1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kháng chiến chống Mỹ và những điều chưa biết

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi dongadoan, 23/06/2007.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. bomho

    bomho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/09/2005
    Bài viết:
    309
    Đã được thích:
    0
    Em nghi mình phải xắp hạng bác Giáp của mình trên ông tướng Zukov của Nga chứ! Bác Giáp mình văn võ song toàn: thời chiến cầm binh dẹp giặc, thời bình làm Đại Tướng của "Ủy ban sinh đẻ có kế hoạch". Nên dân Hà Nội có câu vè bất hủ như sau:
    "Ngày xưa đại tướng cầm quân
    Ngày nay đại tướng cầm .......chij em."
  2. dongadoan

    dongadoan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/05/2004
    Bài viết:
    2.508
    Đã được thích:
    3
    Trích đăng một tài liệu của VNCH:
    " - Đặc biệt, đoàn 559 có loại xe do Nga chế tạo có lắp kính hồng ngoại tuyến để lái ban đêm..."
    ???
    Được dongadoan sửa chữa / chuyển vào 15:05 ngày 08/03/2008
  3. hungsheva2004

    hungsheva2004 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/01/2004
    Bài viết:
    2.415
    Đã được thích:
    0
    Sếp đưa cái nguồn vào sếp ạ, không mấy thằng ngụy con lại bảo sếp đưa tin vô căn cứ.
    Máy dạo này đang sập sệ, mới chết đi sống lại nên tài liệu cho trang nhà mình mất sạch rồi. Tức ói máu!
  4. dongadoan

    dongadoan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/05/2004
    Bài viết:
    2.508
    Đã được thích:
    3
    Sếp đưa cái nguồn vào sếp ạ, không mấy thằng ngụy con lại bảo sếp đưa tin vô căn cứ.
    -----------------------------------------------------------------
    Chắc chả đến nỗi thế đâu, nhưng cứ đưa nguồn vậy:
    Tài liệu đó có mã số: TV-BT (A) 01-002.
    Tên: Hậu cần + Sản tại chiến trường miền Nam 1959-1970.
    Nơi xuất bản: Tổng cục tiếp vận/Ủy ban binh thư-tiếp vận.
    Năm xuất bản: 1971.
    Được dongadoan sửa chữa / chuyển vào 17:52 ngày 08/03/2008
  5. do_re_mi

    do_re_mi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/04/2006
    Bài viết:
    1.160
    Đã được thích:
    4
    Mậu thân có mấy tháng làm gì mất đến 300.000 quân.
    Sau đợt Mậu thân này thì niềm tin của một bộ phận người miền nam vào chiến thắng bị giảm sút. Về sau này các hoạt động ở các đô thị và chiến tranh du kích trong lòng địch bị suy giảm. Về phía Mỹ thì cũng quá mệt mỏi và cảm nhận được sự sa lầy, không có lối thoát. Quân VNCH đuwọc Mỹ hỗ trợ sang 1969,1970 dần dần làm chủ nhiều địa bàn nhưng không có khả năng đánh lớn.
    Để đi đến hiệp định Paris là nhờ nhiều ở chiến thắng 12 ngày đêm ở miền bắc. Còn thế trận vào cuối 1972 ở miền nam vẫn là dằng co.
    Mỹ lập trường rõ ràng là quân miền bắc phải rút để miền nam "độc lập", nhưng phía ta thì nêu rõ quan điểm "là người việt nam chúng tôi có quyền đi bất kỳ đâu trên đất nước tôi" , kết quả là ta thắng.
  6. do_re_mi

