1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Khéo Tay Với Trái Cây ...

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi CANDYEYEZ, 07/05/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. CANDYEYEZ

    CANDYEYEZ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2003
    Bài viết:
    540
    Đã được thích:
    0

    Trình bày đĩa đu đủ

    Món trái cây này dùng càng lạnh càng ngon. Khi ăn nhớ dọn kèm vài chiếc thìa. Chắc chắn bạn bè sẽ thán phục tài khéo bày biện của bạn.
    Nguyên liệu:
    - 1 quả đu đủ, rửa sạch, lau khô. Chọn đu đủ chín cây, có màu vàng sậm, nặng tay, cuống nhỏ, rãnh sâu
    - Vài quả nho đỏ, rau mùi để trang trí
    Thực hiện:
    Dùng dao sắc cắt 2/3 quả theo chiều dọc. Dùng thìa múc bỏ hạt và các đường gân bên trong ruột đu đủ. Khứa răng cưa đều quanh miệng quả.
    Gọt vỏ 1/3 quả còn lại, dùng dao răng cưa thái miếng vừa ăn, cho vào 2/3 quả.
    Chẻ đôi hoặc để nguyên quả nho, xếp xen kẽ với các miếng đu đủ.
    Trang trí thêm rau mùi bên trên quả đu đủ
    Cho đu đủ vào tủ lạnh


    Ice Ice Baby

    Được CANDYEYEZ sửa chữa / chuyển vào 11:17 ngày 13/05/2003
  2. CANDYEYEZ

    CANDYEYEZ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2003
    Bài viết:
    540
    Đã được thích:
    0

    Khéo léo với trái táo

    Màu sắc tự nhiên của hoa quả vốn đã rất đẹp. Nhưng bạn có thể làm cho đĩa trái cây tráng miệng trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn nhờ cách bài trí khéo léo.
    Nguyên liệu:
    - 2 quả táo, rửa sạch, cho vào tủ lạnh
    - Vài quả nho đỏ, ngâm nước rửa rau hoa quả, xả lại nước sạch
    - Vài lá dứa, rửa sạch, lau khô.
    Thực hiện:
    Cắt quả táo thành 6 múi, lạng bỏ phần lõi có hạt
    Đặt úp mặt thịt xuống lòng bàn tay, dùng dao sắc có mũi nhọn, khía hai đường chéo hình chữ V ở giữa miếng táo (phần vỏ). Khía tiếp một đường chéo bên trái và một đường tương tự bên phải.
    Lạng mỏng phần vỏ từ trên xuống, đồng thời gỡ bỏ phần vỏ thừa. Thực hiện tương tự với những miếng táo còn lại. Xếp vào đĩa.
    Quả còn lại cắt ngang 2/3 quả, khứa răng cưa đều, đặt giữa đĩa
    Xếp lá dứa và vài lát nho xen kẽ.
    Thưởng thức:
    Dùng ngay khi còn lạnh.



    Ice Ice Baby
  3. CANDYEYEZ

    CANDYEYEZ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2003
    Bài viết:
    540
    Đã được thích:
    0

    Tỉa hoa sen bằng củ hành tây
    Để tăng thêm phần hấp dẫn của món ăn, bạn có thể tỉa 1 bông hoa sen bằng củ hành tây.
    Bước 1: Chọn củ hành to vừa, thân tròn đều, hơi cao thành, không bị dập. Bóc lớp vỏ khô bên ngoài tới phần củ trắng, cắt bỏ núm rễ, rửa sạch, để ráo nước.
    Bước 2: Tách từng lớp bẹ của củ hành, mỗi lớp chia thành 5 hoặc 6 cánh. Chẻ các lớp cánh so le nhau.
    Bước 3: Sửa cho lớp cánh ngoài thấp hơn lớp trong 1,5 cm, đầu cánh hơi thuôn đều xuống. Nếu làm hoa sen nở thì phần lõi trong cắt thấp xuống còn 1/2 chiều cao của củ, sau dùng lá hành thái nhỏ rắc lên trên làm đài. Nếu làm hoa sen nụ thì lõi trong chỉ sửa hơi nhọn là được.
    Tỉa xong, bạn nên nhúng cả bông hoa trong cốc dấm khoảng 2 phút. Dùng 2-3 lá xà lách làm nền, bày ở góc đĩa thức ăn.


