1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kế thứ 36 trong binh pháp tôn tử - " tẩu vi thượng sách "

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi sa0phajx0an_1206, 16/04/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. sa0phajx0an_1206

  sa0phajx0an_1206 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/03/2008
  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  0
  Kế thứ 36 trong binh pháp tôn tử - " tẩu vi thượng sách "

  Theo em được biết kế này xuất phát từ : " Nam Tề Thư - Thượng Tắc Kính Truyện " . Trong binh pháp , tôn tử viết : " Đàn công tam thập lục kế . Nhữ phụ tử duy ứng tức tẩu nhĩ " . Tạm dịch là : " trong 36 mưu kế chạy là thượng sách , cha con ông nên chạy gấp đi " . Nói theo cách thông tục thì " đánh thắng được thì đánh , đánh không thắng thì đi " .
  Trong thời kì chiến tranh hiện đại Mao Trạch Đông đã tổng kết 16 yếu quyết của chiến tranh du kích trong thực tiễn chiến đấu của Trung Quốc điều đầu tiên trong đó là địch tiến ta thoái.
 2. Silent_hill

  Silent_hill Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  15/12/2006
  Bài viết:
  2.154
  Đã được thích:
  40
  36 kế ko phải của Tôn Tử, Tôn tử chỉ có 1 bộ binh pháp gồm mười mấy thiên thì phải.
 3. sa0phajx0an_1206

