1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Khả năng đối đầu quân sự ở Đông Á phần 2

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi Jake_2.0, 14/08/2013.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Lo_To

    Lo_To Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    14/06/2013
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    53
    Trung Quốc khoe tên lửa tấn công mọi mục tiêu ngầm ở Đông Á
    (Soha.vn) - Trung Quốc còn khoe khoang rằng, tên lửa DF- 15C sẽ không chỉ hạ gục “kẻ thù” về vật chất mà còn cả về tinh thần.

    Tạp chí The Weapon của Tập đoàn Công nghiệp miền Bắc Trung Quốc, một công ty nhà nước chuyên sản xuất các thiết bị quân sự cho biết, tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-15C của nước này vừa được trang bị đầu đạn xuyên sâu có khả năng phá hủy những cơ sở chỉ huy ngầm dưới lòng đất tại Đài Loan và tại hầu hết các đối tác an ninh khác của Mỹ trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

    Với một đầu đạn có chiều dài từ 2 - 2,5 m, DF- 15C trở thành tên lửa có phần đầu đạn lớn nhất so với các tên lửa khác của Quân đội Trung Quốc (PLA). Loại đầu đạn xuyên sâu này được thiết kế để trang bị cho Binh chủng Pháo binh số 2, lực lượng tên lửa chiến lược của PLA với mục đích phá hủy các cơ sở dưới lòng đất của đối phương trong khu vực.

    [​IMG]
    Những hình ảnh về tên lửa DF-15C lần đầu tiên được tiết lộ trên mạng vào năm 2006

    Giống như Việt Nam và Iraq, quân đội Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc thường dựa vào những công trình ngầm để bảo vệ các sở chỉ huy của mình nhằm tiến hành chiến tranh phi đối xứng chống lại Trung Quốc.

    Tên lửa DF- 15C có thể được Binh chủng Pháo binh số 2 sử dụng hòng làm tê liệt các trung tâm chỉ huy của đối phương trong một cuộc xung đột tiềm ẩn. The Weapon còn khoe khoang rằng, DF- 15C sẽ “không chỉ hạ gục kẻ thù của Trung Quốc về vật chất mà còn cả về tâm lý”.

    Tên lửa Trung Quốc có tầm bắn khoảng 700 km và có thể được sử dụng để tấn công hầu hết các mục tiêu trong khu vực Đông Á, gồm cả một nhà chứa máy bay ngầm đặt tại căn cứ không quân Chiashan ở Hoa Liên, phía Đông Đài Loan.

    Tuy nhiên, theo The Weapon, loại đầu đạn xuyên sâu này phải được trang bị cho tên lửa DF-21 và DF-25 thì mới gia tăng được tầm bắn nhằm vào các mục tiêu như Guam ở Tây Thái Bình Dương.


  2. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Hàn Quốc sẽ mua 40 siêu tiêm kích F-35 ngay trong năm nay
    Thứ ba 28/01/2014 17:47
    ANTĐ - Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch trong năm 2014 ký với nhà sản xuất máy bay Lockheed Martin của Mỹ thỏa thuận mua 40 máy bay chiến đấu F-35 mới.
    "Chúng tôi sẽ cố gắng ký hợp đồng trong quý thứ ba sau khi đàm phán và thử nghiệm máy bay" - kênh truyền hình dẫn lời người đứng đầu bộ phận hàng không thuộc Cơ quan quản lý chương trình mua sắm vũ khí Hàn Quốc (DAPA) Chun Kwang Sung.
    Theo kế hoạch này, Hàn Quốc dự định mở gói thầu máy bay chiến đấu F-X III trị giá 7,7 tỷ USD, sắm 60 chiếc máy bay chiến đấu hiện đại để thay thế cho phi đội máy bay chiến đấu F-4 và F-5 cũ của không quân nước này.
    [​IMG]
    Hồ sơ dự thầu của Công ty Quốc phòng hàng không và vũ trụ châu Âu (EADS) với máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon đã bị loại đầu tiên. Sau đó đến tháng 9-2013, DAPA cũng loại bỏ nốt máy bay chiến đấu F-15SE Silent Eagle của Boeing, do thiếu khả năng tàng hình.
    Tuy nhiên, sau khi loại bỏ tất cả các ứng cử viên thế hệ 4, họ đã quyết định sẽ mua máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35. Tuy nhiên với giá thành lên tới trên 130 triệu USD/chiếc, Hàn Quốc bắt buộc phải giảm số lượng mua sắm xuống còn 40 chiếc.
    Dự kiến, số máy bay này sẽ được bàn giao trong 4 năm bắt đầu từ năm 2018, đến năm 2023 sẽ xem xét khả năng mua thêm 20 chiếc nữa sau khi đánh giá những thay đổi về tình hình an ninh và sự phát triển công nghệ hàng không.

