1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Khía cạnh pháp lý của sự kiện "Tàu Trung Quốc tấn công giết hại ngư dân Việt Nam"

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi fanyushi, 15/01/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. littlesmile

    littlesmile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/01/2005
    Bài viết:
    214
    Đã được thích:
    0
    "Sự vi phạm nghiêm trọng hiệp định quốc tế của Trung Quốc đã được nước này ký kết thể hiện ở chỗ: tại điều 9.5 hiệp định nghề cá có qui định ?ocơ quan có thẩm quyền của mỗi bên ký kết không được lạm dụng chức quyền, cản trở những công dân và tàu cá đã được cấp phép của bên ký kết kia hoạt động nghề cá bình thường trong vùng đánh cá chung?, và: nếu phát hiện có vi phạm của tàu đánh cá thì ?ocó quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải thích, khi cần thiết có thể đưa ra thảo luận và giải quyết tại Ủy ban Liên hợp nghề cá vịnh Bắc bộ Việt - Trung?.
    Như vậy, hành vi sử dụng vũ lực một cách thô bạo và mất nhân tính của cảnh sát biển Trung Quốc dù được biện minh dưới bất cứ lý do nào không những chà đạp lên hiệp định mình đã ký kết mà còn vi phạm ?oquyền đi lại vô hại và đi lại thuận lợi của tàu biển? đã được công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển ngày 10-12-1982 qui định. "
    Trích Báo Tuổi trẻ ngày 21.01.2005
    Xem toàn văn:
    http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=64393&ChannelID=3
    Được littlesmile sửa chữa / chuyển vào 09:08 ngày 23/01/2005
  2. littlesmile

    littlesmile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/01/2005
    Bài viết:
    214
    Đã được thích:
    0

    Bây giờ xin được trao đổi tiếp về vụ việc cảnh sát biển Trung Quốc làm chết và làm bị thương, thiệt hại tài sản đối với những ngư dân Việt Nam. Không đề cập đến khía cạnh quan hệ ngoại giao giữa Chính phủ hai nước. Tôi đề xuất giải quyết như sau:
    Gia đình các ngư dân bị thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ và tài sản thực hiện khởi kiện dân sự tại Toà án có thẩm quyền của Trung Quốc để giải quyết vụ việc.
    (Hoặc là khởi kiện tại Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá chắc cũng được)
    Xin mời mọi người có ý kiến.
    Được littlesmile sửa chữa / chuyển vào 09:39 ngày 06/02/2005
  3. satthutinhdoi

    satthutinhdoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/05/2003
    Bài viết:
    958
    Đã được thích:
    0
    Đây là hành vi của cảnh sát TRung Quốc, là cơ quan công quyền của nhà nước TRung Quốc, trong khi quốc gia lại đượng quyền miễn trừ tư pháp, nếu không có sự đồng ý của 1 quốc gia thì không toà án nào được quyền xét xử ,kê biên,ra quyết định cưỡng tchế thi hành với quốc gia ấy
    Ý em là thế, vậy bác định kiện như thế nào ?
  4. littlesmile

    littlesmile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/01/2005
    Bài viết:
    214
    Đã được thích:
    0
    Toà án một nước không có thẩm quyền xét xử hành vi của Chính phủ nước khác trừ khi Chính phủ đó đồng ý. Nhưng ở đây, nếu nguyên đơn (Việt Nam) kiện hành vi của người có chức vụ quyền hạn của Trung Quốc vì vi phạm pháp luật Trung Quốc (và luật pháp quốc tế) tại Toà án có thẩm quyền Trung Quốc thì đâu có liên quan gì đến quyền miễn trừ tư pháp của Chính phủ Trung Quốc ?
    Được littlesmile sửa chữa / chuyển vào 09:55 ngày 06/02/2005
  5. diendanrieng

