1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Khám phá nghề dệt chiếu làng Hới - Thái Bình

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi vankhmt3k6, 15/02/2016.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. vankhmt3k6

    vankhmt3k6 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    06/01/2016
    Bài viết:
    230
    Đã được thích:
    1
    Câu ca, Ăn cơm hom, nằm giường hòm, đắp chiếu Hới cho thấy chiếc chiếu làng Hới thân thuộc như thế nào trong đời sống nhân dân. Sở dĩ với tên là chiếu Hới vì ngày xưa Công ty du lịch giá rẻ những loại chiếu như thế đã được dệt ở làng Hới (nay thuộc xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà). bây giờ nghề dệt chiếu của làng Hới đã lớn mạnh vượt ra khỏi làng, song những cái chiếu vẫn được gọi là chiếu Hới.

    [​IMG]

    Nghề dệt chiếu ở Hưng Hà đã sở hữu từ lâu đời. Sách Danh nhân Thái Bình viết: Nghiên cứu về sự vững mạnh của kỹ thuật dệt chiếu ở Hải Triều (tức Tân Lễ - Hưng Hà ngày nay), thấy sở hữu 2 giai đoạn: giai đoạn một, bàn dệt đứng, ko có ngựa đỡ sợi. Từ công đoạn 2 chiếu dệt ra đẹp hơn, sợi đan đều hơn, và dĩ nhiên sản phẩm càng được quan tâm hơn. Công lao cải tiến này, theo tài liệu văn hóa dân gian, thuộc về Trạng nguyên Phạm Đôn Lễ. Phạm Đôn Lễ, trong 1 lần đi sứ Trung Quốc, ông đã tậu hiểu và học được 1 số bí quyết của Công ty du lịch giá rẻ tại hà nội nghề đan chiếu ở Quảng Tây Trung Quốc, rồi lúc về ông có dạy lại cho dân làng. Như vậy, mẫu họ Phạm từ thế kỷ 10-11 đã sở hữu công truyền bá nghề dệt chiếu lại được cải tiến do chính ông Trạng nguyên họ Phạm. Kỹ thuật dệt chiếu từ ấy về cơ bản còn được lưu truyền đến hiện tại, tạo phải một truyền thống kỹ thuật của thủ công nghiệp chiếu cổ truyền Bắc Việt.

    Chiếu Hới có đa dạng dòng khác nhau: cải, đậu, đót, trơn, kẻ dọc màu, ít hoa, cạp điều, sợi xe, mang các kích thước khác nhau. Chiếu mới mang màu trắng ngà, ưa nhìn, mùi thơm dễ chịu của cói đồng. Chiếu dùng lâu ngả sang màu vàng, trơn nhẵn, độ mềm vừa phải, dễ giặt, thoáng sạch, thoát nước nhanh, phơi mau khô.

    Nguyên liệu dệt chiếu là cói và sợi đay. Cói và đay là 2 cái cây được trồng siêu ưng ý ở các triền sông, bãi bồi rộng rãi phù sa. Sau khi thu hoạch, các dòng cây này được chế biến qua đa dạng quá trình đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì, tỉ mỉ để thành nguyên liệu dệt chiếu. Tùy theo những cái chiếu buộc phải dệt mà nguyên liệu được nhuộm màu theo những bắt buộc khác nhau. Thợ chiếu làng Hới thường dệt cải chữ thọ, bông hoa, chân dung, chữ ***g hoặc họa in hay vẽ. Đây cũng chính là cách dệt chiếu khó nhất đòi hỏi nên có những cách, sáng tạo kỹ thuật và nên sở hữu kinh nghiệm.

    So sở hữu chiếu ở các nơi khác, cong ty du lich gia re tai ha noi chiếu Hới có kỹ thuật cải điêu luyện. các hình hài tạo ra đa dạng và sinh động, phổ biến nơi chưa khiến được. Hơn nữa, biên chiếu bền, đẹp cũng khiến cho tăng thêm giá trị của mẫu chiếu Hới. Từ lâu dân ở đây truyền ngôn: tậu chiếu xem biên, người hiền xem mặt sở hữu lẽ là vậy.

    Vượt qua chế độ thuế khóa, những cuộc chiến tranh tàn khốc của Công ty du lịch tại hà nội những triều đại phong kiến, mặc dù mang lúc thăng lúc trầm, nhưng nhìn toàn cục, nghề dệt chiếu ở Hưng Hà bây giờ vẫn tồn tại và lớn mạnh. các cô gái làng Hới vẫn cùng những cuốn chiếu xuôi ngược sông Luộc lên kinh đô, về phố Hiến.

Chia sẻ trang này