    Ice Ice Baby
  4. Odetta

    Odetta Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    27/08/2001
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    0
    Hoa bầu



     

    Ngoài cách tỉa hoa từ quả đu đủ, cà rốt, su hào..., còn có thể tỉa hoa từ quả bầu cũng rất đẹp. Chúng tôi xin giới thiệu một số cách tỉa hoa từ quả bầu.
    Chuẩn bị:
    [​IMG]
    - Các khúc bầu tròn đều dày khoảng từ 5-7 cm.
    - Dao nhọn.
    Thực hiện:
    Kiểu 1: Dùng dao nhọn cắt hình chữ V dích dắc vòng quanh khúc bầu. Lưu ý cắt lệch hình dích dắc sát lên phần trên của khúc bầu, phần dưới để cách một khoảng độ 1cm. Lách khéo dao sát vào đúng tâm khúc bầu để khi cắt xong ta chỉ việc nhấc nhẹ ra là được, bỏ phần bầu trên, khoét ruột khúc bầu còn lại rồi tỉa một bông hoa lan bằng cà rốt cho vào chỗ vừa khoét.
    Kiểu 2: Khoét ruột khúc bầu nhưng vẫn giữ lại khoảng 1,5cm làm đáy bát. Tỉa hình răng cưa quanh thành khúc bầu, ta có một bát đựng tương ớt xinh xắn.
    Kiểu 3: Làm giống kiểu 1 nhưng không khoét ruột. Tiếp tục cắt hình răng cưa chữ V ngay phía dưới đường vừa cắt rồi tách bỏ phần bầu ở dưới. Dùng dao lựa tách phần vỏ nhọn ở mỗi đuôi chữ V lộn ngược, uốn nhẹ ra phía ngoài tạo thành những cánh hoa.
    Kiểu 4: Chọn khúc bầu dài 7cm. Dùng mũi dao tỉa từng sợi nhỏ đều nhau vòng quanh vỏ khúc bầu nhưng để chừa lại 1,5cm từ dưới đáy khúc bầu lên, sau đó tách vỏ ra khỏi thân bầu tạo thành những cánh hoa đồng tiền. Cắt ngắn bớt phần thịt quả và cũng tỉa hình răng cưa xung quanh, tạo thành nhụy hoa. Hoa đồng tiền có thể đựng tương ớt bên trong.
    Kiểu 5: Chọn khúc bầu dài 7cm. Dùng dao nhọn khắc lên chung quanh vỏ khúc bầu hai hàng răng cưa hình chữ V dài và hẹp hơn kiểu 3. Bóc tách lớp vỏ hình chữ V song song nhau uốn ra ngoài tạo thành các cánh hoa cúc. Cắt bớt phần thịt quả, tỉa hình răng cưa trên bề mặt tạo nhụy hoa.

    ANH THƯ(Tạp chí Văn hóa nghệ thuật ăn uống)
  5. CANDYEYEZ

    CANDYEYEZ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2003
    Bài viết:
    540
    Đã được thích:
    0

    Hoạ tiết từ dưa hấu
    Chỉ cần một chút khéo tay, sự kiên nhẫn và niềm yêu thích, bạn có thể thực hiện được những tác phẩm này.
    Vật liệu:
    - Bộ dụng cụ tỉa hoa quả, bạn có thể mua tại các siêu thị.
    - Dưa hấu đỏ.
    Thực hiện:
    Trước hết chọn vị trí bạn muốn vẽ hình hoa, chia đều bố cục của quả dưa. Cho đầu cuống hướng lên trên, dùng dao mũi nhọn tỉa từng đường nét.
    Sau khi đi những cánh hoa và cành lá, dùng dao gọt bỏ những phần vỏ xanh phía trên đoá hoa và khoảng giữa để tạo nét thanh mảnh của đoá hoa.
    Đặt quả dưa theo chiều thẳng đứng, một tay giữ chặt đầu cuống, tay kia dùng dao khoét sâu vào trong tạo thành chiếc nắp phía bên trên.
    Bước cuối cùng, từ từ nhấc nhẹ chiếc nắp ra. Phía trên nắp cũng tỉa nhẹ một vài họa tiết sao cho thật sinh động. Vậy là bạn đã hoàn thành tác phẩm rồi đấy.


