1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Khi dân kỹ sư ... cần bàn chuyện ăn nhậu ! hihihi

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ kỹ sư' bởi thuyenxaxu, 19/05/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. levant57

    levant57 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    1.520
    Đã được thích:
    1
    Nhím à, uống theo cách ấy là được. Uống rượu là phải nhâm nhi giống như uống trà Bắc vậy. Tất nhiên mỗi thứ có cách uống khác nhau mà người ta nâng lên thành đạo.
    Uống như Tony ở phần bôi vàng trên không phải là cách uống rượu, nó giống uống...bia nhiều hơn. Không nên sử dụng chén hạt mít để uống whisky hay cognac...Uống mấy thứ rượu này là phải hoặc dùng ly nhỏ chân cao hoặc sử dụng cốc thủy tinh hay phalê loại thấp cỡ 100 mm nhưng khi rót ta chỉ rót khoảng 1/10 cốc này là vừa. Uống rượu này bi giờ ít ai dùng ly để uống, nó có vẻ đàn bà quá!!! Chén hạt mít chỉ dành cho rượu quốc lủi. Với lại không nên để rượu vào ngăn đá, để vào đó có mà uống...đá rượu. Rượu nên để trong tủ dành riêng cho nó, không nên cho vào tủ lạnh. Khi ta muốn uống có chút lành lạnh đầu môi ta bỏ vô mấy viên đá lóng lánh như pha lê cũng không muộn.
    Uống rượu là để thưởng thức cái vị cái hương và đương nhiên cái men say của rượu. Màu sắc của rượu đóng góp một phần không nhỏ vào việc tạo nên chất lượng của một loại rượu. Nói thế không nghĩa chê rượu không màu. Rượu quốc lủi nấu từ gạo nếp ngày xưa được các cụ ví von là quốc hồn quốc túy (Thực ra nếu dịch national spirit sang tiếng Việt thì trong lúc ngả nghiêng dịch như thế là không còn cách nào dịch hay hơn). Rượu này không màu, trong vắt. Gin hay Vodka cũng vậy, trong veo như trời thu tháng 8...mà sức quyến rũ còn quá đàn bà đẹp!
    Ngược lại, những loại rượu brandy hay whisky khác thì ta thường thấy có màu cánh dán, mùi vị dường như đậm đà hơn những loại trên...
    Nói Rum, Vodka, Brandy, Whisky là nói về loại rượu. Người ta phân biệt loại là phân biệt qua nguyên liệu làm rượu. Trong một loại rượu có rất nhiều tên rượu khác nhau....Ví dụ rượu whisky có nguyên liệu từ các loại ngũ cốc (grain); Rượu Brandy sản xuất từ trái cây; Rum từ mật mía; Vodka từ một loại mạch nha của cây khoai tây...Xứ Scotch nổi tiếng với các sản phẩm whisky mà đại diện của nó là rượu ông cụ Johny Walker...Pháp có một địa danh rất nổi tiếng về sản xuất rượu Brandy, đó là vùng Cô-nhắc (Cognac) Đây là địa phương ủ được các mác rượu như ********, Martell, Rémy Martin rất nổi tiếng mà ai chưa chạm môi một lần chưa phải là người.
    Trên các nhãn vỏ chai những mác rượu trên nếu ta hay thấy các chữ VS thì đó là rượu mặc dù Very Special nhưng là loại rượu non nhất, có thời gian ủ chỉ vài ba năm. Ví dụ John đỏ thuộc loại rượu này. Chai nào có chữ VSOP tức lá Very Superior Old Pale, Có thời gian ủ lâu hơn một chút, có thể tới 8 năm. Ví dụ trên chai ******** VSOP ta thường thấy chữ 8 years old. Tức là đã được ủ, cất giữ trước khi đóng chai đem bán lâu 8 năm. Biếu bố vợ thì chỉ cần chai này là đủ, còn chai nào có chữ XO tức là Extra Old (12 năm tuổi) thì nhớ cất kín, khi nào gặp bạn tri kỷ hãy đem ra.
    Nào ta làm chai Rề my Martin XO này nhé!!!
  2. halai1998

    halai1998 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/12/2004
    Bài viết:
    796
    Đã được thích:
    0