    diendanrieng Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/10/2004
    Bài viết:
    318
    Đã được thích:
    0
    Lưu ý : Cảnh sát biển TQ tấn công tàu VN ngay trên hải phận VN ( theo kết luận của biên phòng VN ) .
    Luật pháp nghĩa lý gì ! Luật pháp chỉ có ý nghĩa khi có một sức mạnh công cộng vượt lên trên các chủ thể chịu sự ràng buộc của pháp luật để cưỡng bức các chủ thể đó phải tuân thủ pháp luật . Nếu không tồn tại một sức mạnh như vậy thì luật pháp chẳng qua cũng chỉ là sự thoả thuận tạm thời giữa các chủ thể đó mà thôi . Khi các chủ thế không muốn tuân thủ thứ luật pháp đó thì cũng chẳng ai làm gì được họ . Bản chất của luật pháp quốc tế là như vậy .
    Chính vì thế quan hệ giữa các quốc gia phải là quan hệ cá lớn nuốt cá bé . Trong thế giới của chúng ta , chỉ có yếu mới đem luật pháp ra la lối . Kẻ mạnh dùng tiềm lực quân sự - kinh tế của mình nói chuyện với kẻ khác . Anh hãy mạnh đi rồi nói chuyện với tôi .
  6. diendanrieng

    diendanrieng Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/10/2004
    Bài viết:
    318
    Đã được thích:
    0
    Sức mạnh thưa quý dzị . Sức mạnh là tất cả . Pháp luật chỉ là thứ kẻ mạnh đưa ra để kẻ yếu hơn mình sống trong một trật tự nào đó mà cả kẻ mạnh và kẻ yếu có thể cùng chấp nhận được .
    Nếu quý dzị là kẻ yếu sống dưới sự thống trị của một kẻ mạnh nào đó . Quý dzị mâu thuẫn với kẻ yếu như mình . Hãy nhờ đến kẻ mạnh giải quyết theo luật lệ mà nó đặt ra .
    Nhưng nếu quý dzị là kẻ mạnh đặt ra luật pháp . Quí dzị mâu thuẫn với một kẻ mạnh hơn mình . Trên quý dzị không còn một kẻ mạnh nào khác có quyền lực bao trùm cả hai thì quý dzị nên nhẫn nhục . Một sự nhịn chín sự lành !
  7. satthutinhdoi

    satthutinhdoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/05/2003
    Bài viết:
    958
    Đã được thích:
    0
    Đành rằng ta ở thế yếu, nhưng nếu ta dùng luật pháp Trung Hoa, để chống lại những người vi phạm PL TrungHoa thì hay đấy chứ. Chắc rằng trong luật hình sự của họ cũng có các tội như: giết người, làm chết người trong khi thi hành công vụ...Nước Trung Hoa thì mạnh, nhưng chúng ta đâu có kiện nước Trung Hoa, chúng ta kiện là kiện những người đã vi phạm pháp luật Trung Hoa và pháp luật QT
    to bác littlesmile : nhưng mà hình như chúng ta không có thẩm quyền để yêu cầu kiện hình sự phải không bác ạ, nếu có kiện thì chỉ có thể kiện được yêu cầu đòi bối thường thôi, ý bác thế nào ?. có thể nào yêu cầu Trung Hoa xử lí hình sự được không ạ ?
  8. nguyen_noi