    Trung Quốc xây dựng lực lượng tàu quét lôi mạnh nhất thế giới
    Thứ ba 28/01/2014 11:37
    ANTĐ - Hôm 26-1 cho biết, một tàu rà quét lôi thế hệ mới nhất vừa được bàn giao cho hải quân Trung Quốc.
    Buổi lễ bàn giao tàu quét lôi kiểu mới mang tên Thanh Châu được tổ chức tại quân cảng Đại Liên-Trung Quốc. Trước đó, hải quân Trung Quốc đã tuyển chọn kỹ càng hàng chục cán bộ, chiến sĩ xuất sắc đến từ nhiều đơn vị khác nhau để tham gia khóa huấn luyện làm chủ con tàu.
    Sau hơn 270 ngày đêm được đào tạo và huấn luyện chuyên sâu, những cán bộ, chiến sĩ này đã có thể tổ chức chỉ huy, thực hiện chính xác các thao tác điều khiển các loại trang, thiết bị của con tàu.
    Tàu rà quét lôi Thanh Châu do Trung Quốc tự nghiên cứu, thiết kế và sản xuất, là một trong những tàu quét lôi thế hệ mới nhất của nước này. Tàu được trao số hiệu 845, có lượng giãn nước khoảng 1.000 tấn.
    Được biết sau khi con tàu đi vào hoạt động, nó chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ như tuần tra cảnh giới, hộ tống và bảo vệ các tàu cá, thực hiện rà phá bom lôi, mở các tuyến đường trên biển và làm các nhiệm vụ khác.
    [​IMG]
    Theo nguồn tin từ một quan chức cấp cao Trung Quốc, hải quân nước này đang đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa, mà tàu rà quét lôi đã trở thành một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình tăng cường sức mạnh trên biển.
    Hiện nay họ đã trang bị ít nhất 6 tàu quét lôi thế hệ mới, thuộc 2 lớp khác nhau. Loại thứ nhất là tàu quét lôi Type 081 có lượng giãn nước 575 tấn, dài 55m, rộng 9,3m, mớn nước 2,6m, trang bị pháo 2 nòng 25mm. Loại thứ 2 là tàu quét lôi Type 082 dài khoảng 65m.
    Với lượng giãn nước khoảng 1000 tấn, tàu Thanh Châu được xem là tàu quét lôi lớn nhất Hải quân Trung Quốc tính đến thời điểm này. Trong tương lai, hải quân Trung Quốc có kế hoạch xây dựng lực lượng tàu chống thủy lôi quy mô lớn nhất trên thế giới.

    Nhật Bản-Ấn Độ: G2 mới trên mặt trận chống Trung Quốc
    Thứ ba 28/01/2014 07:32
    ANTĐ - Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến New Delhi trùng với đợt căng thẳng kế tiếp trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo. Đây không phải là sự ngẫu nhiên mà là tính toán của Nhật nhằm mở rộng khối đồng minh chống Trung Quốc.
    Khởi nguồn mối cẳng thẳng này là phát ngôn của người đứng đầu nội các Nhật, khi ông so sánh giữa Nhật Bản và Trung Quốc với các mối quan hệ giữa Đức và Anh trước khi xảy ra Thế Chiến thứ nhất. Đúng như dự kiến, lời phát biểu của ông Abe đã gây ra sự bất mãn mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.
    Thủ tướng Abe những tháng gần đây đang tích cực thực hiện các chuyến đi nước ngoài trong bối cảnh liên tục xảy ra những cuộc cãi vã ngoại giao, chấm dứt các mối quan hệ kinh tế thương mại cũng như các tình huống xung đột ở biển Hoa Đông, vốn đã trở thành những yếu tố đồng hành không thể tách rời trong mối quan hệ Nhật - Trung hiện tại.
    [​IMG]

    Nhật Bản và Ấn Độ có tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quân sự

    Bình luận viên của đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga” - ông Sergey Tomin, nhận xét: “Mục tiêu của ông Abe là tìm thêm càng nhiều đồng minh tiềm năng để kiềm chế Trung Quốc, kéo "tuyến phòng thủ" vô hình ra càng xa càng tốt. Vì vậy mà hơn bao giờ hết, thủ tướng Nhật hiện nay cần được sự hỗ trợ của một siêu cường quốc khác của châu Á là Ấn Độ, đây cũng phù hợp với học thuyết an ninh của Ấn Độ, khi họ cũng có những mâu thuẫn trầm trọng với Trung Quốc”.
    Không có gì đáng ngạc nhiên khi tình hình khu vực hiện nay trong lĩnh vực an ninh, đã trở thành chất xúc tác mạnh mẽ cho sự phát triển mối quan hệ Nhật Bản - Ấn Độ. Chuyến thăm đầu tiên tới New Delhi trong vòng nửa thế kỷ qua của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko hồi cuối năm ngoái là một xác nhận rõ nét, về việc hiện nay đang hình thành những điều kiện thuận lợi chưa từng có cho việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước.
    Chủ nhật vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ song phương, Thủ tướng Nhật Bản có mặt với tư cách khách mời chính tại cuộc duyệt binh ở Delhi nhân Lễ kỷ niệm trọng thể “Ngày Cộng hòa” của đất nước này. Trong một cuộc phỏng vấn với báo “Times of India” Thủ tướng Nhật Bản lo lắng ghi nhận rằng “tình hình an ninh của khu vực châu Á -Thái Bình Dương đang trở nên ngày một tồi tệ hơn”.
    [​IMG]

    Nhật sẽ cung cấp thủy phi cơ US-2 cho Ấn Độ

    Có thể nhận thấy, cả người Ấn Độ lẫn người Nhật Bản đều có truyền thống đặc biệt coi trọng những cử chỉ mang tính biểu tượng trong chính trị. Vì vậy, sự hiện diện của Thủ tướng Abe tại lễ hội ở thủ đô Ấn Độ cũng như chuyến thăm Delhi hồi tháng trước của Nhật hoàng Akihito, có thể cho thấy đang xảy ra thay đổi mốc quan trọng trong những mối quan hệ này.
    Thủ tướng Shinzo Abe trịnh trọng tuyên bố ở Delhi: “Quan hệ giữa Nhật Bản và Ấn Độ có những tiềm năng to lớn nhất, vượt qua tiềm năng của bất kỳ mối quan hệ song phương nào khác trên thế giới”. Tăng trưởng nhanh chóng kim ngạch thương mại giữa hai nước, vốn đang dự kiến đạt 25 tỷ USD trong năm tới, có thể là những minh chứng rõ nét cho lời phát biểu của nhà lãnh đạo Nhật Bản.
    Bình luận viên Sergey Tomin nhận định: “Vấn đề không chỉ ở các con số. Các công ty Nhật Bản đang ngày càng tích cực hơn trong việc chuyển các cơ sở sản xuất công nghệ cao của mình sang Ấn Độ. Trong chương trình nghị sự giữa hai bên có chương trình hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Đồng thời, thêm một lĩnh vực đầy hứa hẹn nữa là quan hệ kỹ thuật-quân sự”.
    [​IMG]

