1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

không nên cho trẻ em nghe bình luận bóng đá trên VTV3

Chủ đề trong 'Cuộc sống' bởi Hellium, 17/06/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Hellium

    Hellium Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/07/2002
    Bài viết:
    87
    Đã được thích:
    0
    không nên cho trẻ em nghe bình luận bóng đá trên VTV3

    Gần đây, trên truyền hình trung ương xuất hiện nhiều gương mặt mới lạ là những cộng tác viên và biên tập viên.Đó cũng là lẽ thường của sự phát triển về quy mô của một cơ quan truyền thông. Tuy nhiên chất lượng nhân sự mới lại là điều đáng quan ngại. Là cơ quan thông tin đại chúng, xuất hiện hàng ngày trước gần 80 triệu con người VN xong các tiêu chí để được lên truyền hình có cảm giác như không được ai quan tâm nhiều. Tiêu chí này nói cho cùng cũng chẳng ghê gớm gì nếu chỉ để xuất hiện trên TV và đọc bản tin hoặc bình luận về một vấn đề đã chuẩn bị trước. Theo tôi nghĩ có 3 tiêu chí tối thiểu để có thể làm một cộng tác viên được lên TV :
    - Ngoại hình trên trung bình (do là bộ mặt của đài quốc gia, đừng để mọi người nghĩ là người VN chỉ xấu xí đến thế)
    - Phát âm tiếng Việt tốt (giọng Hà Nội, từ lâu đã được coi lài giọng chuẩn của đài TW) giọng nói không được ngọng, hay phát âm theo tiếng địa phương (vì không phải là đài địa phương) và có khả năng biểu cảm truyền đạt thông tin tốt .
    - Kiến thức tổng quan các vấn đề xã hội khá.
    Chỉ có vậy thôi mà gần đây tôi không thấy 3 tiêu chí trên được áp dụng đối với các cộng tác viên và btv của đài một cách đầy đủ.
    Lấy ví dụ, WC 2006, thường có 2 BLV trẻ cùng bình luận cho 1 trận đấu. Cũng chẳng nhớ tên 2 đồng chí áy là gì (hình như là Lê Kiên và Tuấn Anh), cũng chẳng biết mặt ngang mũi dọc thế nào nhưng một trong 2 đồng chí này có một giọng bình luận không thể tchấp nhận được khi toàn phát âm ngọng (so với tiếng chuẩn, có thể là chuẩn so với tiếng địa phương) nguyên âm e và o . Chất lượng bình luận cũng chỉ ở mức bình thường nếu ko nói là trung bình, bỏ qua các phát âm tên nước ngoài sai hoàn toàn (rất hay thêm s ở cuối mọi cái tên nc ngoài) thì đó là một sự thụt lùi trong công tác tuyển chọn của đài TW. Trong khi chúng ta đang ra sức uốn nắn cho trẻ em nói không ngọng và chuẩn thì trẻ con mà nghe nhiều các bài bình luận của đồng chí này thì chỉ có khổ các thầy cô giáo và cha mẹ phải mất gấp 2 lần để sửa lỗi phát âm. Cũng không đòi hỏi gì ghê gớm cho các đồng chí bình luận, song nghề nào nghệ đấy, nghề đọc và nói thì cũng phải tối thiểu nói cho nghe được. Nghe VTV3 mà cảm giác nghe đài Nam Hà, Nam Định thì quả là buồn.
    Ngoài ra còn thấy xuất hiện nhiều gương mặt mới trên đài TW không có giao diện đẹp cho lắm (chỉ cần trên trung bình là đạt yêu cầu rồi) trong khi khả năng đọc, nói và trình bày còn rất hạn chế. Ví dụ như biên tập viên đọc bản tin tối lúc 11h trên VTV1, Thu Trang, nữ MC dẫn ctrình Hành trình VH trước đây (không nhớ tên) Như vậy mà làm bộ mặt cho truyền thông quốc gia thì quả là không hiểu được nhà đài nghĩ thế nào.Câu hỏi ở đây là tiêu chí nào để tuyển các vị trí đó và ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc tuyển chọn tuỳ tiện này.
  2. chip_quay

