1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Khu phố cổ Hanoi và giá trị kiến trúc của nó!

Chủ đề trong 'Kiến Trúc' bởi datvn, 25/04/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. datvn

  datvn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/04/2002
  Bài viết:
  2.981
  Đã được thích:
  1
  Khu phố cổ Hanoi và giá trị kiến trúc của nó!

  Các bạn đánh giá thế nào về khu phố cổ Hà nội! Giá trị kiến trúc của nó đến đâu?
  Tôi thì thấy chẳng có giá trị gì cả, nhà cửa xây dựng lộn xộn, hổ lốn, cũng chẳng có một thức kiến trúc nào có giá trị cả. Điều kiện sinh hoạt cho dân cư thì thấp kém.
  Phải chăng chúng ta đang tự nhốt chính mình vào "vườn thú" cho bọn tây balô đến xem.
 2. arcvubale

  arcvubale Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/11/2002
  Bài viết:
  2.676
  Đã được thích:
  0
  Đúng là không có gì để nói về cái khu phố đó, vậy thì đừng bàn về nó nữa
  vbl
 3. datvn

  datvn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/04/2002
  Bài viết:
  2.981
  Đã được thích:
  1
  Buông một câu như bạn là rất vô trách nhiệm. Không thể nói như vậy được. Nếu nó thực sự là di sản thì phải có thái độ khác với nó không phải là di sản. Một xã hội cũng giống như một gia đình vậy. Ta phải biết cái gì quý giữ lại, cái gì không dùng được thì bỏ đi, làm cái khác. Cái gì cũng ôm thì chúng ta muôn đời sống trong đống rác. Đánh giá giá trị không gian chính là trách nhiệm của ngành kiến trúc chúng ta đóng góp cho xã hội đấy!
 4. canard

  canard Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/10/2002
  Bài viết:
  254
  Đã được thích:
  0
  Nghe nói đợt festival thiết kế nhanh năm ngoái ở trường xây dựng về quy hoạch quảng trường cạnh hàm cá mập -có vài idea thú vị-Bác nào có ảnh hay remarks post lên dùm cái nhỉ
  mozart & madnnes
 5. arcvubale

  arcvubale Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/11/2002
  Bài viết:
  2.676
  Đã được thích:
  0
  Vô trách nhiệm hả, mày có trách nhiệm lắm sao? Thử làm cái gì thay đổi xem nào. Đó mấy cái nhà ở Mã mây nát bét vậy mà vẫn bắt người ta phải giữ, không cho cải tạo. Lỡ nó sập thì chết người ta còn gì . Mày thử can thiệp tao xem ....
  vbl
 6. Aki

  Aki Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  23/03/2002
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  0
  Em moi Sv nam 1 thoi , ma` lai hoc ve interior architecture nen cung chua biet nhieu. Nhung theo em nghi pho co HN du` sao cung la` 1 di tich van hoa . O ben Australia na`y , co nhung can nha` co , du` co cu ky the nao thi gorvement cung giu lai de bao ton . Cung giong nhu o Hoi An minh vay , tat ca deu duoc giu lai va` ko duoc sua chua . Nguoi nuoc ngoai den tham quan day cung chinh la` ho ton trong nen Van hoa cua nuoc minh va` muon em nen kien truc xua cua VN la` nhu the nao , ho cung co y dinh nghiem tuc day chu a .
  The nen em thay chang co gi` ma` than phien ca. Nuoc VN minh da co 1 TPHCM hien dai roi thi cung nen co 1 HN co kinh chu . Em song HN duoc vai nam thoi sau do thi chuyen vao Sg ,nhung trong ky uc thi luc nao cung nho ve Hn dep tram lang va` than thuong biet bao .
  chi co dieu la` nen co gang la`m cho environment tot len 1 chut , nuoc minh tinh trang o nhhiem cao qua . Nguoi dan o thi chen chuc . The nen cac nha` kien truc tuong lai cua club co gang phat huy tinh than dan toc VN , giu gin ban sac dan toc va` phat trien dat nuoc sach dep hon nha'.
  Chao than ai .
  You gave me wings and made me fly .
  You touched my hand I could touch the sky.
 7. renzopiano

  renzopiano Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/01/2003
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Giữ lại làm cái giè...đập hết đi là hay nhất
  renzopiano
 8. HONGHOA20

