1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hưỡng dẫn cách tập chân trong bóng bàn cơ bản

Chủ đề trong 'Bóng bàn' bởi ttsport2204, 20/12/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ttsport2204

  ttsport2204 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/09/2016
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Vì sao kỹ thuật di chuyển bước chân trong bóng bàn lại quan trọng?

  Di chuyển bước chân trong bóng bàn là rất quan trọng; vì nếu di chuyển hợp lý thì chúng ta có thể đón đầu được điểm bóng rơi và đáp trả lại đối phương. Nhưng nếu di chuyển không tốt dù kỹ thuật có giỏi đến đâu cũng khó lòng mà chiến thắng được đối thủ. Tính chuẩn xác của bước chân và kỹ thuật đánh bóng sẽ ảnh hưởng rất hiệu quả và chiến thuật của người chơi. Vì vậy nếu muốn chiến thắng trận đấu hãy di chuyển thông minh.


  Hãy thử các cách tập chân trong bóng bàn cơ bản dưới đây xem, chắc chắn sẽ nâng cao khả năng của bạn rất nhiều đấy.

  [​IMG]

  Bài tập di chuyển bước chân trong bóng bàn

  1. Bước đơn

  Bước đơn là động tác di chuyển trong phạm vi ngắn gần bàn bóng bàn. Khi di chuyển vấn giữ vững trọng tâm cơ thể. Dùng một chân làm trụ, chân còn lại sẽ dựa vào đường bóng đến và bóng rơi ở đâu để di chuyển ra phía đấy. Thích hợp đối phó với bóng khi ở gần cơ thể.


  2. Bước rộng
  Bước rộng là động tác di chuyển nhanh chóng, phạm vi rộng. Thường sử dụng đễ đỡ những cú đánh (smash) bất ngờ của đối thủ. Khi sử dụng sẽ làm trọng tâm cơ thể hạ thấp và không ổn định vì vậy không nên sử dụng liên tục.

  Dùng chân khác hướng với hướng bóng đến đạp đất, chân cùng hướng bước một bước dài về hướng bóng đến, trọng tâm cơ thể di chuyển theo chân này, còn chân kia nhanh chóng bước theo một bước. Nếu điểm rơi của bóng đến cách than tương đối xa hoặ tương đối gần thì phương hướng di chuyển bước có thể lệch sau hoặc lệch trước.


  3. Bước nhảy
  Bước nhảy là động tác di chuyển với phạm vi lớn, trọng tâm thay đổi liên tục. Thường được sử dụng để đánh trả bóng liên tục, phù hợp với bóng đến cách cơ thể xa.

  Trước tiên chân khác hướng với bóng đến bước sang hướng bóng đến, sau đó chân còn lại tiếp tục bước theo sang ngang. Nếu điểm rơi của bóng đến tương đối xa hoặc tương đối gần thì phương hướng di chuyển đón đánh các loại bóng đến có thể lệch ra sau hoặc ra trước.


  4. Bước đôi
  Đây là động tác có nhịp độ di chuyển cao hơn bước đơn nhưng lại thấp hơn bước nhảy. Khi di chuyển không có phải nhảy lên không, rất tốt cho việc giữ vững trọng tâm cơ thể. Nếu bạn là người yêu thích lối đánh tấn công và sử dụng cách đánh cắt bóng.

  Phương pháp di chuyển cơ bản giống với bước nhảy, chỉ khác nhau ở chỗ không nhảy lên trên không. Khi di chuyển, trước tiên chân khác với hướng bóng đến bước sang ngang gần chân cùng hướng bóng đến, sau đó chân cùng hướng bóng đến lại tiếp tục bước sang bên hướng bóng đến.


  5. Bước chéo
  Bước chéo là một phương pháp di chuyển bước có biên độ di động lớn nhất, chủ yếu dùng để đối phó với bóng đến có khoảng cách quá xa với cơ thể, cách đánh tấn công nhanh hoặc giật vồng. Khi né người tấn công sau đó dùng vợt bóng bàn tạt bóng thuận tay khoảng trống, hoặc khi líp cắt bóng trong lúc di động thường sử dụng bước chéo để đỡ bóng ngắn hoặc đỡ cắt đột kích.

  [​IMG]

  Trước hết dùng chân gần với hướng bóng đến làm thành chân chống đất, bước nhanh chân xa bóng lên trước qua chân chống đất sang phía bóng đến 1 bước lớn, sau đó chân chống đất tiếp tục di chuyển một bước sang ngang theo hướng bóng đến.


  6. Bước né người
  Khi bóng đến ở bên trái tay nhưng bản thân lại quyết định sử dụng kỹ thuật công bóng thuận tay để đánh trả thì đòi hỏi phải dùng bước né người. Bước né người căn cứ vào sự khác nhau về vị trí của bóng đến và thói quen của cá nhân có thể phân chia thành né người bước đơn, né người bước vượt, né người bước nhảy.

  - Né người bước đơn
  + Đặc điểm: Tốc độ di chuyển nhanh, biên độ nhỏ. Khi bóng đến thẳng vào vị trí thân người hoặc lệch phải thì sử dụng né người bước đơn.

  + Thực hiện kỹ thuật động tác: Chân trái làm trụ, chân phải nhanh chóng di chuyển một bước ra phía sau bên phải.

  - Né người bước vượt
  + Đặc điểm: Tốc độ di chuyển so với né người bước đơn hơi chậm hơn, nhưng biên độ di chuyển lớn hơn so với né người bước đơn. Khi bóng đến ở vị trí về phía bên trái thân thì sử dụng kỹ thuật này.

  + Thực hiện kỹ thuật động tác: Chân trái trước tiên bước 1 bước vượt ra trước sang trái, sau đó chân phải di chuyển 1 bước ra sau bên phải, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Trong quá trình di chuyển vị trí cần hóp bụng, xoay người để ra vị trí đánh bóng.
 2. vuzdohoi

  vuzdohoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/09/2016
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  bài viết rất có ích :D
 3. thuvtt2

  thuvtt2 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  06/06/2016
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  1
  mình cũng đan tập tọe đánh , thấy khó quá :D
 4. taidoanh234

  taidoanh234 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/08/2015
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  4
  Tập chân quan trọng là phải tập kết hợp với đầu gối và hông, phần thân trên thì mới đem lại hiệu quả

Chia sẻ trang này