    chip_quay Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/04/2002
    Bài viết:
    4.495
    Đã được thích:
    0
    bác này khó tính quá.... ng ta làm thế cũng có cái khổ của ng ta. Bác đòi hỏi nhiều vậy khéo nhà đài dẹp luôn cái chương trình đó, nghỉ khoẻ, khỏi lo bị mắng vốn ..hihi
  3. funkylifehn

    funkylifehn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/02/2006
    Bài viết:
    1.164
    Đã được thích:
    0
    Em đồng ý với bác,hồi bình luận trước và sau mấy trận C1 vừa qua bên VTC1 có 1 ông gầy gầy răng đen như nhuộm,nhìn mà kinh,ông đó thì ko đc điểm liệt nữa ấy chứ,mình có khắt khe quá ko nhỉ
  4. I_KILL_MYSELF

    I_KILL_MYSELF Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/05/2006
    Bài viết:
    147
    Đã được thích:
    0
    Theo tôi thì không nên cho những người chưa có chức quyền nhưng lại có tính quan cách nắm vị trí quản lý hoặc lãnh đạo!
    Được I_KiLL_MYSELF sửa chữa / chuyển vào 05:24 ngày 18/06/2006
  5. condomdom

    condomdom Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/02/2003
    Bài viết:
    184
    Đã được thích:
    0
    Bác nói quá đúng. Đó là lí do tại sao không xem bóng đá ở VTV3 nữa, chuyển sang VTC1. Dù VTC1 cũng không chuẩn lắm, nhưng không chuối như thế kia.
    Cũng lại còn giọng nữ binh luận ở VTV3 nữa, nghe như đấm vào tai. ( xem phải đúng 2 lần, phải chuyển ngay lập tức, nên chưa kịp thẩm định xem có bị cái giọng địa phương không)
    Nói thật, giờ xem các chương trinh của truyền hình...VTV mấy cũng có những cái giọng điệu không chuẩn thế. Nó trở thành một hệ thống rồi. Các cái thưởng thiếc, tin nhắn ... dự đoán WC, đa số là kiểu thế.
    Nói đến cái vụ Tuấn Anh. Bác nào thử để ý nhảy sang VTV 2 cái, chương trình Theo dòng lịch sử ấy. Nghe xem có phải giọng điệu của ông đấy không. Cũng vô tình nghe phát, đến là choáng. Ai chưa nhìn mặt, nhìn phát rồi nhận xét xem( nếu đúng là lão đó)
    Không chỉ nói về giọng nói, về khả năng truyền đạt thôi, nhiều người cũng đã ở dưới mức trung bình.( khó chấp nhận một binh luận viên bóng đá, hay tin tức thể thao mà lại đọc từng tí một trên một tờ giấy về thông tin trận đấu vừa diễn ra, mà chỉ cần người naò gọi là biết xem bóng đá cũng thừa hiểu)....
    Nhiều chuyện!
  6. annylinh_tieuyeutinh

    annylinh_tieuyeutinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2004
    Bài viết:
    4.593
    Đã được thích:
    0
    Nói ngọng hay k là cũng do bố mẹ có quan tâm đến hay k. Nếu bố mẹ theo dõi con cái mà thấy nó nói ngọng sẽ sửa ngay và uốn nắn dạy dỗ con. chuơng trình truyền hình thì đuơng nhiên cần những nguời nói chuẩn một chút, nhưng k thể cho rằng nguời các tỉnh khác k được làm sẽ có sự phân biệt vô lý. dân vùng nào thì cũng có giọng nói của họ cơ mà cớ sao lại phải giọng HN chuẩn ở đây.
  7. Hellium

    Hellium Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/07/2002
    Bài viết:
    87
    Đã được thích:
    0
    Em hiểu sai vấn đề và lái sang hướng khác rồi em gái ạ. Ừ, đồng ý với em là những người phát âm sai ko có lỗi, đài TW ko phải là nơi chỉ dành cho dan HN. Song đã làm trong một hệ thống nào đó thì phải đạt một tiêu chuẩn tối thiểu của cơ quan đó, mà em đã biết rõ là làm ở đài TW cần gì. Tiếng Anh chẳng phải là tiếng chuẩn trên thế giới mà thằng nào cung phải học là thế nào. Hay muốn đi US chú nào cũng phải thi TOEFL và GRE trong khi vừa ôn thi vừa chửi bọn đặt ra đề thi. Nghĩ lại đi em bé ạ.
  8. annylinh_tieuyeutinh