    Theo tớ biết thì người ta uống Vodka rất lạnh, lạnh đến nỗi nó gần như sắp hoá đá vì lúc rót ra thấy nó đã hơi sanh sánh lại rồi và lúc uống phải nốc thẳng xuống bao tử và cảm giác như là bác tony tả
    Nhưng đó là cách uống kiểu "dân chơi", còn bên Nga nơi xứ sở của Vodka thì tớ thấy chúng nó uống bất kể nhiệt độ bên trong bên ngoài
    Vodka mà không làm lạnh trước khi uống thì nặc mùi cồn nên phải nhắm với những thứ béo như giò heo, v.v... ác chiến lắm

    Được halai1998 sửa chữa / chuyển vào 16:41 ngày 21/11/2005
    Được halai1998 sửa chữa / chuyển vào 16:43 ngày 21/11/2005
  3. TONIenGUY

    TONIenGUY Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/10/2003
    Bài viết:
    345
    Đã được thích:
    0
    Em nhầm bác ơi, lúc em typed, em ứ biết nói thế nào để tả cái ly rượu lúc đấy, em cứ nói đại là ly hạt mít, vì ý em muốn diễn đạt là ly nào chỉ làm 1 shot vào thẳng cổ họng, chứ ko phải ly phình bụng hay gì gì đó để bỏ đá vào Em quên tả thêm chi tiết nữa là nếu có điều kiện hơn, cái ly uống nên rửa sạch, lau thật khô, để vào ngăn đá cùng với chai rượu 1 đêm (chứ ko phải là để trong ngăn lạnh thường như em nói đoạn trên ) khi lấy ly ra, còn thấy những (hạt??? hay gọi là gì nhỉ) băng, nói chung là có 1 lớp băng mỏng dính trên miệng ly, sau khi rót rượu ra ly thì ly bắt đầu bị băng hoá ( đại khái là phần bên ngoài ly nó ... bị đóng băng lại) nhìn như là kính mờ vậy Uống kiểu này, thưởng thức bằng thị giác là chủ yếu . Ly rượu hơi sẫm màu (mười mấy năm ngâm mà ko sẫm sao được ) đang bốc khói lạnh, những (lớp, hạt...???) băng đang từ từ tan ra, thành ly vẫn còn bị đóng 1 lớp băng mỏng trắng xóa ( ko thật sự xoá lắm, trắng vừa vừa thôi ) Môi vừa chạm vào miệng ly thì cảm giác lạnh tê tái ... chà chà... em nghiện rượu mất thôi Các bác có cơ hội thì nên thử như kiểu em nói đi, xong rồi sẽ nghiện như em mất Vodka mà thử kiểu này cũng được nhưng nó.. không đáng
    Em cám ơn bác đã nhắc bài giúp em
  4. small_porcupine

    small_porcupine Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/06/2004
    Bài viết:
    1.807
    Đã được thích:
    0
    Tết Nguyên Đán sắp đến rồi, nhà nhà, người người ở VN chuẩn bị đón Tết.
    Mọi người cùng chia sẻ nhau những món ăn, uống ngày Tết ở các nơi nào. Ngọc chuẩn bị kiếm hình nha! hihi. Nhím chỉ mô tả thôi
    Dạo này tự nhiên bận rộn nhưng thích giải xì trét bằng cách nấu ăn. Mới học đòi được mấy món cho Tết nè: nấu ăn và pha chế
    (Nhím chỉ biết mấy món ở VN thôi nha, còn bên Tây, Tàu, Mỹ thì đợi các anh chị đấy)
    Bò khô cục: (hihi gọi theo những gì mình nhìn thấy).
    Nguyên liệu:
    - 1kg bò gân/ đùi (không phải là có gân mà nó là thịt bò nhưng có sợi dài dài như bó đùi ấy) ở ĐN hiện giá 50.000/kg
    - 200gr đường
    - 50gr bột ngọt
    - 1 thìa muối
    - 1/2 chén xì dầu
    - 1000đ ớt bột khô
    - ngũ vị hương (có thể làm bằng cách dùng 1 ít các loại hạt đinh hương, hồi, thảo quả, quế, hành tím khô nướng giã nhỏ chung với nhau cho vào túi lọc ngâm trong rượu trắng rồi lấy nước đó)
    - nước màu đỏ (có thể làm bằng cách lấy hạt điều đỏ cho vào chén. Khử dầu thơn, nóng đổ vào trộn đều ra nước màu đỏ)
    - sả
    - gừng
    - dầu ăn
    Cách làm:
    - Thịt bò rửa sạch để nguyên cho vào nồi nấu cho mềm (mềm hơn bình thường ăn một chút). Trong nồi ấy cho muối và mẩu gừng cắt lát và 2 tép sả đập dập.
    - Sau đó vớt ra để nguội 1 lát rồi cắt cục khỏang 1.5cm3 hay 2cm3. Ướp thịt đó với đường, ngũ vị hương, mì chính(bột ngọt), ớt bột, sả băm nhuyễn, xì dầu, nước màu đỏ, 200ml dầu ăn chừng 1/2 cho thấm
    - Cho tất cả vào 1 cái chảo bắc lên bếp rim nhỏ lửa như rim mứt. Ban đầu vừa vừa, sau đó hạ rất nhỏ. Lúc nó sôi lên dồn thịt sang xung quanh chừa 1 lỗ ở giữ và lấy cái vá vừa, hoặc muỗng hơi lớn chút múc nước trong đó rưới từ từ, đều lên thịt xung quanh cho thấm. Làm đến khi nào thịt bò khô lại thôi.
    - Trải thịt bò ra 1 cái mâm cho vào lò nướng sấy khô. Cho vào hũ ăn dần ngày Tết. Có thể ăn không, hoặc cùng với kiệu chua, ...
    Tạm thời 1 món thế, có gì sai anh chị em chỉ dùm
    Khi nào rảnh sẽ thêm vài món khác và pha chế nước uống ngày Xuân.
  5. halai1998