  sa0phajx0an_1206 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/03/2008
  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  0
  Để làm rõ về kế sách này em xin dẫn ra đây 1 trong những cuộc đại tháo chạy nổi tiếng trong ww2 của quân đội Anh Quốc :
  Vào khoảng đầu năm 1940 sau khi dành chiến thắng dễ dàng trước Tiêpk Khắc nhờ thái độ hoà hoãn thoả hiệp của liên quân Anh-Pháp . Tháng 4-1940 hitler đã tập trung 16 sư đoàn cùng với 3000 xe tăng và mấy nghìn máy bay ( bao nhiêu thì h0k bjt'' ) bất ngờ tấn công liên quân Anh-Pháp ở Nauy . Ngày 4-4-1940 không quân Đúc gồm 1000 chiếc ném bom đánh chiếm toàn bộ hạm dội vận chuyển của Anh-Pháp khiến lực lượng của A-P không có đủ quân trang quân dụng lương thực tiếp tế , buộc lòng phải rút khỏi Nauy ( hinh như là ngày 4-6-1940) .
  Thừa thắng ở Nauy , quân đội Dức dồn lực lượng tiến về phía Tây . Kế hoạch của phát xít Đức là bố trí tập đoàn B tấn công Hà Lan , Bỉ và miền nam nước Pháp . Tập đoàn A chủ công vượt qua vùng núi Andennes của Lucembõug và Bỉ rồi tiến thẳng vào Pháp , bao vây liên quân A-P tại mặt trận phái bắc . Riêng tập đoàn C đối phó với phòng tuyến Maginot của Pháp
  Ngày 10 tháng 5 quân Đức sử dụng không quân lính dù và máy bay oanh tạc đôt nhiên tiến công vào hà lan . Quân đội Đức ở mặt đất cũng đột phá phòng tuyến Hà Lan . Ngay sau đó Nữ vương Ha Lan ( em quên tên ) đã dẫn đàu các đại thần và các thành viên hoang gia xuống hạm đội Anh té sang LonDon . Cùng ngày không quân Đức dội bom ác liệt vào Rotterdam. Ngày 15-5 Hà lan đầu hàng Đức .
  Ngày 10-5 Đức xâm chiếm bỉ
  Cùng ngày tập đoàn A của quân Đức tiến vào lucxembourg , Lucxembourg đầu hàng .
  Ngày 13-5 , không quân Đức bắn phá dữ dội vào sở chỉ huy quân Pháp ở sông Meuse . Quân Pháp buộc phải tháo chạy.
  Trên đà quân Đức tiến sâu vào lãnh thổ nước Pháp , chỉ gặp phải sự kháng cự yếu ớt của quân Pháp . Lúc này người Pháp mới phân tán xe tăng vào các quân đoàn bộ binh căn bản h0k thể là đối thủ của quân đội Đức nên quân cở giới Đức cứ thẳng tiến như đi vào chỗ không người .
  Ngày 17-5 Tập đoàn A của Đức tiến đến Amiens , ngày 20 đến eo biển nước Anh sau đó dọc theo bờ biển tiến về phía bác làm cho 40 sư đoàn liên quân Anh , Pháp bị hãm ở Dunkerque . Khi đó tập đoàn B bắt đầu tiến lên vây hãm liên quân Anh Pháp . Tình thế trở nên vô cùng nguy hiểm bởi họ bị vây ham cả 3 mặt , chỉ chừa mặt giáp biển
  Ngày 24-5 , tướng Kudrian gửi cho Hitler 1 bức điện khẩn báo quân Đức đã đến sông đào , cách Dunkerque 20 dặm Anh . Quân đội Bỉ , 9 sư đoàn Anh , và 1 sư đoàn Pháp đều bị bao vây .
  Ngay hôm sau đại sứ Mỹ ở Anh là Kennedy gửi điện báo về cho Roosevelt nói : " Mọi sự đều khong thể cứu vãn nổi , chỉ có kì tích mới cứu vãn nổi quân anh " . hôm đó thủ tướng Anh Churchil cũng bất lực .
  Ngày 24 -5 Bộ tư lệnh tối cao quân đội Đức ra lệnh bộ đội xe tăng dừng lại bên sông đào k0 tiến lên . Nhận thấy điểm khác lạ trong hanh động của người Đức Churchil nhanh chóng hạ lệnh cho hải quân Anh tập trung tàu thuyền chuyển toàn bộ quân Anh qua eo biển Manche .
  Toàn nước anh nhận được lệnh của hải quân chấp hành kề hoach rút quân khỏi Denkerque .
  Tối ngày 26-5 người anh bắt đàu thực hiện " kế hoạch máy phát điện " điều động tới 850 chiếc tàu bè to nhỏ chở quân dụng và 300 tàu dân dụng bao gồm cả các loại thuyền buồm , thuyền chèo đều tập trung ở eo biển .
  Và cuộc đại tháo chạy bắt đầu , với sự yểm trợ của không quân liên quân A-P bắt đầu thực hiện theo kế hoạch .
  Số liêu nè :
  Ngày 27 -5 nước Anh rút 7669 người
  Ngày 28 , 17804 người
  Ngày 29 , 47310 người
  Ngày 30 là 53823 người.
  Người Pháp yểm trợ cho cuộc đại tháo chạy , có 4 người bị bắt làm tù binh . dù tổn thất nặng nề nhưng liên quân vẫn bảo toàn được lực lượng mạnh ( vì phải bỏ lại hàng vạn tấn vũ khí hạng nặng mà ). Lịch sử gọi đây và cuộc " Đại rút lui Dunlerque " .
  Phát hiện ra cuộc rút lui từ đêm ngày 27-5 máy bay oanh tạc của Đức dã vội vàng oanh tạc Dunkerque nhưng do trời mịt mù nên hiệu quả thấo . đến 3-6 quân Đức tổ chức tấn công thì người Anh đã rút hơn 3,4 vạn người , trên bãi biển duy còn 4 lính Pháp chống lại
  Ngày 5-6 Hitler ra lệnh quân đội Đức tiến lên phía Nam , đâu đâu cũng thấy lính đức vất vẻo trên xe tăng với chai rượu Brandy Pháp .
  Dọc vúng sông Somme và sông Escaut phía nước Pháp người Pháp đã xây dwụng " phong tuyến Weygand" . Ngày 10-6 quân đội Guderian của Đức đã vượt qua sông Escaut. Ngày 12 tập đoàn A công phá " phòng tuyến Weygand " . Nước Pháp bại trận
  Ngày 4-6 Churchil tuyên bố tại hạ viên Anh : " Chhúng ta sẽ chiến đấu sẽ chiến đấu trên bờ biển đến cùng , chúng ta sẽ đổ bộ , chúng ta sẽ chiến đấu trên đường phố trong xóm làng . Chúng ta nhất định không đầu hàng . Tôi tin tưởng cuộc rút lui Dunkerque hôm nay sẽ là thắng lợi của ngày mai "
  Và 4 năm sau Ngày %-6-1944 quân đồng minh dưới sự chỉ huy của Eisenhover đã đổ bộ lên Normandie mở mặt trận thứ 2 chống Đức Quốc Xã .
  Theo các nhà sử học nếu không biết " chạy " để bảo toàn lực lượng thì người Anh không thể có mặt trong lực lượng tham chiến của quân đồng minh sau này . Còn theo các nhà quân sự thì trận " đại rút lui Dunkerque " không phải là bình thường , nó xứng là 1 kiệt tác về " chạy " , " chạy " để bảo vệ tương lai nước Anh
 4. viser