    nguyen_noi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/09/2004
    Bài viết:
    196
    Đã được thích:
    0
    Tôi thấy cần có sự giãi phóng tư tưởng cho ông .
    Con người ta hơn thú rừng ở nhiều điểm nhưng nổi bật nhất vẫn là cái mà Nho giáo gọi là Lương tâm, cái mà Phật giáo gọi là Thiện Tánh (không dám gọi là Phật tánh) . Thiền Sư Nhất Hạnh gần đây khi trả lời báo chí cũng bảo là mấy chú Công An đang đi theo "bảo vệ" ông cũng có Phật tánh .
    Sự tranh đấu cho công bình và lẽ phải không cần phải có bạo động hay trả thù . Luật pháp có thể tạm thời bất công khi lương tâm con người bị đánh mất hay lu mờ . Nếu người trí thức trong xã hội lên tiếng, tranh đấu cho công bình thì lương tâm của kẻ cướp cũng phải tỉnh dậy và luật pháp sẽ được thay thế dần, xã hội sẽ tiến lên . Không cần phải nghiên cứu lịch sử Âu Mỹ xa xôi, chỉ cần nhìn quanh xã hội VN trong 30 năm qua cũng có thể thấy được điều đó .
    Nhiều người ngày nay đã biết mắc cở, xấu hổ khi nhận hối lộ . Nghĩa là vẫn nhận nhưng phải kín đáo lịch sự 1 tí và không đòi 1 cách trắng trợn công khai . Sau 30 năm hòa bình, người ta dần tiến đến cái "văn minh" (trời ơi !) thời Thiệu Kỳ !!!!
    Có ít nhất là mấy chục triệu người Mỹ đã xấu hổ về hành động của chính quyền Bush và tôi tin rằng có 1 số người Hoa trí thức cũng xấu hổ vô cùng về hành động của chính quyền TQ.
    Ở VN ngày nay, chính TBT NDM cũng đã lên tiếng công nhận nhiều lỗi lầm của Đ trong quá khứ nhưng có lẽ hòan cảnh không cho ông xin lỗi và không cho ông nói hết sự thật .
    Luật Pháp có được thi hành hay không là 1 chuyện NHƯNG sự tranh đấu đòi hỏi công lý là 1 chuyện khác, nó sẽ được lịch sử ghi lại rõ ràng .
    Thật là 1 sai lầm lớn khi VN không chịu tranh đấu về lãnh hải và lãnh thổ của mình trước toà án quốc tế, nhất là có sự ủng hộ sẵn sàng của các nhân chứng lớn như Pháp, Nhât....
  9. diendanrieng