    do_re_mi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/04/2006
    Bài viết:
    1.160
    Đã được thích:
    4
    Nói đến bác giáp đầu tiên vẫn là chiến thắng Điện Biên , bác ấy chỉ đạo trực tiếp. Trận đó thì ta đối đầu trực tiếp với Pháp, và tiếng vang của nó rất rất lớn. Còn chiến thắng năm 75 dù sao cũng không phải đối đầu trực tiếp với Mỹ, hơn thế quân đội sG đánh quá kém thua xa quân Pháp dạo 1954 vì thế ta chiến thắng khá dễ dàng, thậm trí chỉ mất 55 ngày trong khi Điện Biên 1954 trên 1 địa bàn diện tích nhỏ mà mất 56 ngày. Về nhiều phương diện nghệ thuật quân sự thì chiến thắng Điện Biên hay được giới quân sự mổ xẻ hơn.
    Bác giáp được giao chức vụ kia có lý do của nó đấy, nhưng không phải chỉ đảm nhận chức vụ đó mà còn nhiều chức vụ khác. Thời đó bác vẫn làm phó ttg.
  7. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    Khả năng tận dụng hiệu ứng sốc sau Ban Mê Thuột, đặc biệt là trận đánh Đà Nẵng (trận này tương truyền là lần hiếm hoi cụ Giáp to tiếng khi ra lệnh, khi cấp dưới viện lý do...), làm vỡ trận tòan bộ vùng 1 và 2 của VNCH. Em nghĩ ngòai BMT thể hiện sức mạnh tập thể, hào khả năng chiến lược sắc bén của cụ Giáp thể hiện trong trận gom quân đánh Đà Nẵng trong có 2 ngày!
  8. do_re_mi

    do_re_mi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/04/2006
    Bài viết:
    1.160
    Đã được thích:
    4
    Cụ Giáp có lẽ được đánh gái là người vận dụng chiến tranh nhân dân thành công nhất từ xưa đến nay, đánh mọi địa bàn, bằng mọi lực lượng. Sài Gòn suốt từ đầu những năm 1960 đến Mậu Thân gần như bị quân ta ( du kích thôi) vây hãm 4 mặt . Sau Mậu thân Mỹ càn quyét dữ, vì thế hoạt động vùng ven có giảm đi, Thành uỷ Sài Gòn Gia định phải liên tục rời chỗ.
    Còn trận đánh Huế- Đà Nắng thực sự là tâ gần như không mất viên đạn, vào hai thành phố ngon ơ. Không phải quân ta quá mạnh mà quân SG quá tồi. Nhát chết. Một bộ phận không thích phục vụ cho chế độ SG.
    Hồi 1960 nhiều nơi đồng khởi, mấy bà vác cuốc vác xẻng đi công đồn doạ hội kia có quân chính quy ngoài bắc vào là chúng sợ chạy tuốt hay co nằm một chỗ. Ở miền đông nhièu nơi tung tin ông Tám Nghệ ( HV Nghệ ) trở lại nam, thế mà ta lấy được mấy đồn của chúng. Chẳng là bọn lính ở đó trước 54 đi lính cho Pháp nghe danh ông Nghệ chúng rất sợ.
  9. hatakekakashivn87

    hatakekakashivn87 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2006
    Bài viết:
    788
    Đã được thích:
    0
    Bác nói thế thì em cũng chịu rồi, trên địa bàn lớn hơn, số ngày it hơn thì rõ ràng tính toán phải giỏi hơn chứ.
    Chiến tranh đâu phải chỉ có bộ đội, xe tăng vừa đi vừa bắn đâu, còn kéo theo cả 1 dây chuyền dài công binh, hậu cần, tải thương.... nữa chứ. Với bước tiến và sự cung cấp ngày ấy, rõ ràng chúng ta đã có sự tính toán chi tiết từ lâu rồi. Trận ĐBP thì là sự tập trung hậu cần trên 1 địa bàn nhỏ, nhưng nguồn cung cấp thì từ rất xa, và số lượng cũng được chia nhỏ ra nhiều đường.
  10. thachhanam

    thachhanam Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    27/12/2007
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    0
    Chuyện này cụ thể là như thế nào , bác cho em biết rõ hơn được không.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này