  viser Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/01/2004
  Bài viết:
  1.877
  Đã được thích:
  25
  Hẹ hẹ, trận đại di tản chiến lược này vớt đi đc hơn 300.000 mạng, mất hơn 1,3 bil - phần lớn bị tóm sống, cộng với mất 2000 súng pháo, vạn súng máy và mấy vạn xe cộ... Quả là đại tuyệt tác chẩu. Hoá ra các chiến hữu SG ngày xưa cũng ko bằng
 5. giacnamkha

  giacnamkha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/09/2007
  Bài viết:
  514
  Đã được thích:
  0
  Kakaka...Chính thế mà mới có Vạn lý trường chinh
 6. vovinamvn

  vovinamvn Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  08/10/2007
  Bài viết:
  989
  Đã được thích:
  1
  Hôm qua tôi xem trên youtube đoạn video của ông tướng nguỵ khá nổi tiếng là Lê Minh Đảo nói về cuộc rút lui của sư đoàn 18 do ông chỉ huy.
  Trước khi rút cho pháo bắn cấp tập và cho lính dù vào tưởng như sắp phản kích, rồi từng tốp từng tốp rút dần. Tốp đầu đi trước một đoạn dừng lại bố trí trận địa ổn đỉnh để rồi tốp sau mới rút dần. Cuộc rút lui tiến hành vào ban đêm. Theo lời tướng Đảo nói thì cuộc rút lui cơ bản là thành công
  Cuộc chống trả và rút lui chiến thuật của đơn vị tướng Đảo trong một tình thế tuyệt vọng vì sự sụp đổ của chế độ "tay sai" VNCH đã đến hồi chấm hết.
  Các bạn tự vào youtube mà tìm bài phát biểu của tướng Đảo, còn đây là toàn bộ chi tiết về "Trận Xuân Lộc" tham khảo trên Wikipedia:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%ADn_Xu%C3%A2n_L%E1%BB%99c
 7. cavalryman

  cavalryman Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2007
  Bài viết:
  553
  Đã được thích:
  0
  Còn thiếu đoạn lừa các đơn vị địa phương quân ở lại tử thủ, chỉ rút các đơn vị chính quy thôi!
 8. MaiTrang84

  MaiTrang84 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/08/2007
  Bài viết:
  712
  Đã được thích:
  0
  Các bác có nghe trong võ thuật có đòn hồi mã thương chưa nhỉ, giả vờ quay lưng lại chạy rồi đánh ngược lại mũi thương vào người đối thủ đang hăng hái đuổi theo, ko hề phòng bị? cũng như kế "Tẩu vi thượng sách" này, ko phải ngẫu nhiên mà người ta đặt nó vào vị trí cuối cùng (hoặc đầu tiên) trong 36 kế, đây là 1 kế rất độc, lùi 1 bước để tiến 3 bước chứ ko phải là chạy tháo thân như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ có ai lâm vào đường cùng rồi mới viện ra cái kế này làm cớ để chuồn thôi Trong trận đánh cuối cùng trong Đông Chu Liệt Quốc chính Tôn Tẫn đã dùng kế này đánh bại Bàng Quyên đó
 9. chiangshan

  chiangshan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/02/2003
  Bài viết:
  5.574
  Đã được thích:
  11
  Hử, di tản được mấy chục vạn quân thế kia mà còn 4 chú cũng không nhét nốt lên tàu được à. Hay lại là huyền thoại về 4 chiến binh cảm tử chặn đứng hàng sư đoàn địch cho đồng đội rút lui đây
 10. SSX

  SSX Guest

  Lại wiki à, sư 18, lữ dù 1 tan tành còn được vài trăm mạng thì cơ bản là thành công ở chỗ nào.

Chia sẻ trang này