    halai1998 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/12/2004
    Bài viết:
    796
    Đã được thích:
    0
    [Tạm thời 1 món thế, có gì sai anh chị em chỉ dùm
    Khi nào rảnh sẽ thêm vài món khác và pha chế nước uống ngày Xuân.
    [/quote]

    Nhưng thịt bò gân cứng lắm, nấu lâu cho nó mềm thì thịt lại bị khô ra , có lần đi ắn ké nhà kia thì họ làm thế nào mà thịt ăn rất mềm và lại mỡ màng nữa ....đây là .... bí quyết nhà nghề
    Nam KS thường nấu bếp giỏi, vì cũng là vấn đề quan sát và cải tiến quy trình
  6. thuyenxaxu

    thuyenxaxu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/08/2004
    Bài viết:
    4.201
    Đã được thích:
    1
    Cho anh thac mac 1 tí ! Thịt bò nấu mềm ra rồi mới ướp, như vậy thì gia vị đâu có thấm vô trong thịt bò được ?
    Theo các lý thuyết của ngành food engineering, thịt sau khi bị nấu, cấu trúc bị tan broke down và sẽ không hấp thụ các chất từ ngoài vô đuoc nữa ! Nói nôm na là cấu trúc bị ... chết !
    Món này giống món ... thịt bò khô (beef jerky) ! Nhưng quy trình thì khác quá . Có lẽ , thịt bò nấu mềm ra với xả và gừng để khử mùi và để giúp thịt bò .. hết dai chẳng ? Chắc là vì thịt bò bên VN ... có mùi ?
    Như anh thấy, thịt bò bên Mỹ & Canada này không có mùi . Nhưng hồi sống bên Úc và bên NewZealand, anh hoàn toàn khong an đuoc thịt bò bên đó . Bên đó có mùi chi lạ lắm ! Sau này, anh quen với một ông là dean của food engineering tại đại học bên đó, ông ta giải thích là, bên Mỹ, bò nào truoc khi làm thịt cũng bị ... thiến cả . Không thiến thì bị cắt đi bộ phận sinh dục một thời gian truoc khi họ làm thịt . Bò bên Úc và NewZealand thì không làm vậy nên mới có mùi !
    Halai nói hơi đúng khi bảo dân kỹ sư nấu ăn ngon vì hay nhận xét và thắc mắc .
    Thật vậy, quý vị có biết, tại sao dân Pháp khi xào nấu hay cho rượu vô chảo vô nồi chăng ? Tai sao vậy nhỉ ? Cho ra sao và khi nào thì cho rượu vô ? Những tay đầu bếp giỏi, họ cho là cứ cho theo common sense và kinh nghiệm của họ thôi . Còn dân kỹ sư của mình thì xem vậy, thuong thắc mắc và tìm ra nguyên ủy đằng sau nó . Giải thích lại cho dân nhà bếp và từ đó cả 2 bên học hỏi thêm .
    Thuyền rất thích nấu ăn ! Nhất là thích nấu ăn cho đám nhóc và các ... cô bé ! hihi Tại họ dễ tính và đa số ăn xong là trầm trồ khen Thuyền hết á ! Nguoi lớn tuổi khó tính quá, nấu ăn xong ít khi còn motivation nấu tiếp !
    Có 2 món mà đám cháu mất gốc của Thuyền khoái nhất mỗi khi có dịp đại gia đình đoàn tụ ! Đó là: gà rô ti uop xì dầu mật ong, và món cơm chiên ..... thuyenxaxu ! hihih
    Còn nhậu nhẹt với mấy ông anh thì khoái nhất món chem chép đút lò 7 kiểu mà Thuyền chế ra tùy hứng tùy ... vật liệu trong tủ lạnh ! hihihi
    Mai mốt offline bên VN, lợi hại nhất là thiên hạ thử xuống bếp "thí nghiệm" vài công thức hay dăm cái quy trình xem sao hén ! Chắc lúc đó kéo đến nhà cô Thy hay cô Ngọc đại náo cho biết tay ....
  7. levant57