    diendanrieng Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/10/2004
    Bài viết:
    318
    Đã được thích:
    0
    Quý vi nao thich bat bao dong cu viec di kien tung voi TQ . Xem chung nao no xu cho quy vi thang . Tui nghi rat don gian VN hay tang cuong tiem luc quoc phong cua minh de de phong bat trac . Tui noi nhu tren vi tui thay rang trong the gioi cua chung ta tieng gam ru cua may bay co gia tri hon tieng cua cac phat ngon vien ngoại giao . Chi co may thang yeu moi hay la loi . Ke manh cu hanh dong bat chap luat le . Thang nao lam gi duoc no ?
  10. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    Tòa án TQ đã xử " trắng án " cho các ngư dân , các người bị bắt đã được về, ....
    Vấn đề sẽ ngừng tại đây hay VN cần truy tố ngược lại để đòi bồi thường cho các nạn nhân ?
    Coi như VN đã thắng được hiệp 1, hiệp 2 sẽ là Pháp lý hay ngoại giao ?
    Tôi ca ngợi sự công minh của toà án TQ ...
    Tất nhiên là nhà nước VN cũng có nhiều cố gắng để giải quyết trong tinh thần " hiếu hòa " và " nhẫn nại " !!!
    Hihi, gỉa sử mà box PL dám tổ chức 1 buổi xử offline về vụ này nhỉ ? hoàn toàn dựa trên luật pháp nhá ... coi chưng box bị khóa đấy .
    ===================
    http://www2.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=66649&ChannelID=89
    TT - Ngày mồng 5 tết, chúng tôi trở lại xã Hòa Lộc (Hậu Lộc) và Hoằng Trường (Hoằng Hóa) - Thanh Hóa thăm các gia đình nạn nhân bị cảnh sát biển Trung Quốc bắn chết, bắn bị thương vào sáng 8-1-2005 và những người sống sót vừa trở về từ tỉnh Hải Nam (Trung Quốc).
    Nhịp sống nơi đây đã trở lại bình thường sau hơn một tháng xảy ra sự kiện đau lòng đó. Những ngư dân hiền lành, chân chất nơi cửa biển Lạch Trường sau dăm ngày tết đã và đang trở lại lao động bình thường, chuẩn bị ngư cụ, đá lạnh, bộ đàm... để bắt đầu ra khơi chuyến mở hàng đầu xuân...
    ?oChúng tôi đã làm lễ an táng theo đúng phong tục địa phương?
    Trên đây là lời trao đổi với chúng tôi vào chiều 13-2-2005 của ông Lê Văn Thuận, chủ tịch UBND xã Hòa Lộc, sau khi nhận tro cốt của bốn ngư dân là các anh Trần Hùng, Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Văn Đông và Nguyễn Văn Dũng.
    Ông Thuận cho biết: ?oChiều 26 tết, xã nhận được thông tin đoàn đưa tro cốt bốn ngư dân của xã sẽ về đến địa phương vào chiều tối hôm đó. Ngay lập tức xã đã tổ chức ban lễ tang để làm lễ an táng cho các ngư dân này. Đến 19g15 ngày 26 tết (4-2), đoàn về đến nghĩa trang xã. Trong buổi tối hôm đó, đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã đã làm lễ an táng theo đúng phong tục tập quán của bà con ngư dân địa phương. Sau đó xã cùng các gia đình đưa phần tro cốt của thân nhân về chôn tại các phần mộ gia đình?.
    Gặp tôi sau hơn mười ngày kể từ hôm sang Trung Quốc để nhận xác anh trai là nạn nhân Trần Hùng, anh Trần Văn Hào (thôn Hòa Hải) kể lại: ?oNgay sau khi sang đến nơi, phía Trung Quốc đã yêu cầu tổ chức mổ khám nghiệm tử thi, nhưng theo nguyện vọng của các gia đình là sự việc đã rõ ràng, nên chỉ tổ chức nhận dạng thi hài thân nhân và hỏa táng luôn.
    Chiều 25 tết (3-2), phía chính quyền tỉnh Hải Nam đã làm thủ tục cho các thân nhân nhận dạng thi hài. Do bị bắn nhiều vết đạn và để lâu ngày (dù đã được bảo quản trong hầm lạnh) nên khuôn mặt anh Hùng nhà tôi đã biến dạng, sưng vù lên. Nhờ những di vật của anh để lại như: chiếc đồng hồ điện tử đeo tay, 2.000 đồng tiền lẻ, nửa gói thuốc lá Du Lịch, tờ giấy ghi địa chỉ và số máy điện thoại... mà tôi nhận ra anh ruột mình.
    Nhìn thấy thi hài người thân thâm tím trong bộ quần áo xanh, chúng tôi và các thành viên trong đoàn không ai cầm được nước mắt. Đến 6g chiều 25 tết, các cơ quan chức năng ở tỉnh Hải Nam bắt đầu làm lễ hỏa táng tám thi hài. Cứ hai thi hài vào một ca hỏa táng. Đến hai giờ sáng 26 tết thì hỏa táng xong và làm thủ tục để đưa tro cốt về nước ngay trong ngày hôm đó. Qua quan sát của chúng tôi, các thủ tục đã được phía tỉnh Hải Nam giải quyết nhanh gọn. Bên cạnh đó phải nói đến nỗ lực ngoại giao từ phía Chính phủ ta. Đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo hai huyện Hậu Lộc và Hoằng Hóa?.