    Lĩnh vực tàu ngầm AIP cũng hứa hẹn tiềm năng hợp tác

    Sau chuyến thăm của Thủ tướng Abe đến Delhi, hai bên đã đạt thỏa thuận tích cực, bàn bạc các biện pháp xúc tiến các hạng mục dẫn đến ký kết hợp đồng cung cấp cho Ấn Độ các thủy phi cơ hiện đại US-2 của Nhật Bản. Hơn nữa, hoàn toàn có khả năng sẽ tổ chức sản xuất liên doanh những máy bay này ở Ấn Độ trong tương lai. Ngoài ra, công nghệ tàu ngầm AUP cũng là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng trong tương lai.
    Nhìn chung, Ấn Độ và Nhật Bản ngày hôm nay đang ở trong hoàn cảnh “cùng chung cảnh ngộ”, trong điều kiện mối quan hệ của họ có thể trở thành đầu tàu tăng trưởng và phát triển mới của khu vực châu Á. Đồng thời, liên minh Delhi và Tokyo mới ra đời này hoàn toàn có thể giữ một trong những vai trò chủ chốt nhất bảo đảm an ninh và ổn định ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
  3. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Mỹ có thể dừng nâng cấp F-16 cho Đài Loan?
    (Kienthuc.net.vn) - Việc Mỹ hủy bỏ kế hoạch nâng cấp 300 F-16 có thể khiến chi phí hiện đại hóa 144 F-16A/B của Đài Loan sẽ tăng vọt.
    Tờ Defense News nhận định, kế hoạch nâng cấp 300 máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Mỹ có thể bị Tổng thống Mỹ Obama đề xuất hủy bỏ vào năm tài khóa 2015. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chương trình nâng cấp 144 máy bay chiến đấu F-16A/B của Đài Loan.
    Chính phủ Mỹ sớm đã tuyên bố nội dung chủ yếu trong chương trình bán vũ khí cho quân đội Đài Loan trị giá 5,8 tỷ USD vào tháng 9/2011 là nâng cấp mới 144 máy bay chiến đấu F-16A/B cho Đài Loan, tập trung vào việc hiện đại hóa hệ thống điện tử hàng không gồm radar quét mạng pha chủ động.
    Do 300 chiếc F-16 của Không quân Mỹ cũng chuẩn bị nâng cấp, cho nên việc chia chi phí trước với Đài Loan là không cao. Nếu Mỹ hủy kế hoạch nâng cấp 300 máy bay chiến đấu F-16, thì chi phí nâng cấp F-16 Đài Loan có thể “đội giá”. Điều đó khiến chính giới Đài Loan hủy bỏ việc này và tìm giải pháp khác.
    [​IMG]
    Tiêm kích đa năng F-16A/B Đài Loan.
    Tuy nhiên, đoàn mua bán quân sự của Đài Loan tại Mỹ ngày 27/1 cho biết, nếu Không quân Mỹ hủy kế hoạch nâng cấp, thì kế hoạch này của Đài Loan vẫn có thể tiếp tục thực hiện mặc dù chi phí sẽ tăng theo.
    Năm 2011, Mỹ tuyên bố sẽ thực hiện hợp đồng quân sự lớn cho Đài Loan gồm: kế hoạch nâng cấp máy bay chiến đấu F-16A/B trị giá 5,3 tỷ USD; 500 triệu USD cho đào tạo phi công và thiết bị liên quan; 52 triệu USD để hỗ trợ về linh kiện bao gồm linh kiện cho F-16A/B, F-5E/F, C-130H, F-CK-1.
    Ông Roger Cliff, chuyên viên cao cấp của “Viện nghiên cứu đề án 2049” của Mỹ cho biết, trong hợp đồng mua bán vũ khí với Đài Loan bao gồm 140 quả tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder mà trước đó Mỹ không muốn bán cho Đài Loan. Những tên lửa này hiện đại hơn so với số tên lửa tồn kho cùng loại của Đài Loan.
    Ông này nhấn mạnh, kế hoạch tổng thể của việc mua bán lần này không chỉ là nâng cấp cho máy bay chiến đấu F-16, mà còn tăng cường khả năng tấn công của loại máy bay này.
  4. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Vì sao Trung Quốc không gây chiến với Nhật Bản?
    Hãng tin Kyodo ngày 19/1 đưa tin, sau một cuộc họp kín hai ngày diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 10/2013, giữa ban lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc với hơn 30 đại sứ của nước này ở các quốc gia lân cận, 7 thành viên Ủy ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc, do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu, quyết định nước này "không có ý định gây chiến với Nhật Bản và Nhật cũng không có đủ can đảm để gây chiến với Trung Quốc".
    Rõ ràng là khi một hãng tin Nhật Bản đưa tin, lại là nguồn tin giấu tên thì chúng ta có quyền nghi ngờ về sự trung thực. Tuy nhiên, chúng ta nghi ngờ để tìm ra được điều gì, khẳng định hay phủ định… lại là vấn đề khác.
    Và, rốt cuộc, Trung Quốc không có ý định gây chiến với Nhật Bản và Nhật Bản cũng không đủ can đảm để gây chiến với Trung Quốc có đúng là một thực tế khách quan?
    Trung Quốc hung hăng “ghè đá vào chân Nhật Bản”…
    Năm 1972 Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai và Thủ tướng Nhật BảnKakuei Tanaka đã đồng ý gác tranh chấp về Sekaku/Điếu Ngư vô hạn định vì lợi ích kinh tế, nhưng các vị kế nhiệm “trẻ người, non dạ” hung hăng, quên lời dạy của tiền nhân gây ra căng thẳng.
    Tháng 7/2012 Nhật Bản quốc hữu hóa Sekaku/Điếu Ngư kéo theo cuộc biểu tình nổi loạn và tẩy chay hàng hóa Nhật Bản chưa từng có tại 85 tỉnh thành Trung Quốc.
    Một cuộc tẩy chay, cắt nguồn cung… nhất định sẽ gây ra hậu quả tai hại với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu và nhập khẩu nguyên liệu của Nhật Bản.
    Từ năm 2002-2007, 1/3 tăng trưởng GDP của Nhật Bản đến từ thặng dư thương mại và 1/3 khác gắn với hàng xuất khẩu. Còn Trung Quốc thì lại nằm ở trung tâm bức tranh này khi từ năm 1995-2011, các chuyến hàng gia tăng đến Trung Quốc chiếm 45% tổng tăng trưởng hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản.
    [​IMG]
    Biểu tình, nổi loạn đập phá tẩy chay hàng hóa Nhật Bản tại Trung Quốc
    Khi cuộc biểu tình nổi loạn và tẩy chay đã bị chấm dứt, Nhật Bản bị thiệt hại hơn 120 triệu USD, doanh thu xe hơi Nhật Bản giảm từ 40-45% trong vài tháng sau đó và khủng hoảng tiếp tục đã làm cho hàng hóa xuất khẩu được điều chỉnh giá sang Trung Quốc giảm 20% so với mức giảm 11% hàng hóa xuất khẩu toàn cầu.