    levant57 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    1.520
    Đã được thích:
    1
    Đời con người ta không cay không đắng thì vô cùng vô vị. Đắng cay cuộc đời không bao giờ quá ít cho mỗi một người, tôi và các bạn đây. Nhưng như thế chưa đủ hay sao mà người ta lại luôn nghĩ ra các món ăn bao giờ cũng nhiều cay với đắng? Món nộm của người dân xứ Giao Chỉ là một món như thế. Sau đây tôi xin giới thiệu với mọi người một món nộm. Đó là
    Nộm bưởi khô mực:
    Tôi không biết những ai ở đây đã từng nếm món nộm bưởi khô mực nhưng tôi cam đoan rằng ai đã nếm rồi thì khó quên món nộm đặc biệt này. Đây cũng là món rất hợp với bia hơi. Gần Nộm bưởi khô mực thì hẳn phải Bia thôi.
    Bi giờ ta làm nhé:
    Chọn bưởi: Bưởi làm nộm phải là bưởi nhôn nhốt chua. Bưởi Phúc Trạch Hà tĩnh, Bưởi Đoan Hùng Phú thọ hay bưởi Năm Roi Vĩnh Long là phù hợp để làm món nộm này. Ta chọn những quả bưởi đã trảy không dưới 1 tuần khi vỏ của chúng hơi xe lại một chút.
    Pha chế bưởi: Lấy dao nhọn sắc, khía vào thân quả bưởi theo hình xoáy trôn ốc từ phía cuống bưởi. Mũi dao khía vừa đủ sâu gần tới múi bưởi để ta dễ tách vỏ bằng móng tay. Các em gái nếu tách vỏ bưởi bằng tay trót để móng tay dài thì phải cách bớt đi một ít. Nếu tiếc thì nên nhờ mầy cậu bạn ngồi kế cạnh tách dùm. Đó cũng là ngăn cho cậu ta ngồi không, nhìn em tách vỏ bưởi mà mouth watering. Ta tách vỏ bưởi theo hình xoáy ốc như thế để nhớ về thuở hồng hoang An Dương Vương xây thành Cổ Loa có hình xoáy ốc và cũng là để cho các em gái lấy dải vỏ bưởi ấy, phơi vắt lên trên dây phơi nhà mình, rồi cất đi để dành. Dải vỏ bưởi khô héo ấy cùng với lá cây hương nhu, là cây xả và bồ kết, với một ít hoa bưởi, sẽ là một thứ hương liệu để nấu lên thành nước gội đầu mà ngày nay không có một loại nước gội đầu nào, dù đó là Clear óng mượt, enchanteur trị gầu?không thể nào sánh kịp. Con gái gội đầu bằng thứ nước ấy tóc mãi mãi đen và nhanh dài ra. Đặc biệt, hương vị thơm tho sẽ theo em suốt cả tuần. Em vốn đã quyến rũ rồi, làn hương ấy làm em quyến rũ hơn nữa. Nghe nói các cô người mẫu thường hay quảng cáo cho các hãng nước gội đầu là phải sài thứ nước gội đầu trên trước khi ghi hình quảng cáo (Thảo nào tóc các cô đó óng mượt thế !!!). Hai quả bưởi cho vừa 4 người ăn.
    Chết chửa, quên cả chuyện bóc bưởi. Khi bóc trái bưởi, nhớ đừng mải chuyện trò quá lâu. Vô tình vần vò trái bưởi sẽ làm vị bưởi thêm đắng. Như thế khi trộn nộm ăn giảm độ ngon.
    Khi múi bưởi được tách ra, ta khẽ bóc múi bưởi, tẽ các tép bưởi mọng nước ra thành từng tép, càng rời càng tốt. Tới đây nếu có thèm quá thì cố mà nhịn nếu không cả quả bưởi chỉ còn ngang một múi thì cha chê mẹ mắng. Càng làm cho tép bưởi ít vỡ càng tốt vì nếu tép vỡ nhiều quá thì sẽ có nhiều nước làm ướt nộm sau này. Ta để tép bưởi vào một chiếc đĩa lớn.
    Chọn mực: Mực ta cần là loại mực ống khô loại 10 tới 15 con một ký. Về mực khô, tôi đã đi từ dọc biển Việt Nam suốt Nam chí Bắc, từ Móng Cái tới tận Hà Tiên nên đã biết hết các loại mực khô ở các vùng biển mình và tôi (nhiều người khác nữa) có một kết luận là không có mực khô nơi nào ngon bằng mực khô bắt từ vùng biển của khu vực biển từ Đồ Sơn trở ra. Mực khô nơi này cùi dày, khi nướng lên, thậm chí bằng bếp ga thì mùi thơm là không thể tả. Khi ta xé từng sợi tơ mực nhẩn nha cho lên miệng thì chời ơi, nó có vị ngọt đậm đà làm sao. Tất nhiên nếu không kiếm được mực khô Cát Bà thì mực khô nào cũng có thể dùng nhưng nhớ phải là mực ống đấy nhé. Mực nang phơi khô không phải là thứ để nhắm bia, nói chi làm nộm. Một con mực 1,5 lạng là đủ cho hai quả bưởi nói trên.
    Chế biến mực: Mực nướng ở mức bình thường, vừa chín như để uống bia. Nướng bằng than hoa là tốt nhất. Đập mặc cho dậy bằng chày giã cua sau đó vò con mực cho hết phấn bám trên thân mực; Bỏ râu mực ra (đừng vứt đi, mồi sầu cho bia đấy) rồi xé tơi mực thành từng sợi nhỏ?rới xuống đời làm sóng lênh đênh (Chết chửa, hội chứng gần mực thì bia đây mà !!!). Bỏ riêng ra một cái đĩa khô.
    Để bưởi và mực chờ nhau nhé. Bi giờ ta chuẩn bị gia vị:
    - Rau thơm gồm mùi tàu, răng cưa, rau mùi, rau răm, húng quế vừa đủ. Rửa sạch, thái nhỏ quãng 0,5 xăng ti mét dài.
    - 0,5 lạng lạc (đậu phộng) rang, bỏ vỏ và giã đủ dập;
    - 50 gram đường trắng hoặc 70 gram đường vàng,
    - 3 thìa canh nước mắm ngon.
    - Hai trái ớt cay thắt nhỏ (số lượng ớt phụ thuộc vào việc bạn có ăn cay nhiều hay ít) và một thìa chí chương (Rõ khổ, nói chí chương ít người hiểu. Tôi là gười Hải Phòng quen gọi tương ớt là chí chương ?" Một biến âm Việt gọi tên ớt tương theo tên tiếng Tàu. Nên nhớ ớt tương là một loại gia vị có nguồn gốc TQ)
    - Không cần tới giấm hoặc chanh?vì vị chua của bưởi đã là thứ thay thế rồi.
    Ta chuẩn bị một cái âu thủy tinh để trộn. Ban đầu đổ tép bưởi từ đĩa sang rồi đổ mực khô vào. Kế tới rau thơm, lạc rang đậu phộng rồi đường cát rồi mắm vào chung. Chời ơi, chưa trộn chúng với nhau đâu nhưng một mùi thơm vô cùng quyến rũ bay lên, lay động cảnh quan, miệng càng rỏ nước miếng. Nhưng nhớ nhịn một chút. Giai đoạn này cũng là thử chữ NHẪN trong con người bạn. Lấy một đôi đũa và một cái thìa trộn đều chúng lên. Từ từ thôi kẻo nát tép bưởi. Sau đó ta kiếm một một chiếc đĩa sứ trắng muốt cỡ lớn rồi san nộm sang rồi décor các thứ sao cho thật bắt mắt.
    Như ta thấy, món nộm này chua ngọt cay đắng, trăm vị đủ cả. Nói theo em Ngọc thì âm dương trong món nộm này rõ khéo hài hòa. Cả một vũ trụ càn khôn nằm trong món nộm này.
    Thế là ta có một đĩa nộm bưởi khô mực. Mùa xuân này nhớ đừng để mâm cỗ nhà bạn thiếu nó nhé.
    Không biết có quên chi tiết nào không? Và không biết món này có át được món bò tẩm của Nhím trên kia không?
  8. small_porcupine