  HONGHOA20 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  28/10/2002
  Bài viết:
  278
  Đã được thích:
  0
  dập là đập thế nào được hả các bác ?
  tình yêu như ban mai buổi sáng .
 9. toanli

  toanli Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/11/2002
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  0
  Tôi thực không có kiến thức vê kiến trúc. Dốt 100%.Nhưng quan tâm tới vấn đề này, vì tôi yêu Ha Nội.
  Theo tôi biết, ở Hà Nội có không nhiều lắm những ngôi nhà đẹp và cổ, đúng Việt nam; và, ở rải rác chứ không tạo nên phố. Cái vẻ đẹp ở kiến trúc Hà Nội có lẽ tập trung ở chùa chiền đền thờ miếu mạo thuần Việt (ngay như hồi cha tôi sông ông bảo, Quán sứ lai Tây nhiều không đẹp- ông là họa sỹ cao đẳng đong dương khóa 3 và từng đào tạo nhiều học sinh kiến trúc từ 1955 tới 1972). Một số công trình không đẹp nhưng vì nó đi vào lich sử nên cần tồn trọng nó. và, để nó lại nếu không xấu thì cũng ko mất gì của bọ.Điển hình như Tháp Rùa.
  Nhưng cái mà gọi là phố cổ thì tôi thấy chưa có cái gì chưa ổn.
  Vẻ đẹp của phố phường Hà Nội được cái nhìn của cụ cố B X Phái tạo nên những bức tranh, đó là một phạm trù khác. Nó không phải cái đẹp hiện thực hàng ngày ta thấy. Bởi vì tranh, nó thông qua tâm hồn của một nghệ sỹ.,mà ngay cái nhìn thiền về liêu xiêu, không đồng nhất thì chỉ tạo nên bức tranh chứ trong thực tế thì chẳng đẹp.( thiếu tính sử dụng và rất mất vệ sinh)
  -Hai là theo tôi hiểu cái tranh đẹp không ăn được nhưng là tranh nên gìn giữ, Nhưng cái Nhà đẹp, phố đẹp nó phải mang hai nội dung . ĐẸp vi mĩ thuật và phải có giá trị sử dụng cao. Về giá trị sử dụng thì hầu như tất cả các phố trung tâm Hà Nội đều đáng sợ. Có nhiều lí do để người ta phải bám trụ.Chứ không ai muốn chui rúc như súc vật cả.
  -Ba là những phố cổ thực chất không cổ.
  a- nó chưa quá hơn 100 năm và rất mục. Những ngôi nhà thuần Việt đã bị thờigian và người tiêu diệt gần hết. Một ngôi nhà rất đẹp vừa rồi đâu ở đìinh ngang cũng bị xây thành nhà cao tầng mi ni KS gì đó.
  b-Gọi là phố cổ phải gắn với văn hóa gì đó. Tôi thấy hiện nay chỉ cần giữ lại phố LÒ Rèn hay phố Hàng Bac vì ở đó còn duy trì làng nghề...Còn chúng, rất nhiều phố ta chả có gắn nó với môt vặn hóa riêng gì. Ví như ở Hội An ...nó lâu và mang nhiều sắc thái ko lẫn với nơi đâu...
  Hiện tại nếu muốn giữ cái vẻ liêu siêu ấy..thì phi chính phủ không ai làm được...Nếu như ở Pótdam - Đức người ta duy trì phố cổ là giữ nguyên mặt ngoài. Bên trong muốn làm gì mặc gia chủ. Nhưng tạo mặt tiền như cũ, và quy định rõ sống trong đó bao người thế nào. Thành phố quản lí rất chặt. Nếu so sánh như vậy sẽ có người bảo: so với tây làm gì nó giầu lắm...Ử ta nghèo. Nhưng có một quy hoạch gì cho dân thì còn chư a đâu vào đâu.
  Đấy là y kiến ngoại đạo như vậy..
  Được toanli sửa chữa / chuyển vào 21:56 ngày 21/05/2003
 10. circle

  circle Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/04/2003
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Này có biết câu này không? ta bảo cho mà biết nhé:
  " Nếu bạn dùng súng lục để bắn vào quá khứ thì tương lai sẽ dùng đại bác bắn vào bạn"
  Đúng là không biết gì lại còn dám bàn luận, có biết dự án cải tạo khu phố cổ của Viện NCKT không hả?
  BIỂN XANH VÀ SÓNG TRẮNG BẠC ĐẦU

Chia sẻ trang này