    Bị Trung Quốc “ghè đá vào chân”, Nhật Bản, mặc dù dưới thời của ông Shinzo Abe làm thủ tướng, nhưng đã không thể theo đuổi lập trường “diều hâu” hơn nữa như khi vận động tranh cử, chẳng hạn đưa người và cơ sở lên quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Đảng cầm quyền LDP thừa biết dù có “diều hâu”, có nêu cao tinh thần “võ sỹ đạo” của dân tộc Nhật bao nhiêu mà kinh tế bị sa sút thì cũng không được lòng dân và sớm muộn gì cũng bị dân Nhật Bản loại bỏ.
    Nhưng điều thú vị là, nếu như Nhật Bản coi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng bao nhiêu thì Trung Quốc cũng coi việc nhập khẩu hàng hóa của Nhật Bản quan trọng bấy nhiêu. Cho nên, đồng thời …
    Trung Quốc cũng tự “ghè đá vào chân” tóe máu…
    Có thể thấy, trong nhiều năm, Nhật Bản là nguồn nhập khẩu lớn nhất và duy nhất của Trung Quốc. Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới nhưng những hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu thì có tới khoảng 60-70% là hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản bao gồm linh kiện máy móc công nghệ cao trong đó (Thậm chí Vũ khí công nghệ cao của Trung Quốc cũng buộc phải sử dụng linh kiện điện tử của Nhật Bản).
    Đây giống như một dòng chảy tạo nên phép màu kinh tế của Trung Quốc, cho nên, nếu cắt đứt dòng chảy này như cắt đứt động mạch kinh tế, Trung Quốc sẽ sụp đổ.
    Chưa hết, trong công cuộc trỗi dậy của Trung Quốc, họ phụ thuộc vào một loạt tập đoàn đa quốc gia dùng Trung Quốc làm công xưởng. Năm 2010 là năm Trung Quốc vui mừng tuyên bố GDP vượt Nhật Bản thì các công ty nước ngoài và liên doanh nước ngoài với Trung Quốc chiếm tới 25% toàn bộ sản lượng công nghiệp và 99% hàng xuất khẩu máy tính Trung Quốc.
    Điều quan tâm ở đây là những công ty này lại dựa vào hàng nhập khẩu của Nhật Bản, cho nên, loại bỏ hàng hóa Nhật Bản đồng nghĩa với loại bỏ các công ty đa quốc gia này và lúc đó Trung Quốc sẽ lấy gì để sống trước khi nói đến chuyện trỗi dậy?
    Đương nhiên, ở Trung Quốc đâu phải chỉ có những viên tướng “diều hâu không tỉnh táo” hay những học giả quá khích “vô tích sự” mà còn rất nhiều nhà thông thái. Họ hiểu rằng, cấm vận, tẩy chay kiểu như cắt nguồn cung đất hiếm hay biểu tình đập phá tẩy chay hàng hóa Nhật Bản (chưa nói đến thúc đẩy xung đột quân sự)…là để “ghè đá vào chân Nhật Bản” thì Nhật Bản đau một Trung Quốc phải đau mười và khi đó phép màu kinh tế sẽ biến mất cùng với uy tín của ĐCS, nguy có bùng nổ sự bất ổn xã hội là không thể tránh khỏi.
    Như vậy, tăng trưởng và phát triển kinh tế quyết định sự tồn tại của Đảng cầm quyền LDP ở Nhật Bản và ĐCS Trung Quốc nắm quyền.
    Chiến hay hòa?
    Với Trung Quốc. Thời kỳ căng thẳng nhất của cuộc khủng hoảng, các quan chức hải quan Trung Quốc dù có trì hoãn các tàu vận chuyển hàng tiêu dùng của Nhật Bản nhưng đã phải để cho các linh kiện công nghiệp thông quan.
    Trong khi đó chính quyền cấp tỉnh Trung Quốc rất muốn dân mình có công ăn việc làm vừa ngăn chặn bất ổn xã hội, vừa thu nhập thuế tiếp tục yêu cầu các công ty Nhật Bản mở rộng đầu tư, hoạt động.
    Tờ China Daily của ĐCS Trung Quốc cảnh báo: Việc tẩy chay, cấm vận hàng hóa Nhật Bản là mù quáng bằng việc dành chỗ cho tình cảm (chủ nghĩa dân tộc cực đoan) có thể làm hại các ngành công nghiệp và hàng xuất khẩu của chúng ta và làm giảm công ăn việc làm”.
    Với Nhật Bản. Trước tình hình căng thẳng như vừa qua, đừng tưởng các doanh nghiệp của Nhật Bản ở Trung Quốc sẽ “bỏ của chạy lấy người”. Theo một cuộc thăm dò của Tổ chức thương mại nước ngoài Nhật Bản trong tháng 12/2012 thì chỉ 6% công ty nói họ sẽ ra đi và giảm quy mô, trong khi 52% lên kế hoạch mở rộng và 42% nhấn mạnh là giữ nguyên. Cũng trong năm đó đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc giảm 3,7% thì đầu tư của Nhật Bản lại tăng 6%.
    Vậy, những căng thẳng về lãnh thổ không nằm trong tính toán kinh doanh của Nhật Bản và sự mở rộng đầu tư của Trung Quốc.
    Lenin rất chính xác khi có một luận điểm: “Chính trị là sự biểu hiện tập trung của kinh tế”.
    Mao Trạch Đông đã từng cho rằng: “chính quyền sinh ra trên nòng súng”, nhưng tại Trung Quốc thì thương mại và toàn cầu hóa lại trả giá cho khẩu súng đó.
    Cứ cho là Trung Quốc sẽ chiếm được Senkaku/Điếu Ngư đi, vậy thì lợi ích có được so với sự sụp đổ một nền kinh tế bên nào lợi hơn?
    [​IMG]
    Tưởng Vĩ Liệt (đeo kính), Tư lệnh hạm đội Nam Hải trực tiếp chỉ huy cuộc tập trận bất hợp pháp 3 ngày tại khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
    Kinh tế quyết định chính trị, đồng tiền Nhân dân tệ, Yên hay Đô la có thể là nguyên nhân mọi tội lỗi, nhưng trong mối quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản, hơi lạnh của nó sẽ giữ cho những cái đầu nóng nguội đi rất nhiều.
    Tranh chấp lãnh thổ vẫn phải tranh chấp, căng thẳng có thể dịu bớt hoặc lên cao, nhưng đánh nhau ư? Vì cái gì và để được cái gì?
    Trung Quốc sẽ không gây chiến với Nhật Bản và đương nhiên Nhật Bản lấy cớ gì mà đi gây chiến với Trung Quốc khi quần đảo mình đang quản lý.
    Nếu như quyết định của Trung Quốc là thật, dù được coi như kiểu “gà gáy mặt trời mọc” thì là một sự an tâm vì hòa bình trên biển Hoa Đông. Đáng lo ngại là điều đó báo hiệu một tin chẳng tốt lành: “ Tình hình Biển Đông sẽ dậy sóng”.
    Biển Đông và các nước ĐNA không mạnh như Nhật Bản, nhưng với Việt Nam chủ quyền là thiêng liêng, cho nên, dù có trở về thời kỳ đồ đá Việt Nam vẫn quyết bảo vệ chủ quyền.
  5. arrow2