    small_porcupine Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/06/2004
    Bài viết:
    1.807
    Đã được thích:
    0
    Trả lời cho anh Halai và anh Thuyền luôn nè : thịt bò nấu hầm trong nồi áp suất sẽ nhanh mềm và đỡ khô. Nếu không có nồi áp suất thì vẫn ninh bình thường nhưng khi nước sôi vài phút cho vào thêm 1 cục đá thì nó sẽ mau nhừ (làm thay đổi nhiệt độ đột ngột). Vì sao thế? có anh nào giải thích cho Nhím rõ chỗ này ko á?
    Lúc luộc xong thì bò khô, teo. Còn sau đó mình cho dầu ăn để bò ướt và bóng.
    Anh mô tả quy trình làm món beef jerky đó đi ạ? Thịt bò ở đây có mùi nhưng mà hầu như nhiều người thích mùi đó chứ không có ngại. Dùng sả và gừng là vì mục đích đó đó ạ. Khi nấu gừng khử mùi bò, sả thấm cho thịt thơm, muối là gia vị chính ngấm vào rồi. Còn ướp lần sau thì gia vị chỉ thấm lớp ngoài và cho vị ngon (như anh Thuyền nói đó).
    Cái chỗ bôi vàng đó không dễ đâu à nha! . Tại vì... tại vì.... nhà cô Thy thì còn có thể làm thế được 1 vài lần chứ nhà cô Ngọc thì hihi, Nhím không dám tưởng tượng đâu, chạy thôi
    À còn về ướp rượu thì anh Halai rành hơn á. Nhím chỉ nghe nói là nấu một số món thì cho ít rượu để rượu làm mềm thịt, nhưng ko bị rã vụn và vàng thơm.
  9. thuyenxaxu

