1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hướng dẫn mọi người phương pháp tự tạo 1 phòng hát thu âm tại nhà dành cho ai chưa biết. Phần II

Chủ đề trong 'Public các box địa phương' bởi duydiem6868, 10/12/2016.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. duydiem6868

    duydiem6868 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    28/11/2015
    Bài viết:
    443
    Đã được thích:
    3
    tiếp đến phần 1 mình đã giới thiệu đến những bạn trong bài trước, bài phân tích này mình xin bật mý đến các bạn các linh kiện Loa âm trần quan trọng tiếp theo bạn không thể không có nếu muốn xây dựng 1 dàn âm thanh karaoke tại nhà nhé!


    4. Loa Monitor :

    nó chính là “đôi tai thứ 2” dành cho bạn . Loa Monitor (Loa kiểm âm) khác với loa thường ở chỗ nó có vai trò tái tạo lại âm thanh một cách “trung thực nhất”, chứ không phải là “hay nhất”. loại loa dân dụng thường thì sẽ được nhà sản xuất tìm cách “thêm mắm dặm muối” vào chất âm để cho ra phong cách âm thanh riêng của họ, tức là âm thanh phát ra từ loa đã bị biến đổi ít nhiều, và tùy thuộc gu thưởng thức mà người nghe sẽ cảm nhận nó ra sao. tuy nhiên đối với Loa Monitor, nó phát ra thứ âm thanh trung thực, “có sao kêu vậy”, & đơn vị sản xuát cố gắng giữ nguyên chất lượng cao âm thanh gốc. Nhờ vậy người giải quyết âm thanh có khả năng biết chính xác bản thu âm của mình cần tinh chỉnh lại chỗ nào cho tốt nhất .

    [​IMG]



    Để đúng cách với diện tích & một số trang thiết bị phòng thu âm tại nhà, bạn nên chọn Loa Monitor có kích thước loa trầm (thường gọi là “củ loa bass”) khoảng 5 hoặc 6 inches cho phòng cỡ 15 – 20 mét vuông, & khoảng 8 inches cho phòng cỡ 30 mét vuông là đủ.

    1 số model Loa Monitor có chất lượng vô cùng tốt (có giá khoảng tầm Sáu – 9 triệu/ bộ loa ) như: Yamaha HS 50M, Mackie MR6-mk3, Tannoy Reveal 601A, KRK Rokit 5 Gen 3, Presonus Eris E5, M-audio BX 5A (hoặc BX 8A), Tascam VL-A5, Alesis M1 Active…

    5) Headphone Monitor :

    Có đặc tính giống như như Loa Monitor, dùng ở trong trường hợp cần nghe phần nhạc nền hoặc âm thanh đang thu vào micro (giọng nói , tiếng động, nhạc cụ…) và cũng sử dụng để kiểm tra kỹ càng bản mix âm thanh.

    nếu bạn dùng Headphone này cho người đứng trước Micro thu âm, cần phải lựa chọn loại Closed Headphone Monitor (thường là dạng Full-size chụp kín vành tai & có độ cách âm khá tốt , tránh âm thanh lọt ra phía ngoài có thể đi vào Micro làm hỏng bản thu). Còn nếu sử dụng để mix, hãy chọn dạng Open Headphone Monitor vì loại này tái tạo “không gian cac dong amply TOA giá rẻ” và có độ chi tiết tuyệt hơn .


    1 số model đúng cách như: Sennheiser HD 280 Pro, Sony V6, BayerDynamic DTX 910, Audio Technica ATH-M30X…

    6 ) Dây dẫn nguồn tín hiệu âm thanh :

    hãy luôn lựa chọn dây dẫn & jack cắm chất lượng cao hoàn hảo để không làm suy hao và biến đổi nguồn tín hiệu , để tín hiệu đi qua 1 cách “trơn tru”. Đáng tiếc rằng lại có cực kỳ ít người thật sự hiểu và quan tâm việc này , có nhiều trường hợp tuy sử dụng các sản phẩm cực kỳ cao cấp, nhưng vẫn cứ “vô tư” bán loại dây và jack cắm nhãn hiệu “hầm bà lằng” của Trung Hoa anh hùng về dùng . dưới đây là lý do tín hiệu bị xấu đi khá nhiều & toàn bộ hoàn toàn làm mất tác dụng của những thiết bị âm thanh đắt tiền kia, thậm chí còn xảy ra tình trạng nhiễu “xì xoẹt” trong bản thu, nghe thường cực kỳ kinh khủng.

    hoàn hảo nhất là mua loại dây – jack nguồn tín hiệu đã làm sẵn của những hãng sự uy tín như Monster Cable, Mogami, Pro Co,… hoặc bán đầu jack Neutrik và một số loại dây tín hiệu loại hoàn hảo rồi nhờ kỹ thuật viên hàn dây – jack với nhau cho đúng kỹ thuật. (lưu ý Hiện nay dây – jack thị trường bị làm giả khá nhiều , hoặc loại kém chất lượng nhưng được quảng cáo không đúng sự thật, chính vì vậy nên đến những cửa hàng lớn & uy tín để bán ). Ngoài ra cũng nên tính toán kích thước dài dây dẫn tín hiệu vừa đủ, không nên sử dụng quá dài hơn đòi hỏi , vì chất lượng nguồn tín hiệu sẽ bị suy giảm dần theo độ dài của dây.


    7. Vật liệu tiêu âm và tán âm :

    về việc trang âm cho phòng thu thì có cực nhiều tri thức nên viethungaudio.com xin hướng dẫn chi tiết hơn ở 1 bài viết khác. Tóm tắt tại đây cho bạn dễ hiểu thì “tiêu âm” là hấp thụ bớt âm thanh và “tán âm” là khuếch tán âm thanh ra nhiều phía khác nhau . Nếu phòng thu của bạn bao quanh bởi những bức tường trống trơn thì cực kỳ dễ xảy ra hiện tượng như tiếng bị “um” nghe lùng bùng, hoặc bị vang nghe “ong ong”, hoặc tệ thêm nữa là bị feed back gây “tiếng hú”. Nếu bị như vậy thì sẽ khó mà thu âm hoàn hảo được, nên cần sử dụng một số vật liệu tiêu âm & tán âm để “điều tiết” âm thanh.

    một số chỗ bị “um” hoặc “ong ong” thì 1 trong những cách “trị” đơn điệu nhất là có thể đặt vào đó tấm mút trứng gà (1 loại mút mềm màu đen hoặc vàng, có một số gợn sóng lồi lõm như khay đựng trứng gà hoặc có hình khối tam giác, được bán ở khu vực đường Nguyễn Chí Thanh – Quận 5, kích thước khoảng 1m x 2m, dày 3 cm hoặc 5 cm, giá khoảng 180k đến 250k/miếng). nhưng nếu dán mút trứng gà khắp phòng thì sẽ gây tình trạng âm thanh bị “bí” nghe mất tự nhiên và thiếu sức sống, nên sẽ cần sử dụng một vài tấm vật liệu cứng (như ván gỗ cứng có bề mặt láng, tấm mút xốp loại cứng…) để đặt xen kẽ vào để có 1 độ phản xạ âm thanh nhất định.

Chia sẻ trang này