1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

John Hughes-Wilson - Người múa rối: Lịch sử bí mật của ngành tình báo

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi shinsaber, 24/03/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. shinsaber

  shinsaber Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  27/04/2009
  Bài viết:
  1.490
  Đã được thích:
  419
  Chương 2: Khởi nguồn

  ‘Điều quan trọng là phải biết rõ về kẻ địch và các sĩ quan chỉ huy của chúng…’ – Flavius Vegetius


  Từ những ghi chép cổ xưa, chúng ta đã tìm thấy những bằng chứng về hoạt động thu thập tình báo. Người Sumeria, dân tộc đã phát minh ra chữ viết, cũng đã cung cấp những bằng chứng đầu tiên về vai trò quan trọng của tình báo trong sức mạnh quân sự của họ. Tương tự, người Ai Cập cũng đã bỏ rất nhiều công sức để mã hóa thông tin tình báo rất lâu trước khi Chúa ra đời và khởi đầu thời hiện đại. Vào khoảng 3000 năm trước Công Nguyên, đã tồn tại những ghi chép cổ xưa nhất về một báo cáo trình lên cho Pharaoh từ một nhóm trinh sát ở biên giới phía nam Ai Cập: “Chúng tôi đã phát hiện dấu vết của một nhóm 32 người và 3 con lừa.” Ngày nay, chúng ta vẫn thi thoảng nhìn thấy bóng dáng của những phương pháp thu thập tin tức sơ khai đó trong, ví dụ, dân Jivaro ở Ecuador có luật là luôn luôn đếm số căn lều trong làng địch trước khi tấn công nhằm cướp bóc của cải và phụ nữ. Bằng cách đó, họ có thể tính ra được số lượng đại khái các chiến binh mà họ phải đối mặt.


  Phần lớn các sách về tình báo thường nhìn vào Kinh thánh như những bằng chứng đầu tiên về tình báo quân sự và cụ thể hơn, nó đề cập đến nhiệm vụ do thám nổi tiếng của Mose ở Israel ngày nay. Khi chạy trốn khỏi Ai Cập và bị mắc kẹt trong sa mạc Sinai khô cằn nóng bức, các bộ tộc Hebrew cần một nơi để trú ngụ, một nơi có nhiều nước, đất đai màu mỡ và cây xanh. Các bộ tộc Hebrew biết rất rõ ai có thể giúp họ khi cần thiết: như lời khuyên của tác giả Thánh Vịnh*; ‘Tôi sẽ hướng đôi mắt của mình lên những ngọn đồi; Từ nơi trợ giúp sẽ tới…’ Những người Israel đã thực sự “hướng đôi mắt lên những ngọn đồi”, và đặc biệt là ở phía Bắc : Canaan. Như kinh Cựu Ước đã viết,


  “Và Chúa đã nói với Moses, Cử người của ngươi đi tìm kiếm vùng đất Canaan…

  “Và Moses đã cử họ đi thăm dò vùng đất Canaan và nói với họ… “Và nhìn xem mảnh đất đó, nó là gì; và những người sống ở đó, họ mạnh hay yếu, nhiều hay ít.

  “Và mảnh đất nơi họ sinh sống, trong lều hay trong thành…”


  Nói theo ngôn ngữ hiện đại, Moses đã đưa ra “những đòi hỏi quan trọng về tình báo”.


  Sự thật là trong Kinh thánh có rất nhiều những câu chuyện về sức mạnh quân sự, các trận đánh, sự lừa gạt và, trên hết, thu thập tin tức. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, như nhiều học giả đã tin rằng Thượng đế của người Hebrew, ‘Jehovah’, là vị thần chiến tranh trong hệ thống thần thoại nguyên bản của họ. Về sau (trong sách Joshua 2) người kế vị Moses, Joshua đã cử 2 điệp viên đi thăm dò tòa thành Jericho, và khả năng phòng thủ của nó, vào khoảng năm 1200 trước Công Nguyên. Theo như Kinh thánh miêu tả, hai điệp viên này đã được che dấu bởi một kỹ nữ thân thiện tên là Rahab; lần đầu tiên, nhưng không phải lần cuối, bằng chứng về sự hợp tác giữa hai nghề “cổ xưa nhất”. Bị phản bội bởi một kẻ chỉ điểm, những điệp viên Hebrew đã trốn thoát khỏi thành phố nhờ sự trợ giúp của Rahab, và nhờ đó gia đình cô đã được tha khi quân đội Do Thái tấn công và cướp phá Jericho. Đó là một ví dụ điển hình về hoạt động tình báo.


  Một ví dụ khác trong kinh Cựu Ước là câu truyện về Delilah, một ví dụ sớm nhất về cái gọi là “cái bẫy ngọt ngào”, hoặc nói theo cách của KGB, là chim yến*. Người Philistine – chịu áp lực lớn từ đối thủ cạnh tranh Hebrew (từ đó chứng minh rằng kể từ thời sơ khai, các dữ kiện lịch sử luôn viết theo lời người thắng cuộc) – đã quyết định rằng Delilah là công cụ lý tưởng để trói chân dung sĩ của Israel, Samson. Delilah đã rất thành công với nhiệm vụ bí mật của mình, dụ dỗ chàng dũng sĩ Do Thái say khướt đang đắm đuối vào phòng ngủ của mình. Bị gài bẫy, có lẽ là do sự mê muội sau khi ********, Samson đã tiết lộ bí mật sức mạnh của mình (mái tóc), giống như những người đàn ông trước và sau này, lăn ra ngủ say vì “quá mệt”. Cơn buồn ngủ trí mạng đã khiến chàng dũng sĩ Do Thái phải trả giá bằng đôi mắt và tự do. Sức mạnh của chàng bị tước bỏ bởi một thợ cắt tóc và đôi mắt bị chọc mù bởi những người Philistine không-thân-thiện, Samson bị giam giữ cho đến khi kéo sập cột chèo và mái nhà tù lên đầu những kẻ tra tấn, khi mái tóc của chàng đã mọc lại. Đó là một câu chuyện cảnh tỉnh về sức mạnh của phụ nữ và điểm yếu của đàn ông khi phải đối mặt với những thủ đoạn quyến rũ và “cái bẫy ngọt ngào”.

  * Thánh Vịnh: là một sách nằm trong Kinh Tanakh và Cựu Ước.
  * Chim yến: ám chỉ các điệp viên nữ của KGB chuyên nhằm vào các đối tượng là nam giới.
  DepTraiDeuhuytop thích bài này.
 2. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  976
  Đã được thích:
  4.421
  Bác ơi, các từ nhạy cảm bác đặt dấu gạch giữa thì sẽ kg bị xoá nhé.....
  shinsaber thích bài này.

Chia sẻ trang này