    thuyenxaxu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/08/2004
    Bài viết:
    4.201
    Đã được thích:
    1

    Hôm bữa quay 2 con gà con đây ! Biết bên VN sợ bị cúm gà nên chụp hình cho Thy và Ngọc thèm đó .. hí hí ! Uop xì dầu rồi phết mật ong, tasty lắm đó nha !
    [​IMG]
    (con trai kỹ sư cũng biết làm bếp tàm tạm đó nha các cô)
  10. levant57

    levant57 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    1.520
    Đã được thích:
    1
    Lại nhớ về một trừ tịch năm nọ ba mươi hai nhân mạng đón giao thừa trên boong tàu, ngoài vùng neo của cảng Vancouver Canada...
    Ngoài thực phẩm dự trữ cho chuyến đi mua từ cảng Kobe Nhật bản, khi tàu tới Van, tranh thủ khoảng thời gian thư thả quý hiếm trước khi tàu cập cầu, anh em chế các rọ lưới thép, cho vào đấy miếng cánh gà rán rồi dòng dây thả xuống mặt nước giá buốt để cho rọ chạm đáy vịnh. Vài ba tiếng đồng hồ sau ra kéo rọ lên là thấy trong đó từ 2 tới 3 chú king crab khổng lồ. Cả đời mình trước đó và sau này, chư bao giờ được nếm thịt những con cua bự tới cỡ vậy. tất nhiên, cách chế biến để ăn cho đã nhất là đem cua đi luộc...
    Vào ban ngày mọi người thả dây câu xung quanh tàu, cá câu được là loại cá nhà táng cỡ nhỏ, nặng khoảng 5 tới 10 kg. Không có cái thú nào bằng việc dong cần lôi cá mắc câu. Thịt cá nhà táng làm món nhúng dấm ăn không thua bất kỳ loại cá nào...
    Đêm giao thừa, khi những chiếc chai cuối cùng rót ra ly rượu cuối cùng. Mọi người đố nhau xem có thể đổ ra bao nhiêu giọt rượu từ cái chia rỗng đấy. Thật ngạc nhiên, 50 mươi giọt cả thảy...

Chia sẻ trang này