    Ice Ice Baby

    Có những lúc Tôi cảm thấy tuyệt vọng đến cùng cực nhưng Tôi & Cuộc Đời vẫn tha thứ cho nhau
  6. Odetta

    Odetta Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    27/08/2001
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    0
    Tỉa hoa tóc tiên bằng cà rốt, củ cải
    [​IMG]Bạn hãy thử tài khéo léo bằng cách tỉa hoa từ hai loại củ này. Thực ra, chỉ mất 20 phút là đã có một lọ hoa đẹp. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.
    Bước 1: Chọn củ cà rốt còn tươi, thẳng và tròn đều, không nhiều lõi, không bị xốp. Đem rửa sạch, cắt theo chiều ngang lấy một khúc dài 5 cm.
    Bước 2: Sửa thành khối có 5 cạnh bằng nhau, một đầu hơi vát nhọn, gần giống như hình chóp.
    Bước 3: Quay phần đầu nhọn xuống dưới, tỉa một lớp cánh hoa mỏng thẳng từ trên xuống. Sau khi tỉa xong 5 cánh, phần lõi còn lại cắt bỏ.
    Bước 4: Sửa cho đầu cánh hoa hơi nhọn và thuôn đều xuống hai bên.
    [​IMG]Bước 5: Lấy một miếng củ cải cắt khúc ngắn, khía một mặt thành nhiều rãnh nhỏ, sau đó dùng tăm cắm vào chỗ cắt lõi của của cà rốt để làm nhụy hoa. Dùng tay vuốt nhẹ cho các cánh cong ra ngoài, ngâm trong nước lạnh 5 phút.
    Hoa tỉa xong, nếu để trang trí cho đĩa thức ăn thì dùng vài lá rau thơm làm nền, bày xen kẽ hoa trắng và đỏ thành một chùm cho đẹp. Nếu để trang trí trên bàn ăn thì có thể cắm bát hoặc lọ.
    Ngoài cà rốt và củ cải, bạn có thể dùng đu đủ xanh và bí ngô tỉa hoa cũng rất đẹp.
  7. Odetta

    Odetta Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    27/08/2001
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    0
    Tỉa hoa súng bằng đu đủ
    [​IMG]Bạn hãy thử tài khéo léo bằng cách tỉa những bông súng từ quả đu đủ xanh, cắm thành một bát hoa đẹp để trang trí trong phòng ăn của gia đình. Hãy tham khảo cách tỉa hoa dưới đây:
    Bước 1: Chọn quả đu đủ xanh tươi, vỏ nhẵn, thân tròn đều, đặc ruột, nặng 600-800 g, rửa sạch, để ráo nước. Cắt theo chiều ngang quả, lấy 1 khúc dài 8 cm kể từ cuống lên.
    Bước 2: Tỉa 6 đài hoa trên phần vỏ xanh. Đài hoa dài 8 cm, phía trên sửa mỏng, xuống dưới 2/3 thì tỉa dày hơn cho đài cứng, không bị bẻ gập ra ngoài.
    Bước 3: Sửa khối nguyên liệu thành 6 cạnh đều nhau, chiều rộng mỗi cạnh 1,6-2 cm. Phía trên để to, xuống đáy hơi thắt nhỏ lại. Trên 6 cạnh đã tạo thành, tỉa 1 lớp cánh hoa mỏng, sau đó sửa khối so le rồi tỉa tiếp lớp thứ hai. Cứ tỉa như vậy cho đến lớp 3-4.
    Bước 4: Đài và cánh hoa sửa đầu nhọn, hơi thuôn đều xuống 2 bên. Nếu làm bông hoa chưa nở thì dùng 1 miếng đu đủ có chiều cao 2 cm, sửa nhọn 1 đầu như hình chóp nón, dùng tăm cài vào giữa làm nhụy hoa.
    Bước 5: Uốn cho đài và các cánh hoa ngả đều ra phía ngoài, cánh hơi cong lòng máng. Nếu làm hoa nụ thì dùng chỉ buộc chặt từng lớp cánh từ trong ra ngoài. Ngâm cả bông vào nước vôi trong hoặc nước phèn chua khoảng 20 phút.
    Hoa súng có thể nhuộm màu tím, hồng hay cánh sen hoặc để trắng, riêng nhụy hoa nên nhuộm màu vàng. Dùng dọc khoai, hoặc cành thủy trúc làm cuống. Lấy lá khoai cảnh, vạn niên thanh để trang trí thêm.
    Tỉa khoảng 3-5 bông cắm vào một bát to, có miệng hơi loe, thành bát cao khoảng 5-6 cm.

Chia sẻ trang này