    arrow2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2010
    Bài viết:
    2.197
    Đã được thích:
    1.411
  6. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Triều Tiên có 200.000 binh sĩ đặc nhiệm chống Mỹ-Hàn
    (TNO) Quân đội Triều Tiên có lực lượng đặc nhiệm bao gồm 200.000 binh sĩ được giao nhiệm vụ tiến hành các chiến lược quân sự chống lại Mỹ và Hàn Quốc.


    [​IMG]
    Các binh sĩ Triều Tiên tham gia một cuộc tập trận vào ngày 20.3.2013 - Ảnh: Reuters

    Theo Sách trắng Quốc phòng của chính phủ Hàn Quốc năm 2010, Triều Tiên có lực lượng đặc nhiệm bao gồm 60.000 lính đặc nhiệm và 140.000 lính bộ binh hạng nhẹ, theo tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 31.1.

    Chosun Ilbo dẫn lời tướng Walter Sharp, cựu Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, cho biết những lính bộ binh hạng nhẹ được trang bị vũ khí hạng nhẹ và được huấn luyện để bí mật xâm nhập vào lực lượng kẻ thù nhằm tiêu diệt các cứ điểm then chốt.

    Còn lính đặc nhiệm có khả năng xâm nhập vào Hàn Quốc bằng đường bộ hoặc thông qua các đường hầm, ông Sharp cho hay.

    Với 130 tàu đệm khí và 260 tàu đổ bộ của Triều Tiên, số lính đặc nhiệm này có đủ khả năng đổ bộ vào các cảng lớn ở Hàn Quốc.

    Ngoài ra, Triều Tiên còn có thể điều động 170 máy bay vận tải quân sự AN-2 (do Nga sản xuất, mặc dù già nua nhưng vẫn còn hoạt động) và 130 trực thăng để triển khai lính đặc nhiệm, theo ông Sharp.

    Mỹ chỉ có khoảng 50.000 binh sĩ trong lực lượng đặc nhiệm, còn lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc chỉ có 20.000 lính, ông Sharp cho biết thêm.

    Tướng Sharp cho hay lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên không ngừng gia tăng về số lượng. Ngoài chiến lược chiến tranh phi đối xứng chống lại Mỹ và Hàn Quốc, binh lính thuộc lực lượng này còn được huấn luyện tiến hành các chiến lược tấn công khủng bố mà các phiến quân ở Iraq và Afghanistan đang áp dụng, theo ông Sharp.

    Ông Sharp nói: “Họ có khả năng và họ sẽ áp dụng những chiến lược tấn công khủng bố”.

    Những binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên rất trung thành, họ sẵn sàng tự sát nếu có nguy cơ bị kẻ địch bắt giữ, theo ông Sharp.

