1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Khám phá Tết thiếu nhi tại Trung Quốc và Việt Nam

Chủ đề trong 'Trung (China Club)' bởi JapanSOFL, 01/06/2020.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. JapanSOFL

  JapanSOFL Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  05/10/2018
  Bài viết:
  138
  Đã được thích:
  0
  Tết thiếu nhi là ngày lễ đặc biệt dành riêng cho trẻ em, ở mỗi đất nước ngày Tết thiếu nhi sẽ có những điểm khác biệt riêng. Bạn đã biết gì về Tết thiếu nhi ở Trung Quốc? Cùng SOFL khám phá sự thú vị giữa Tết thiếu nhi ở Trung Quốc và Việt Nam nhé.

  Nguồn gốc ngày Tết thiếu nhi

  Quốc tế thiếu nhi 1/6 được biết đến là ngày Tết dành cho trẻ em, là dịp để trẻ được vui chơi, nhận những lời chúc, món quà ý nghĩa từ người thân của thân. Tuy nhiên, nguồn gốc ngày Quốc tế thiếu nhi lại xuất phát từ một sự kiện thảm khốc.

  >>> Sự khác biệt giữa Tết Trung Quốc và Tết Việt Nam

  Vào ngày 1/6/1942, phát xít Đức bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em của làng Tiệp Khắc. Chúng tàn sát một cách dã man những người đó. Trong đó, có tới hơn 104 trẻ em bị đưa vào trại tập trung, 88 em chết do nhiễm hơi độc, 9 em bị đưa làm tay sai cho bọn phát xít.

  Hai năm sau, vào ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại tiếp tục bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp) và dồn 400 người vào nhà thờ. Tiếp tục có hơn 100 trẻ em và bị chết cháy thương tâm.

  Năm 1949, Liên đoàn dân chủ Quốc Tế quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm là ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Mục đích yêu cầu các quốc gia trên toàn thế giới phải có trách nhiệm bảo vệ đời sống, nâng cao giáo dục và ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ quyền trẻ em.

  Kể từ năm 1950, ngày 1/6 trở thành ngày Tết thiếu nhi. Tuy nhiên, không phải đất nước nào cũng lựa chọn ⅙ là ngày thiếu nhi. Phần lớn ngày lễ này chỉ được kỷ niệm ở các nước theo chế độ Chủ nghĩa xã hội trước đây. Trong đó, Việt Nam và Trung Quốc đều lựa chọn ngày ⅙ là ngày dành cho trẻ em.

  Năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em, Liên Hợp Quốc đã đề xuất Ngày Thiếu nhi Thế giới vào ngày 20/11 mỗi năm. Nhưng vẫn cho phép các quốc gia thành viên có thể tự chọn ngày thiếu nhi cho riêng nước mình.

  Ngày Tết thiếu nhi ở Trung Quốc và Việt Nam có gì khác biệt?

  Dù Liên Hợp Quốc đề xuất ngày 20/11 là ngày Thiếu nhi thế giới. Tương tự như Việt Nam, Trung Quốc cũng tổ chức ngày ⅙ hàng năm là ngày Tết dành cho trẻ em. Là dịp trẻ em được vui chơi, tặng quà và nhận được những lời chúc ý nghĩa từ người thân.

  Tại Trung Quốc

  Tết thiếu nhi là một ngày lễ đặc biệt luôn được gia đình Trung Quốc quan tâm. Trong ngày này các gia đình Trung Quốc luôn cố gắng mang đến những điều tuyệt vời nhất cho con. Bố mẹ, người thân sẽ cùng nhau trải qua một ngày vui vẻ với rất nhiều hoạt động thú vị như:

  - Đi chơi công viên giải trí: Tại Trung Quốc, công viên luôn là điểm đến yêu thích của mỗi gia đình. Có thể kể tên đến rất nhiều công viên giải trí hấp dẫn của Trung Quốc được nhiều gia đình lựa chọn như: Công viên Happy Valley (Bắc Kinh), Công viên Disneyland (Hồng Kông),...

  - Mua sắm tại các khu Trung tâm thương mại: Cùng trẻ mua sắm trong ngày Tết thiếu nhi cũng là một hoạt động phổ biến ở Trung Quốc. Trong ngày này, bố mẹ sẽ cùng con đến các khu trung tâm thương mại, ăn uống và không quên mua sắm những món đồ chơi yêu thích cho con.

  Tại Việt Nam

  Tương tự như ở Trung Quốc, nếu ngày Tết thiếu nhi vào ngày cuối tuần các bé sẽ được bố mẹ cho đi ăn, được tặng quà và tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích như: Đi chơi công viên, mua sắm tại các khu trung tâm thương mại, đi vườn thú…

  Tuy nhiên, nếu ngày Tết thiếu nhi không vào ngày nghỉ trong ngày này các bé sẽ được tổ chức tại trường cùng thầy cô & bạn bè. Được tham gia các hoạt động: Vui chơi, ca hát, các tiết mục biểu diễn văn nghệ và có một bữa liên hoan nhỏ cùng thầy cô. Khi tan học, về nhà sẽ là thời gian ở bên bố mẹ cùng nhau ăn uống và tặng những món quà yêu thích.

  Mong rằng bài viết là những thông tin thú vị giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc Tết thiếu nhi và khám phá sự khác biệt Tết thiếu nhi tại Trung Quốc và Việt Nam. Bạn có thể khám phá thêm nhiều điều đặc biệt về văn hóa Trung Hoa tại đây:

Chia sẻ trang này