1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Khám phá thủ tục nhận bố và đổi họ cho con thế nào

Chủ đề trong 'Những người thích đùa' bởi tendaw, 10/08/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. tendaw

  tendaw Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/12/2015
  Bài viết:
  263
  Đã được thích:
  0
  Thưa luật sư ! Luật sư giải đáp giúp em 1 hiện tượng ạ: Năm 2010 em sinh sống tại daklak và có sinh 1 đứa con. Em không đăng kí kết hôn, năm 2014 em làm khai sinh con ngoài giá thú và tách khẩu em về cần thơ để sinh sống. Nay 3 đứa bé muốn nhận lại con và đăng ký khai sinh cho đầy đủ họ tên ba và người mẹ .Vậy thưa luật sư em cần thủ tục gì ạ? Em xin cảm ơn ! ≫> xét nghiệm adn ở đâu chính xác nhất
  Tham khảo thủ tục nhận bố và thay đổi họ cho con thế nào

  [​IMG]
  Trả lời:
  1. Cơ sở pháp lý:
  2. Luật sư tư vấn:
  Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
  Trong trường hợp của bạn đầu tiên bạn sẽ làm thủ tục nhận cha cho con. Bạn có thể thực hiện tại UBND cấp xã nơi mà bạn đang cư trú. Cụ thể theo quy định tại Điều 24 Luật Hộ tịch năm 2014 thì :Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Theo đó, ủy ban nhân dân xã nơi cư trú của bạn hoặc nơi cư trú của con sẽ có thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, con cho con bạn.
  Về thủ tục:
  Bước 1. Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.
  Bước 2. Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã và nộp lệ phí.
  Bước 3. Đến hẹn, bên nhận và bên được nhận là cha, mẹ, con mang phiếu hẹn đến nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã.
  Thành phần hồ sơ:
  + Tờ khai đăng ký nhận con
  + Văn bản đồng ý của người mẹ
  + Xuất trình bản chính hoặc bản sao Giấy khai sinh của người con.
  + Xuất trình bản chính chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con.
  + Xuất trình các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con, theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 15/2015/NĐ-CP thì các chứng cứ chứng minh bao gồm:
  1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
  2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
  Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.
  Sau khi hoàn tất thủ tục nhận cha cho con thì bạn làm thủ tục đổi họ cho con như sau: >> giá làm xét nghiệm adn
  Điều 27 BLDS 2005 có quy định như sau:

  Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên
  1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:
  a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;
  b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;
  c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;
  d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;
  đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
  e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;
  g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.
  2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.
  3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.
  Bạn phải nộp:
  - Tờ khai (theo mẫu quy định)
  - Xxuất trình bản chính Giấy khai sinh của các con bạn
  - Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ cho các con bạn.
  Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi họ cho các con bạn đã có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho bạn một bản chính Quyết định về việc thay đổi họ cho các con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của bạn. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.
  - Thẩm quyền : UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho con bạn trước đây.
  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp đến với Luật sư trả lời pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ địa chỉ để thu được sự giải đáp, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
  Rất mong thu được sự hợp tác!
  >> xét nghiệm adn cần những gì
  Trân trọng./.
 2. namvn95

  namvn95 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  21/07/2018
  Bài viết:
  290
  Đã được thích:
  7

Chia sẻ trang này