    Mặc dù họ sử dụng những vũ khí lỗi thời còn sót lại từ chiến tranh lạnh nhưng lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên vẫn là một mối đe dọa chết người đối với nền an ninh quốc gia của Hàn Quốc, ông Sharp nhận định.
  7. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Nhật Bản lập sẵn kịch bản chặn bắt tiêm kích Trung Quốc
    Nhằm đối phó với phi cơ của Không quân hay Tuần duyên Trung Quốc “thâm nhập vào không phận Nhật Bản”, chính quyền Tokyo đã lên kế hoạch ứng phó.


    Tờ Tri thức trẻ dẫn thông tin theo kênh thông tin RFI và nhật báo Sankei Shimbun cho biết, chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch để đối phó với những máy bay quân sự và dân sự khi xâm nhập vào lãnh thổ Nhật Bản, và đặc biệt là với những máy bay quân sự.

    Theo nguồn tin từ nhật báo Sankei Shimbun, các biện pháp bao gồm cả việc ép buộc phi cơ phạm luật hạ cánh xuống sân bay Nhật Bản và bắt giữ phi công.

    Giới truyền thông nước ngoài cho rằng những biện pháp này là nhắm vào chủ yếu là Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh - hồi cuối năm ngoái - đã tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông, bao gồm cả khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản, nhưng bị Trung Quốc tranh chấp.

    Theo kế hoạch do quân đội Nhật soạn thảo, khi chiến đấu cơ Trung Quốc J-10 bay vào vùng phòng không của Nhật Bản, Tokyo sẽ ra lệnh cho phi đội máy bay tiêm kích F-15 tại căn cứ ở Naha (Okinawa), lập tức bay lên ngăn chặn.

    Còn trong trường hợp phi cơ Trung Quốc đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, các chiến đấu cơ F-15 sẽ nghênh chiến và buộc phi cơ Trung Quốc đáp xuống đảo Ishigaki hay Miyako. Đây là hai phi trường gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhất.

    [​IMG]
    Tiêm kích J-15 của Nhật Bản

    Sau khi đáp xuống, cảnh sát Okinawa có nhiệm vụ bắt giữ phi công Trung Quốc, với tội danh vi phạm ‘không phận Nhật Bản’.

    Trong trường hợp phi công Trung Quốc nhảy dù khỏi máy bay khi bị chặn lại, thì Lực lượng Tuần duyên Nhật sẽ phối hợp với quân đội để bắt giữ.

    Tuy nhiên, trong trường hợp này, phi công chỉ nhảy dù khỏi máy bay khi và chỉ khi chiến đấu cơ đó đã bị tổn hại nặng nề hoặc đã bị bắn cháy. Điều này đồng nghĩa với việc Nhật Bản đã sẵn sàng “xử rắn” nếu Trung Quốc tiếp tục có thái độ không tôn trọng tiếng nói của Nhật Bản.

    Nhận định về kế hoạch này của Nhật Bản, truyền thông Trung Quốc, đặc biệt là tờ Thời báo Hoàn cầu ghi nhận rằng đây là lần đầu tiên mà Nhật Bản có kế hoạch nhắm thẳng vào máy bay, đặc biệt là chiến đấu cơ.

    Động thái này của Nhật cũng khiến thế giới quan ngại khi chỉ một sơ xảy hoặc thái độ thiếu kiềm chế giữa phi công của hai quốc gia, đều có thể dẫn đến nguy cơ mang lại một cuộc chiến tranh toàn diện, không kể đến việc có thể lan rộng ra toàn khu vực.

    Tiêu biểu như tình hình bán đảo Triều Tiên, chỉ một phát súng, một quả lựu đạn vô tình ở biên giới cũng có thể khiến tình hình leo thang thành một cuộc chiến hạt nhân. Và biển Hoa Đông cũng đang ở trong giai đoạn then chốt như vậy khi những khu nhận diện phòng không đang bị chồng lấn.

    Và trước đó, hồi tháng 9/2013, Nhật Bản đã từng tuyên bố sẽ bắn hạ mọi máy bay không người lái của Trung Quốc xâm phạm vào vùng biển vùng trời của nước này. Đồng thời, lực lượng tuần duyên của Nhật Bản thường xuyên phải ngăn chặn các động thái khiêu khích hay xâm phạm từ phía Trung Quốc.

    Xét về tương quan lực lượng, thời điểm này Trung Quốc đang có số lượng khí tài, quân đội lớn hơn Nhật Bản, tuy nhiên Nhật Bản đang sở hữu lực lượng hiện đại và tinh nhuệ hơn. Ngoài ra, Nhật Bản còn là đồng minh quân sự của Mỹ. Trong bối cảnh hiện tại, mọi cuộc đụng độ đều mang lại sự bất lợi cho Trung Quốc và quốc gia này hiểu rõ điều đó.

    Tuy nhiên, Trung Quốc có thể nín nhịn chờ thời được hay không, hay họ đã quá tự tin vào sức mạnh của mình, đồng thời giấc mơ Trung Hoa đã quá khát khao khiến họ có thể bất chấp để làm tất cả?

    Chiến tranh thế giới lần thứ nhất nổ ra năm 1914 là minh chứng cho sự vươn lên của những thế lực tư bản trẻ, không kiềm chế nổi ước vọng và lòng tham. Và 100 năm sau, thế giới vẫn đứng trước bờ vực của những nguy cơ đẩy cả thế giới vào một vòng xoáy khác.

    Đỗ Minh Tú
    http://www.baodatviet.vn/the-gioi/ti...-quoc-3000330/

    Máy bay nước ngoài “quấy phá” không phận TQ Tết Nguyên Đán
    (Kienthuc.net.vn) - Bắc Kinh cho biết, các máy bay quân sự nước ngoài xâm nhập, quấy phá không phận Trung Quốc đúng vào ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán (ngày 31/1).


