1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hướng dẫn thành lập ban quản trị nhà chung cư

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi nghichnham, 06/07/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nghichnham

    nghichnham Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/04/2003
    Bài viết:
    1.097
    Đã được thích:
    0
    Hướng dẫn thành lập ban quản trị nhà chung cư

    Nhờ các luật gia ở đây tư vấn giùm chỗ nhà em với.

    Chỗ nhà em là một khu chung cư mới, gồm 5 tòa nhà, với khoảng 1000 hộ dân đang sinh sống tại quận Cầu Giấy.

    Chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho các hộ dân từ 1,5 đến 3 năm nay.

    Hiện tại, phường đã thành lập các tổ dân phố tại đây (mỗi nhà một tổ) nên tạm thời cũng có đại diện để làm việc giữa chủ đầu tư và các hộ dân.( Tổ dân phố cũng toàn các cụ nghỉ hưu đứng ra lo việc công, và không có kinh nghiệm đấu tranh, làm cách mạng nhiều).

    Việc thành lập ban quản trị là một nhu cầu có thật và bức thiết do CĐT luôn tìm cách lẩn tránh trả lời các câu hỏi, yêu cầu hoặc trả lời không nhất quán các vấn đề liên quan đến quyền lợi của các hộ dân.

    Tuy nhiên, khi đưa ra yêu cầu chủ đầu tư thực hiện họp hội nghị nhà chung cư và bầu ban quản trị, bên CĐT từ chối thực hiện với lý do "Luật Nhà Ở thì có điều khoản rồi, nhưng bên UBND thành phố chưa có hướng dẫn thực hiện".

    Theo Luật Nhà Ở, nếu CĐT không tổ chức họp hội nghị nhà CC, các hộ dân có thể tự đứng ra tổ chức, gửi thông báo tới CĐT và chính quyền (phường, quận).

    Có điều, vì các cụ trong tổ dân phố, hiện đang đóng vai trò thay mặt bà con, lại thiếu kinh nghiệm và hiểu biết trong vấn đề này nên chưa dám tự đứng ra tổ chức vì chưa biết thành lập Ban Quản Trị xong thì sẽ hoạt động như thế nào.

    Note: thực tế, em cũng thấy có một số khu chung cư đã thành lập được ban quản trị, có hoạt động, nhưng cũng có một số nơi thì hiệu quả của BQT là âm (mọi thứ kém hơn khi chưa có BQT). Đây cũng là một vấn đề gây lo lắng cho các cụ trong tổ đại diện.

    Vậy em làm cái topic này ở đây, mong các bác tư vấn dùm cho em để em về tư vấn cho các cụ.

    1. Mô hình hoạt động của BQT.

    2. Nếu CĐT không hợp tác, cần phải làm gì?

    3. Toàn bộ các hộ dân đã chuyển vào khá lâu nhưng bên CĐT không chịu làm sổ đỏ theo đúng trách nhiệm và quy định của luật nhà ở. Vậy phải làm gì trong trường hợp này?

    4. Làm sao để xác định phần chung của tòa nhà là thuộc các hộ dân hay thuộc CĐT? Dựa vào luật Nhà Ở hay dựa vào thực tế dự án? Nếu dựa vào thực tế dự án và đi ngược với điều chỉnh của luật Nhà ở thì phải làm như thế nào cho hợp lý?

    Thực tế còn nhiều vấn đề nữa sẽ nảy sinh, từ từ hỏi tiếp các bác nhé.
    Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ trang này