    annylinh_tieuyeutinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2004
    Bài viết:
    4.593
    Đã được thích:
    0
    Anh chỉ đang nghĩ cho trẻ con ở Hn chứ còn các vùng khác thì nó k hợp lý anh ạ. Khi học tiếng Anh chắc nguời ta cũng dạy khi viết bài luạn thì khi đặt ra một vấn đề thì nên nói rõ phạm vi của nó chứ k thể đặt một cái topic mà vấn đề đưọc nói đến có phạm vi quá lớn đưọc.
    Anh đưa ra ví dụ về tiếng Anh có lẽ là đúng vì nó là một thứ ngôn ngữ thứ 2 nhưng dù có chuẩn thì cũng chỉ trong phạm vi nào đó vì chúng ta k thể nói hoàn toàn theo kiểu Anh.. vẫn có sự khác biệt chút ít giữa tiếng Anh ở Anh và các nơi khác. Nhưng vấn đề của chúng ta là việc phát thanh viên nguời Việt nói tiếng Việt. Chúng ta chỉ có thể yêu cầu rằng họ nói đúng chính tả có nghĩa là k nói ngọng chứ k thể áp đặt là phải nói thứ tiếng duy nhất là tiếng Hà Nội. Vì sao ư vì mỗi vùng miền nó có nét đặc sắc riêng mà. Phát thanh cho cả nưóc thì chẳng nhẽ phải lấy tiếng nói của nguời thủ đô không thôi sao. Chuyện này hơi giống như miền bắc chê hài miền Nam và miền Nam chê hài miền Bắc vậy. Dù sao thì Anny cũng nghĩ rằng k nên dùng từ địa phuơng và nói ngọng chứ k thể yêu cầu rằng phải nói đúng giọng như nguời hà nội
    Được annylinh_tieuyeutinh sửa chữa / chuyển vào 22:49 ngày 18/06/2006
  9. amie2701

    amie2701 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/05/2004
    Bài viết:
    955
    Đã được thích:
    0
    tớ nghĩ ko cần phải tranh luận về việc chọn giọng HN là thiên vị người HN hay ko. Vì việc nói chuẩn giọng HN ở Đài THVN từ xưa đến nay là quy định. Tại sao là lại có quy định này thì tớ nghĩ chẳng có gì khó hiểu cả. Ngay đến người HN chưa chắc đã nói giọng chuẩn HN, vì rất nhiều người trong những môi trường tiếp xúc lâu dài với những người ở nơi khác đến sinh sống tại HN đã tự nhiên mà lai giọng của họ. Cho nên chọn giọng chuẩn HN ko đồng nghĩa với việc chỉ chọn người HN. Giọng HN khác giọng các địa phương khác ở chỗ là khi nghe một người nói giọng chuẩn HN thì người dân vùng nào cũng hiểu được, vì giọng HN không có các âm và các từ mang thuộc tính địa phương. Đài THVN là đài phát sóng trên cả nước, cho nên tớ nghĩ quy định này là cần thiết. Quay về chủ đề chính đi thôi.
  10. UNA_MALDINISTA

    UNA_MALDINISTA Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/04/2002
    Bài viết:
    2.632
    Đã được thích:
    0
    Ừ, đúng rùi, mình bây giờ xem bóng đá toàn chuyển kênh VTC1 thui. Thứ nhất là các BLV bên VTV3 nói quá dở, ko những về mặt ngữ điệu, thứ hai là về mặt nội dung, thứ ba là .... Túm lại là mình thấy dở tệ Mình thì rất ủng hộ việc có BLV nữ, nhưng mình thấy BLV nữ hiện giờ của VTV3 ko ổn, chị ấy có vẻ không hiểu biết nhiều về bóng đá lắm, hay nói lung tung hay sao ý Chuyện fát âm tên cầu thủ cũng rất đáng bàn, nghe thấy đau lỗ tai lắm, hic Nói chung là mình vẫn chỉ kết Anh Ngọc thui, nghe anh ý bình luận đội Ý thấy fê lắm, kể cả khi Ý ko thắng
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này