    Tờ Nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân của Trung Quốc đưa tin, thông tin trên và cho biết, Hạm đội Đông Hải của nước này đã triển khai chiến đấu cơ ngay lập tức để đuổi các máy bay quân sự nước ngoài xâm nhập vào không phận. Quá trình truy đuổi kéo dài suốt 3 giờ.

    [​IMG]
    Chiến đấu cơ của Hạm đội Đông Hải được triển khai để truy đuổi máy bay quân sự nước ngoài xâm nhập vào không phận Trung Quốc.

    Theo đó, một máy bay quân sự nước ngoài bị phát hiện vào buổi sáng ngày đầu năm mới âm lịch. Theo Nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân, vụ việc xảy ra đúng vào dịp người Trung Quốc đang nô nức đón mừng tết cổ truyền quan trọng, ảnh hưởng đến không khí hân hoan, hòa bình. Theo đó, báo này nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc cần giữ vững tinh thần cảnh giác cao độ ngay cả ở trong nhưng ngày lễ tết quan trọng nhất.

    [​IMG]
    Báo Trung Quốc đưa tin, chiến đấu cơ nước này đã truy đuổi thành công máy bay lạ nước ngoài xâm phạm không phận.

    Trong khi đó, báo Nhật hôm nay cũng đưa tin, các tàu của chính phủ Trung Quốc vừa xâm phạm lãnh thổ quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku sáng nay trong những ngày đầu năm mới âm lịch. Cụ thể, 3 tàu tuần duyên của Trung Quốc xuất hiện ở khu vực tranh chấp lúc 10h. Lực lượng Tuần duyên của Nhật Bản luôn theo dõi chặt chẽ mọi động tĩnh của các tàu này. Tuy nhiên, không rõ các tàu Trung Quốc “cắm chốt” ở Điếu Ngư/Senkaku trong bao lâu.

    Bạch Dương

    http://kienthuc.net.vn/the-gioi-24h/...an-305845.html
    __________________
  8. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Nhật Bản sẽ mua siêu tàu đổ bộ Mỹ
    (Kienthuc.net.vn) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản quyết định sẽ mua tàu đổ bộ cỡ lớn của Mỹ để tăng cường phòng vệ khu vực quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.
    Tờ Chinadaily cho hay, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) quyết định trang bị tàu tấn công đổ bộ được mua từ Mỹ để tăng cường phòng vệ quần đảo Điếu Ngư/Senkaku và các đảo phía Tây Nam gần Okinawa.
    Theo nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nhật Bản, mục đích trang bị tàu tấn công đổ bộ này, ngoài việc tăng cường phòng vệ các đảo xa, còn xem xét đến việc triển khai ở Biển Đông để tham gia tìm kiếm cứu nạn khi xảy ra thảm hoạ thiện nhiên như động đất. Dự kiến Bộ quốc phòng Nhật Bản sẽ trang bị trước năm 2018.
    [​IMG]
    Ảnh minh họa.
    Tháng 12/2013 chính phủ Nhật Bản chính thức quyết định kế hoạch điều chỉnh lực lượng phòng vệ trung hạn, xác định rõ việc sẽ trang bị nhiều tàu đa năng, để có thể vận chuyển binh lực với quy mô lớn, tăng cường phòng vệ đảo xa.
    Hiện Nhật Bản chưa tiết lộ sẽ mua loại tàu đổ bộ nào. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có thể nước này sẽ ký hợp đồng mua tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp có lượng giãn nước tới 40.000 tấn, chở được 30 máy bay các loại gồm tiêm kích cất hạ cánh thẳng đứng AV-8B Harrier, trực thăng vận tải hạng nặng CH-53 hoặc CH-46, trực thăng hạng nhẹ UH-1 và hàng trăm lính thủy đánh bổ cùng phương tiện đổ bộ đường biển.
  9. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Hàn Quốc phải chịu chi phí gần tỷ USD cho 28.500 quân Mỹ
    Thứ hai 03/02/2014 17:07
    ANTĐ - Ngày 2-2, Mỹ và Hàn Quốc đã ký kết hiệp ước mới về việc chia sẻ chi phí cho việc duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

    Theo Bộ ngoại giao Hàn Quốc, Ngoại trưởng Yun Byung-se và Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim đã ký kết việc gia hạn Hiệp định Biện pháp Đặc biệt (SMA), nhằm cùng gánh vác chi phí đảm bảo cho việc đồn trú 28.500 quân Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).
    Sau khi ký kết, hiệp ước này sẽ được trình lên Quốc hội Hàn Quốc để phê chuẩn trước khi có hiệu lực, bộ này cho biết.
    "Thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới nhất này là hiệp ước đồng minh song phương Mỹ-Hàn đầu tiên được ký kết kể từ khi chính phủ mới của Hàn Quốc nhậm chức, và dự kiến sẽ tăng cường đáng kể liên minh Mỹ-Hàn và sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.
    Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, hai nước đồng minh này đã đạt được thỏa thuận về SMA thứ 9 hôm 12-1. Tuy nhiên, hiệp ước này có thể sẽ gặp một số khó khăn trong việc phê chuẩn tại quốc hội với việc một số nhà lập pháp chỉ trích sự gia tăng mạnh chia sẻ của Hàn Quốc trong thỏa thuận này.
    [​IMG]
    Theo hiệp ước 5 năm mới này, Hàn Quốc phải chi 920 tỷ won (858,2 triệu USD) trong năm nay, tương đương tăng 5,8% so với năm trước theo SMA cũ.
    Thỏa thuận mới, sẽ kéo dài đến năm 2018, quy định tỷ lệ gia tăng hàng năm trong phần chia sẻ chi phí của Hàn Quốc được giới hạn ở mức không quá 4%, và như vậy, chia sẻ chi phí của Hàn Quốc cho việc duy trì 28.500 quân Mỹ đang đồn trú tại đây sẽ vượt quá 1.000 tỷ won trước năm 2018.
    Và đây là lý do các nhà hoạt động dân sự và các nhà lập pháp Hàn Quốc phản đối. Họ cho rằng Mỹ đang đẩy Hàn Quốc đến việc phải chi hơn 1.000 tỷ won cho mục đích này.
    Ban đầu, chi phí cho các hoạt động quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc chủ yếu do chính Mỹ chi trả. Nhưng kể từ khi SMA được ký lần đầu vào năm 1991, hiệp ước này liên tục được gia hạn.
  10. Jake_2.0

