1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

hướng dẫn làm món bánh canh chả cá nha trang

Chủ đề trong 'Quảng Nam' bởi leduy8294, 24/04/2017.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. leduy8294

    leduy8294 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/03/2016
    Bài viết:
    995
    Đã được thích:
    0
    Chả cá Nha Trang nổi tiếng do được làm bắp cải cuốn thịt ở hà nội cho trong khoảng cá biển tươi: cá thu, cá cờ, chả chuồng, cá nhồng, cá rựa, cá muối… Chả cá với 2 dòng hấp và cừu. Chả cá dai và giòn.

    một.NGUYÊN LIỆU
    Xương heo: hai kg

    Cá thu, cá ngừ hoặc cá ngừ bông: 2 kg

    thịt cá thu, cá mối, cá rựa: 1 kg (đã bỏ xương, da)

    Trứng vịt: hai quả (tách lòng đỏ, tròng trắng để riêng)

    Hành tím: 350 g (băm hai M, nướng 100 g, phi 200 g)

    Mỡ gáy: 150 g (luộc chín, cắt hạt lựu)

    Sợi bánh canh: 4 kg (bột gạo)

    nấm mèo đen: 300 g (ngâm nở, cắt sợi)

    Hành tây: một củ (bổ đôi, cắt lát ngang)

    Hành lá: 0,3 kg

    Ngò rí: 0,2 kg

    Tỏi Lý Sơn: bánh ô tô ở hà nội 0,1 kg

    Chanh tươi: 5 trái

    Ớt xiêm xanh đỏ: 0,1 kg

    Gừng nướng: 0,15 kg

    Ớt bột: hai M

    Dầu điều: 3 M

    Mỡ heo thắng (có tóp mỡ): 0,5 chén

    Tiêu, muối hột, con đường phèn,****tail beer ở hà nội hạt nêm, nước mắm.



    2.CÁCH làm MÓN BÁNH CANH CHẢ CÁ NHA TRANG

    Sơ chế:

    Chần xương rồi rửa sạch, để ráo.

    Cá ngừ khứa khiến 3 khúc ướp một m muối + một m tiêu.

    Hòa ớt bột sở hữu 1 chén nước ấm.

    Nấu nước lèo

    Cho 10 L nước + xương heo + một M muối đun lửa lớn -> hớt bọt, cho hành tím nướng và gừng nướng đập giập vào, đun liu riu.

    Cho cá ngừ luộc chín trong nước dùng (hoặc hấp), gỡ lấy miếng giết thịt lớn và bỏ xương vào nước dùng.

    khi thấy nước lèo đã ngọt, đem lọc lại và nêm gia vị (muối hột 100 g, tuyến phố phèn 60g, nước mắm 0,5 chén), hạt nêm vừa đủ.

    khiến cho chả cá

    Quết giết mổ cá mang 3 M hành tím và 2 M tỏi băm, quết càng nhuyễn chả cá càng dai, quết tới khi thấy nặng tay, thêm gia vị, 2 lòng trắng trứng + mỡ cắt hạt lựu + hai M đầu hành cắt nhỏ., quết tiếp cho hỗn hợp chả cá thật dẻo+ 0,5 M nước mắm + 0,5 M hạt nêm + 1m muối + 1 M tuyến phố + 1 M tiêu sọ đập bể.

    Vê chả thành miếng tròn dày 2 cm, đem hấp chín trong khoảng 20 phút, lau khô mặt chả, quét lên mặt chả lớp lòng đỏ trứng, đậy hé vung đủ để lòng đỏ chín mà ko bị tái màu.

    Phần chả còn lại thì cũng vê và đem cừu (Ngoài ra còn mang cách vò viên chả: ½ hấp, ½ chiên). Cắt chả thành miếng vừa ăn.



    Nấu bánh canh:

    Giũ sợi bánh canh cho bớt bột áo rồi cho vào nước lèo đang sôi. Bột vừa chín thì bớt lửa, cho thêm ít cá thu ngừ tán nhuyễn. Phi hành với màu điều, tóp mỡ và ớt bột cho lên mặt nồi bánh canh rắc thêm hành tiêu. Nêm lại cho vừa ăn.



    Trình bày:

    Múc bánh canh ra tô, bày cá thu ngừ, 2 dòng chả cá, cá dầm rắc hành, ngò, tiêu và hành phi lên tô.

    Dọn thêm nước mắm nguyên chất + ớt chỉ thiên cắt nhỏ.

    3.YÊU CẦU THÀNH PHẨM

    Bánh canh với độ sách vừa, sợi bánh canh dai, dẻo ngấm gia vị vừa ăn, giết thịt cá thu ngừ bùi, thơm, chả cá dai ngọt thắm thiết.

    4.MÁCH NHỎ

    -Nấm mèo hay có mùi hăng của gỗ, ngoài việc chọn mộc nhĩ khô, giòn, mới, loại 2 da (dày và giòn) thì nên ngâm nấm vào nước gạo 10 phút, cắt gốc rửa sạch. khi chế biến nên ướp hành tiêu để khử mùi này.



    -Để nâng cao độ giòn cho những mẫu chả cá, trước đây người ta hay tiêu dùng hàn the (đã bị cấm vì rất độc). Nay mang thể thay thế bằng chitofood 2% hoặc polyphosphate 5%0. phải chăng nhất nên chọn cá thật tươi ngon để hạn chế dùng phụ gia.



    Món bánh canh chả cá nha trang này được người dân nếu như món ngon mỗi ngày chẳng thể thiếu bởi hương vị đặm đà đặc trưng của món ăn khiến cho nhiều người ham mê

Chia sẻ trang này