    Tôi bước vào phía bàn thờ của anh Hùng, trên bàn thờ nghi ngút khói hương làm vơi đi nỗi đau mất con của cụ Lê Thị Chinh. Ngước nhìn di ảnh con trai, cụ Chinh tâm sự: ?oTừ ngày đưa em nó về, bà con xóm giềng đến thắp hương luôn. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành và mọi người gần xa, gia đình tôi cũng có một cái tết đàng hoàng, ấm cúng tình nghĩa láng giềng.
    Tiếng nói của những người trở về
    Rời nhà anh Trần Văn Hào, tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Phi Phường, ở thôn Hòa Hải, xã Hòa Lộc. Ông Phường là chủ nhiệm HTX đánh cá Hùng Cường và cũng là chủ con tàu hiện đang bị chính quyền tỉnh Hải Nam bắt giữ từ ngày 8-1 đến nay. Sau sự kiện Hòa Lộc hơn một tháng, ông Phường gầy sút, suy nhược cơ thể mạnh.
    Ngồi trao đổi với tôi mà giọng ông yếu ớt, khác với giọng ăn sóng nói gió của những ngư dân: ?oVốn liếng của gia đình tôi đổ vào hết con tàu. Trị giá con tàu là 1,5 tỉ đồng, trong đó tôi phải vay của dự án đánh bắt xa bờ 1,1 tỉ, còn lại là tiền vốn của gia đình. Con tàu 165CV của gia đình tôi là phương tiện kiếm sống của 16 ngư dân ở hai xã Hòa Lộc, Hoằng Trường trong suốt hơn bốn năm qua. Vậy mà giờ đây đã bị cảnh sát biển Trung Quốc bắn tan tành. Tôi mong Chính phủ Trung Quốc có chính sách đền bù tàu cho gia đình tôi?.
    Nghe bố kể về con tàu bị bắn dã man, tan tành, anh Nguyễn Mạnh Hùng (28 tuổi), con trai ông Phường và cũng là một trong tám ngư dân trên tàu còn sống sót vừa trở về từ tỉnh Hải Nam hôm 29 tết, ngồi ôm vết thương bức xúc: ?oTôi bị thương nặng ở cánh tay phải do sáu viên đạn găm vào, nhưng mười ngày đầu chính quyền tỉnh Hải Nam đối xử với chúng tôi không được tốt và nhân đạo cho lắm. Sau khi tổng lãnh sự quán nước ta tại tỉnh Quảng Đông đến thăm hỏi chúng tôi thì tình hình mới được cải thiện. Sáng 6-2-2005, Tòa án tỉnh Hải Nam đã chính thức đưa chúng tôi ra xét xử với tội danh được gọi là ?ocướp biển?.
    Trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa, các cơ quan điều tra phía Hải Nam nói tàu của chúng tôi là tàu sắt, nhưng thực tế là tàu gỗ. Họ còn khép cho tàu của chúng tôi có vũ khí, súng đạn, nhưng trên tàu của chúng tôi làm gì có loại vũ khí nào đâu. Chúng tôi là ngư dân, chúng tôi chỉ có ngư cụ thôi. Sau ba tiếng đồng hồ tranh tụng và các luật sư bảo vệ nói bằng tiếng Trung Quốc, sau đó phiên dịch cho chúng tôi nghe câu được câu không, phiên tòa đã xử cho chúng tôi trắng án. Chúng tôi khẳng định: ?oChúng tôi chỉ là ngư dân?. Sau khi phiên tòa xét xử xong, chính quyền tỉnh Hải Nam ra ngay quyết định trục xuất chúng tôi rời khỏi địa phương. Sáng 7-2 chúng tôi rời khỏi Hải Nam về Quảng Tây, sau đó đi ôtô từ Quảng Tây về đến cầu Bắc Luân - Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Vừa về đến Móng Cái, chúng tôi được đại diện lãnh đạo hai huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa đón tiếp thân tình, chu đáo và đưa chúng tôi về quê ngay trong ngày hôm đó?.
    Vừa nói xong, anh Hùng nhìn ra phía biển Đông trước mặt - nơi đã nuôi anh từ thuở lọt lòng - ngậm ngùi, nuốt nước mắt: ?oThế là mùa biển năm nay đói rồi anh ạ! Còn tàu là mồng 8 tết năm nào chúng tôi cũng ra khơi chuyến mở hàng đầu năm để lấy may mắn. Mất tàu rồi chỉ còn nước đi làm thuê cho các tàu khác thôi?.
    Rời Hòa Lộc, tôi trở lại xã Hoằng Trường thăm các gia đình có thân nhân vừa trở về từ tỉnh Hải Nam như: gia đình anh Nguyễn Văn Thái, Nguyễn Văn Dũng và Lê Văn Thảo. Ở gia đình nào cũng tràn ngập niềm vui vì thân nhân của họ đã may mắn sống sót trở về vào đúng dịp Tết Ất Dậu. Bà con láng giềng làng trên xóm dưới đến chia sẻ niềm vui với các gia đình này ai cũng có một lời chúc bình an và gặp nhiều may mắn trong mùa đi biển tới.
    Ngoài cửa biển Lạch Trường, hàng trăm con tàu đánh cá to, nhỏ của bà con ngư dân hai xã vùng biển này đang treo những lá cờ Tổ quốc mới tinh lên cột bộ đàm, chuẩn bị ngư cụ, đá lạnh... để bước vào mùa đi biển mới đầu xuân Ất Dậu trong một, hai ngày tới.
    Bài, ảnh: HÀ ĐỒNG

Chia sẻ trang này