    Jake_2.0 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/12/2011
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    117
    Hàn Quốc triển khai 400 quân tham gia diễn tập “Hổ mang vàng”
    Chủ nhật 02/02/2014 20:06
    ANTĐ - Ngày 2-2, Hải quân Hàn Quốc đã triển khai gần 400 quân đến Thái Lan tham gia một cuộc diễn tập quân sự đa phương do Mỹ và Thái Lan đồng chủ trì.
    Theo hải quân nước này, một lực lượng gồm 170 lính hải quân và 216 lính Hải quân đánh bộ, cùng với một tàu đổ bộ 2.600 tấn và nhiều phương tiện tấn công đổ bộ, đã rời cảng miền nam Jinhae trong buổi sáng cùng ngày.
    Lực lượng này sẽ đến cảng Sattahip của Thái Lan vào ngày 11-2 và tham gia cuộc Diễn tập thường niên “Hổ mang vàng” (Cobra Gold) tại đó, dự kiến diễn ra từ ngày 11 đến ngày 21-2, Hải quân Hàn Quốc cho biết.
    [​IMG]
    Hình ảnh cuộc diễn tập Cobra Gold 2013

    Được tổ chức lần đầu vào năm 1981, diễn tập Cobra Gold, ban đầu chỉ có quân đội Mỹ và Thái Lan, nhưng ngày càng có nhiều nước trong khu vực tham gia, nhằm xây dựng khả năng sẵn sàng chiến đấu trong khu vực thông qua diễn tập, bao gồm diễn tập tham mưu và các dự án nhân đạo và hoạt động dân sự.
    Cuộc diễn tập năm nay sẽ có sự tham dự của khoảng 7.800 quân đến từ Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Trung Quốc và Hàn Quốc cùng với Mỹ và Thái Lan.
    [​IMG]
    Hình ảnh cuộc diễn tập Cobra Gold 2013

    "Bắt đầu từ ngày 11-2, lực lượng của chúng tôi sẽ tham gia huấn luyện trong các hoạt động được tổ chức để chấm dứt các cuộc xung đột, trong đó có việc triển khai các lực lượng đa quốc gia, giải trừ vũ khí và ổn định tình hình", một quan chức Hải quân Hàn Quốc cho biết.
    Lực lượng Hàn Quốc sẽ tham gia diễn tập chủ yếu được tiến hành tại vịnh Thái Lan, trước khi trở về nước vào đầu tháng 3 tới.


    Hàn Quốc phải chịu chi phí gần tỷ USD cho 28.500 quân Mỹ
    Thứ hai 03/02/2014 17:07
    ANTĐ - Ngày 2-2, Mỹ và Hàn Quốc đã ký kết hiệp ước mới về việc chia sẻ chi phí cho việc duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

    Theo Bộ ngoại giao Hàn Quốc, Ngoại trưởng Yun Byung-se và Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim đã ký kết việc gia hạn Hiệp định Biện pháp Đặc biệt (SMA), nhằm cùng gánh vác chi phí đảm bảo cho việc đồn trú 28.500 quân Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).
    Sau khi ký kết, hiệp ước này sẽ được trình lên Quốc hội Hàn Quốc để phê chuẩn trước khi có hiệu lực, bộ này cho biết.
    "Thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới nhất này là hiệp ước đồng minh song phương Mỹ-Hàn đầu tiên được ký kết kể từ khi chính phủ mới của Hàn Quốc nhậm chức, và dự kiến sẽ tăng cường đáng kể liên minh Mỹ-Hàn và sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.
    Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, hai nước đồng minh này đã đạt được thỏa thuận về SMA thứ 9 hôm 12-1. Tuy nhiên, hiệp ước này có thể sẽ gặp một số khó khăn trong việc phê chuẩn tại quốc hội với việc một số nhà lập pháp chỉ trích sự gia tăng mạnh chia sẻ của Hàn Quốc trong thỏa thuận này.
    [​IMG]
    Theo hiệp ước 5 năm mới này, Hàn Quốc phải chi 920 tỷ won (858,2 triệu USD) trong năm nay, tương đương tăng 5,8% so với năm trước theo SMA cũ.
    Thỏa thuận mới, sẽ kéo dài đến năm 2018, quy định tỷ lệ gia tăng hàng năm trong phần chia sẻ chi phí của Hàn Quốc được giới hạn ở mức không quá 4%, và như vậy, chia sẻ chi phí của Hàn Quốc cho việc duy trì 28.500 quân Mỹ đang đồn trú tại đây sẽ vượt quá 1.000 tỷ won trước năm 2018.
    Và đây là lý do các nhà hoạt động dân sự và các nhà lập pháp Hàn Quốc phản đối. Họ cho rằng Mỹ đang đẩy Hàn Quốc đến việc phải chi hơn 1.000 tỷ won cho mục đích này.
    Ban đầu, chi phí cho các hoạt động quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc chủ yếu do chính Mỹ chi trả. Nhưng kể từ khi SMA được ký lần đầu vào năm 1991, hiệp ước này liên tục được gia hạn.



Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này