này, xuống dưới nữa thì phải là người có công đặc biệt xuất sắc với cách mạng, với dân tộc, phải là anh hùng dân tộc hay danh nhân văn hoá lớn... nói chung tính gộp công cả đời lại thì may ra mới được hichic, và tất nhiên phải là đảng viên :-D.
  về tập thể thì thường ngành nào cũng sẽ được, không sớm thì muộn, thậm chí 2, 3 lần. còn lại có thể những đơn vị nhỏ, cơ quan ban ngành đoàn thể trọng yếu cũng sẽ được, ví dụ 1 ban của đảng hay 1 đơn vị nào đó, sau khi thành lập khoảng 40 - 60 năm sẽ được kỷ niệm 1 cái vì công lao cống hiến cho cách mạng (gớm,thì cũng chỉ là chiếc huân chương động viên cho cả ngành thôi mà,chả ai được hưởng lợi riêng trên thực tế và nhà nước cũng chẳng mất đi đồng nào mà lại khuyến khích tinh thần lao động).
  Nói chung về mặt cá nhân mà nói thì chỉ khi nào bắt đầu lọt được vào tw thì mới có cơ phấn đấu mà giành lấy giải đặc biệt này, chứ còn không thì quả là mission impossible :-D
  Bác thì trên ngực áo làm gì có tấm huân huy chương nào.
  Được qtmm1818 sửa chữa / chuyển vào 02:54 ngày 11/11/2005
 10. khansephiroth

  khansephiroth Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  26/10/2002
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Ai dám gắn huân huy chương cho Bác?
  Hông lẽ Bác tự gắn cho mình ?

Chia sẻ trang này